TOP

กล้าไหม?! ฉลองฮัลโลวีนในที่พักชวนขนหัวลุก โฮสเทลหลอน และปราสาทสุดสะพรึง

มีเหตุผลมากมายทำให้ผู้คนออกเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นหลีกหนีจากความซ้ำซากจำเจ มองหาการผจญภัย หรือเพียงแค่ได้สัมผัสสิ่งที่ไม่เคยลองมาก่อน สำหรับผู้เดินทางชาวไทยจำนวนมากถึง 68% ถือว่า “การค้นพบสิ่งที่เร้าใจ และน่าตื่นเต้น” เป็นแรงจูงใจส่วนบุคคลที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในขณะที่ยามค่ำคืนยาวนานขึ้น และเทศกาลฮัลโลวีนกำลังใกล้เข้ามา ผู้เดินทางบางท่านอาจรวบรวมความกล้าที่จะค้นหาประสบการณ์สุดเร้าใจด้วยการเข้าพักที่ห้องผีสิงในยามค่ำคืน

 

Booking.com ผู้นำระดับโลกด้านการเชื่อมโยงผู้เดินทาง กับตัวเลือกที่พักน่าทึ่งจำนวนมากที่สุด ได้ค้นหาข้อมูลจากรีวิวของลูกค้า ที่เข้าพักจริงกว่า 159 ล้านรายการ เพื่อนำเสนอที่พักที่จะมอบประสบการณ์หลอนอย่างมีเอกลักษณ์ ตามที่ลูกค้าของ Booking.com ได้ระบุไว้ในรีวิว ตั้งแต่ปราสาทผีสิงสุด “คลาสสิก” ไปจนถึงโฮสเทลสุดสยอง ที่ปรับปรุงมาจากคุก หรือแม้แต่สปาชวนขนลุก ให้เลือกหลายระดับความหลอน

 

คืนหลอนวิญญาณบาป

HI- Ottawa Jail Hostel – ออตตาวา ประเทศแคนาดา

 

โฮสเทลแห่งนี้ เคยเป็นคุกที่รู้จักกันในนาม Nicholas Street Gaol หรือ คุกออตตาวา ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงออตตาวา และแม้ว่าห้องพักบางห้อง จะผ่านการปรับเปลี่ยนให้ได้มาตรฐานที่พักแสนสะดวกสบายในยุคใหม่ แต่โฮสเทลแห่งนี้ ก็ยังมีประตูไม้สมัยที่เป็นคุก และหน้าต่างทุกบานก็ยังมีลูกกรงอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นผู้คนยังว่ากันว่า ที่พักแห่งนี้ยังมีสิ่งที่เหล่านักโทษในเรือนจำได้เหลือทิ้งเอาไว้ ทั้งเสียงกรีดร้องอันน่าขนลุก และเสียงลึกลับไม่รู้ที่มา ที่มักเกิดขึ้นอยู่เสมอ ส่วนดวงวิญญาณที่มาปรากฏให้เห็นกันบ่อยๆ ที่นี่ก็คือ Patrick J. Whelan ช่างตัดเสื้อชาวไอริช ที่ถูกประหารชีวิตที่นี่ ด้วยข้อหาฆาตกรรมนักการเมืองท้องถิ่น ที่พักแห่งนี้เปิดให้นอนด้วยกันในห้องพักรวมได้ แต่ก็ไม่รับประกันนะว่าจะมีใคร (หรืออะไร) ที่ไม่ได้รับเชิญโผล่มาพักในห้องด้วยหรือเปล่า…

“การเข้าพักที่นี่เป็นประสบการณ์แปลกใหม่สุดๆ แต่ก็ระวังผีเอาไว้ให้ดีล่ะ !” — คุณ Marion จากฝรั่งเศส

 

ฉันป่วยและตายที่นี่

1886 Crescent Hotel and Spa – ยูเรกาสปริงส์ รัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา

เดิม Crescent Hotel นั้น เปิดตัวในฐานะรีสอร์ทสุดหรูในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ก่อนที่จะเสื่อมโทรมลง และกลายมาเป็นวิทยาลัยและโรงเรียนดนตรีสำหรับสตรี และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาเป็นโรงพยาบาล และคลินิกสุขภาพ ที่ดำเนินกิจการโดย Norman Baker ซึ่งที่จริงแล้วไม่ได้จบการศึกษาด้านการแพทย์มาแต่อย่างใด ทุกวันนี้ประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่ไม่น่าพิศมัยนี้ ได้ถ่ายทอดผ่าน “ผู้อยู่อาศัยถาวร” มากหน้าหลายตาของที่นี่ ซึ่งในบรรดาผู้อยู่อาศัยเหล่านี้นั้นก็มีทั้งช่างหินที่เสียชีวิตระหว่างก่อสร้างโรงแรม ผู้ป่วยโรคมะเร็งจาก โรงพยาบาลหมอ Baker และวิญญาณแมวที่อาศัยอยู่ที่นี่ ลองถือโอกาสมาพบผู้อยู่อาศัยเหล่านี้ดู ระหว่างร่วมทัวร์สัมผัสวิญญาณในโรงแรม ซึ่งรวมถึงการแวะไปที่ห้องดับจิตชวนขนหัวลุกของโรงแรมด้วย แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศสบายๆ กว่านี้ ทางโรงแรมก็มีสปาให้ผู้เข้าพักได้ผ่อนคลายหลังจากที่ขวัญหายไปก่อนหน้านี้

 

“โรงแรมนี้มีผีสิง! BOOKING.กุ๊กกุ๊กกู๋ !!!”คุณ Joan จากสหรัฐอเมริก

 

ปล่อยฉันออกไป

Q Station – ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

สมัยก่อนผู้อพยพรายใหม่ที่เดินทางมาออสเตรเลีย และต้องสงสัยว่าเป็นพาหะนำโรค จะถูกกักตัวไว้ ที่ North Head Quarantine Station เป็นเวลา 40 วัน และเป็นเช่นนี้เรื่อยมาจนที่นี่ปิดตัวลง ในปี ค.ศ. 1972 ฉะนั้นที่นี่จึงเป็นที่พักพิงสุดท้ายของผู้ป่วยโรคติดต่อต่างๆ อย่างไข้ทรพิษ อหิวาตกโรค และกาฬโรคกว่า 500 คนที่โดนบีบบังคับให้เข้ามาอยู่ที่นี่ ปัจจุบันแม้จะถูกเปลี่ยนมาเป็นศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว และที่พักเก่าแก่แล้ว แต่ก็ยังเป็นที่รู้กันดีว่า เป็นจุดที่เฮี้ยนที่สุดในออสเตรเลีย และยังเคยออกรายการทีวี และใช้เป็นฉากภาพยนตร์สยองขวัญอีกด้วย สำหรับที่นี่ นอกจากกิจกรรมทัวร์ลองของ เพื่อสัมผัสเรื่องราวชวนขนลุกในสมัยก่อนแล้ว Q Station ก็ยังมีทัวร์ด้านประวัติศาสตร์ที่ให้ความรู้เต็มเปี่ยม รวมถึงกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างการพายเรือคายัค และดำน้ำสน็อกเกิ้ลอีกด้วย

 

“เจอตัวอิคิดนา แบนดิคูท และผีอีกเพียบ !” — คุณ Kathleen จากออสเตรเลีย

 

 มาเล่นกันเถอะ

Island of Dolls – Mexico City, Mexico

 เม็กซิโก ซิตี้ เป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ที่สุดในโลก ที่พร้อมมอบประสบการณ์หลากหลายให้แก่ผู้มาเยือน ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ Chapultepec หรือย่าน Polanco สุดชิค ไปจนถึงเมืองสไตล์โบฮีเมียน อันเป็นศูนย์กลางด้านประวัติศาสตร์อย่าง Coyoacán และหนึ่งในประสบการณ์ที่นักเดินทางจิตแข็ง ผู้ชื่นชอบความตื่นเต้นและตำนานลึกลับ คือเกาะอันลึกลับอย่าง Island of Dolls หรือ Isla de las Munecas ทางตอนใต้ของเมือง ซึ่งนักเดินทางจะได้พบเห็นตุ๊กตามากมายห้อยอยู่ตามต้นไม้ ที่มาของตุ๊กตาเหล่านี้เกิดจากชายที่ชื่อ ดอน จูเลียน ซานตานา ที่ทิ้งลูกเมียมาเริ่มต้นชีวิตที่เกาะแห่งนี้ และเค้าเชื่อว่าในคลองมีเด็กผู้หญิงจมน้ำตายอยู่ จึงพยายามค้นหาศพของเธอขึ้นมาทำพิธี จนกระทั่งวันหนึ่งกลางฤดูแล้งเขาได้พบตุ๊กตาเด็กที่ก้นคลอง หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มต้นเก็บตุ๊กตาจากที่ต่างๆ ในเกาะ มาแขวนที่หน้าบ้านและต้นไม้ ต่อมาเขาก็จมน้ำตายอย่างปริศนา ที่คลองในบริเวณที่เขาเชื่อว่า มีเด็กจมน้ำอยู่นั้นเอง สำหรับที่พักในเม็กซิโก ซิตี้ที่สามารถเดินทางไปเยือนเกาะนี้ได้ คือ Casa Jacinta Guest House ที่อยู่ใกล้ๆ พิพิธภัณฑ์บ้านฟรีดา คาโล ตกแต่งตามสไตล์ดั้งเดิม พร้อมระเบียงสวยให้บรรยากาศผ่อนคลาย

 

แม้แต่ความตาย ก็พรากเราจากกันไม่ได้

Hotel Paris – ฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี

ในเมืองสุดโรแมนติกอย่างฟลอเรนซ์นี้ ไม่น่าแปลกใจที่ตำนานวิญญาณหลอนชื่อดังที่สุดเรื่องหนึ่ง ก็ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรัก โดยเป็นเรื่องราวของ Bianca Capello สุภาพสตรีสูงศักดิ์ชาวเวนิสที่มีชื่อเสียงเลื่องลือ จากรูปโฉมที่งดงาม ซึ่งได้แอบแต่งงานอย่างลับๆ กับ Francesco I de Medici แกรนด์ดยุกแห่งทัสกานี หลังจากที่คบหาดูใจกันมาอย่างยาวนาน ทว่าในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ.1587 คู่รักคู่นี้ก็เสียชีวิตลงอย่างปริศนา ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าถูกวางยาพิษ Hotel Paris แห่งนี้เป็นอดีตวังที่เป็นจุดนัดพบของคู่รักฝืนจารีตคู่นี้ ในปัจจุบันหลังจากที่ได้กลายมาเป็นโรงแรมบูติกแล้ว ผู้คนยังกล่าวกันว่าดวงวิญญาณของ Bianca Capello ยังคงล่องลอยอยู่ตามห้องโถงต่างๆ ของที่นี่ คอยมองหาแกรนด์ดยุกผู้เป็นสามี

 

“ห้องใหญ่โตกว้างขวาง และพวกเด็ก ๆ ก็ตื่นเต้นที่ได้อ่าน เรื่องผีที่โรงแรมบอกว่าวนเวียนอยู่ที่นี่”คุณ Xenia จากอิตาลี

 

การสำรวจนี้ดำเนินการโดย Booking.com โดยได้สอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งได้เดินทางในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ที่วางแผนที่จะเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้า การสำรวจนี้มีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทั้งหมด 56,727 คน (ประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 2,000 คน ได้แก่ อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา ชิลี จีน โคลอมเบีย เยอรมนี สเปน ฝรั่งเศส ฮ่องกง อินโดนีเซีย อินเดีย อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เม็กซิโก มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส รัสเซีย สิงคโปร์ ไทย ไต้หวัน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ส่วนประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1,000 คน ได้แก่ เดนมาร์ก โครเอเชีย สวีเดน และนิวซีแลนด์) ผู้เข้าร่วมได้ทำแบบสอบถามทางออนไลน์ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2017

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด