TOP

หลากสีสันพันธ์ุดอกไม้จากสวนสวย ที่มีความสัมพันธ์กับตัวเลข อย่างที่เราต้องว้าว กับเรื่องราวที่ไม่เคยรู้มาก่อน!

ต้อนรับลมเย็นๆ อากาศปลอดโปร่งของเดือนพฤศจิกายน ทำให้คิดถึงความสดชื่นและสีสันของเหล่าพรรณไม้ ถึงแม้เวลานี้เราจะยังเดินทางไกลกันไม่ได้ AROUND อาสาพารู้จักหลากสีสันหลายสายพันธ์ุดอกไม้แสนสวยจากสวนพฤกษศาสตร์และสวนดอกไม้ทั่วทุกมุมโลก ที่มีความสัมพันธ์ในมิติต่างๆ กับตัวเลข อย่างที่เราต้องว้าวกับเรื่องราวอันน่าสนใจอย่างที่ไม่เคยรับรู้จากที่ไหนมาก่อน

 

161

ปีคือระยะเวลาที่ Singapore Botanical Gardens หรือ สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ ได้รับการก่อตั้งขึ้น โดยในปี ค.ศ. 1859 สมาคมเกษตรพืชสวนได้ก่อตั้งสวนแห่งนี้ขึ้น บนพื้นที่ 60 เอเคอร์ ก่อนจะแปรเปลี่ยนพื้นที่เพาะปลูกที่ถูกทิ้งร้าง ให้กลายเป็นสวนร่มรื่นเพื่อการพักผ่อนและสันทนาการในปัจจุบัน ซึ่งไฮไลต์ของสวนแห่งนี้ อยู่ที่ National Orchid Garden หรือสวนกล้วยไม้แห่งชาติสิงคโปร์ สถานที่จัดแสดงกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพืชพรรณและกล้วยไม้ให้ชื่นชมความสวยงามกว่า 60,000 ต้น สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกเพราะตั้งอยู่ห่างจากแหล่งช้อปปิ้งบนถนนออชาร์ดเพียงไม่กี่นาที

 

7

ล้าน คือจำนวนดอกไม้โดยประมาณที่ปลูกบนพื้นที่กว่า 320,000 ตารางเมตรของ Keukenhof สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเขต South Holland ในเมืองเล็กที่มีชื่อว่า Lisse ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยช่วงเวลาที่ดอกไม้จะบานสวยที่สุด จะอยู่ในช่วงกลางเดือนเมษายน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีด้วย ซึ่งสวนแห่งนี้จะเปิดให้เข้าชมได้ในช่วงกลางเดือนมีนาคมไปจนถึงกลางเดือนเมษายนและช่วงเทศกาลสำคัญประจำปีต่างๆ

 

3

คือจำนวนกลีบของดอก Scilla siberica ซึ่งในฤดูใบไม้ผลิที่ Klepacza Park ตั้งอยู่ในเมืองวูช ประเทศโปแลนด์ จะพร้อมใจกันเบ่งบานออกดอกสีม่วงอมน้ำเงินเหมือนมีพรมปูทั่วอาณาบริเวณสวนแห่งนี้ ซึ่งต้น Scilla siberica นี้มีลักษณะเป็นพืชหัว ดังนั้นเมื่อหมดฤดูใบไม้ผลิ ลำต้นของต้นไม้ชนิดนี้ก็จะเจริญเติบโตอยู่ใต้ดินรอจนกระทั่งฤดูใบไม้ผลิเวียนมาอีกครั้งหนึ่ง

 

5

ชั่วโมง คือระยะเวลาในการเดินทางจากเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ไปยัง อุทยานแห่งชาติ Namaqualand เป็นพื้นที่แห้งแล้งครอบคลุมพื้นที่ 170,000 ตารางไมล์ในเขตประเทศนามิเบียและแอฟริกาใต้ โดยในช่วงฤดูร้อนที่อากาศแห้งแล้ง พื้นที่แห่งนี้จะเป็นเหมือนทะเลทราย ตรงกันข้ามกันในฤดูใบไม้ผลิซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้นับล้านดอก จากพืชพันธุ์มากกว่า 4,000 สายพันธุ์เบ่งบาน เปลี่ยนภูมิทัศน์และแต่งแต้มพื้นที่อันกว้างใหญ่แห่งนี้ให้เต็มไปด้วยสีสันอันงดงาม

 

190 

เฮกเตอร์ คือขนาดพื้นที่ของ Hitachi Seaside Park สวนดอกไม้ที่ตั้งอยู่บน Kochia Hill เมืองอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิดอกเนโมฟีลา ประกอบด้วยกลีบดอก 5 กลีบ มีลักษณะรูปทรงคล้ายระฆังหรือถ้วย ตัวดอกมีทั้งสีม่วง ฟ้า และขาว จะเบ่งบานทั่วทุกพื้นที่ภายในสวนเกิดเป็นภาพที่สวยงาม โดยพันธุ์ไม้ที่จัดแสดงที่สวนแห่งนี้จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ให้สีสันความงามที่แตกต่างกันออกไป ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

 

2.5

เซนติเมตร คือขนาดของดอกไม้สีชมพู ซึ่งเป็นพืชสายพันธุ์ Drosanthemum floribundum ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเรื่อยไปจนถึงฤดูร้อนจะเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยว สามารถมาชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้สีชมพูนี้ได้ ในพื้นที่ของ Perkins Park รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะพร้อมใจกันออกดอกสวยงามจนเต็มท้องทุ่ง นอกจากนี้โดยทั่วไปของพืชตระกูล Drosanthemum นี้ยังมีหลากหลายสีสัน ไม่ว่าจะเป็นแดง ขาว และม่วงให้ได้ชื่นชมความงามกันอีกด้วย

เรื่อง :  จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา