TOP

AROUND แบ่งปันเรื่องราวสุดว้าว ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สัมพันธ์กับตัวเลข

การเดินทางเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ได้เปิดโลกกว้าง แม้จะไม่สามารถเดินทางไปได้ทุกแห่งหนบนโลกใบนี้ แต่แฟนๆ AROUND เสมือนได้ท่องเที่ยว และว้าวไปกับเรื่องราวรอบโลกที่เรานำมาแบ่งปัน ยิ่งถ้าได้รู้ความหมาย แม้แต่ตัวเลขที่สัมพันธ์กับที่มา เชื่อแน่ว่าทุกคนจะต้องทึ่ง ตะลึง เพราะโลกกลมๆ ใบนี้ มีความมหัศจรรย์ซ่อนอยู่ เพียงแค่รอเวลาให้เราไปสู่อีกมิติของห้วงเวลา

 

75

ล้านปี คืออายุโดยประมาณของ หินสามวาฬ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในจังหวัดบึงกาฬ ที่ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู มีลักษณะเป็นหินขนาดมหึมาสามก้อนยื่นออกมาจากแง่งผา มองดูคล้ายครอบครัวปลาวาฬสามตัวกำลังแหวกว่ายอยู่กลางป่า เป็นที่มาของชื่อ นอกเหนือจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามแห่งหนึ่งอีกด้วย

———————————————–

3,700

กิโลเมตร คือระยะห่างจากชายฝั่งของ เกาะอีสเตอร์ ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากชายฝั่งชิลี ที่นี่เป็นที่ตั้งของ รูปปั้นหินลึกลับ หรือ โมอาย ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในระหว่าง ค.ศ.1400-1600 โดยแม้ว่านักประวัติศาสตร์ยังไม่สามารถระบุที่มาที่ไปได้อย่างชัดเจน แต่ถึงอย่างนั้นภาพความสวยงามยามพระอาทิตย์กำลังตกดิน ที่แสงอาทิตย์ส่องสะท้อนกระทบรูปปั้นปริศนาเหล่านี้ กลับเป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

———————————————–

59

ฟุต คือระดับความลึกจากผิวน้ำทะเล ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งแรกของโลก ซึ่งมีชื่อว่า Coral Greenhouse จัดแสดงงานศิลปะโดยประติมากร Jason deClaires Taylor รวมถึงโครงกระดูกสูง 40 ฟุต และรูปปั้น 20 ชิ้นที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาปะการังและพืช นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำชมคู่กับแนวปะการัง Great Barrier Reef โดยการเดินทางสามารถล่องเรือมาที่ John Brewer Reef ใน Great Barrier Reef Marine Park ห่างจากชายฝั่ง Townsville ไป 2 ชั่วโมง เปิดให้เข้าชมเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา

———————————————–

200

กิโลเมตร คือระยะห่างจากชายฝั่งของซานโตรินี เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอีเจียน (Aegean Sea) ประเทศกรีซ เป็นเกาะภูเขาไฟที่ผ่านการปะทุระเบิดครั้งใหญ่มาหลายครั้ง ส่งผลให้รูปร่างของเกาะมีลักษณะคล้ายจันทร์เสี้ยว เต็มไปด้วยหน้าผาสูงชัน อาคารบ้านช่องในตัวเมืองจึงต้องสร้างลดหลั่นไล่ระดับไปบนเชิงผา โดยมีทางบันไดเล็กๆ เชื่อมต่อถึงกัน มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอยู่ที่ Oia หมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ริมหน้าผาที่ลาดยาวลงสู่ท้องทะเล และทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคน

———————————————–

3,000

เมตร คือความสูงเหนือระดับน้ำทะเลของ ปากปล่องภูเขาไฟฮาเลอาคาลา หรือในภาษาโฟลินีเซียนแปลว่า “บ้านของพระอาทิตย์” ยอดเขาที่สูงสุดบนเกาะเมาอิ เกาะที่ใหญ่อันดับสองของหมู่เกาะฮาวาย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ หาดทรายดำ น้ำตก และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ โดยบริเวณปากปล่องนี้เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกจากเส้นขอบฟ้า ส่วนอีกหนึ่งจุดชมวิวคือ มาเคน่าบีช ชายฝั่งบนเกาะเมาอิ

———————————————–

1

กิโลเมตร คือความยาวของหาดไฟเฟอร์ (Pfeiffer Beach) ชายหาดสีม่วงซึ่งตั้งอยู่ในเขตบิ๊กเซอร์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสาเหตุที่ชายหาดแห่งนี้มีสีม่วง เพราะมีผงหรือเศษแร่แมงกานีสการ์เนตจากหินที่อยู่บนหน้าผา และริมชายฝั่งเจือปนอยู่ คนมักจะมาชมช่วงหน้าหนาว หรือหลังฝนตกใหม่ๆ เพราะจะมีสีม่วงมากกว่าปกติ นอกจากนี้อีกหนึ่งไฮไลต์ของชายหาดแห่งนี้ จะอยู่ที่ช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก เพราะจะได้เห็นแสงสีส้มทะลุผ่านช่องหิน ทอแสงเป็นแฉกๆ เหมือนกลีบดอกไม้ขนาดใหญ่ และแสงนี้ก็ยังคงเปล่งประกายบนผืนน้ำและหาดทรายด้วย

———————————————–

เรื่องโดย: จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด