TOP

เดินทอดน่องท่องชุมชนกุฎีจีน

Walk and Ride AROUND คือคอลัมน์ที่จะพาเพื่อนๆ ออกไป slow life ด้วยการเดิน หรือ ปั่นจักรยาน ไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คน รวมทั้งเก็บภาพบรรยากาศอันงดงามระหว่างทาง พร้อมได้ของแถมคือการออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพกายและใจแข็งแรงอีกด้วย

ใน EP.1 นี้ หลังจากผ่อนคลายล็อกดาวน์ ก็ได้เวลาที่เราจะออกไปใช้ชีวิตแบบ New Normal กันแล้ว ฉบับนี้ผมจะพาทุกคน “ทอดน่อง ท่องถีบ” ไปที่ “ย่านชุมชนกุฎีจีน” ชุมชนเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกส ที่มีประวัติยาวนานกว่า 200 ปี ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี โดยทริปนี้เป็นทริประยะสั้น ผมจึงขอเลือกเดินทอดน่อง (ส่วนใครอยากจะปั่นจักรยานก็สามารถทำได้) โดยเริ่มกันที่ใต้สะพานพระพุทธยอดฟ้าด้านฝั่งธนบุรี ซึ่งตรงนี้จะมีเส้นทางเดินเท้าและปั่นจักรยานเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามมากๆ 

จุดแรกที่ผมแวะเก็บภาพสวยๆ คือ “วัดซางตาครู้ส” สถาปัตยกรรมยุคเรอเนซองส์ และนีโอคลาสสิก สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นศาสนสถานของชาวโปรตุเกสที่อพยพมาจากอยุธยา

เดินลัดเลาะตามซอกซอยมาไม่ไกล ก็จะพบกับ “พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน” ที่เปิดให้เข้าชมฟรี ชั้นล่างมีคาเฟ่เล็กๆ ให้นั่งหลบร้อนพักเหนื่อย ชั้นบนมีการจัดแสดงและบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนแห่งนี้ ผ่านรูปภาพและข้าวของเครื่องใช้จริงในยุคนั้น 

สัมผัสเรื่องราวในอดีตกันไปแล้ว ตอนนี้ถึงเวลาขยับปากลิ้มรส “ขนมฝรั่งกุฎีจีน” ขนมโบราณกว่า 200 ปี ที่มีต้นตำรับมาจากชาวโปรตุเกส  มีลักษณะคล้ายขนมไข่ ซึ่งปัจจุบันยังเหลือบ้านที่ทำขนมนี้อยู่เพียงไม่กี่หลังเท่านั้น ถ้าใครได้มีโอกาสมาเยือนชุมชน “กุฎีจีน” แห่งนี้ แนะนำให้มาลองชิมกันเลย

เดินมาอีกไม่ไกลก็จะเจอ “ศาลเจ้าเกียนอันเกง” หรือศาลเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าจีนฮกเกี้ยนของชุมชน มีอายุมากกว่า 100 ปี โดยพระโพธิสัตว์กวนอิมของที่นี่จะต่างจากที่อื่น ซึ่งมักเป็นปางยืน แต่ที่ศาลเจ้าแห่งนี้จะเป็นปางสมาธิ แถมยังเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำละครเรื่อง “เลือดมังกร” อีกด้วย

ถัดจากศาลเจ้ามาไม่ไกล ก็จะเป็นสถานที่สุดท้ายของทริปนี้ “วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร” วัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรมหาวิหาร เดี๋ยวเราแวะสักการะขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกันสักหน่อย ถือเป็นอันจบทริปนี้อย่างสมบูรณ์ครับ

 

****************

เรื่อง และ ภาพ: อาทิตย์ เจริญพัฒนไพศาล

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด