TOP

มูลนิธิ รพ.พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารฯ เปิด 84 ภาพเขียนทรงคุณค่า ‘ในหลวง ร.9’ ด้วยเทคนิคชาโคลของ ‘อ.ดินหิน รักพงษ์อโศก’

กว่า 4 ปีแล้ว ที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เสด็จสู่สวรรคาลัย แต่แนวพระราชดำริ พระราชกรณียกิจ พระราชปณิธานที่ให้ความสำคัญกับการยกระดับและพัฒนาคุณภาพชีวิตของพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการแพทย์และสาธารณสุข อาทิ โครงการหน่วยแพทย์พระราชทาน และหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่พระราชทาน ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ และสถิตในดวงใจพสกนิกรชาวไทยตราบนิจนิรันดร์ เช่นเดียวกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่ได้รับพระบรมราชานุญาตจากในหลวง รัชกาลที่ 9 ให้อัญเชิญพระบรมราชลัญจกร “พระมหาพิชัยมงกุฎ” ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 เป็นตราสัญลักษณ์ ประจำสถาบันฯ 

ในโอกาสนี้ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณใต้ร่มพระบารมี คณะวิทยาศาสตร์ และ สมาคมศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ สจล. ร่วมสืบสานพระราชปณิธานด้านสาธารณสุข ในฐานะการเป็น “ผู้ให้” ตลอดการครองราชย์ร่วม 70 ปี ภายใต้แนวคิด “ให้เพื่อสร้าง” เพื่อหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่าย สมทบทุนจัดสร้าง โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร (KMC Hospital) โรงพยาบาลศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์แบบครบวงจรแห่งแรกของไทยและอาเซียน ผ่านการจัด กิจกรรม “ประมูลและจำหน่ายพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9” ซึ่งเป็นภาพเขียนด้วยชาโคล ผลงานการรังสรรค์ของ “อาจารย์ดินหิน รักพงษ์อโศก” ศิลปินผู้วาดภาพเหมือนบุคคล ผู้สร้างชื่อจากการถ่ายทอดพระอิริยาบถต่างๆ ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยเทคนิคเฉพาะอย่างการวาดหรือลงเส้นด้วย (Drawing) แท่งถ่าน เป็นจำนวน 94 ภาพ ซึ่งภาพทั้งหมดได้รับการสนับสนุนจาก ดร. พัชมณ ธาดานุกูลวัฒนา ศิษย์เก่าภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ เจ้าของแบรนด์ สมุนไพรภูมิพฤกษา 

อาจารย์ดินหิน รักพงษ์อโศก ศิลปินผู้วาดภาพเหมือนบุคคล เล่าว่า ตนในฐานะที่เกิดและเติบโตบนผืนแผ่นดินไทย ชื่นชอบการวาดภาพเหมือนบุคคลเป็นทุนเดิม ประกอบกับการได้เห็นภาพในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงเป็นต้นแบบของการเป็น “ผู้ให้” (Iconic) โดยแท้จริง ผ่านการทรงงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งทรงเสด็จไปยังถิ่นทุรกันดาร เพื่อสร้างการเข้าถึง เข้าใจ และพัฒนาบริบทของพื้นที่ต่าง ๆ ให้มีคุณภาพชีวิตและวิถีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจและมีความสุขล้นทุกครั้งที่ได้วาดพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยที่ผ่านมา ตนได้วาดขึ้นเป็นจำนวนมากกว่า 1,000 ภาพ ซึ่งบางส่วนได้นำไปประมูลเพื่อหารายได้สมทบทุนเข้ามูลนิธิต่าง ๆ และสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นแก่สาธารณะเป็นลำดับต่อไป 

และเมื่อทราบว่า ทาง สจล. มีแผนการระดมทุนเงินบริจาค เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมเป็น “ผู้ให้” จัดสร้าง “พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร” โรงพยาบาลศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์แบบครบวงจร ตนจึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดังกล่าว ผ่านการนำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ร่วมประมูล เพื่อสร้างโรงพยาบาลดังกล่าวให้เกิดขึ้นจริง และให้คนไทยสามารถเข้าถึงนวัตกรรมหรือเครื่องมือแพทย์ ที่พัฒนาโดยคนไทยและเพื่อคนไทยโดยแท้จริง นอกจากนี้ ยังได้ชื่นชมพระบารมีของในหลวง รัชกาลที่ 9 อย่างใกล้ชิดอีกด้วย อย่างไรก็ดี หากปัจจุบันพระองค์ท่านยังมีพระชนม์ชีพอยู่ ทรงครองราชย์อยู่ พระชนมพรรษาจะสิริรวมครบ 94 พรรษาตนจึงได้แนวคิดเป็นการสนับสนุน พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ที่สะท้อนถึงพระอิริยาบถและพระราชกรณียกิจของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ตลอดการครองราชย์ยาวนานถึง 70 ปี จำนวน 94 ภาพ โดย 84 ภาพ สำหรับการจำหน่าย และจัดทำขึ้นพิเศษครั้งแรก! อีกจำนวน 10 ภาพ โดยตั้งใจให้เป็นภาพที่ทุกบ้านมีติดไว้ ซึ่งทั้งหมดตนได้ลงรายละเอียดและแฝงร่องรอยแห่งความทรงจำ ดังต่อไปนี้

 

ภาพจำหน่ายล่วงหน้า กลุ่มที่ 1

รวม 18 ภาพ ราคา 120,000 บาท (ภาพวาดต้นฉบับ)

 

ภาพจำหน่ายล่วงหน้า กลุ่มที่ 2

รวม 57 ภาพ ราคา 80,000 บาท (ภาพวาดต้นฉบับ)

 

ภาพจำหน่ายล่วงหน้า กลุ่มที่ 3

รวม 9 ภาพ ราคา 30,000 บาท (ภาพพิมพ์ Artist Approved)

** ภาพต้นฉบับ ได้รับการผู้ประมูล โดย ดร. พิไล พูลสวัสดิ์ ประธานมูลนิธินกเงือก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว **

 

สำหรับพสกนิกรชาวไทยที่สนใจ และอยากชื่นชมพระบารมีแบบใกล้ชิด ตลอดจนนำไปจัดแสดงที่บ้าน สามารถรับชมพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ทั้งหมดแบบออนไลน์ผ่าน www.facebook.com/SciKmitl หรือรับชมของจริงได้ที่ บริเวณห้องโถง ชั้น 1 หอสมุดกลาง สจล. (ในวันและเวลาราชการ) โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสั่งจองได้ที่ โทร. 0 2329 8417, 089 966 0233 หรืออีเมล: tanongsuk.ju@kmitl.ac.th (พร้อมระบุหัวเรื่อง ให้เพื่อสร้าง และระบุรายละเอียด รหัสภาพ ชื่อผู้สั่งจอง และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับ) ทั้งนี้ สามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวน 100% โดยทางสถาบันฯ จะทำเรื่องทูลเกล้าฯ ขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตามลำดับขั้นการบริจาค 

 

นอกจากกิจกรรมดังกล่าว เร็วๆ นี้ ยังมีกิจกรรมเวิร์กชอปวาดเขียนด้วยเทคนิคชาโคล กับ “อาจารย์ดินหิน รักพงษ์อโศก” ศิลปินผู้วาดภาพเหมือนบุคคล ณ บริเวณห้องโถง ชั้น 1 หอสมุดกลาง สจล. รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่ทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการจัดสร้างโรงพยาบาล อาทิ โครงการ “WE Virtual Run” กิจกรรมวิ่งการกุศลสำหรับคนรักสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจาก 3 หน่วยงานใหญ่ อย่าง สจล. สายการบินไทยสมายล์ (Thai Smile) และวิทยาลัยอุตสาหกรรมการบินนานาชาติ การบริจาคผ่านเลขที่บัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารฯ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 693-0-32393-4, กด *948*1960*100# และโทรออกเพื่อร่วมสมทบทุนบริจาคเป็นจำนวน 100 บาท หรือเลือกซื้อเสื้อให้เพื่อสร้าง ในราคาตัวละ 299 บาท

 

ทั้งนี้ผู้ประสงค์ขอรับใบกำกับภาษีหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 092 454 8160, 092 548 2640 หรือ เฟซบุ๊กแฟนเพจ: www.facebook.com/KMCHospitalbyKMITL และเว็บไซต์ www.kmchf-pp.org 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา