TOP

ดาลัด…เมืองแห่งความทรงจำอันแสนอบอุ่น  

Da lat, Vietnam, A place to remember

บันทึกความทรงจำอันแสนพิเศษ ด้วยทริปเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่แม้จะอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเมืองไทย แต่ก็เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม แปลกใหม่ทั้ง บ้านเรือน อาหารการกิน รวมทั้งคอฟฟี่คัลเจอร์ จุดถ่ายรูปแบบคนรุ่นใหม่ที่คุณไม่ควรพลาด

ดาลัด คือเมืองแห่งสายหมอกที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาสูงของประเทศเวียดนาม เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ทำเอาคนที่ชอบอากาศเย็นต้องตกหลุมรัก กับบรรยากาศสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ รายล้อมด้วยบ้านเมืองสวยงามสไตล์ยุโรป ดอกไม้บานสะพรั่ง และที่สำคัญ มีอาหารอร่อยถูกปากคนไทยในราคาที่ย่อมเยา 

หากหน้าร้อนนี้ คุณมีเวลาว่างสัก 2-3 วัน ลองจัดทริปสั้น ๆ ออกเดินทางข้ามประเทศโดย สายการบินไทยเวียตเจ็ท ที่เพิ่งกลับมาเปิดให้บริการบินตรง จากกรุงเทพฯ (สนามบินสุวรรณภูมิ) สู่ดาลัด เมืองทางตอนใต้ของประเทศเวียดนามอีกครั้ง ยิ่งถ้าหากเลือกเพิ่ม บริการแบบ SkyBOSS ความสบายก็จะเพิ่มทวีคูณ ด้วยเพราะสามารถนำสัมภาระพกพาขึ้นเครื่อง 10 กิโลกรัม สัมภาระโหลดใต้เครื่อง 30 กิโลกรัม มีช่องทางเช็คอินพิเศษ ใช้บริการรอเครื่องสบาย ๆ ที่เล้าจ์นในสนามบิน สำหรับรับประทานของว่าง เครื่องดื่ม หรือนั่งพักผ่อนบนโซฟาแสนสบาย เมื่อถึงเวลาขึ้นเครื่องก็ใช้บริการรถส่วนตัว SkyBOSS ไปยังเครื่องบิน (กรณีเครื่องบินจอดในลานจอด) ได้นั่งบนที่นั่งแถวหน้า ทำให้สามารถนั่งยืดเหยียดขาได้สบาย ๆ รวมทั้งยังได้สั่งอาหาร ขนม และเครื่องดื่มเมนูสุดพิเศษจาก Sky Café คาเฟ่ลอยฟ้าที่ทำให้คุณเพลิดเพลินบนเครื่องบินจนลืมเวลา 

เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินเมืองดาลัดแล้ว อย่าลืมหยิบเสื้อคลุมตัวบางออกมาเตรียมตัว พร้อมปะทะกับสายลมเย็นทางด้านนอก เพราะดาลัดเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศเย็นตลอดปี ในอดีตจึงเป็นเมืองตากอากาศของทหารฝรั่งเศส ในสมัยที่ฝรั่งเศสยังปกครองเวียดนามในฐานะอาณานิคม ปัจจุบันสภาพบ้านเมืองจึงยังคงเหลือสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาคารสไตล์ยุโรปหลังใหญ่ สีสันสดใส ปลูกลดหลั่นกันไปตามพื้นที่ของหุบเขา ผสานไปกับความเขียวขจีของไม้เมืองหนาว อย่าง ต้นสนภูเขาที่ปลูกกระจายทั่วทุกพื้นที่ ทำให้เกิดเป็นภาพสวยงาม สมกับฉายา ปารีสแห่งตะวันออก ที่ควรค่าแก่การบันทึกไว้ในความทรงจำ

 

ที่พักที่นี่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบ Bed & Breakfast โรงแรมขนาดย่อม โรงแรมในเครือขนาดใหญ่ รวมทั้งวิลล่าหลังใหญ่บนเนินเขาที่ดัดแปลงจากบ้านตากอากาศของคนท้องถิ่นที่มีฐานะ ให้คุณได้เลือกพักเปลี่ยนบรรยากาศได้ตามต้องการ การเดินทางก็แสนสะดวกสบายด้วยบริการเรียกรถจากแอปพลิเคชั่นชื่อดัง ในราคามาตรฐาน หรือจะเช่ารถจักรยานยนต์หรือจักรยาน ก็สะดวกสบายไปได้ทุกที่เช่นกัน เมื่อเตรียมตัวพร้อมกันแล้ว เรามาเริ่มต้นทริปกับ 8 จุดเช็คอิน ที่รับรองว่าสวยงาม มีเสน่ห์ และควรค่าแก่การถ่ายรูปอย่างแน่นอน

 

Cho Da Lat 

ตลาดกลางเมืองดาลัด จุดนี้เป็นจุดที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากถ่ายรูปสวยแล้ว ตลาดนี้ยังมีเสน่ห์น่าเยี่ยมชมทั้งเช้า สาย บ่าย เย็น อย่างตอนเช้าก็จะมีตลาดอาหารเช้าของคนพื้นเมือง และขายผักผลไม้สดเมืองหนาวแบบแบกะดิน มื้อสายก็เข้าไปในตัวอาคารเพื่อหลบแดด แล้วชอปปิ้งสินค้าของฝาก หรือจะเช็คอินคาเฟ่ Tasty Coffee & Restaurant ที่ด้านบนสุด ดีไซน์น่ารัก ให้เลือกมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้ไม่เบื่อ ส่วนยามเย็น ก็ได้เวลาที่ตลาดกลางคืนจะเปิด มีขายทั้งเสื้อผ้า อาหาร ของฝาก ผัก ผลไม้ รวมถึงมีการแสดงดนตรี ผู้คนครึกครื้น สามารถเดินชิมและชมเป็นชั่วโมงได้เลยทีเดียว   

 

Doc Nha Lang Public Art

โครงการศิลปะชุมชนนำชีวิตใหม่มาสู่ตรอกที่คดเคี้ยวใจกลางเมือง จุดนี้สายถ่ายรูปต้องมา เพราะเป็นย่านกลางเมืองที่ซุกซ่อนสตรีตอาร์ตตามตัวอาคารบ้านเรือนให้คุณได้เดินชม บางจุดถูกวาดเป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดังของดาลัด บางจุดเป็นภาพดอกไม้ บางจุดเป็นภาพวิถีชีวิตของชาวเวียดนาม ให้เราได้เดินลัดเลาะถ่ายรูปได้อย่างเพลิดเพลิน

 

Domaine De Marie Church 

อาคารสีชมพูสวยหวานที่ดึงดูดสายตาเราตั้งแต่แรกเห็นนี้ เป็นโบสถ์นิกายโรมันคาทอลิก ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1940  เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างฝรั่งเศสสมัยศตวรรษที่ 17 กับรูปแบบบ้านพื้นเมืองของเวียดนาม ฉาบทาด้วยสีชมพูเพื่อบ่งบอกว่าที่นี่เป็นคอนแวนต์ที่พักอาศัยของแม่ชี เดินอ้อมมาทางด้านหลังจะพบกับร้านค้าที่จำหน่ายของที่ระลึก งานหัตถกรรมที่ทำโดยแม่ชี เพื่อนำเงินรายได้ไปใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ ของที่นี่ 

 

Da Lat Railway Station 

สถานีรถไฟเก่าแก่ของเมืองดาลัด โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่สีเหลือง ภายในตกแต่งด้วยกระจกสี เปิดให้บริการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938-1990 แต่ก็ยังเป็นจุดยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเสมอ ปัจจุบันยังมีเปิดให้บริการรถไฟสายคลาสสิกให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเที่ยวชมเมืองในระยะสั้น ๆ อีกทั้งภายในสถานียังมีคาเฟ่แสนชิลที่ดัดแปลงจากอาคารรูปลักษณ์เดียวกันกับสถานี จึงทำให้ระหว่างรอขึ้นรถไฟ ก็สามารถดื่มช็อกโกแลตอุ่น ๆ หรือกาแฟแก้วโปรดอย่างสบายใจ

  

Lam Vien Square 

ภาพคุ้นตาจนเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเมืองดาลัด กับ อาคารกระจกทรงดอกอาร์ติโชคสีเขียว พืชพื้นเมืองของดาลัด ที่ตั้งอยู่บนเนินขั้นบันได ตรงข้ามกับ ทะเลสาบซวนเฮือง (Xuan Huong Lake) ทะเลสาบขนาดใหญ่ใจกลางเมืองที่รายล้อมไปด้วยต้นสน เป็นภาพจำอันมีเสน่ห์ที่เราไม่อยากให้คุณพลาด เพราะนอกจากบริเวณนี้จะเป็นพื้นที่ให้คนได้มาเดินเล่นทอดน่องรับลมเย็น ๆ ปั่นจักรยาน จ็อกกิ้ง และนั่งเรือถีบรอบทะเลสาบแล้ว ยังเป็นแหล่งเช็คอินคาเฟ่แสนเก๋ k’fe House ที่ตั้งอยู่ภายในอาคารกระจกอาร์ติโชค และแหล่งชอปปิ้งที่ซ่อนตัวอยู่ด้านล่างของเนินบันได

ลัมเวียนสแควร์ แห่งนี้อีกด้วย  

 

Hydrangea Garden 

ฟาร์มดอกไฮเดรนเยีย นับว่าเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์กของดาลัด เพราะด้วยอากาศหนาวเย็น สภาพพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ดอกไฮเดรนเยียของที่นี่มีขนาดใหญ่ และแบ่งบานสวยบนพื้นที่อันกว้างใหญ่ตลอดปี อีกทั้งยังมีสะพานมือยักษ์เป็นกิมมิกที่ไม่เหมือนใคร หากมาในช่วงแดดออกยามเช้า รับรองว่าจะได้ภาพสวย ๆ แบบที่ไม่มีใครมาแย่งซีนอย่างแน่นอน

 

Puppy Farm 

เป็นฟาร์มที่มีครบจบในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นสวนดอกไม้ ที่โดดเด่นคือ ดอกไฮเดรนเยียที่หลาย ๆ คนชื่นชอบและดอกไม้ชนิดอื่น ๆ มากมาย มีฟาร์มน้องอัลปาก้า ฟาร์มน้องหมา ร้านอาหารและคาเฟ่ อีกทั้งฝั่งตรงข้ามยังมีฟาร์มแคคตัสขาย มาทีเดียวก็ได้ครบทุกมุมความสุข แบบไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่อื่นเลย

 

Lang Vu Thi  Café 

ตบท้ายด้วยการเช็คอินคาเฟ่บนภูเขา ที่มากเสน่ห์ด้วยวิวในมุมสูง นอกจากเห็นวิวได้ทั้งเมืองเจือไปกับทิวสนและเทือกเขาแล้ว ภายในร้านยังโดดเด่นด้วยการตกแต่งด้วยรถเทรลเลอร์ พร้อมด้วยชุดเก้าอี้สไตล์แคมปิ้ง ที่จัดวางหลดหลั่นกันแบบไม่ให้แย่งวิวกัน เพื่อให้คุณสามารถค่อย ๆ ละเลียดเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นแก้วโปรดท่ามกลางอากาศอันแสนเย็นสบาย   

นอกจากนี้หากเดินเล่นในเมืองก็จะยังมีวิวของบ้านเมือง โบสถ์ และสถานที่สำคัญต่าง ๆ ให้ดูอย่างเพลินตา รวมทั้งยังมี คาเฟ่เก๋ ๆ และร้านเบเกอรี่แบบเวียดนาม ร้านอาหารพื้นเมือง ให้เราได้แวะเวียนทดลองชิมตลอดวัน โดยเฉพาะกาแฟดริปต้นตำรับเวียดนาม บั๋นหมี่ เฝอ พิซซ่าเวียดนาม หม้อไฟ และอาหารปิ้งย่างต่าง ๆ ที่รับรองว่าสามารถเติมเต็มความสุขของทริปนี้ได้อย่างสมบูรณ์ 

 

📌 จัดทริปท่องเที่ยวเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม อย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินสายการบิน ไทยเวียตเจ็ท สามารถเช็ควันเวลาและสำรองบัตรโดยสารที่ www.vietjetair.com

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด