TOP

รัสเซียเปิดโลกแห่งนวัตกรรม เลือก “กรุงเทพฯ” ยืนหนึ่งอวดโฉมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลก้าวล้ำแห่งอนาคต ร่วมงาน Bangkok Design Week 2023

นับตั้งแต่ไทยเราประกาศการเข้าสู่ยุคดิจิทัล “ประเทศไทย 4.0” ด้วยการนำวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจพัฒนาประเทศ เป็นการปรับตัวอย่างก้าวกระโดดในวิถีปกติใหม่ เป็นผลให้เกิดบริการในรูปแบบต่าง ๆ มากมายที่เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คน ยังเป็นการพัฒนาศักยภาพคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ให้ยืนหนึ่งโดดเด่นขึ้นมาในระดับประเทศสู่ระดับโลกได้ ไปพร้อมกับการปรับตัวของผู้คนเพื่อก้าวทันสังคมยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ 

หนึ่งในประเทศมหาอำนาจที่มีความสัมพันธ์กับไทยมาเป็นเวลานานในด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว นั่นคือ รัสเซีย และเมื่อปี 2565 ประเทศไทยเริ่มจับมือรัสเซียในเส้นทางการส่งเสริมและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดยล่าสุดนี้ได้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น มาจัดแสดง นิทรรศการ “Moscow Creative Tech Highlights” ภายใน งานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ (Bangkok Design Week 2023) ระหว่างวันที่ 4 – 12 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) อีกด้วย

นับเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทย ในฐานะฮับทางด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของภูมิภาคอาเซียน อันมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เหมาะสำหรับการเติบโตทางด้านธุรกิจการลงทุน รวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางด้านวัฒนธรรม โดยกรุงมอสโกได้เลือก “กรุงเทพฯ” มหานครของประเทศไทย เป็นที่มั่นในการนำเสนอให้เห็นถึงความก้าวล้ำในนวัตกรรม อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของประเทศรัสเซีย อันเกิดจากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน), สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ภายใต้การดูแลของกระทรวงผู้ประกอบการและนวัตกรรมแห่งมอสโก รวมถึง JM Create&Connect Agency (ประเทศไทย)

ผลิตภัณฑ์ดิจิทัลจากนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่คนไทย และชาวกรุงเทพฯ จะได้มีโอกาสเปิดประสบการณ์ในปีนี้ มีตั้งแต่ Fashion Tech ไปจนถึง Design & Tech 6 ผลิตภัณฑ์นวัตกรรม ที่พัฒนาโดยบริษัทชั้นนำของประเทศรัสเซีย โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนในพื้นที่ต่าง ๆ ได้แก่

 

Farrdi

เสื้อผ้าที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมวัสดุทางเลือก ที่มีความทนทาน น้ำหนักเบา มีความความยืดหยุ่นสูง และสามารถทนทานต่ออุณหภูมิสูงได้

Flari

สิ่งทอที่มีส่วนประกอบของ LED ได้แก่ ผ้าปูโต๊ะและแผ่นตกแต่งผนังเพื่อสร้างบรรยากาศ ที่มาพร้อมชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถให้แสงสว่างยาวนานเป็นเวลาหลายวัน เพียงชาร์จแค่ครั้งเดียว

 

SportDots

นวัตกรรมชุดกีฬา ที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยี Dot Compression

 

Octoglass

หน้าต่างอัจฉริยะ electrochromic glass ด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถควบคุมปริมาณ แสงผ่านกระจกได้ 

 

Surfancy

ระบบเซ็นเซอร์ที่สามารถเปลี่ยนพื้นผิวบนวัสดุต่าง ๆ ให้เป็นหน้าจอสัมผัส

 

Brizr

หน้ากากอนามัยที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อใช้ป้องกันการแพร่เชื้อโรค ในสถานการณ์โรคระบาด

 

City in iPhone

เป็นการเปิดโลกให้มิตรประเทศชาวไทย ได้เห็นถึงเทรนด์อันเป็นมิติที่ดิจิทัลมีบทบาทในการดำรงชีวิตประจำวันของประชากรในประเทศรัฐเซีย ที่สามารถรับบริการเกือบทุกอย่างผ่านอุปกรณ์ดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการรับคิวอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับสำนักงานทะเบียนราษฎร์, การนัดหมายเพื่อพบแพทย์ ไปจนถึงการมอบหมายงานให้กับเด็กนักเรียนผ่านระบบการเรียนออนไลน์

นอกจากนี้ ยังมีการยกระดับไปสู่การจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทย กับผู้สร้างภาพยนตร์และแอนิเมชั่นของรัสเซีย เพื่อพัฒนาโปรเจคภาพยนตร์ร่วมกัน ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่งดงาม รวมทั้งมีศักยภาพในการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ความร่วมมือกันในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรม ยังเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไทยและรัสเซียอีกด้วย

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด