TOP

เคล็ดลับสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ของ ‘คุณแป๋ม-ปิยะดา’ (PPGALLERY) เตรียมร่างกายอย่างไรให้แข็งแรงต้านโควิด-19

ตั้งแต่ช่วงที่ Covid-19 มาเยือนโลกเรา คนส่วนใหญ่ก็หันมาดูแลสุขภาพร่างกายมากขึ้น แป๋มเองก็ได้แวะเวียนไปใช้บริการจากทั้ง Wellness Center, Fitness, Spa รวมถึงโรงพยาบาลอีกหลายแห่ง เพื่อเตรียมร่างกายให้แข็งแรงพร้อมต่อสู้กับเชื้อโรค ที่อาจเกิดได้อีกอย่างไม่คาดคิด เดือนนี้เลยขอมาแบ่งปันประสบการณ์วิธีการดูแลสุขภาพตัวเอง เผื่อเพื่อนที่มีปัญหาคล้ายกันจะลองเอาไปเป็นไอเดียในการดูแลสุขภาพได้นะคะ แป๋มอายุ 37 ปี สูง 173 ซม. น้ำหนัก 53 กก. นอนดึก ตื่นเช้า กินเยอะ และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เลยพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและชีวิตประจำวันให้เหมาะสมขึ้น โดยเริ่มจาก

 

“อาหารและเครื่องดื่ม” (Food & Beverage)

แน่นอนว่าการมีสุขภาพดี ต้องเริ่มมาจากการกินและดื่มอย่างถูกสุขอนามัย โดยเลือกอาหารที่ทำจากวัตถุดิบปลอดสาร และ Non-GMO มื้อเช้าจะทำอาหารง่ายๆ ปรุงรสน้อยกินเองที่บ้าน ส่วนมื้อที่ต้องฝากท้องไว้นอกบ้าน จะเลือกอาหารที่ทำสดใหม่ ไม่ใส่ผงชูรส และหลีกเลี่ยงอาหารแช่แข็ง

นอกจากนี้แป๋มได้ไปตรวจ การแพ้อาหารแบบแฝง (Food Intolerance) เป็นโปรแกรมที่เข้าไปคัดกรองการแพ้ต่ออาหาร 232 ชนิด ซึ่งแตกต่างจากการแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน (Food Allergy) ที่จะแสดงอาการให้เห็นทันทีหลังสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ การแพ้แบบแฝงจะเกิดขึ้นหลังจากการกินอาหารชนิดเดิมซ้ำๆ เป็นเวลานาน จนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าใจว่าอาหารนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอม

อาหารที่แป๋มควรงด ได้แก่ นมวัว ไข่ขาว ข้าวโพด ยีสต์ แป้งสาลี เป็นต้น หลังจากที่งดอาหารเหล่านี้ประมาณ 1 เดือน สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ สิวที่หน้าหายไปเยอะ ซึ่งก็บอกเป็นนัยว่าเราน่าจะมาถูกทางแล้ว การหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้แบบแฝง ควรตรวจเช็คใหม่ทุกปี เพราะหากเราไม่ได้บริโภคสิ่งเหล่านั้นนานๆ ระดับความแพ้ก็จะลดลงตามไปด้วย และที่ขาดไม่ได้คือ ดื่มน้ำสะอาด 2 – 3 ลิตรต่อวัน มีส่วนช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและผิวพรรณ

 

“วิตามินและอาหารเสริม” (Vitamins & Supplements)

ปกติแป๋มจะเลือกบริโภคผักผลไม้ในแต่ละมื้อให้เยอะกว่าเนื้อสัตว์ แต่ก็ไม่รู้ว่าร่างกายขาดอะไรบ้าง เลยตรวจ Micronutrient เพิ่มเพื่อวัดระดับวิตามินและแร่ธาตุ 35 ชนิด ว่าเพียงพอหรือไม่ ผลออกมาว่าขาด วิตามิน D, Zinc, Copper เป็นสาเหตุให้ผมร่วง เล็บเปราะ กระดูกไม่แข็งแรง ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นตัวที่คนไทยขาดกันเยอะ หลังจากที่กินวิตามินเสริมไปซักพัก รู้สึกว่าผมร่วงน้อยลงนะคะ (หากวิตามินที่รพ. จัดให้ราคาสูง สามารถขอคำแนะนำและปริมาณที่เหมาะสมจากแพทย์มาซื้อกินเองได้ค่ะ) 

 

“การออกกำลังกาย” (Exercise)

ปกติไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ถ้ามีเวลาอยู่บ้านจะเดินเร็วหรือกระโดดเชือกช่วงค่ำ แต่พอได้ไป Medical Gym เลยได้ใช้เครื่องวัดสรีระ การเคลื่อนไหวต่างๆ ของร่างกาย โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย (Personal Trainer) ให้คำแนะนำ และออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายแบบเฉพาะเจาะจงให้กับเรา ส่วนเครื่องที่แนะนำคือ Huber 360 Evolution เป็นการเทรนทั้งร่างกายและระบบประสาทรับรู้ไปพร้อมกันด้วยเซ็นเซอร์ เน้นการพัฒนาร่างกายผ่านกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว การทรงตัวและความยืดหยุ่นของร่างกาย ทำให้ใช้งานแขนและขาได้เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้การว่ายน้ำ เล่นโยคะ Stretching หรือ Pilates ก็ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีเช่นกัน (การตรวจเช็คร่างกายแต่ละโปรแกรม ราคาค่อนข้างสูง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ แล้วค่อยเลือกตรวจเฉพาะที่จำเป็นนะคะ)

 

“การนวด” (Massage)

การนวดเป็นหนึ่งในวิธีการบำบัดและทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ทั้งช่วยลดอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ บรรเทาความเครียด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และอีกสารพัดประโยชน์ ส่วนตัวแล้วชอบการนวดแผนไทยแบบหนักๆ บางวันออกกำลังกายเสร็จได้ไปนวดต่อ รู้สึกหายเมื่อยขึ้นมาทันที

 

“การนั่งสมาธิ” (Meditation)

แป๋มชอบนั่งสมาธิก่อนนอนพร้อมฟังบทสวดมนต์ไปด้วย จะรู้สึกนั่งได้นานและมีสมาธิ เป็นวิธีช่วยให้หลับสบายขึ้นได้เหมือนกัน

 

“การนอน” (Sleep)

นอกจากการนอนที่เพียงพอวันละ 6 – 8 ชั่วโมงแล้ว ช่วงเวลาการนอนก็สำคัญเช่นกัน เพราะช่วงที่ร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ออกมามากที่สุดคือ เที่ยงคืนถึงตีหนึ่ง แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นช่วงที่เราหลับลึกแล้วเท่านั้น หลังเริ่มเข้านอน คนเราจะใช้เวลาประมาณ 1 ชม. กว่าจะเข้าสู่ภาวะหลับลึก นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าควรเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่มนั่นเอง ซึ่งถ้าร่างกายไม่ได้รับฮอร์โมนนี้อย่างเต็มที่ จะทำให้แก่เร็ว ผมหงอก มีริ้วรอย และไม่สดชื่น ก่อนนอนทำจิตใจให้สบาย ลองปรับท่าเป็นนอนหงาย จะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น แถมหลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีที่สุด หากใครมี Smart Watch ก็ลองใส่นอนวัดการเต้นของชีพจร หรือช่วงเวลาที่ร่างกายหลับสนิทในแต่ละคืน เพื่อดูคุณภาพการนอนได้อีกด้วย

 

ปิดท้ายด้วยเรื่องที่ผู้หญิงต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษคือเรื่อง “ประจำเดือน” ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับฮอร์โมนในร่างกาย การเจาะวัดระดับ Hormone ทำให้แพทย์สามารถใช้ฮอร์โมนทดแทนที่สกัดจากธรรมชาติ เติมเต็มสารอาหาร เพื่อให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ตามปกติ ผิวพรรณสดใส อารมณ์ดี

 

——————–||——————–

Our Influencer

คุณปิยะดา ปุณณกิติเกษม

เจ้าของเพจ PPGALLERY (พีพีแกลเลอรี่) ในช่องทาง 

Instagram: @ppgallery และ Facebook: PPGALLERY

www.ppgallery.net

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด