TOP

รสเลิศอาหารไทยต้นตำรับ ห้องอาหาร เทอเรซ ริมน้ำ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

เป็นที่รู้กันดีว่าอาหารไทยนั้นขั้นชื่อเรื่องเสน่ห์และเอกลักษณ์ทางรสชาติที่ไม่อาจหาได้จากอาหารสัญชาติใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารไทยโบราณตำรับพื้นบ้าน ที่บ่งบอกถึงเรื่องราวและภาพความทรงจำครั้งวันวานให้หวนนึกถึงได้อีกครั้ง

Taste of Origin

เรื่อง จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

แม้ว่าอาหารไทยโบราณตำรับพื้นบ้านนั้นจะหารับประทานได้ยากยิ่งในปัจจุบัน แต่ที่ห้องอาหาร เทอเรซ ริมน้ำ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ กลับนำพารสชาติแห่งความทรงจำนั้นกลับมาอีกครั้ง พร้อมต้อนรับการมาทำหน้าที่ประจำการที่ห้องอาหารแห่งนี้ในฐานะหัวหน้าเชฟของเชฟระดับดาวมิชลิน เชฟป้อม – พัชรา พิระภาค ผู้มากความสามารถที่ค้นพบตัวตนภายหลังจากก้าวเข้าสู่พื้นที่ภายในครัว โดยเริ่มต้นจับฝึกหัดทำอาหารครั้งแรกตั้งแต่อายุ 13 ปี ก่อนจะพบคำตอบว่าอาหารไทยคือความปรารถนาสูงสุดของชีวิต จึงได้มุ่งมั่นเก็บเกี่ยวประสบการณ์และเดินบทเส้นทางสายนี้เรื่อยมา จนกระทั่งได้พบกับความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตในวัย 27 ปี คือการเป็นเชฟผู้อยู่เบื้องหลังการคว้ารางวัลหนึ่งดาวมิชลิน

ซึ่งที่มาของความสำเร็จนี้เป็นผลมาจากหลักปรัชญาการปรุงอาหารที่เชฟป้อมยึดถือมาโดยตลอด คือความประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบไทยตามฤดูกาลที่มาจากแหล่งผู้ผลิตที่ดีที่สุด ยกตัวอย่าง น้ำปลาจากจังหวัดตราด กะปิจากจังหวัดระยอง เกลือสีชมพูหิมาลายันที่ให้คุณประโยชน์สูงสุดจากปากีสถาน รวมไปถึงผักสดใหม่จากโครงการหลวงและผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นวัตถุดิบที่เชฟมักนำมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการปรุงอาหาร โดยจะคงคุณค่าตามโภชนาการและมีสรรพคุณทางยาอันเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของอาหารไทย สำหรับที่ห้องอาหารเทอเรซ ริมน้ำ เชฟได้คิดค้นเมนูอาหารไทยโบราณเสิร์ฟในรูปลักษณ์ใหม่แนวร่วมสมัย โดยหลายๆ เมนูอาจฟังชื่อไม่ค่อยคุ้นหู หรือเป็นเมนูที่ถูกหลงลืมไปนานแล้ว ในวันนี้เราจึงเลือกที่จะเริ่มต้นด้วย กระทงทองเม็ดบัว เมนูเรียกน้ำย่อยตำรับจากคนเก่าแก่

โดยการนำเม็ดบัวจากฝักมาแกะล้าง แล้วนำไปผัดกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรส ผสมผสานความมันของเม็ดบัว และเนื้อไก่ ราดด้วยซอสด้านบน ก่อนจะค่อยๆ เพิ่มระดับรสชาติที่จัดจ้านด้วย ยำส้มโอขาวน้ำผึ้งนครปฐมกับหอยเชลล์ เมนูประจำบ้านที่เพิ่มเติมความน่าสนใจและรสชาติด้วยหอยเชลล์ไซส์ใหญ่เต็มคำ แล้วจึงค่อยตามด้วย ต้มปลาสลิดสุพรรณย่างมะพร้าวคั้นข่าอ่อน ทำจากหน่อข่าอ่อนและเครื่องแกง เสริมด้วยกลิ่นหอมกรุ่นจากกระเทียม หอมแดงที่ผ่านการคั่วและตำ ทั้งยังมีปลาเนื้ออ่อนเข้ามาเป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้น้ำซุปส่งกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น และรสเปรี้ยวจากมะขามอ่อน ซดร้อนๆ คล่องคอ จากนั้นขอแนะนำให้สั่งข้าวสวยร้อนๆ มากินคู่กับ แกงคั่วปูใบชะพลู ซึ่งมีเคล็ดลับอยู่ที่พริกเครื่องแกงที่เชฟได้ผสมผสานขึ้นจากหลากหลายควงามโดดเด่นของสูตรลับต่างๆ ที่ได้เรียนรู้มา กลายเป็นเมนูอร่อยเผ็ดร้อนถูกใจคออาหารรสจัด ปิดท้ายด้วย ข้าวเม่ารางน้ำกะทิ เมนูขนมหวานที่ดัดแปลงจากเดิมซึ่งต้องรับประทานกับน้ำแข็งป่น แทนที่ด้วยไอศกรีมกะทิ ราดด้วยคาราเมลที่ทำจากน้ำตาลดอกมะพร้าว จับคู่อร่อยกับอะโวคาโด และเมล่อน ที่เทียบเคียงได้กับแตงไทย เป็นเมนูของหวานที่ช่วยดับความเผ็ดร้อนได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่เมนูอาหารทั้งหมดนี้จะอร่อยลงตัวมากยิ่งขึ้นเมื่อมาคู่กับ บรรยากาศของห้องอาหาร เทอเรซ ริมน้ำ ที่ตั้งอยู่กลางแจ้งบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งถนนเจริญนคร ตรงข้ามกับโรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล กรุงเทพฯ รายล้อมด้วยความสวยงามร่มรื่นของสวนเขียวขจี เติมเต็มกลิ่นอายและบรรยากาศความเป็นไทยด้วยห้องอาหาร ศาลาริมน้ำ ที่ตั้งอยู่ติดกัน มีลักษณะเป็นศาลาทรงไทยตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม

 

TERRACE RIM NAAM

โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล กรุงเทพฯ (ฝั่งถนนเจริญนคร) โทร. 0 2659 9000 เว็บไซต์ www.mandarinoriental.com/Bangkok

อภิสิทธิ์เฉพาะสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้ อัลทิมา ซิตี้เพรสทีส ซิตี้พรีเมียร์ ซิตี้เมอร์เซเดส ซิตี้ ROP ซิตี้พรีเฟอร์ และซิตี้ซีเล็คต์ เท่านั้น รับส่วนลด 15%

สำหรับค่าอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอลล์ วันจันทร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่ 1 มี.ค. – 30 พ.ย. 62

 

 

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา