TOP

แชร์สูตรเด็ดเมนูอร่อยง่ายๆ ได้ที่บ้าน ใช้เวลาไม่นาน ด้วยไอเทมฮอตฮิต Air Fryer

จากอุปกรณ์ทำครัวแห่งยุค สู่หนึ่งไอเทมท็อปฮิตของเหล่าเชฟมือสมัครเล่น จนติดเทรนด์บนโลกโซเชียล อย่าง หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือ Air Fryer ไปดูกันว่านอกจากเมนูหมูกรอบ และไข่ปลาหมึกทอดยอดฮิตที่เราเห็นผ่านตากันเกือบทุกวันแล้ว ยังมีเมนูสุดครีเอทอะไรอีกบ้างที่น่าอร่อยจนเราต้องขอแชร์!

 

หมูปั้นก้อนทอด

เมนูจากผู้ใช้ Twitter : @zestnok

 

ในช่วงอยู่บ้านเพลินๆ หลายคนคงโหยหาของขบเคี้ยวแก้เหงากันไม่หยุด แต่มันจะดีมั้ย? ถ้าเราได้อร่อยเพลินแถมได้ประโยชน์และสารอาหารไปด้วย อย่าง เจ้าหมูปั้นก้อนทอด เมนูปรุงง่ายที่คลีนและไร้น้ำมันจานนี้ สามารถปรับเป็นเมนูกินเล่นแต่อิ่มท้อง ด้วยวัตถุดิบและส่วนผสมหลักๆ ที่หาได้ทั่วไปในครัว อย่าง หมูสับ น้ำตาลเล็กน้อย เหยาะซอสหอยนางรมลงไปนิดหน่อย เสริมด้วย พริกไทย ผงกระเทียม ไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง จับทุกอย่างมาผสมคลุกเคล้า แล้วปั้นให้เป็นก้อนขนาดกำลังดี จากนั้นจัดเรียงลงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเว้นระยะ ตั้งความร้อนไว้ที่ 180 องศา แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แค่นี้ก็ได้หมูก้อนทอดคลีนๆ กรอบนอกนุ่มในที่ทำง่าย แถมไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันกระเด็นระหว่างการทอดอีกด้วย

-||-

 

Cheesy Bacon Onion Rings 

เมนูจากผู้ใช้ Facebook : Nancy Neu

อาจจะไม่ผอมไม่เพรียว แต่เคี้ยวเพลินแน่นอน! เมนูง่ายๆ ที่หน้าตาดีเรียกน้ำย่อยจนอยากจะออกไปซื้อวัตถุดิบซะเดี๋ยวนี้!! ด้วยวัตถุดิบแสนมินิมอล แค่มีหอมหัวใหญ่หั่นเป็นวง แล้วแปะด้านในด้วยชีสแผ่นแบบที่ชอบ เพิ่มความฟินยามขบเคี้ยวเข้าไปอีกชั้น ด้วยการพันเบคอนให้แน่นๆ แล้วจับเรียงลงไปในหม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งความร้อนที่ 180 องศา เซ็ตเวลา 20 นาที ก็จะได้เจ้าหอมทอดพันชีสและเบคอนสีเหลืองนวลกรอบทั่วถึงกันทั้งชิ้น จะจิ้มกินกับซอสมะเขือเทศ มายองเนส หรือน้ำจิ้มไก่ ก็รับประกันความอร่อยเคี้ยวเพลินจนหยุดไม่ได้

-||-

 

Pizza Toast 

เมนูจากผู้ใช้ Twitter : @twinklebaby2015 

มาลองทำ Pizza Toast หน้าตาน่ารักและสีสันยั่วใจกันได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่ไม่ซับซ้อน และหาได้ทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน อย่าง ขนมปังแผ่น ซอสพิซซ่า/ซอสมะเขือเทศ มอสซาเรลล่าชีส ในส่วนของท้อปปิ้งเราเลือกเอาเองได้ตามความชอบ เช่น เบคอน ปูอัด แฮม ไส้กรอก หรือเห็ดชนิดต่างๆ วิธีการก็เริ่มจากเอาซอสทาลงบนแผ่นขนมปัง แล้วจัดวางเครื่องเคราเหล่าท้อปปิ้งลงไปให้ทั่วขนมปังตามใจชอบ (แต่ไม่ควรหนาเกินไป) แล้วปิดท้ายด้วยการโรยชีสให้หนำใจ เพื่อเพิ่มความยืดเหนียวหนึบที่ถือเป็นไฮไลท์ของพิซซ่าในตอนท้าย จากนั้นนำไปใส่หม้อทอดไร้น้ำมันแล้วตั้งความร้อนไว้ที่ 160 องศา ใช้เวลาเพียง 5 นาที แต่ถ้าชอบให้ขนมปังกรอบๆ ก็อบต่อไปอีกสัก 3-5 นาที ด้วยความร้อนที่ 110 องศา แค่นี้ก็จะได้ Pizza Toast ฉบับโฮมเมดหอมกรุ่นจนเตะจมูก 

 

Apple Turnovers 

เมนูจากผู้ใช้ Twitter : @EatWellSoon

ปิดท้ายด้วยเมนูเบเกอรี่ ที่มาพร้อมความกรอบนอกและรสสัมผัสหวานอมเปรี้ยวอยู่ภายใน เมนูนี้ต้องอาศัยวัตถุดิบหลักอย่าง แป้งพายชั้นสำเร็จที่สามารถหาซื้อได้จากห้างใกล้บ้าน แล้วนำมาแช่ช่องฟรีซไว้ จากนั้นตระเตรียมเครื่องสำหรับทำไส้พายซึ่งถือเป็นส่วนทีเด็ดของเมนู เลือกแอปเปิ้ลพันธุ์ที่ชอบ เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคลุกเคล้ากับน้ำตาล น้ำมะนาว เกลือ แป้งสาลีนิดหน่อย เพิ่มความหอมด้วยการเติมซินนามอนลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้นำแป้งพายออกมาจากช่องฟรีซ ทิ้งไว้ข้างนอกสัก 5 นาที แล้วเอาไส้ที่คลุกเคล้าตระเตรียมไว้ มาใส่ลงไปบนแป้งให้อยู่บริเวณกึ่งกลาง แล้วพับแป้งประกบกันให้เป็นรูปทรง 3 เหลี่ยม จากนั้นใช้ส้อมกดๆ จิ้มๆ ปิดขอบแป้งให้สนิท ทาหน้าบางๆ ด้วยไข่ผสมน้ำ โรยน้ำตาลเพื่อความระยิบระยับเป็นการตบท้าย แล้วนำไปอบในหม้อทอดไร้น้ำมันด้วยความร้อน 180 องศา ใช้เวลา 15-20 นาที จนสีเหลืองนวลได้ที่ ก็จะได้เบเกอรี่โฮมเมดแต่หน้าตาเทียบได้กับเชฟร้านดัง

 

**************************

เรื่อง : กนกวรรณ พานทอง

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด