TOP

6 ตัวเลข ที่สัมพันธ์กับเรื่องราวที่ทำให้ว้าว! จากรอบโลก ช่วงโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้สร้างปรากฏการณ์ให้เกิดขึ้นทั้งสองด้าน ทั้งด้านลบและด้านบวก เราได้เรียนรู้ที่ต้องอยู่และปรับตัวกับสถานการณ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง และถอดบทเรียนหลายอย่าง พร้อมตั้งรับอย่างมีสติ ในการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จนมีคำบัญญัติเกิดขึ้น “New Normal” ชีวิตในวิถีใหม่ เรามาดู 6 ตัวเลข ที่สัมพันธ์กับเรื่องราวที่ทำให้ต้องว้าว! จากรอบโลก ในช่วงโควิด-19 กัน

 

9.50

ยูโร คือราคาในการเข้าชมบ้านโมเนต์ หรือ โคลด โมเนต์ ศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ชาวฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่เมืองจิแวร์นีของโมเนต์ อยู่นอกเมืองปารีส ไปประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเขาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังนี้กับครอบครัว ลูกชายสองคน และภรรยาคนที่สองกับลูกๆ ของเธออีก 6 คน ตั้งแต่ปี ค.ศ.1883 – 1926 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 43 ปี บรรยากาศของบ้านเป็นบ้านหลังใหญ่ที่มีสวนสวย และบ่อน้ำที่โมเนต์ออกแบบด้วยตัวเอง ซึ่งได้กลายเป็นต้นแบบภาพวาดจำนวนมากมายของเขา โดยในช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้ ได้เปิดให้เข้าชมผ่านช่องทางออนไลน์ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย


 

75

ปอนด์ คือราคาของโต๊ะทำงานชั่วคราว ซึ่งทำจากกระดาษแข็งลูกฟูกที่เรียบง่าย คิดค้นขึ้นโดยสตูดิโอออกแบบจากเดนมาร์กที่มีชื่อว่า Stykka มาพร้อมความกว้าง 120 เซนติเมตร ลึก 62 เซนติเมตร และสูง 82 เซนติเมตร สามารถประกอบได้ด้วยตัวเองภายในไม่กี่นาที ด้วยกระดาษแข็งพับเพียง 3 ชิ้น โดยไอเดียโต๊ะทำงานกระดาษลูกฟูกนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เดนมาร์กประกาศปิดประเทศ ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และทุกคนต้องทำงานจากที่บ้าน แต่บางคนไม่มีพื้นที่โต๊ะทำงานในบ้าน


 

51,300

คือจำนวนชิ้น ของ The World’s Largest Puzzle 27 Wonders from Around The World หรือจิ๊กซอว์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือสร้างสรรค์ ระหว่าง Kodak และบริษัทผลิตของเล่น Cra-Z-Art มีขนาดความยาว 868.6 เซนติเมตร กว้าง 190.5 เซนติเมตร ประกอบไปด้วยภาพสถานที่มหัศจรรย์ทั่วโลก 27 ภาพ ซึ่งเป็นผลงานภาพถ่ายโดยช่างภาพมืออาชีพ เช่น มหานครนิวยอร์ก, เวนิส, ภูเขาไฟฟูจิ, กำแพงเมืองจีน, หอไอเฟล, น้ำตกไนแองการา, เกาะซานโตรินี ฯลฯ เหมาะสำหรับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมแก้เบื่อในช่วงกักตัว


 

200

ฟรังก์สวิส หรือราว 6,690 บาท คือราคาเริ่มต้นในการเข้าพักที่ Le Bijou โรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งตัดสินใจพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ด้วยการริเริ่มบริการพิเศษชื่อ “COVID-19 Service” เพื่อให้ลูกค้าสามารถกักตัวเองอยู่ที่ห้องชุดสุดหรู เพื่อสู้โควิดแบบมีสไตล์ ให้บริการในรูปแบบอพาร์ทเมนท์หรู พร้อมด้วยบริการทดสอบไวรัสในห้องพัก บริการจัดส่งอาหาร และบริการทางการแพทย์สุดพิเศษให้ลูกค้าแบบครบเซ็ต สำหรับราคาการเข้าพักที่แพงที่สุดจะอยู่ที่ 800 ฟรังก์สวิส หรือ 26,750 บาทต่อคืน ตามแต่รูปแบบความหรูหราของห้องพัก


 

33

คือจำนวนปี ที่ครบรอบของ Air Max Day เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบนี้ Harry Nuriev นักออกแบบจาก Crosby Studios จึงได้สร้างสรรค์โซฟาดิจิตอลจาก Puffer Jacket ของ Nike ตกแต่งด้วยรองเท้า Air Max ขณะที่ลวดลายเต็มไปด้วยโลโก้ของ Nike และสโลแกน Just Do It อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ อีกทั้งโซฟาดิจิตอลตัวนี้ ยังตั้งใจออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ทุกคนต้องเก็บตัวอยู่บ้าน และเว้นระยะห่างตามแนวทาง Social Distancing


 

2014

คือปี ค.ศ. ที่ Tabletopia หรือแหล่งรวมบอร์ดเกมออนไลน์ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยมีจุดเริ่มต้นจากกลุ่มเพื่อนที่ประกอบไปด้วย ทิม โบกาเรฟ, อาร์เทม ซิโนเวียฟ และ ดมิตรี เซรเกียฟ ที่ชักชวนกันมาทำบอร์ดเกมออนไลน์ไว้เล่นแก้เบื่อ และได้พัฒนาต่อเนื่องเรื่อยมาจนกลายเป็นแหล่งเล่นเกมออนไลน์ ที่รวบรวมบอร์ดเกมไว้มากกว่า 800 เกมในปัจจุบัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน ในช่วงเวลากักตัวได้เป็นอย่างดี ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ tabletopia.com

 

***************************

เรื่อง: จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

ที่มา: AROUND MAGAZINE

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด