TOP

เปิดแล้ว! “World at the corner” ร้านหนังสือที่เต็มไปมนต์เสน่ห์แห่งการเดินทาง ของช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง “ณัฐ ประกอบสันติสุข”

“ร้านหนังสือที่ฝันไว้ ใกล้จะเปิดแล้ว ไม่รู้ว่ามันจะขายได้ไหม และถึงมันจะขายได้ ก็คงไม่ได้ทำกำไรอะไรสักเท่าไหร่  แต่มันทำให้ชีวิตสมบูรณ์” นี่คือความในใจของช่างภาพแฟชั่นชื่อดังของวงการ “ณัฐ ประกอบสันติสุข” หนึ่งในเจ้าของ World at the corner (เวิลด์ แอท เดอะ คอร์เนอร์) ร้านหนังสือเล็ก ๆ ที่จะทำให้คนอ่านได้รู้จักโลกกว้างมากขึ้นกว่าเดิม

World at the corner (เวิลด์ แอท เดอะ คอร์เนอร์) ริเริ่มโดยสองพี่น้องบ้าน “ประกอบสันติสุข” “ณัฐ” ช่างภาพแฟชั่นชื่อดังของวงการ และพี่สาวของเขา “สิวิกา” นักเขียนมากฝีมือ ผู้ที่ตัวอักษรของเธอสะท้อนจิตวิญญาณของแหล่งท่องเที่ยวผ่านเรื่องราว และมุมมองที่แตกต่างออกไป สองพี่น้องได้การแปลงโฉมบ้านไม้คลาสสิคหลังงามในซอยมหรรณพ ให้กลายเป็นร้านหนังสือสุดเท่ ที่เต็มไปด้วยหนังสือที่เดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้นักอ่านได้เรียนรู้เรื่องราวและบริบทต่างๆ ของแต่ละประเทศ ผ่านหลากหลายมุมมอง ถ่ายทอดผ่านตัวอักษรของหนังสือหลากหลายประเภท พร้อมเปิดบ้านให้คนชอบอ่าน และรักการเดินทาง ได้แวะเวียนมาเยี่ยมชมเป็นครั้งแรกเมื่อเร็ว ๆ นี้

 

ณัฐ ประกอบสันติสุข ช่างภาพชื่อดังที่โลดแล่นในวงการแฟชั่นมายาวนาน และรักการเดินทางท่องโลกเป็นชีวิตจิตใจ เพื่อแสวงหาความรู้ใหม่ๆ จากความหลากหลายของผู้คน บอกเล่าแรงบันดาลใจที่เป็นจุดเริ่มต้น ทำให้เกิดร้านหนังสือแห่งนี้ขึ้น ซึ่งเกิดจากนิสัยรักการอ่านที่มีมาตั้งแต่เยาว์วัย เรื่อยมาจนถึงวัยอุดมศึกษา ซึ่งในยุคนั้นหนังสือดีๆ จากต่างประเทศล้วนมีราคาแพง เกินกว่าจะซื้อหาได้ และกลายเป็นจุดเริ่มที่ทำให้ World at the corner ถือกำเนิดขึ้น

“สมัยเรียนอักษรฯ (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) มีหนังสือนอกเวลาที่ต้องอ่าน ซึ่งมีขายที่ร้านหนังสือดี.เค ดวงกมล  สยามสแควร์ ที่เดียวซึ่งแพงมาก เราก็ซื้อไม่ไหว ก็ต้องยืมหนังสือของเพื่อน หรืออาจารย์มาซีร็อก  เราก็จะได้อ่านแต่หนังสือซีร็อก ทำให้เป็นความฝังใจที่อยากจะมีหนังสือสวยๆ เป็นของตัวเอง เวลาได้เห็นและเป็นเจ้าของหนังสือสวยๆ แล้วจะมีความสุขมาก และฝันอยากมีร้านหนังสือมานานมากแล้ว คิดว่าคงมีความสุขมากที่ได้อยู่ในสถานที่ที่เป็นความรัก และเป็นความสุขในชีวิต” ณัฐเล่าอย่างมีอรรถรส

 

ด้วยความตั้งใจที่จะให้ World at the corner เป็นร้านหนังสือที่ทำให้ผู้คนได้เห็นรายละเอียดในประเทศต่างๆ มากกว่าแค่ไกด์บุ๊ก สองพี่น้องแห่งบ้าน “ประกอบสันติสุข” จึงพยายามคัดสรรหนังสือหลากหลายแนวมาจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นนิยายที่เป็นนักเขียนของประเทศนั้นๆ ที่จะทำให้ได้อารมณ์ความรู้สึก และได้เรียนรู้มิติทางสังคมในแต่ละยุคสมัย หรือนักเขียนอื่นๆ ที่เขียนเกี่ยวกับประเทศนั้นๆ ไม่เว้นแม้แต่ ตำราอาหาร หรือหนังสือเกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรม ที่จะกระตุ้นให้ผู้อ่านอยากทำความรู้จัก หรือสร้างแรงบันดาลใจ ให้อยากเดินทางไปประเทศนั้นๆ ให้มากขึ้น และบางทีหนังสืออาจจะสร้างความประทับใจเกี่ยวกับประเทศต่างๆ ในแบบที่เราไม่คาดคิดได้อีกด้วย

วันนี้ในยุคที่อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ และแวดวงหนังสือไม่เฟื่องฟูเหมือนเก่า ช่างภาพผู้รักการอ่านกลับบอกว่า ไม่เคยกังวลเรื่องการเปิดร้านหนังสือสวนกระแส เขาแค่ต้องการให้หนังสือเหล่านี้ ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ผู้คนที่อยากเดินทาง ซึ่งหนังสือเป็นสิ่งที่เก็บได้ตลอด ไม่มีวันตาย และทุกเล่มเป็นหนังสือมือหนึ่ง ที่เลือกมาจากหนังสือที่เจ้าของร้านชอบ

 

“หนังสือเหล่านี้ก็เป็นเทรนด์ของผู้คนที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือแนวนี้ ซึ่งมีเนื้อหาน่าสนใจไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์ ที่หาในอินเตอร์เน็ตไม่ได้ บวกกับผิวสัมผัสของกระดาษ การจัดรูปเล่มที่สวยงามชวนมอง ทำให้มีความน่าอ่านกว่าการเปิดอ่านในอินเตอร์เน็ต นี่เป็นเสน่ห์ของหนังสือเล่มที่ยังมีอยู่” ณัฐ เล่าเสริมอีกว่า “เวลาไปเที่ยวก็ชอบที่จะซื้อหนังสือกลับมา และค้นพบว่า บางที่จะมีหนังสือที่น่าสนใจ และมีความแปลกที่ซุกซ่อนตามร้านหนังสือเล็กๆ ซึ่งไม่สามารถเจอตามร้านหนังสือใหญ่ๆ ที่เลือกหนังสือมาขายในร้าน แต่ความที่เราเป็นคนเดินหาร้านเอง ก็จะได้เจอหนังสือจากประเทศต่างๆ เช่น จีน อินเดีย หนังสือทำมือจากอินเดีย และในอนาคตเราก็จะพยายามค้นหาหนังสือมาให้มากเท่าที่จะมากได้ และเป็นสิ่งพิเศษของ World at the corner ที่จะไปเฟ้นหาหนังสือดีๆ แปลกๆ รวมถึงหนังสือท้องถิ่น หรือหนังสือที่บ่งบอกบรรยากาศของประเทศนั้นๆ ทำให้ที่นี่แตกต่างจากร้านหนังสือทั่วไป แต่เป็นเหมือนสถานที่ที่ให้มาแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน”

 

“การไปร้านหนังสือใหญ่ๆ ที่มีหนังสือมากมายหลายพันเล่ม บางครั้งถ้าอยากจะเลือกหนังสือดีๆ สักเล่ม เราก็อาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูก ว่าจะเลือกเล่มไหนดี แต่มาที่นี่เพียงแค่เลือกจุดหมายที่อยากจะไป มีสารพันหนังสือให้เลือกอ่านได้อย่างจุใจ เหมือนเราได้คัดหนังสือที่น่าสนใจมาเสิร์ฟให้นักอ่านทุกคน” เขาบอกจุดเด่นของ World at the corner ที่แตกต่างจากร้านหนังสือทั่วไป

นอกจากนี้ในร้านยังจัดหนังสือแยกตามทวีปต่างๆ โดยมีหนังสือให้เลือกหลากหลายแนว ที่บอกเล่ามนต์เสน่ห์ของแต่ละประเทศในแบบที่ไม่อาจคาดคิด ไม่ว่าจะเป็น นิยายเชิงประวัติศาสตร์ นิยายแนวสืบสวนสอบสวน หนังสือทำอาหาร หนังสือที่ได้รับรางวัลโนเบิลด้านวัฒนธรรม เป็นต้น รวมทั้งมีมุมแนะนำหนังสือน่าสนใจประจำสัปดาห์ เป็นธีมของประเทศต่างๆ ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้แปลกตาจากหลายประเทศ ที่จะนำมาวางจำหน่ายเป็นที่ระลึกอีกด้วย และที่ร้าน World at the corner ยังได้ต้อนรับมิตรสหายนักอ่านที่มีแพสชั่นต่อหนังสือเล่ม ที่ได้แวะเวียนมาทักทาย เยี่ยมชม และร่วมแบ่งปันแรงบันดาลใจที่ได้รับจากการอ่านหนังสือ ซึ่งช่วยสะท้อนมุมมองใหม่ๆ ให้กว้างขวางขึ้น

วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ดีไซเนอร์ และแฟชั่นไอคอนสุดเปรี้ยวแห่งยุค ได้รับแรงบันดาลใจใหม่ๆ จากการอ่านหนังสือเสมอ เผยว่าเสน่ห์ของหนังสือคือ เป็นสิ่งที่จับต้องได้ หนังสือแต่ละเล่มล้วนมีมนต์ขลัง มีเสน่ห์ในตัวเอง แต่ละคนต่อให้อ่านหนังสือเล่มเดียวกัน แต่ก็จะได้รับความรู้สึก และแรงบันดาลใจต่างกัน แพรชอบความหลากหลาย เลยไม่ได้ชอบหนังสือประเภทใดเป็นพิเศษ แต่เวลาอ่านหนังสือก็มักจะทำให้มีสถานที่ที่เราอยากไปตามหา จากการที่ได้อ่านในหนังสือ  อย่างวันนี้ได้หนังสือสองเล่มที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเทพเจ้าและการผจญภัย ยังไม่ได้อ่านเนื้อหาเท่าไหร่ แต่ชอบรูปภาพ และรู้สึกว่าน่าจะได้แรงบันดาลใจในเรื่องการใช้สีได้ดีทีเดียว ฝากถึงคนที่รักการอ่าน ถ้ามาที่ World at the corner ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะไม่ใช่แค่ร้านหนังสือ แต่เป็นร้านที่ทำให้รู้สึกว่าถ้าอยากจะมาหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ หรือหาสถานที่สำหรับหลีกหนีความวุ่นวายของสังคมเมือง ที่นี่น่าจะเป็นอีกแห่งหนึ่งที่อยากให้นึกถึงค่ะ”

กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา นักแสดงหนุ่มผู้ชื่นชอบการอ่าน ผ่านกระดาษมากกว่าการอ่านผ่านอุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์อื่นๆ  “ผมชอบการสัมผัสกับกระดาษ ได้กลิ่นกระดาษ เลยไม่ถนัดอ่านพวกอี-บุ๊ค เพราะนอกจากจะทำให้ปวดตาเวลาจ้องจอมือถือ หรือแท็บเลตนานๆ เวลาเดินทางไปต่างประเทศ จะต้องพกหนังสือไว้อ่านระหว่างการเดินทางเสมอ สไตล์หนังสือที่อ่านก็หลากหลาย ทั้งนิยายสืบสวน การ์ตูน หนังสือกราฟิก สำหรับหนังสือในร้านนี้  มีเสน่ห์ตรงที่เป็นเล่มที่พี่ณัฐกับพี่ก้อยคัดสรรมาด้วยตัวเอง เป็นสิ่งที่เขาชอบ และอยากจะแชร์กับคนที่ชอบเหมือนกัน ซึ่งแต่ละเล่มก็มีความพิเศษที่น่าค้นหา เพราะสำหรับผมการอ่านหนังสือทำให้ได้ค้นหา และศึกษาตัวเองได้เช่นกัน รวมทั้งยังเป็นการพัฒนาตัวเองให้ได้มีความคิด และได้รับทัศนคติที่กว้างขึ้นผ่านการอ่าน อยากให้ทุกคนลองแบ่งเวลามาอ่านหนังสือ อาจเริ่มต้นจากการเลือกประเภทหนังสือที่ชอบ หรือนักเขียนที่ถูกใจ และสำหรับคนที่รักหนังสือ ที่ World at the corner จะเป็นอีกสถานที่ที่เปิดโลกการอ่านให้กว้างยิ่งขึ้น รวมทั้งมีหนังสือที่หาไม่ได้จากร้านหนังสือทั่วไป น่าจะถูกใจหลาย ๆ คนครับ”

 

ท่องโลกผ่านตัวอักษรที่สะท้อนจิตวิญญาณ ของแหล่งท่องเที่ยวผ่านเรื่องราว และมุมมองที่แตกต่างออกไป ได้ที่ World at the corner ซอยมหรรณพ 1 กรุงเทพฯ ร้านเปิดบริการ วันศุกร์ – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 -19.00 น. หรือติดตามหนังสือน่าสนใจได้ทาง www.facebook.com/worldatthecorner

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด