TOP

10 ไอเดียกิจกรรม ทำแล้วดีต่อใจ ในช่วงเก็บตัวอยู่บ้าน จากเจ้าของเพจ PPGALLERY

“Staycation” Ideas while staying home in Isolation

มีคนกล่าวว่า “ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่เราสามารถช่วยมนุษยชาติ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย แค่นอนดูทีวีอยู่ที่บ้านก็พอ” คุณแป๋ม เจ้าของเพจ PPGALLERY (พีพีแกลเลอรี่) นักเดินทางตัวยง และบล็อกเกอร์กิตติมศักดิ์ของ AROUND MAGAZINE ที่ครั้งนี้ ขอแชร์ไอเดียกิจกรรมที่ทำช่วงเก็บตัวอยู่กับบ้านอันยาวนาน…แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง พักความเร่งรีบ มาทำอะไรสบายๆ ตามใจตัวเองกันบ้าง

 

avoid from the noise

เริ่มจากหลีกเลี่ยงการรับข้อมูลข่าวสารที่ถาโถมมาจาก Social Media ทั้งจริงและไม่จริง ซึ่งทำให้เกิดความตื่นตระหนกตลอดเวลา เลือกดูจากแหล่งข่าวหรือเว็บไซต์ที่นำเสนอ เช่น หากเป็นเว็บข่าวยักษ์ใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ อย่าง ไทยรัฐ, เดลินิวส์, CNN, Reuters ฯลฯ แบบนี้ก็อาจบอกได้ว่า เป็นข่าวที่น่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง เพราะแหล่งข่าวเหล่านี้ จะมีกระบวนการตรวจสอบก่อนนำมาเสนอ

 

music

เพิ่มความผ่อนคลายด้วยการฟังเพลง แป๋มชอบฟังจาก Spotify เพราะระบบจะคัดเพลงใน Personalized Playlist ให้มีแต่เพลงที่เราชอบฟัง หรือเลือกฟังเป็นแนวเพลงไม่ว่าจะเป็น Chill, Jazz, R&B ตาม Mood & Tone ตอนนั้นให้เล่นไปเรื่อยๆ

 

movie & series

เรื่องนั้นก็อยากดู เรื่องนี้ก็อยากดู แต่ไม่มีเวลา คราวนี้แหละ จะดูให้ชุ่มปอดไปเลย ช่วงที่ผ่านมาได้นั่งจิกหมอนดู “สหายผู้กอง” ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Crash Landing on You ต่อด้วย “Parasite” ภาพยนตร์เกาหลีที่กวาด 4 รางวัล จากเวทีออสการ์ประจำปี 2020 ที่สะท้อนเรื่องราวในโลกแห่งความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่ทั้งสนุก และให้แง่คิด

 

playing game

กิจกรรมแก้เครียดอันดับหนึ่ง ช่วงวันหยุดยาว แป๋มจะโหลดเกมโปรด Candy Crush ไว้ที่มือถือ แล้วก็เล่นไปเรื่อยๆ ทั้งวันทั้งคืน พอหมดวันหยุดยาวปุ๊ป ก็ลบ App นี้ออกจากเครื่องไปเลย เพื่อไม่ให้เผลอแอบเปิดเล่นเวลาทำงาน

 

reading books

ถึงแม้โลกจะพัฒนากลายเป็น E-book เกือบหมดแล้ว แต่แป๋มยังชอบการอ่านหนังสือเป็นเล่มอยู่ดี ที่บ้านมีหนังสือดีๆ ซื้อมาเก็บไว้แต่ไม่เคยได้อ่านอยู่หลายเล่ม คงถึงเวลาที่จะได้เอามาปัดฝุ่นอ่านกันบ้างแล้ว

 

listening to podcasts

บางทีตอนทำอาหารหรือเก็บของในบ้าน ก็สามารถเปิด podcast ฟังแทนการอ่านหนังสือได้เหมือนกัน แป๋มแนะนำของ The Standard ที่รวบรวมความรู้ ความบันเทิง เทคโนโลยี รวมถึงเรื่องที่อยู่ในกระแสจากทั้งในและต่างประเทศ มานำเสนอเป็นแต่ละ episode ด้วยรูปแบบการเล่าที่สนุกสนาน เข้าใจง่าย

 

online classes

การเรียนสมัยนี้ง่ายกว่าที่คิด มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว ก็สามารถเรียนออนไลน์ จากทั่วทุกมุมโลกได้ตลอดเวลา เช่น www.skillshare.com การเรียนทางไกล ผ่าน Video Conference ที่เน้นบทเรียนในการสอนทักษะ เช่น การออกแบบ, การถ่ายภาพ หรือแม้แต่การชงกาแฟ โดยมี Guru มืออาชีพด้านนั้นเป็นผู้สอน หรือ www.thaimooc.org ระบบการเรียนแบบเปิดของไทย ที่ใครก็สามารถมาลงทะเบียนเรียนฟรีออนไลน์ได้ไม่จำกัด แป๋มเองก็ได้มีโอกาสสอนวิชา “พฤติกรรมผู้บริโภคกับธุรกิจค้าปลีกในยุคดิจิทัล” ร่วมกับอาจารย์อีก 2 ท่าน (ขอฝากผลงานด้วยค่ะ)

 

clean & organize

บ้านที่สะอาดเป็นระเบียบ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ ลองเริ่มจากการตั้งเวลา 10 นาที เพื่อจัดการกับข้าวของในมุมเล็กๆ ของบ้าน ส่วนใหญ่จะทำติดลม ใช้เวลาไปนานกว่านั้น แล้วเราจะพบว่าบ้านน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย

diet & exercise

ร้านอาหารก็ปิด เพื่อนก็ต้องห่างกันสักพัก ถือเป็นนาทีทองที่เราจะหันมาควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายอย่างจริงจัง เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เหมือนได้ Detox ร่างกายครั้งใหญ่ ถึงจะออกไป Gym ไม่ได้ เราก็กระโดดเชือก เล่นโยคะ Streching ง่ายๆ ที่บ้าน บางวันที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แป๋มจะ Search หาคำว่า “8 Minute Abs Workout” ใน Youtube ให้เราคอยทำท่าตาม trainer ดูเหมือนจะไม่ยาก แต่ทำจริงๆ แค่ 3 นาที ก็จะสลบแล้วค่ะ

 

cooking

ช่วงนี้ทำอาหารกินเองที่บ้านน่าจะปลอดภัยที่สุด สูตรและวิธีทำก็หาง่ายใน Youtube แป๋มมักจะทำตามสูตร 80% ที่เหลือปรับวัตถุดิบเป็นของที่เราชอบ ถึงรสชาติจะไม่ดีเท่าร้านอาหาร แต่ถูกใจแน่นอนค่ะ สำหรับเมนูง่ายๆ ที่ฝึกไว้อวดเพื่อนคือ DIY Pancake จากร้าน After You แค่เทแป้ง ตอกไข่ ใส่นม แล้วคนให้เข้ากัน ระวังตอนทอดอย่าให้แพนเค้กไหม้ อย่างไรก็อร่อย ปิดท้ายด้วยการเติมไส้กรอกไข่ดาว หรือราดน้ำผึ้ง

นอกจากนี้การสั่งอาหารแบบ Delivery ช่วงนี้ ก็น่าสนใจไม่น้อย ร้านอาหารเกือบทุกร้าน ตั้งแต่สตรีทฟู๊ดจนถึงมิชลินสตาร์ ได้ปรับมาให้บริการ delivery กันหมด ไม่ว่าจะสั่งอาหาร ส่งของ หรือซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต ก็มีบริการคนทำแทน โดยที่เราไม่ต้องออกจากบ้านเลย นอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังได้คะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 10 เท่า ทุกการใช้จ่ายบริการ Grab ผ่านบัตร Citi Grab อีกด้วย คะแนนสะสม เก็บไว้ใช้เมื่อไรก็ได้ ไม่มีวันหมดอายุ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.citibank.co.th

 

ช่วงนี้เวลานั่งว่างๆ ก็จะคอยถามตัวเองว่า “ฉันเป็น COVID-19 รึยังนะ?” แล้วก็เดินไปล้างมือ 20 วินาที แป๋มขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนอยู่บ้านอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 นะคะ May the FORCE be with you.

 

**************************

Our Blogger

คุณปิยะดา ปุณณกิติเกษม

เจ้าของเพจ PPGALLERY (พีพีแกลเลอรี่) ในช่องทาง Instagram: @ppgallery และ Facebook: PPGALLERY

www.ppgallery.net

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด