TOP

ศิลปะเลอค่า! บนอาหารจานพิเศษ ณ วังหิ่งห้อย พาคนเมืองเป็นเพื่อนกับป่า

คงดีไม่น้อยหากมื้ออาหารท่ามกลางมหานครอันวุ่นวายจะเป็นยิ่งกว่ามื้ออาหาร ด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้ก้าวเข้าไปสัมผัสประสบการณ์การรับประทานที่รับรู้ได้ผ่านทางรูป รส กลิ่น เสียง และแสงในพื้นที่ที่ให้ความสำคัญกับธรรมชาติและพยายามเชื่อมร้อยความเป็นเมืองกับป่าเข้าไว้ด้วยกัน

วังหิ่งห้อย คือร้านอาหารซึ่งเชื่อมั่นเสมอมาว่าเมือง ป่า และ คน สามารถอยู่ร่วมกันได้ จึงเลือกที่จะใช้พื้นที่กว่า 1,000 ตร.ม. จำลองระบบนิเวศและความสมบูรณ์ของป่ามาไว้ในเมือง เพื่อให้คนเมืองมีโอกาสใกล้ชิดกับป่า จึงเลือกใช้โครงสร้างเหล็กและการออกแบบตกแต่งอาคารที่สะท้อนความเป็นเมือง ผสมผสานกับความรู้และเชี่ยวชาญด้านความสมบูรณ์แบบของระบบนิเวศแบบปิด รวมถึงหลงใหลในความสวยงามและลึกลับของหิ่งห้อย บริเวณใจกลางของพื้นที่ จึงเป็นที่ตั้งของตู้กระจกขนาดใหญ่ที่จำลองระบบนิเวศในธรรมชาติ ซึ่งแสดงความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตที่ทำให้แมลงปีกแข็งขนาดเล็กนี้ยังคงใช้ชีวิตและเปล่งแสงในตัวเองออกมาได้แม้อยู่ในท่ามกลางเมืองใหญ่

สำหรับผู้มาเยือนการได้รับชมแสงระยิบระยับของแมลงที่แทบไม่เคยพบเห็นได้ในเขตเมือง รวมถึงได้เห็นหิ่งห้อยบินไปมาในระบบนิเวศจำลองอันสมบูรณ์ของป่าระหว่างรับประทานอาหาร จึงนับเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์อันพิเศษยิ่งกว่า และจะพิเศษมากยิ่งขึ้นเมื่อจับคู่กับความลงตัวของรสชาติอาหาร ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์สุดสร้างสรรค์ ด้วยความตั้งใจที่อยากจะมอบประสบการณ์ให้ผู้มาลิ้มรสได้พบเจอเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป 5 รูปแบบ โดยทุกมื้อ ทุกจานจะรังสรรค์ขึ้นบนพื้นฐานแนวคิด ธาตุแห่งชีวิต ได้แก่ ดิน น้ำ ลม และไฟ ที่เชฟนิค-ณัฐพล ภวไพบูลย์ จะตีความออกมาเป็นเมนูอาหารที่หลากหลาย ปรุงแต่งจากวัตถุดิบคุณภาพจนกลายมาเป็นคอร์สเมนูขนาด 6 จาน ที่จะค่อยๆ ผลัดเปลี่ยนพร้อมนำเสนอตามธีมและช่วงเวลา

โดยล่าสุดนี้เป็นคิวของอาหารที่นำเสนอผ่านคอนเซ็ปต์ของ น้ำ อันเกิดแรงบันดาลใจจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกซึ่งประกอบด้วยด้วยน้ำ ที่โอบอุ้มและไหลผ่านพื้นที่ต่างๆ ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตบนโลกใบนี้ เชฟนิค – ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ เชฟอ้อน – ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์ และเชฟอ้น – สุวิจักขณ์ แก้วสิริมงคล จึงได้ร่วมกันวางคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน และพิถีพิถันในการเลือกใช้วัตถุดิบออร์แกนิกจากท้องถิ่นไทย นำมาปรุงและตกแต่งหน้าตาให้ออกมาคล้ายอาหารฝรั่ง เพื่อยกระดับสู่ความเป็นสากล โดยใช้ชื่อเมนูในคอนเซ็ปต์น้ำนี้ว่า Blue Planet Set ซึ่งสื่อถึงเรื่องราวของน้ำ โดยเมนูและการเรียงเซ็ตได้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างโดดเด่นน่าสนใจ พร้อมกันนี้ยังมี Aqua Elemental Exhibition นิทรรศการธาตะวารี ซึ่งจัดแสดงในพื้นที่ Glow Museum ให้ได้ตื่นตาดื่นใจอีกด้วย

 

WANG HINGHOI
สนามกอล์ฟ R.C.A Driving Range ถ.กำแพงเพชร 7 ห้วยขวาง กรุงเทพฯ โทร. 091 979 6226

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา