TOP

4 ร้าน เจ้าของรางวัล บิบ กูร์มองด์ จากมิชลิน ไกด์ เชียงใหม่ ที่ควรไปลิ้มลองในปี 2020!!

1. เฮือนม่วนใจ๋
ซอยราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่

โทร. 053 404 998

บ้านแห่งความสุขสไตล์ล้านนาภายในเรือนไม้สไตล์โบราณแสนร่มรื่น ที่เสิร์ฟอาหารเหนือสูตรดั้งเดิมในรสชาติอันโดดเด่นโดยฝีมือของเชฟจรัญ ธิพึ่ง อดีตผู้เข้าแข่งขันรายการทำอาหารชื่อดังของไทย มีเมนูโปรดประจำร้านที่ต้องมากินครั้งแล้วครั้งเล่า อย่าง คั่วเห็ดถอบใส่หมู ที่สัมผัสได้ถึงความกรอบและความสดใหม่ของเห็ดในทุกๆ คำ อีกจานคือ ลาบหมูคั่ว ที่ให้ปริมาณมาอย่างจุใจพร้อมรสชาติที่ปรุงมาอย่างเข้มข้น โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมของเครื่องเทศเป็นพิเศษจนเผลอตักกินเพลินคำแล้วคำเล่าแทบไม่อยากวางช้อน รวมถึงอีกหลายๆ เมนูแนะนำ อย่าง จอผักกาด แกงฮังเลสูตรดั้งเดิม แกงผักหวานไข่มดแดง และน้ำพริกหนุ่มสูตรลับของทางร้าน ที่ล้วนเป็นอาหารพื้นเมืองรสชาติตำรับแท้ที่ไม่ว่าใครได้ลองก็ต้องติดใจ หรือถ้าอยากเข้ามาฝากท้องในช่วงกลางวันเบาๆ แบบพออิ่มกำลังดี ที่นี่ก็มี ข้าวซอยไก่ เมนูยอดนิยมของทางภาคเหนือ อัดแน่นมาด้วยน่องไก่และเส้นบะหมี่กรอบเต็มชาม ก็เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาดเพื่อให้เข้าถึงรสชาติของความเป็นล้านนาอย่างแท้จริง

2. ขนมจีนสันป่าข่อย
ตลาดทองคำ (หลังตลาดสันป่าข่อย) ถนนเจริญเมือง ต.วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่
โทร. 089 192 3023

ร้านอาหารท้องถิ่นอันเก่าแก่ของเชียงใหม่ มีทีเด็ดที่ใครๆ ก็ต้องมาตามหาคือเมนูขนมจีนราดแกงรสชาติเข้มข้น เปิดร้านต้อนรับนักชิมกันอย่างสะใจตั้งแต่บ่าย 3 โมง ไปจนถึงตี 2 และยังเริ่มต้นที่ราคาเพียง 20 บาท!! ในช่วงเวลาบ่าย 3 โมง หลังจากความวุ่นวายของตลาดสดในตอนเช้าได้สงบลง ก็ได้เวลาที่ทางร้านจะยกหม้อขนาดใหญ่ที่ใส่แกงหน้าตาดีไว้ให้เลือกถึง 5 แบบ ได้แก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยว, น้ำยากะทิ, แกงเขียวหวานไก่, แกงเผ็ดหมู, แกงเผ็ดเนื้อ พร้อมไฟอุ่นร้อนตลอดเวลา วางเรียงรายเอาไว้ให้ลูกค้าได้มาเลือกอร่อยในแบบที่ชอบ ไม่ว่าจะสั่งแบบราดข้าวหรือราดขนมจีนก็คิดราคาเดียวกัน และยังมีข้าวซอยไก่ เป็นเมนูแนะนำที่เพิ่มเข้ามาใหม่ให้ได้เลือกอร่อยกันแบบแน่นๆ พร้อมเครื่องเคียงที่เรียงรายให้เลือกเป็นออพชั่นเสริมเข้าไปในเมนูตามความต้องการเฉพาะตัว ทั้งไข่เป็ดยางมะตูม และแคบหมู ส่วนผักสดและเครื่องปรุงต่างๆ ก็ตักเอาได้เต็มที่แบบไม่อั้น เรียกว่าเป็นมื้อที่ห้ามใจไม่ไหว จนยอมปล่อยใจให้สั่งมาชิมจนอิ่มแบบจุกๆ ในราคาที่จ่ายแบงค์ร้อยแล้วยังมีทอน!!

3. ฮ้านถึงเจียงใหม่
ซอยสุเทพ (ซอยวัดอุโมงค์) ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่
โทร. 091 076 6100

ร้านอาหารพื้นเมืองของเชียงใหม่ที่ตกแต่งแบบธรรมชาติด้วยหลังคาจั่วมุงหญ้าคา แต่ดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศรวมถึงคนท้องถิ่นให้มาต่อคิวรอกันอย่างแน่นขนัด ด้วยชื่อเสียงด้านรสชาติของอาหารเมืองแท้ๆ ที่มีให้เลือกหลากหลายมากกว่า 100 เมนู พร้อมราคาที่เป็นมิตร หากพูดถึงเมนูที่ต้องสั่งกันทุกโต๊ะ แน่นอนเลยว่าต้องมี ออเดิร์ฟเมือง เซ็ตรวมอาหารเหนือแบบฉบับพื้นเมืองที่จัดมาให้ครบ ทั้งแกงฮังเล น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว ไข่ต้ม แคบหมู ผักต้ม จัดเรียงมาในถาดสังกะสีโบราณอย่างเต็มอิ่ม และเด็ดสุดตรงรสชาติของน้ำพริกหนุ่มที่จัดจ้านไม่เหมือนร้านไหน อีกจานที่ชอบเป็นพิเศษต้องยกให้ ผัดเห็ดถอบ เมนูตามฤดูกาลที่ต้องติดใจกับความกรอบของเห็ดถอบในทุกๆ คำ หรือจะเป็น ลาบคั่ว ส่าเนื้อสุก ก็เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดด้วยรสที่จัดจ้านหอมกลิ่นเครื่องลาบและสมุนไพร แล้วไปเบรกความเผ็ดด้วย แหนมหมกไข่ กับรสเปรี้ยวอ่อนๆ พร้อมความละมุนของไข่ และอีกเมนูที่อยากให้ลอง อย่าง ตำเมืองใส่แคบหมู ด้วยแคปหมูชิ้นโตๆ ที่ยังคงความกรอบไว้ในทุกคำคลุกเคล้ามากับถั่วงอกและน้ำยำรสจัดจ้าน ที่กินเพลินจนหมดจานอย่างรวดเร็วโดยไม่รู้ตัว

4. ราชารส
ซอยนิมมานเหมินท์ 9 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่
โทร. 053 218 643

ร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดที่มีจุดขายอยู่ตรงเนื้อชั้นดีและการเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถรังสรรค์ก๋วยเตี๋ยว 1 ชามให้ออกมาในแบบที่ถูกใจที่สุด ทั้งในเรื่องของขนาด ส่วนผสม และรสชาติ ด้วยน้ำซุปที่มีให้เลือกถึง 5 แบบ มาพร้อมเส้นที่มีตัวเลือกพิเศษอย่างเส้นอุด้งพรีเมียม และทีเด็ดสุดของร้านอยู่ตรงเนื้อสัตว์ที่เป็นตัวเอก อย่าง เนื้อหมูหรือเนื้อวัว อีก 11 แบบ ที่ถ้าอยากไปถึงรสชาติให้สุดๆ ก็ต้องสั่งเมนูที่คนรักเนื้อจะไม่พลาด อย่าง เนื้อวากิวคาตะโรสุ เนื้อโคขุนใบพาย เนื้อน่องลาย เอ็นเนื้อ หรือเนื้อเบคอน US ที่ทางร้านได้เลือกสรรเนื้อชั้นดีนำเข้าเกรดพรีเมียมมาให้ได้สัมผัสความนุ่มลิ้น และเมื่อผสานเข้ากับน้ำซุปรสกลมกล่อมของทางร้าน อย่าง ซุปต้นตำรับ ซุปใส และซุปเรือ ที่ใส่กาเซรามิกแยกมาให้เราราดน้ำซุปร้อนๆ ลงไปบนเนื้อดิบที่เสิร์ฟมาในชาม เพื่อให้เนื้อสุกกำลังดีไม่เสียความนุ่มและเอกลักษณ์ทางรสชาติของเนื้อไป หรือหากชอบความเผ็ดร้อนก็ต้องเลือกน้ำซุปต้มยำหรือน้ำซุปหม่าล่าที่จัดจ้านถึงใจจนต้องเป่าปาก และถ้าถามหาของกินเรียกน้ำย่อย เนื้อรวมจิ้มแจ่ว คือทีเด็ด เหล่าบรรดาชิ้นเนื้อหมูและเนื้อวัวหนานุ่มเคี้ยวง่าย เมื่อจุ่มลงไปในน้ำจิ้มแจ่วรสชาติจัดจ้านครบรสสูตรพิเศษของทางร้าน ก็ยิ่งช่วยเสริมความอร่อยให้มื้อนี้อิ่มครบจนแทบไม่อยากวางตะเกียบ

เรื่อง/ภาพ : กนกวรรณ พานทอง

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา