TOP

แบ่งปัน 10 กลิ่นหอม ที่จะได้มากกว่าความหอม

การกล่าวคำอวยพรต่อกันด้วยประโยค “ขอให้สุขภาพแข็งแรง” นั้น ถือเป็นพรอันประเสริฐที่สุด เพราะการมีสุขภาพที่ดีพร้อมแบบองค์รวม ทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าใครก็ปรารถนาด้วยกันทั้งนั้น ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทางการแพทย์ ราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิก แห่งประเทศไทย มีรายงานพบว่า ส่วนหนึ่งของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสสายพันธ์ุใหม่ จะมีอาการสูญเสียการได้รับกลิ่น ลิ้นไม่รู้รสชั่วคราว ซึ่งเป็นอาการที่มีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ถึง 2 ใน 3 และเป็นอาการหลักถึงร้อยละ 30 นอกจากอาการไข้ ไอ จาม เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหลแล้ว และทางสาธารณสุขจึงได้ใช้อาการเหล่านี้ ในการคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากรายงานข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อฯ ทุกแพลตฟอร์มสื่อ ถึงจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน รวมถึงอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้น สร้างความหวั่นวิตกอย่างมากให้กับผู้คน จนเกิดเป็นความเครียดสะสม และอาจมีคำถามกับตนเองว่า…เราติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วหรือยัง?!

ความกังวลหวาดกลัวต่อสถานการณ์ต่างๆ บั่นทอนความสุข จนทำให้สุขภาพจิตถดถอยได้ด้วยเช่นกัน ศาสตร์ทางเลือกหนึ่งที่นำไปสู่ความผ่อนคลาย ลดอาการตึงเครียดให้เบาบางลงได้ อย่างที่แพทย์ทางเลือก เรียกว่า อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) ช่วยคุณได้! เป็นการรวมศาสตร์และศิลป์ของการนำน้ำมันหอมระเหย และการนวดเข้าด้วยกัน โดยใช้กลิ่นหอมสดชื่นของมวลพฤกษานานาพรรณ และสมุนไพรนานาชนิด ที่ได้จากการสกัดและกลั่นจนได้เป็นน้ำมันหอมระเหยชนิดเข้มข้น มาช่วยในการบำบัให้เกิดความสมดุลของร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ รวมถึงยังสามารถรักษาบางโรคบางอาการได้ดีอีกด้วย

อะราวด์คัดสรร 10 กลิ่นหอม ที่จะได้มากกว่าความหอม ตัวช่วยในการปรับสมดุลทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ ทั้งร่างกายและจิตใจทางอ้อม ในขณะที่ต้องกักตัว Work From Home กันที่บ้าน ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ อีกทั้งยังเป็นการรีเช็คตนเองเสมอถึงการรับกลิ่นได้ตามปกติ ไม่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อฯ มาดูสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ เพื่อเลือกใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน

 

กลิ่นลาเวนเดอร์

(Lavender)

ลาเวนเดอร์เป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย กลิ่นหอมนี้ช่วยผ่อนคลายสมองและร่างกายได้ดี ลดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ สมานแผล ยับยั้งเชื้อโรค ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้การนอนหลับดีขึ้น ผ่อนคลายและจิตใจสงบ อีกทั้งใช้ได้ดีกับทุกผิวหนังเลย

——————–🌿——————–

 

กลิ่นกุหลาบ

(Rose) 

กลิ่นหอมของดอกกุหลาบ มีประโยชน์มากต่อการผ่อนคลายและการบำบัดรักษาโรค จะช่วยคลายความเครียดและความเหนื่อยล้า เพิ่มประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลการทำงานของฮอร์โมน ทำให้จิตใจสงบและหลับสบาย อีกทั้งยังบำรุงผิวพรรณให้สวยได้

ข้อพึงระวัง ควรใช้ด้วยความเข้มข้นต่ำ และห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์

——————–🌿——————–

 

กลิ่นสะระแหน่

(Peppermint)

น้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ หรือเปปเปอร์มินต์ จะเป็นกลิ่นที่หอมเย็น ช่วยกระตุ้นร่างกายให้มีความรู้สึกตื่นตัวและสดชื่น ช่วยบรรเทาอาการหวัด ระงับความรู้สึกปวดหัว ไมเกรน ช่วยคลายความอ่อนล้า กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยให้ระบบหายใจโล่ง บรรเทาอาการคลื่นไส้ เสียดท้อง และท้องเสียได้

ข้อพึงระวัง : อาจระคายเคืองต่อผิวหนัง ควรใช้ด้วยความเข้มข้นต่ำ และห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร

——————–🌿——————–

 

กลิ่นวานิลลา

(Vanilla)

กลิ่นหอมของวานิลลาจะให้ความรู้สึกหอมหวานอย่างนุ่มนวล ช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ลดความตื่นตระหนก ความกังวล ผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการนอนไม่หลับได้

——————–🌿——————–

 

กลิ่นโรสแมรี่

(Rosemary)

กลิ่นหอมของโรสแมรี่ มีประสิทธิภาพในด้านการกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นตื่นตัว ทำให้ได้รับความนิยมในการนำไปจุดกับเตาน้ำมันหอมระเหย เพื่อกระจายกลิ่นในอากาศให้หอมสดชื่น สามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้รู้สึกสดชื่น มีสมาธิ เสริมสร้างความจำ บรรเทาจิตใจห่อเหี่ยว คลายความรู้สึกซึมเศร้า และความอ่อนล้า อีกทั้งยังป้องกันรังแค ทำให้เส้นผมนุ่มเงางาม กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย

ข้อพึงระวัง : อาจระคายเคืองต่อผิวหนัง และห้ามใช้ในหญิงมีครรภ์ระยะ 3 เดือนแรก รวมถึงผู้ที่มีความดันเลือดสูง และลมชัก

——————–🌿——————–

 

กลิ่นยูคาลิปตัส

(Eucalyptus)

กลิ่นหอมของยูคาลิปตัส จะมีความเย็นสดชื่น สามารถช่วยบำรุงสุขภาพ ช่วยรักษาอาการต่างๆ เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไอ น้ำมูกไหล หอบหืด ไซนัส และจาม ช่วยในการลดความอักเสบ อาการบวมต่างๆ ยับยั้งแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส รักษาแผลพุพองไฟไหม้ แมลงกัดต่อยต่างๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากความเจ็บปวด ช่วยลดความตึงเครียด ความอ่อนล้า ทำให้จิตใจสงบขึ้น ไม่วิตกกังวล จนส่งผลให้นอนหลับสบาย อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดสิว และบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย

——————–🌿——————–

กลิ่นคาโมมายล์

(Chamomile)

กลิ่นหอมของดอกคาโมมายล์ จะมีความสดใสและอ่อนหวาน เป็นพืชพรรณที่นิยมนำมาช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ บรรเทาอาการปวด ยับยั้งแบคทีเรีย บรรเทาอาการแพ้และระคายเคืองบริเวณผิวหนัง ช่วยในการลดริ้วรอย เพิ่มความเงางามให้เส้นผม และช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานได้อีกด้วย

 ข้อพึงระวัง ห้ามใช้ในหญิงมีครรภ์ระยะ 3 เดือนแรก และอาจระคายเคืองต่อผิวหนังในบางคน

——————–🌿——————–

 

กลิ่นตะไคร้หอม

(Citronella)

น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ มีกลิ่นหอมสดชื่น ทำให้สามารถนำไปกระจายในอากาศเพื่อช่วยให้อากาศสดชื่นได้ กลิ่นหอมของตะไคร้หอมช่วยบรรเทาอาการหวัด แก้อาการปวดศีรษะ ไมเกรน ลดอาการอ่อนเพลียและเมื่อยล้า ลดอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ ดับกลิ่น และขับไล่แมลง และสำคัญช่วยป้องกันการระบาดของเชื้อโรคได้ดีด้วย

ข้อพึงระวัง  อาจระคายเคืองต่อผิวหนัง

 ——————–🌿——————–

 

กลิ่นเลม่อน

(Lemon)

น้ำมันหอมระเหยจากเลม่อน จะช่วยสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย บรรเทาอาการนอนไม่หลับ ทำให้เย็นผิว คลายความเครียดและความเหนื่อยล้า ช่วยเพิ่มพลังให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดอาการอักเสบ และอาการคันได้ด้วย

ข้อพึงระวัง อาจทำให้แพ้แสงแดด ห้ามออกแดดทันทีหลังการใช้ และอาจระคายเคืองต่อผิวหนัง ควรใช้ด้วยความเข้มข้นต่ำ

——————–🌿——————–

 

กลิ่นกระดังงา

(Ylang-Ylang)

น้ำมันหอมระเหยจากกระดังงาจะมีกลิ่นหอมกลมกล่อม หวานและแปลกใหม่ มักนำไปใช้กับเตาน้ำมันหอมระเหยเพื่อกระจายกลิ่นในอากาศ ช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลาย สามารถทำงานได้อย่างมีสมาธิ ลดความเครียด ช่วยบำรุงประสาท ทำให้จิตใจสงบและหลับสบาย แก้อาการซึมเศร้า กระวนกระวายใจ และใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

ข้อพึงระวัง อาจระคายเคืองต่อผิวหนัง และห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร

 

————————————–

เรื่องโดย : วัลลภา  รัตน์ภาวรรณ์

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด