TOP

ปักหมุด 5 วัดไทย จุดหมายท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เรืองรองสว่างไสวงดงามยามค่ำคืน!

พิษโควิด19 ทำให้เราลดความเสี่ยงการติดเชื้อ และแพร่ระบาดของไวรัส ด้วยการหยุดพัก work from home กันจากที่่บ้าน รักษาระยะห่าง และงดการเดินทางท่องเที่ยวไปเกือบ 3 เดือน หลังการรัฐบาลผ่อนปรนเมื่อต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา เราจะเห็นว่าผู้คนวางแผนเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น วัดวาอาราม ยามค่ำคืนงดงามแปลกตา จุดหมายรวมใจประดับไฟสว่างไสวให้เช็คอิน เรียกได้่ว่าอะเมซิ่งไทยแลนด์

การเดินชมวัดวาอารามของไทยในยามค่ำคืน เป็นอีกมิติที่มักคาดไม่ถึง นอกเหนือไปจากการเข้าไปสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงระหว่างวัน แสงสีจากหลอดไฟ LED ที่ประดับประดา เปิดมุมมองที่สุดเรืองรองตระการตาอย่างคาดไม่ถึง ซึ่งความงดงามอลังการของวัดยามค่ำคืน ล้วนเป็นความสว่างไสวที่เกิดขึ้นภายใต้ โครงการ “PEA LED” ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทย โดย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่สนับสนุนใช้หลอดไฟ LED นอกจากจะให้แสงสว่างมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการใช้กระแสไฟฟ้าและค่าใช้จ่าย ลดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและลดมลพิษ ไปพร้อมกับการคืนอากาศที่มีคุณภาพให้กับชุมชนอีกด้วย

ปักหมุดจุดหมาย 5 วัดไทย เช็คอินทำบุญ ไหว้พระ ขอพร ท่องเที่ยว ถ่ายรูปสวยๆ วันอาสาฬหบบูชา และ เข้าพรรษานี้ อวดจุดหมายไทยแลนด์กันดีกว่า

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จ.นครปฐม

เริ่มต้นด้วยพระเจดีย์แห่งแรกของดินแดนสุวรรณภูมิ เครื่องหมายแห่งความรุ่งเรืองในพุทธศาสนาของประเทศไทย ยามที่ฟ้ามืดลงขับให้มหาเจดีย์สีทองอร่ามยามเมื่อต้องแสงไฟจากหลอด LED ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของการเริ่มต้นชีวิตด้วยความมั่นคง ลองหลับตาอธิษฐานขอพรจากพระร่วงโรจนฤทธิ์ เชื่อว่าหลังผ่านพ้นโควิด-19 ไป เราจะได้เริ่มชีวิตการทำงานด้วยความสดใส และพานพบกับความสำเร็จในเร็ววันอย่างแน่นอน

-||-

 

วัดมหาธาตุแหลมสัก จังหวัดกระบี่

กราบพระมหาธาตุเจดีย์ ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอยู่ภายใน ศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธ ตั้งตระหง่านสูงเด่นริมทะเลอันดามัน ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญของดินแดนพุทธศาสนา ในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และอยู่คู่ชุมชนแหลมสักมายาวนาน จัดสร้างโดยดำริของ “หลวงปู่เนตร จิรปุญโญ” พระอริยะเจ้าแห่งอันดามัน อันเป็นที่เคารพและศรัทธาของชาวชุมชน และชาวกระบี่ ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายแต่สื่อถึงความมั่นคง สีขาวพื้นของพระธาตุสะท้อนประกายจากหลอด LED ขับให้พื้นที่รอบศาลาราย สว่างไสวงดงาม ลองหลับตาทำสมาธิ แล้วขอพรจากพระมหาธาตุเจดีย์ ขอให้จากนี้ไปมีแต่ความมั่นคงอันเป็นมงคลเกิดขึ้นในชีวิต

-||-

 

วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น

พาเปลี่ยนบรรยากาศไปชมสถานที่ดินแดนที่ราบสูง ณ วัดหนองแวง โดดเด่นด้วยพระมหาธาตุแก่นนคร หรือ พระธาตุเก้าชั้นฐานสี่เหลี่ยม สลับจัดเรียงอย่างงดงามไปจนถึงเรือนยอด จัดสร้างในโอกาสพระราชพิธีกาญจนาภิเษก พ.ศ. 2539 ซึ่งมาพร้อมกับความเชื่อที่ว่า เมื่อได้มากราบขอพรที่วัดแห่งนี้แล้วจะเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน หรือยศถาบรรดาศักดิ์ ได้รับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง แสงจากหลอด LED ขับให้พระมหาธาตุพุทธศิลป์ทวาราวดีผสานอินโดจีน เหลืองอร่ามงดงามจับใจ

-||-

 

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม

พระธาตุประจำคนเกิดปีวอก สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวนครพนมเคารพนับบถือ ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายนอกตกแต่งลวดลายอันวิจิตร ยิ่งในยามค่ำคืนที่สะท้อนประกายของหลอดไฟ LED จะส่องแสงวิบวับไปทั่วเขตวัด ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตให้เป็นผู้มีบุญญาบารมี ผู้คนเคารพนับถือ อีกทั้งมีจิตอันเป็นกุศลและสงบเยือกเย็น แต่ตอนนี้ถ้าใครยังไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน การได้กราบสักการะออนไลน์ก็ถือ เป็นมงคลแก่ชีวิตไม่น้อย

-||-

 

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์

สัญลักษณ์แห่งเขาค้อ สถานที่อันเป็นมงคลและมีความศักดิ์สิทธิ์ ด้วยความเชื่อที่ว่า ลูกแก้วที่ลอยลงมาจากฟ้าก่อนหายลับไปบริเวณถ้ำ เป็น “พระบรมสารีริกธาตุ” เสด็จมา และกลายเป็นที่ประดิษฐานของ “พระพุทธเจ้า 5 พระองค์” ท่ามกลางแนวทิวเขา หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นบรรยากาศในยามค่ำคืน ตามเงียบสงบของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นจุดหมายของผู้มาแสวงหาคามสุขสงบด้วยการปฏิบัติธรรม หากลองอธิษฐานกับพระเจ้า 5 พระองค์ แล้วหลับตาทำสมาธิ อาจจะได้พบหนทางแก้ปัญหาให้กับชีวิตในช่วงนี้ก็เป็นได้

 

ติดตามโครงการต่างๆ เพิ่มเติมของ PEA ได้ที่ www.facebook.com/Provincial.Electricity.Authority

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา