TOP

“เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก” UNHCR จัดงานนิทรรศการ “ศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 2” ระดมทุนมอบที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

UNHCR ร่วมกับพระเมธีวชิโรดม (ท่านว.วชิรเมธี) จัดงานนิทรรศการ “ศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 2” ระดมทุนมอบที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

 

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR), พระเมธีวชิโรดม (ท่านว.วชิรเมธี) ผู้อุปถัมภ์ด้านสันติภาพและเมตตาธรรมของ UNHCR และพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) ร่วมระดมทุนอย่างต่อเนื่องผ่านนิทรรศการศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 2 เพื่อจัดหาที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นทั่วโลก ภายใต้แคมเปญ “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก”

ท่ามกลางวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลกที่มีความรุนแรงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้พลัดถิ่นสูงถึง 70.8 ล้านคน ในรอบเกือบ 70 ปี และเมื่อครอบครัวผู้ลี้ภัยต้องถูกบังคับให้หนีออกจากบ้านมาจากสงคราม การประหัตประหาร และความขัดแย้ง พวกเขาต้องละทิ้งทุกอย่างเพื่อเดินทางเสี่ยงอันตราย ออกแสวงหาสถานที่ที่ปลอดภัย และสิ่งแรกที่มีความจำเป็นต่อพวกเขา คือ “ที่พักพิง”

 

รายงานของ UNHCR แสดงว่ายังมีผู้ลี้ภัยอีกหลายล้านคน ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก ในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงต่อสภาพร่างกายและจิตใจ UNHCR จึงจัดทำแคมเปญทั่วโลก “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ไม่ว่าจากบุคคลทั่วไป บริษัท มูลนิธิ หรือ บุคคลที่ให้การสนับสนุนการทำงานเพื่อสาธารณะประโยชน์ ร่วมระดมทุนจัดหาที่พักพิงที่ปลอดภัยแก่ผู้ลี้ภัย ให้ได้อย่างน้อย 2 ล้านคน

 

“เราน้อมรับความเมตตาจากพระเมธีวชิโรดม หรือท่านว.วชิรเมธี และขอบคุณศิลปินชั้นนำของประเทศไทย ที่ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนแคมเปญ เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก เป็นครั้งที่ 2” เพีย คาร์เมลา พากีโอ รองผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจําประเทศไทย กล่าว “การจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นต้นแบบของการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จากทุกภาคส่วนในการร่วมช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในขณะที่สถานการณ์ผู้ลี้ภัยโลก มีความซับซ้อนและอยู่ในภาวะวิกฤติ”

พระเมธีวชิโรดม พระภิกษุที่ได้รับความนับถืออย่างกว้างขวางในประเทศไทย ได้ให้ความเมตตาต่อผู้ลี้ภัย และสนับสนุนการทำงานของ UNHCR อย่างต่อเนื่องตลอดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 เพื่อส่งเสริมให้เกิดเมตตาธรรมและสันติภาพแผ่ขยายไปในวงกว้าง รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดนิทรรศการศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 1 รวมกับเงินบริจาคที่ UNHCR ได้รับจากทั่วโลก ทำให้เราสามารถแจกจ่ายเต้นท์กว่า 70,000 หลัง และมอบแผ่นพลาสติกอเนกประสงค์ จำนวนกว่า 2 ล้านแผ่น แก่บุคคลและครอบครัวในความห่วงใยของเรา

 

ในเดือนนี้ พระเมธีวชิโรดม ร่วมกับ UNHCR และ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย เดินหน้าจัดนิทรรศการ “ศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย” ขึ้นเป็นปีที่ 2” พร้อมความสนับสนุนจากศิลปินชั้นนำระดับประเทศถึง 30 ท่าน อาทิ เดชา วราชุน, ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ, สมภพ บุตราช, ประทีป คชบัว, ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ เป็นต้น ที่สร้างสรรค์ผลงานมาแสดงในนิทรรศการ รวมถึงศิลปินรับเชิญพิเศษ โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล ที่นำผลงานจิตรกรรมมาจัดประมูลพิเศษร่วมระดมทุนในวันเปิดงานอีกด้วย

 

อาตมภาพเชื่อมั่นในพลังแห่งเมตตาการุณย์ ว่าจะสามารถเยียวยาสถานการณ์ที่เลวร้ายในโลกของเรา ให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน สำหรับอาตมาแล้ว ผู้ลี้ภัยทุกคนล้วนเป็นคนที่มีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์เหมือนกันกับเรา และพวกเขาทุกคนเป็นผู้ที่ควรได้รับความเห็นอกเห็นใจ และการช่วยเหลือโดยปราศจากการแบ่งแยกพระเมธีวชิโรดม ผู้อุปถัมภ์ด้านสันติภาพและเมตตาธรรมของ UNHCR กล่าว การมีที่พักพิงที่ปลอดภัยเป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับต้นๆ ของชีวิตมนุษย์ ที่ทำให้การดำเนินชีวิตดำเนินต่อไปได้อย่างสะดวกขึ้น เพราะฉะนั้นการช่วยเหลือผู้อื่นด้วยการแบ่งปันปัจจัยสี่ จึงถือว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก

นิทรรศการ “ศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 2” จัดแสดงให้ทุกท่านเข้าชมระหว่าง วันที่ 3 ถึง 31 สิงหาคม 2562 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น G พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย โดยไม่มีค่าเข้าชม รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ UNHCR เพื่อนำไปสนับสนุนแคมเปญ “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก” จัดหาที่พักพิงที่ปลอดภัยแก่ผู้ลี้ภัย 2 ล้านคน ใน 12 ประเทศทั่วโลก อาทิ จอร์แดน เลบานอน รวันดา และ ชาด

 

การช่วยเหลือของคุณในการให้ที่พักพิงที่อบอุ่น และปลอดภัยกับครอบครัวผู้ลี้ภัย สามารถช่วยชีวิตและสร้างความหวังให้กับพวกเขาได้ ร่วมเป็นครอบครัวเดียวกันกับ UNHCR จัดหาที่พักพิงที่ปลอดภัยให้แก่เพื่อนมนุษย์อีกสองล้านชีวิตเพื่อไม่ให้มีใครต้องถูกทิ้งไว้ข้างนอก ได้ที่เว็บไซต์ www.unhcr.or.th

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด