TOP

เริ่มต้นปีใหม่! ด้วยเรื่องราวความสุขของ “การให้” จากทั่วโลก ที่สัมพันธ์กับตัวเลข

มาเริ่มต้นปีเฉลิมฉลองด้วยการส่งต่อเรื่องราวดีต่อใจ ที่อะราวด์นำมาแบ่งปันจากทั่วโลก “การให้” อย่างมีความสุข การแสดงความห่วงใย ใส่ใจ และแบ่งปันต่อสังคม ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในด้านต่างๆ ที่ทำให้โลกสวยงามยิ่งขึ้น

 

2.1

ล้าน คือจำนวนคนที่ซื้ออาหารใกล้หมดอายุบน Taobao แพลตฟอร์มออนไลน์ในเครือ Alibaba ซึ่งได้เปิดตัวธนาคารอาหารออนไลน์ (Food bank) แห่งแรกในประเทศจีน ก่อตั้งโดยองค์กรการกุศลในเซี่ยงไฮ้ที่มีชื่อว่า กรีน โอเอซิส ที่ซึ่งจะมอบอาหารที่ขายไม่หมดจากร้านที่ใกล้หมดอายุให้กับผู้ที่ขาดแคลน เป็นการประหยัดปริมาณอาหารที่ขายไม่หมดจากร้านอาหารกว่า 1,000 ตัน นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการในปี 2557 และมีประชากรด้อยโอกาสเกือบ 1 ล้านคนได้รับประโยชน์จากธนาคารอาหารนี้

 

5

ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 167 ล้านบาท คือจำนวนเงินที่ศิลปินสาว Ariana Grande บริจาคให้แก่ Better Help องค์กรช่วยเหลือด้านปัญหาสุขภาพจิต เนื่องในวัน World Mental Health Day หรือ ‘วันสุขภาพจิตโลก’ ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ตุลาคมของทุกปี โดยการบริจาคเงินของเธอในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตแล้ว ยังเป็นการแสดงจุดยืนในการสนับสนุนให้ผู้คนยอมรับการบำบัดสุขภาพจิตอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย

 

93

เปอร์เซ็นต์ คือตัวเลขสูงสุดที่แบรนด์แฟชั่นลักชัวรีแถวหน้าของโลกอย่าง Louis Vuitton สามารถทำได้ในการใช้วัสดุรียูสและรีไซเคิลในดิสเพลย์ร้าน โดยตัวเลขนี้เป็นการเปิดเผยและรายงานความคืบหน้าผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของแบรนด์ ผ่านเว็บไซต์ WWD นอกจากนี้ยังตั้งเป้าว่าจะใช้วัตถุดิบที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ผู้คน และสัตว์ให้ได้ 100% ภายในปี 2025 จึงนับเป็นการตอบแทนกลับคืนสู่สังคมอีกทางหนึ่งของแบรนด์

 

192

กิโลกรัม คือน้ำหนักรวมของขวดพลาสติก PPE ที่มิชลินได้ร่วมบริจาค เพื่อนำไปผลิตเป็นชุด PPE ได้ทั้งสิ้น 1,300 ชุด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการจับมือร่วมกันระหว่างมิชลินและเครือข่ายสังคมลดขยะ Less Plastic Thailand สนับสนุนโครงการ “แยกขวด ช่วยหมอ” รณรงค์ให้พนักงานร่วมบริจาคขวดพลาสติก PET เพื่อใช้ผลิตเป็นชุด PPE มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่สีแดงเข้ม โดยได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน

 

200 

เยน คือมูลค่าของคูปองดิจิทัล ที่แบรนด์ Uniqlo ในญี่ปุ่นได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถนำเสื้อฮีทเทคที่ไม่ได้ใช้มาแลกเปลี่ยนเป็นคูปองดิจิทัล หรือ 1,000 เยน สำหรับดาวน์แวร์ 1 ตัว เพื่อนำไปแลกซื้อสินค้า ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 ก.พ. 65 และสามารถใช้คูปองได้ถึงวันที่ 28 ก.พ. 65 เช่นกัน กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Re: Uniqlo ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างภาพลักษณ์อันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้กับ Uniqlo โดยจะเน้นรวบรวมเสื้อ ฮีทเทค และ ดาวน์แวร์ เพื่อนนำไปบริจาคต่อไป

 

875

ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 29,000 บาท คือราคาของเสื้อฮู้ดดี้สีดำ สกรีนคำว่า Vaccinated ซึ่งล้อเลียนมาจากโลโก้ตัว V สีแดงและฟอนต์ของ Valentino ที่ได้ผลิตออกมาจำหน่ายผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ หลังจากที่แบรนด์เสื้อผ้า Cloney จากนครลอสแอนเจลิสได้ทำออกมาเพียง 5 ตัว และ Pierpaolo Piccioli ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของ Valentino จะขอซื้อทั้งหมด พร้อมกับแบ่งให้ Lady Gaga ซึ่งต่อมาเธอได้ใส่อัดคลิปวิดีโอแคมเปญโปรโมตน้ำหอม จนกลายเป็นไอเทมไวรัลบนโลกอินเทอร์เน็ต โดยรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายเสื้อดังกล่าว จะมอบให้ UNICEF ในการสนับสนุนโครงการ COVAX โครงการจัดหาวัคซีนขององค์กรอนามัยโลก

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด