TOP

สุดยอดนิทรรศการแห่งปี “Andy Warhol: Pop art at River City Bangkok” ผลงานศิลปะของราชาป๊อบอาร์ทระดับโลก “Andy Warhol”

สายอาร์ตที่หลงใหลศิลปะแนวป๊อปอาร์ต และเป็นสาวกตัวยงติดตามผลงานศิลปินตัวพ่อ แห่งวงการศิลปะป๊อปอาร์ตผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในยุค 60s “Andy Warhol” (แอนดี้ วอร์ฮอล) จากความสำเร็จฐานะศิลปินเชิงพาณิชย์ในอุตสาหกรรมโฆษณาและนิตยสาร ก่อนที่จะโด่งดังในฐานะศิลปินป็อปอาร์ท ทั้งในด้านศิลปะการแสดง ภาพยนตร์ วิดีโอ และผลงานการเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์ในชีวิตของตนเอง แอนดี้เป็นผู้ผสมผสานศิลปะและวัฒนธรรมกระแสหลัก โดยเป็นศิลปินคนแรกที่ได้นำเอาคอมพิวเตอร์มาประยุกต์ใช้ในงานศิลปะ

Andy Warhol (แอนดี้ วอร์ฮอล) ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่ทำให้ศิลปะเชิงป๊อปอาร์ต เป็นที่รู้จักระดับโลก ด้วยสไตล์ที่โดดเด่น และมุมมองที่ไม่เหมือนใครนี่เอง ที่ทำให้ผลงานของเขาเป็นที่คุ้นตา จนผลงานถูกต่อยอดไปในหลากหลายวงการทั้งในงานโฆษณา, ภาพยนตร์, โทรทัศน์, หนังสือ, นิตยสาร ตลอดจนเสื้อผ้า และ ของแต่งบ้าน นอกจากจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนในแวดวงนักออกแบบแล้ว  Andy Warhol ยังเป็นแรงบันดาลใจของชนชั้นกลางในอเมริกา และคนทั่วโลก แม้ว่าเขาจะจากโลกนี้ไปนานถึง 33 ปีแล้วก็ตาม (เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 1987) ซึ่งก่อนที่เขาจะเสียชีวิต แอนดี้ได้เคยทำนายไว้ว่า “ในอนาคต ทุกคนจะโด่งดังไปทั่วโลกได้ในเวลาเพียง 15 นาที” ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นจริงขึ้นแล้วในปัจจุบัน และอีกหลายประโยคของเขาที่เป็นคำคมก็เป็นที่น่าจดจำ เช่น “ผมคิดว่าทุกคนควรจะทำดีต่อกัน” และ “คนเราควรจะตกหลุมรักด้วยการหลับตา” 

และในเดือนพฤษภาคมนี้ River City Bangkok กำลังจะจัด ‘นิทรรศการ ANDY WARHOL POP ART’ นำเสนอผลงานศิลปะชิ้นงานดั้งเดิมกว่า 128 ชิ้น ของ แอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol) ศิลปินชาวอเมริกันชื่อก้องโลก ผู้บุกเบิกศิลปะแนวป๊อปอาร์ต (Pop Art) คนนี้ ที่ต้องขอยกนิ้วให้กับผู้จัดงานเลยทีเดียว ที่สามารถรวบรวมผลงานต้นฉบับจำนวนนับร้อยชิ้น ของเจ้าพ่อแห่งวงการศิลปะป๊อปอาร์ต มาให้คนไทยได้มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกันที่นี่  และประสบความสำเร็จอย่างสูง จนได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งตัวพ่อ แห่งวงการศิลปะป๊อปอาร์ต ก่อนจะใช้ศิลปะขับเคลื่อนบริบททางสังคม และยังคงทรงอิทธิพลมาจนถึงวันนี้

นิทรรศการ “ANDY WARHOL: POP ART” ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย หลังจากใช้เวลาวางแผนและรวบรวมผลงานมานานกว่า 2 ปี โดยเผยผลงานออริจินัลของ “Andy Warhol” กว่า 128 ชิ้น พร้อมของสะสมจากนักสะสมชาวอิตาเลียน ร่วมค้นหาแรงบันดาลใจผ่านผลงานจากราชาแห่งป๊อปอาร์ทในนิทรรศการสุดพิเศษได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 16 สิงหาคม 2563 ที่ RCB Galleria ชั้น 2 River City Bangkok

 

นิทรรศการ “Andy Warhol: Pop art at River City Bangkok” ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก ที่สามารถรวบรวมผลงานศิลปะ จากศิลปินระดับโลกมาจัดแสดงที่ประเทศไทย โดย นำเสนอผลงาน 4 ประเภท ได้แก่ ภาพถ่ายบุคคล-ภาพถ่ายทั่วไป, ภาพถ่ายคนดัง, นิตยสาร-ปกอัลบั้ม, การพิมพ์แบบซิลค์พรินติ้งและอื่น ๆ ภาพถ่ายบุคคล อาทิ Andy Warhol and Salvador Dali (1978), Marilyn (1981), Elvis I and II (1964-1978), The Velvet Underground and Nico (1967).ส่วนผลงานอื่น ๆ อย่างหน้าปกนิตยสารที่มีบทสัมภาษณ์ Andy Warhol, Brillo Box (1970), Dollar (1981-1982), Flowers (1964), Campbell’s Soup Can (1967) และ Cow (1971) เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมผลงานดังกล่าว

  • สามารถจองบัตร Early bird ได้ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม – 30 เมษายน 2563 ผ่านทาง https://www.ticketmelon.com/rivercitybangkok/andywarhol
  • โดยมีบัตรราคาพิเศษสำหรับผู้ใหญ่ (300 บาท), นักเรียนหรือนักศึกษา ผู้ชมที่มาเป็นหมู่คณะ และผู้สูงอายุ (200 บาท ต้องแสดงบัตรประชาชน) จากราคาเต็ม 400 บาท โดยบัตรทุกใบสามารถเข้าชมงานได้เพียงครั้งเดียว
  • ร่วมสนุกไปกับแคมเปญ #MyFavoriteWarhol ด้วยการโพสต์รูปผลงานหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ  Andy Warhol พร้อมติดแฮชแท็กผ่านทาง Facebook และ Instagram เพื่อลุ้นรับบัตรเข้าชมนิทรรศการฟรี
  • สามารถร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2563
  • ประกาศผลทาง Facebook และ Instagram : River City Bangkok งานนี้สายอาร์ตห้ามพลาด!!

 

สุดยอดนิทรรศการแห่งปี “Andy Warhol: Pop art at River City Bangkok”

ที่แสดงผลงานของจริง พร้อมลายเซนต์มากที่สุด กว่า 128 ชิ้น ครั้งแรกของเมืองไทย

 

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา