TOP

All Around The World เปิดประสบการณ์เรื่องราวน่ารู้จากทั่วโลก ที่สัมพันธ์กับตัวเลขอันน่าตื่นใจ

นิตยสาร AROUND ขอพาเดินทางไปรอบโลกเปิดประสบการณ์เรื่องราวน่ารู้ ที่สัมพันธ์กับตัวเลขอันน่าสนใจอย่างมีนัยยะสำคัญ

 

8

คือลำดับของซีรีส์นาฬิกา Special Edition คอลเลกชัน Save The Ocean จาก SEIKO ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2018 ด้วยความร่วมมือกับนักสำรวจและนักอนุรักษ์ เพื่อการฟื้นฟูท้องทะเลอย่างยั่งยืน โดยความตั้งใจในการสร้างสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษนี้ นอกจากจะต้องการสร้างการรับรู้ถึงความสำคัญของท้องทะเล ผ่านดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเรือนแต่ละรุ่นแล้ว รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายยังถูกนำไปช่วยฟื้นฟูท้องทะเลให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้งด้วย โดยนาฬิการุ่นพิเศษในลำดับที่ 8 นี้มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่ความสวยงามของท้องทะเลแอนตาร์กติกายามค่ำคืน

-||-

 

4

คือจำนวนครั้งที่หิมะตกในรอบ 42 ปี ที่ ทะเลทรายซาฮารา ซึ่งเป็นทะเลทรายที่ใหญ่และขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งและมีอุณหภูมิสูงที่สุดในโลก โดยล่าสุดที่เกิดเหตุการณ์หิมะตกนี้คือเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในบริเวณประเทศแอลจีเรียและโมร็อกโก พร้อมด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยที่ลดต่ำลงเหลือเพียง -3 องศา ก่อนที่จะละลายหายไปอย่างรวดเร็วภายในวันเดียวกัน เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และภาพเหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกไว้ได้โดย Karim Bouchetata ช่างภาพท้องถิ่นชาวซีเรีย

-||-

 

600000

แกลลอน คือปริมาณน้ำที่บำบัดได้ต่อวันของ +POOL สระว่ายน้ำสาธารณะลอยน้ำในแม่น้ำอีสต์ มหานครนิวยอร์ก ที่มีระบบกรองน้ำซึ่งปราศจากสารเคมี หรือคลอรีน จึงสามารถช่วยบำบัดน้ำ และยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัวด้วย โดยสระว่ายน้ำแห่งนี้จะใช้น้ำจากแม่น้ำเพื่อเติมเต็มพื้นที่ เสริมด้วยระบบกรองน้ำ ซึ่งทำให้ + POOL เป็นสระว่ายน้ำลอยน้ำที่ออกแบบมาเพื่อกรองแม่น้ำที่ไหลผ่านผนังสระ ชาวนิวยอร์กและนักท่องเที่ยวจึงสามารถว่ายน้ำในแม่น้ำที่ใสสะอาด ไปพร้อมกับการทำความสะอาดแม่น้ำไปในเวลาเดียวกัน สระว่ายน้ำแห่งนี้ได้วางแผนว่าจะเปิดบริการในช่วงฤดูร้อนหลังสร้างเสร็จ คือ ประมาณเดือน พฤษภาคม-กันยายน ของทุกปี สระสามารถจุคนได้ครั้งละ 300 คน และประมาณ 1,800 คน/วัน

-||-

 

100

ชุดคือจำนวนการผลิต Xbox x Gucci Series X Bandle limited edition ซึ่งเป็นการจับมือร่วมกันระหว่าง Xbox และ Gucci สร้างสรรค์ console ดีไซน์สุดพิเศษ ที่สลักโลโก้ GG monogram ของ Gucci ลงไปบนตัวเครื่อง พร้อม Xbox Wireless Controllers ที่เพิ่มความเท่และโดดเด่นด้วยแถบสี มาพร้อมกระเป๋า Gucci Hard Carry Case ซึ่งด้านนอกเป็นลายโมโนแกรมสุดคลาสสิกและเป็นเอกลักษณ์ ส่วนด้านในเป็นช่องใส่อุปกรณ์ Xbox ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ จำหน่ายผ่าน Gucci.com ราคา 10,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 330,000 บาท

-||-

1111

เมตร คือความยาวของสไลเดอร์น้ำ ซึ่งตั้งอยู่ในสวนสนุก Escape ในเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย ที่พาดตัวคดเคี้ยวจากยอดเขาที่ความสูง 70 เมตร ผ่านใจกลางป่าลงสู่สระน้ำที่ปลายทาง ใช้เวลาล่องจากจุดเริ่มต้นลงสู่ปลายน้ำราว 4 นาที โดยผู้เล่นจะสามารถโดยสารกระเช้าลอยฟ้าระยะทาง 400 เมตร เพื่อขึ้นไปยังจุดเริ่มต้น ไม่ต้องเดินขึ้นเขาให้เหนื่อย ใช้เวลาสร้างประมาณ 2 ปี และประกอบอีก 8 เดือน และทำให้สไลเดอร์นี้ได้รับการบันทึกโดย Guinness World Record ว่าเป็นสไลเดอร์น้ำชนิดล่องในห่วงยางหรือแผ่นโฟมที่ยาวที่สุดในโลก

-||-

 

8500

แกลลอน คือความจุของสระว่ายน้ำที่ตั้งอยู่ในสนามเบสบอล Dimondbacks Arizona สโมสรชื่อดังในเมืองอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในโซนของคนดูบริเวณฝั่งขวาของสนาม โดยเปิดให้แฟนกีฬาสามารถจับจองพื้นที่พิเศษนี้ เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการรับชมกีฬา ไปพร้อมกับการแช่น้ำในสระ นอกจากนี้ยังให้นักกีฬาได้ใช้คูลดาวน์หลังจากการแข่งขันเสร็จสิ้น และใช้รักษาอาการบาดเจ็บด้วย

—————————————————————————

อ่านนิตยสาร AROUND อัปเดตเรื่องราวไลฟ์สไตล์และอินเทรนด์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมาย ฉบับ 137 ประจำเดือนมีนาคม – เมษายน 2565 และทั้งหมดได้ที่ https://www.aroundonline.com/blogissue/

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด