TOP

All AROUND The World กับ 6 เรื่องราวที่น่าสนใจผ่านตัวเลข ประสบการณ์ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

AROUND Magazine ขอพาไปเปิดโลก กับ 6 เรื่องราวที่น่าสนใจผ่านตัวเลข ประสบการณ์ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ใน คอลัมน์ All AROUND The World

 

799

ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 3,687 ล้านบาท คือค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ใช้ในการซ่อมแซมปรับปรุง Peak Tram รถรางที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักมากที่สุดของฮ่องกง ที่ได้ปิดปรับปรุงไปเป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม และเพิ่งกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยรถรางนี้ได้เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1881 ซึ่งการปรับปรุงครั้งนี้ประกอบไปด้วยตัวโบกี้ที่มีขบวนยาวขึ้นและกว้างขึ้น สามารถรองรับนักเดินทางได้มากถึง 200 คนต่อเที่ยว พื้นที่ตั้งแต่ช่องขายตั๋วไปจนถึงทางขึ้นรถไฟ ปรับปรุงให้ง่ายต่อผู้ใช้เก้าอี้รถเข็นและรถเข็นเด็ก ระหว่างทางเดินตั้งแต่ประตูขายตั๋วยังจัดแสดงมัลติมีเดีย นำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ของ Peak Tram ตั้งแต่ยุควิกตอเรียจนถึงปัจจุบัน

 

20

ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 700 บาท คือราคาต่อคืนของการเข้าพักบน รถตู้ Mystery Machine ยานพาหนะสำคัญของการ์ตูนยุค Y2K อย่าง สกูบี้-ดู (Scooby-Doo) ที่ Matthew Lillard นักแสดงชาวอเมริกันผู้รับบท ‘Shaggy’ ในภาพยนตร์ Scooby-Doo ฉบับปี 2002 จับมือกับ Airbnb และ Warner Bros. ชวนแฟนคลับย้อนวันวานไปใช้ชีวิตแบบ Shaggy และ Scooby ในโอกาสฉลองครบรอบ 20 ปีของการ์ตูนที่เป็นตำนาน โดยมาในสไตล์แคมปิ้ง ณ บริเวณชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเปิดให้เข้าพักเพียง 3 คืน ในช่วงเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมาเท่านั้น

 

79,000

ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 2.79 ล้านล้านบาท คือมูลค่าของโคลอสเซียม หนึ่งในโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของโลก ซึ่ง Deloitte หรือกลุ่มที่ปรึกษาทางการเงินชั้นนำของอิตาลี ได้ตีมูลค่าไว้ ในฐานะที่เป็นอนุสาวรีย์และสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ของกรุงโรม มีอายุมากกว่า 2,000 ปี และเป็นอัฒจันทร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 7 ล้านคนต่อปี และสร้างรายได้เกือบปีละ 1,400 ล้านดอลลาร์ต่อปีให้แก่อิตาลี

 

3.5

คือขนาดจอ LCD ของ Analog Pocket วิดีโอเกมแบบพกพา ที่สามารถเล่น Game Boy ดั้งเดิม โดยให้ภาพชัดขึ้น 10 เท่า ด้วยความแม่นยำของสีระดับโปร ช่วงไดนามิก และความสว่าง จอแสดงผลยังทำจาก Gorilla Glass แบบไม่เคยมีการแสดงผลขั้นสูงในระบบวิดีโอเกมมาก่อน ใช้ได้กับตลับเกม Game Boy, Game Boy Color และ Game Boy Advance ที่มีมากกว่า 2,780+ เกม Pocket ทั้งยังสามารถใช้เป็น digital audio workstation และเครื่อง synthesizer ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกมากมาย

 

287

คืออายุของ Ginori 1735 แบรนด์ลักซ์ชัวรีเครื่องเคลือบพอร์ซเลนเก่าแก่จากประเทศอิตาลี ที่ล่าสุดได้เดินทางมาสร้างตำนานบทใหม่ให้กับมื้ออาหารถึงเมืองไทย พร้อมเผยโฉมคอลเลกชั่นคลาสสิกตลอดกาล Oriente Italiano ที่ได้นำเสน่ห์วัฒนธรรมตะวันออกมาผสานกับความสง่างามและอัตลักษณ์เครื่องลายครามจากอิตาลี รังสรรค์เป็นลายแมลงในช่อดอกไม้ได้อย่างงดงาม โดดเด่นด้วยโทนสีพาสเทลมีให้เลือก 10 เฉดสี ในหลากหลายดีไซน์ให้ชมกันครั้งแรก ณ โชว์รูม โมทีฟ ชั้น 4 ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

 

140

คือเลขที่ตั้งของ Fly Away Isles สนามเด็กเล่นใจกลางเวสต์ฮาร์เล็มในนิวยอร์ก ที่ LEGO ได้สร้างขึ้นโดยจินตนาการของเด็กๆ ผ่านการสร้างสรรค์โดย Hebru Brantley ศิลปินร่วมสมัยซึ่งทำงานในพื้นที่ของ The Brotherhood Sister Sol (BroSis) องค์กรที่ไม่แสวงหากำไรเพื่อการพัฒนาเยาวชน ซึ่งเป็นองค์กรที่มุ่งให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกกับสนามเด็กเล่นในฝัน รวมถึงรับคำปรึกษาที่จำเป็นต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลายเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะแบบโต้ตอบที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มเวลาเล่นในพื้นที่ด้อยโอกาส

คลิกอ่านฟรี! AROUND MAGAZINE ฉบับ 140 ที่นี่

หรือเลือกอ่าน AROUND MAGAZINE ย้อนหลังทั้งหมด ได้ ที่นี่

 

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด