TOP

‘ก้อง-กันตภณ’ สร้างสรรค์งานศิลป์ ‘Teleport, Dragon มังกรเงินแห่งความโชคดี’ วาร์ปข้ามมิติมอบความสุขรับตรุษจีน!

หลายครั้งเมื่อเกิดความรู้สึกไร้ทางออก จนทำให้คนเราอยากวาร์ปไปอยู่ที่ไหนสักแห่ง หรือแม้กระทั่งอยากวาร์ปความสุขส่งต่อแบบทันใจให้กับทุกคน เช่นเดียวกับนักออกแบบงานศิลป์ที่เต็มไปด้วยแพสชัน ก้อง-กันตภณ เมธีกุล หรือที่คนทั่วไปรู้จักเขาในนาม Gongkan (ก้องกาน) ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยลายเส้นเรียบง่าย แต่ดูแล้วสื่อความหมายโดนใจทำเอาใครๆ ที่เห็นผลงานต้องตกหลุมรัก และมีเอกลักษณ์หลุมดำทะลุมิติ ที่ตัวเขาเรียกว่า “Teleport” (เทเลพอร์ต) แรงบันดาลใจอันเกิดจากความรู้สึกช่วงหนึ่ง ที่เคยดิ่งลงสู่ห้วงความมืดมิด หลุมดำในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต ขณะกำลังค้นหาตัวตนบนเส้นทางของการเป็นศิลปิน อันเต็มไปด้วยคำถาม การหลงทาง ความพยายาม ความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ และสะท้อนความรู้สึกปลดล็อกบางอย่าง วาร์ปออกมาจากหลุมดำได้ในที่สุด จนผลงานศิลปะของ Gongkan เข้าไปนั่งอยู่ในใจของผู้ที่ชื่นชอบได้อย่างแท้จริง เขากลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในช่วงเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะในนิวยอร์ก ไทย ไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น ทำให้ได้มีโอกาสคอลลาบอเรชั่นกับเหล่าแบรนด์ดังมากมาย

 

ผลงานศิลปะ Teleport ,Dragon 

“มังกรเงินแห่งความโชคดี” วาร์ปรับตรุษจีน

ผลงานศิลปะชิ้นล่าสุด กับการคอลลาบอเรชันสุดเอ็กซ์คลูซีฟ Central X Gongkan “มังกรเงินแห่งความโชคดี” ระหว่างเซ็นทรัล กับศิลปิน Gongkan วาร์ปข้ามมิติมามอบความสุขให้กับผู้คน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีฉลู 2564 มังกรเงินโมเดิร์นทอดตัวโอบ ห้างเซ็นทรัลชิดลม ส่งมอบพลังและเสริมมงคล โดย ส่วนหัวของมังกร วาร์ปทะลุมิติผ่านหลุมดำ เชิดหัวอลังการตระหง่านหน้าห้างสะดุดตา หันหน้าสู่ถนนบริเวณสี่แยกชิดลม รถที่ขับผ่านทุกทิศทาง หรือแม้แต่ผู้คนที่เดินขวักไขว้ จะได้สัมผัสพลังแห่งความสุขจาก “มังกรเงินแห่งความโชคดี” นี้ ช่วงลำตัวของมังกร ให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนตัวเทเลพอร์ตบริเวณชั้น 1 กลางห้าง เกล็ดและครีบที่แวววับสะท้อนความหมาย และ ส่วนหางมังกร เทเลพอร์ตทะลุด้านข้างของตัวห้าง บนงานเพ้นส์สื่อถึงท้องฟ้ายามเย็น

“สำหรับวัฒนธรรมจีน มังกรถือว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์แห่งท้องฟ้าและผืนดิน เป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงเป็นตัวแทนของการเซเลเบรทอวยพรปีใหม่จีน เป็นแรงบันดาลใจให้ผมออกแบบ Teleport, Dragon เพื่อส่งต่อความหวัง ความโชคดี ความรัก และความอิสระเสรี ให้คืนกลับสู่ผู้คนอีกครั้งครับ โดยมีคอนเซ็ปต์มังกรกับท้องฟ้ายามเย็น ผุดจากโลกแห่งจินตนาการสู่โลกแห่งความจริง ผมเลือกใช้โทนสีเมทัลลิคสีเงินบนศิลปะแบบเซอร์เรียลิสติก ให้เป็นมังกรในเวอร์ชั่นโมเดิร์นแปลกตา แตกต่างไปจากมังกรที่เคยพบเห็นกัน และโมเดิร์นเป็นสไตล์งานส่วนตัวในรูปแบบของผมอยู่แล้วด้วยครับ” 

“เพิ่มความลักซ์ชูรี่ด้วยแมททีเรียลเหล็กในส่วนหัวมังกร และผสมผสานวัสดุสเตนเลทสีเงินวาวช่วงเกล็ดและครีบ จนไปถึงส่วนหางของมังกร สีเงินยังเป็นสีที่แทนหมายแห่งความสว่างไสว ความโชคดี ความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย ส่วนของดวงตาสีชมพูสดใสสื่อความรัก การเพ้นท์ภาพท้องฟ้ามีทั้งสีฟ้าของท้องฟ้าสดใส และท้องฟ้ายามเย็นที่เบลนด์สีเข้าด้วยกันอย่างสีแดง สีส้ม สีเหลือง สีมงคลที่ให้พลังบวกสื่อถึงความหวังใหม่ (New Hope) ของการที่จะพบเจอเช้าวันใหม่ที่ดีขึ้น” Gongkan บอกเล่าถึงความหมายกับอะราวด์

 

Luck . Love . Hope . Freedom

“โดยปีนี้เทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์ อยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน ผมออกแบบมังกรเงินดึงความเป็นไชนีสนิวเยียร์มาไว้ที่ประเทศไทย ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม เดสทิเนชั่นของนักท่องเที่ยวและนักช้อปทั่วโลก ให้เป็นแลนด์มาร์คของงานศิลปะครั้งนี้ ผมต้องการสื่อถึงพลังแห่งความสุขที่อยู่ในตัวมังกร พร้อมกับเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งความสุขกับทุกคน เพราะในปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ถือเป็นปีที่หนัก ขอให้ทุกคนมี (Hope) มีความหวังพลังใจที่จะต่อสู้ชีวิต ไม่ว่าสถานการณ์ภายนอกจะเผชิญกับทั้งโรคระบาดและสภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ แต่ถ้าภายใจจิตใจทุกคนมีความหวังพลังใจ อุปสรรคใดๆ ก็จะผ่านพ้นไปได้ รวมถึงอยากให้ทุกคนพบแต่ความโชคดี (Luck) และเป็นปีที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน เรามาส่งต่อพลังแห่งรัก (Love)ให้แก่กันดีกว่าครับ รักตัวเอง รักครอบครัว รักเพื่อน และมอบความรักให้คนทั้งประเทศ หันมาสมัครสมานสามัคคีกลมเกลียว และรักประเทศชาติของเรา รวมถึงสถานการณ์โควิด ที่ทำให้เราไม่สามารถใช้ชีวิต (Freedom) ได้มากเช่นเคย ต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย หรือสภาวะของการงานที่ถูกผลกระทบ อยากให้ปีนี้เป็นปีที่อิสระ อยากทำอะไรก็ได้ทำนะครับ” Gongkan อวยพรตรุษจีน

และเชิญชวนทุกคนผู้ที่รักในงานศิลปะ แฟนคลับศิลปิน Gongkan วาร์ปมาสัมผัสผลงานศิลปะ “มังกรเงินแห่งความโชคดี” เรียกได้ว่าเป็นงานศิลปะชิ้นยาวที่สุดตั้งแต่ Gongkan ได้สร้างสรรค์มาเลยก็ว่าได้ อีกทั้งผลงานเทเลพอร์ตยังมีอีกหลายคาแรกเตอร์ ที่ Gongkan แย้มๆ ให้รอติดตาม จะมีเซอร์ไพรส์พิเศษให้กับลูกค้าเซ็นทรัล และมาร่วมฉลอง Central The Great Chinese New Year 2021 ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึง 21 กุมภาพันธ์ 2564

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด