TOP

5 กิจกรรม ที่ทำให้การอยู่บ้านมีแต่ความสนุกและอัพเลเวลเพิ่มสกิลใหม่ๆ ในตัวคุณ

วิกฤต COVID-19 แม้จะเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความยุ่งยากและส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต แต่หากจะลองมองอีกด้านภาวะวิกฤตครั้งนี้นอกจากจะทำให้คุณมีเวลาอยู่กับตัวเองแล้ว คุณยังใช้เวลานี้ฝึกฝนทักษะความสามารถที่ซุกซ่อนอยู่ลองมาดูว่าคุณสามารถใช้เวลานี้อัพเลเวลเพิ่มสกิลด้านใดได้บ้าง

เพิ่มเสน่ห์ปลายจวัก

ก่อนหน้านี้สำหรับคนวัยทำงาน ครัว อาจเป็นพื้นที่ที่ถูกใช้งานน้อยที่สุดในบ้านแต่สำหรับช่วงเวลานี้เราจะได้มีโอกาสใช้พื้นที่นี้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้นเพราะไหนๆ ตอนนี้ก็ไม่สามารถออกไปนั่งกินข้าวนอกบ้านได้ถ้าอย่างนั้นก็ใช้เวลานี้ฝึกทำอาหารกินเองเสียเลย โดยอาจจะเริ่มจากเมนูทำง่ายอย่างสารพัดเมนูตระกูลไข่ ข้าวผัด หรือซุปต่างๆ ซึ่งคุณสามารถค้นหาวิธีการปรุงทุกเมนูได้จากอินเตอร์เน็ตและในยูทูปแบบเป็นคลิปวิดีโอซึ่งมีบอกรายละเอียดตั้งแต่ส่วนผสมเครื่องปรุง ไปจนถึงเคล็ดลับความอร่อย เช่นเดียวกับเมนูยากๆ สำหรับมือโปรหมั่นฝึกฝนและปรับปรุงสูตรจนได้ความอร่อยในแบบที่เป็นตัวเอง ไม่แน่ว่าคุณอาจสร้างอาชีพเสริมขายอาหารหรือขนมออนไลน์เมื่อจบวิกฤตนี้คุณอาจทำให้คุณได้อาชีพเชฟหรือเปิดร้านเป็นอีกหนึ่งอาชีพก็เป็นไปได้


 

ซ่อมแซมเล็กๆ น้อยๆ

เสร็จจากงานในครัวก็ลองมาดูว่าข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงเสื้อผ้าต่างๆ ยังอยู่ดีหรือไม่มีชิ้นไหนเสียหายที่รอการซ่อมแซมอยู่บ้างไหม เพราะในช่วงเวลาแบบนี้การให้คนนอกที่ไม่รู้จักเข้าออกบ้านอาจไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก หากไม่เร่งด่วนและเป็นงานซ่อมเล็กๆ น้อยๆ ก็ใช้เวลานี้ฝึกทำด้วยตัวเองเสียเลย อย่างเติมสีผนัง เปลี่ยนหลอดไฟ เปลี่ยนหัวก๊อกน้ำ หรืองานเย็บปะเสื้อผ้าจุดเล็กๆ ซึ่งแม้ว่าคุณอาจไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่อย่าลืมว่าเราอยู่ในยุคอินเตอร์เน็ตที่ทุกอย่างสามารถหาคำตอบได้เพียงแค่ปลายนิ้วลองดูว่าอะไรที่คุณพอจะทำได้ด้วยตัวเองโดยต้องไม่ลืมคำนึงถึงความปลอดภัยมาก่อนเป็นอันดับแรกด้วยคือดูว่าบริเวณที่จะซ่อมนั้นอยู่สูงหรือเป็นสุดเสี่ยงหรือเปล่า และหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับน้ำหรือไฟต้องไม่ลืมสับสวิตช์ปิดก่อนทุกครั้ง


 

ช่างตัดผมจำเป็น

เรื่องนี้อาจไม่เป็นปัญหาสำหรับสาวๆ สักเท่าไหร่เพราะต่อให้ร้านตัดผมจะถูกปิดก็ยังสามารถไว้ยาวต่อไปได้เรื่อยๆ แต่สำหรับหนุ่มๆ หรือสาวผมสั้นด้วยแล้วน่าจะเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดีว่าเมื่อผมยาวจนไม่เป็นทรงนั้นถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องน่ารำคาญของชีวิต ดังนั้นในเวลาแบบนี้คุณอาจต้องพึ่งพาตัวเองหรือคนรอบข้างไปก่อนแล้วหาอุปกรณ์จำเป็นอย่างหวี กรรไกร และแบตตาเลี่ยนค่อยๆ ตัดเล็มทีละนิดเพื่อที่หากเกิดความผิดพลาดจะได้สามารถแก้ไขได้อยู่ค่อยๆ ไล่ระดับไปจนได้ความยาวที่คุณพอใจดีไม่ดีหลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้คุณอาจบอกลาร้านตัดผมไปเลยก็ได้


 

ปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่น

พักเรื่องเครียดแล้วพาตัวเองไปอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยการสร้างธรรมชาติหรือมุมสีเขียวขึ้นภายในบ้านของตัวคุณเอง เพราะความเขียวของต้นไม้จะช่วยกล่อมเกลาจิตใจ คลายความกังวลจากสถานการณ์ไวรัสแพร่ระบาด อาจจะเริ่มต้นจากพืชต้นเล็กๆ ที่ปลูกง่ายๆ อย่างต้นตะบองเพชรหรือแคคตัส ที่มีลักษณะให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งยังสามารถปลูกในพื้นที่จำกัด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดฯ ด้วยเช่นกัน หรือจะเริ่มด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ เช่น ยางอินเดีย ไทรใบสัก พลูด่าง ฯลฯ ที่สามารถปลูกได้ภายในบ้านเละห้องนอน เพราะนอกจากจะช่วยตกแต่งเพิ่มความสวยงามได้แล้ว ยังทำหน้าที่ช่วยฟอกอากาศ ด้วยคุณสมบัติของต้นไม้ที่สามารถดูดซับสารพิษและเพิ่มความชุ่มชื้นได้อีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต และเมื่อคุณฝึกฝนจนชำนาญคุณก็อาจพบลู่ทางการเป็นพ่อค้าแม่ค้าต้นไม้ได้อีกด้วย


 

ฝึกนิสัยรักความสะอาด

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสครั้งนี้ ทำให้ ความสะอาด กลายเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เพราะฉะนั้นในเวลานี้นอกจากจะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายโดยการล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ให้บ่อยครั้งแล้ว ความสะอาดภายในบ้านก็ต้องไม่ลืมด้วยเช่นกัน โดยหลังจากที่ได้ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ไปเมื่อช่วงต้นของการกักตัวอยู่กับบ้านแล้ว ช่วงเวลาต่อจากนี้ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังเรื่องความสะอาดอย่างต่อเนื่อง คือไม่ว่าจะหยิบใช้สิ่งของอะไรก็ต้องเช็ดทำความสะอาดก่อนและหลังทุกครั้ง ทั้งยังจะต้องเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อยทุกครั้งหลังการใช้งาน ทำเป็นประจำจนติดเป็นนิสัยเพื่อที่หลังจบเหตุการณ์ครั้งนี้จะได้เพิ่มลักษณะนิสัยที่ดีของตัวเองอีกหนึ่งอย่าง


 

เรื่อง : จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

ภาพประกอบ : unsplash.com

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล