TOP

เสพงานศิลป์ผลงานกว่า 500 ศิลปินคนดัง ภายในเดือน มี.ค 64

อะราวด์รวบรวมงานแสดงศิลปะจากผลงานหลากรูปแบบหลากเทคนิค มากกว่า 500 ศิลปินคนดังจากทั่วโลก

 

นิทรรศการ  “Art save world”

ศิลปิน: วธูสิริ จันสิน

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นำเสนอนิทรรศการ “Art save world” ผลงานจากแนวคิดของศิลปิน “ศิลปะคือพื้นฐานของทุกอย่าง มันมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต ทุกสิ่งล้วนผ่านการออกแบบ ช่วยสอนให้รู้จักความงามของชีวิต” Art save world จึงเป็นเหมือนความเชื่อในคุณค่าศิลปะของศิลปิน การใช้สีที่ตัดกัน ทำให้งานดูสนุก น่าสนใจ การเลือกใช้สี เป็นเหมือนการปลดปล่อยความอิสระ สีสามารถถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้เป็นอย่างดี ผลงานส่วนใหญ่ของศิลปินจึงผสมผสานวัฒนธรรมของเมืองไทยในมุมมองต่างๆ และสีสันที่จัดจ้านเข้าด้วยกัน ด้วยเทคนิค Illustration Art ในขนาดที่แตกต่างกันไป

People’s Gallery พื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะ บริเวณชั้น 2 จำนวน 3 ห้อง ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดโอกาสแก่ศิลปินหน้าใหม่ ให้ได้แสดงออกทางศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยหลากหลายสาขา จิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ ภาพถ่าย งานออกแบบ ศิลปะจัดวาง ศิลปะสื่อผสม และศิลปะมัลติมีเดีย โดยศิลปินผู้สนใจกรอกแบบฟอร์มการขอใช้พื้นที่ ยื่นแฟ้มผลงานและแนบเอกสารเพื่อประกอบการพิจารณาได้ในเดือนมีนาคมของทุกปี เพื่อแสดงในปีถัดไปโดยไม่มีค่าใช่จ่าย

วันที่จัดแสดง:  3-28 มีนาคม 2564
สถานที่จัดแสดง: People’s Gallery ห้อง P3, artHUB@bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, กรุงเทพฯ

สอบถามเพิ่มเติม: หอศิลป์วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โทร. 0 2214 6630 -8 

Photo Credit: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


 

นิทรรศการ “สีสันเลื่อมพรายจากลวดลายประดับไทย”

ศิลปิน: ราชวุธ คุรุวงศ์วัฒนา

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นำเสนอนิทรรศการ “สีสันเลื่อมพรายจากลวดลายประดับไทย” ศิลปินนำเสนอผลงานด้วยเทคนิคหยดสีที่กระจายตัวเรียงกัน มีเงาเป็นประกายวูบวาบสลับซับซ้อนกันหลายสี แสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวอันว่องไวและมีพลัง รูปแบบการหยดนี้ พวยพุ่งออกจากจุดกำเนิดไปยังทุกทิศทาง เปรียบเสมือนการเจริญเติบโตในทุกๆ ด้านไปพร้อมๆ กัน อันจะนำมาสู่การอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลและยั่งยืน โดยอาศัยหลักการใช้ทัศนธาตุใหม่ร่วมเข้ากับเทคนิคเฉพาะ ที่ได้สร้างให้เกิดลวดลายสีสันเชื่อมโยงกับมายาคติไทย และพระพุทธศาสนาผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรม ที่เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมของไทย อีกทั้งเป็นการพัฒนาต่อยอดสร้างสรรค์กับความคิดและภูมิปัญญาไทย เข้ามาประยุกต์เพื่อเชิดชูงานศิลปหัตถกรรมมิให้ห่างหายไปจากสังคมไทยยุคปัจจุบัน

วันที่จัดแสดง:  3-28 มีนาคม 2564
สถานที่จัดแสดง: People’s Gallery ห้อง P1-P2, artHUB@bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, กรุงเทพฯ

สอบถามเพิ่มเติม: หอศิลป์วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โทร. 0 2214 6630 -8 

Photo Credit: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


 

Bangkok Illustration Fair (BKKIF) 2021

ทางเว็บไซต์ bangkokillustrationfair.com

BKKIF อีเวนต์ใหญ่ที่รวบรวมศิลปินนักวาดหลายรุ่น หลากสไตล์จากหลายประเทศ มาจัดแสดงผลงาน แชร์ประสบการณ์ และค้นหาโอกาสต่อยอดในสิ่งที่แต่ละคนรักและหลงใหลปีนี้เป็นปีแรก สำหรับคนรักศิลปะและงาน Illustration สามารถแวะเข้ามาชมผลงานกว่า 500 ศิลปิน อาทิ

 

Lulu ศิลปินสาวชาวญี่ปุ่นผู้นำเสนอผลงานด้วยลายเส้นและสีสันสดใส เธอได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะ Creator Grand Prize จากการประกวดงานศิลปะจากศิลปินทั่วเอเชียบนโลกออนไลน์ ในโปรเจกต์ที่ชื่อว่า ‘ubisum by ubies’ จากประเทศญี่ปุ่น และมีสินค้าหลากหลายที่ออกแบบด้วยตัวเอง

Milkybaby นักวาดภาพประกอบชาวเกาหลีที่มีความสุขกับการวาดภาพสไตล์เด็กและครอบครัว ผลงานของเธอปรากฏอยู่บนสื่อมากมาย และเคยร่วมงานกับแบรนด์ดังๆ เช่น Samsung, Kakao, Four Points by Sheraton รวมถึงมีผลงานหนังสือภาพด้วย

Tripuck นักวาดชาวไทย ที่มีเอกลักษณ์ที่การนำเสนอคาแรกเตอร์ ฉาก และเรื่องราว ที่สะท้อนประเด็นหลากหลายในสังคม

Try2benice หรือ คุณอาท-สุรัติ โตมรศักดิ์ กราฟิกดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์ เจ้าของผลงานการออกแบบปกหนังสือ ฮารูกิ มูราคามิ โปสเตอร์ภาพยนตร์ของเป็นเอก รัตนเรือง ปกหนังสือนิ้วกลม และคาแรกเตอร์ดีไซน์น่ารักอีกมากมาย อีกทั้งเคยจัดนิทรรศการแสดงผลงานเดี่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้วหลายครั้ง

รวมถึงศิลปินอีกมากมายจากทั่วมุมโลก ชมผลงานได้ที่ เว็บไซต์: bangkokillustrationfair.com หน้า SHOWCASE 

Photo Credit: bangkokillustrationfair


 

นิทรรศการ THE IMMORTALS ARE QUITE BUSY THESE DAYS

โดย นวิน หนูทอง

บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่

ภาพรวมของวัตถุส่วนหนึ่งที่ปรากฎในนิทรรศการ THE IMMORTALS ARE QUITE BUSY THESE DAYS โดย ‘นวิน หนูทอง’ ณ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ วิเคราะห์ / สัมภาษณ์เก็บข้อมูลโดย กฤตธี ตัณฑสิทธิ์

 

“เป็นรูปที่ผมวาดเอง เอามาเพราะตั้งใจทดลองแหละ เป็นของไม่กี่ชิ้นที่เอาของที่ตัวเองบังเอิญผลิตเข้ามาด้วย ตัวภาพเองก็เป็นการล้อเลียน composition ของรูปดังๆ ที่เราเจอในหนังสือประวัติศาสตร์ศิลป์ รู้สึกว่าตัวคนที่อยู่ข้างล่างน่าจะถอดมาจากรูปต้นฉบับเลย แต่ตัวคนเหยียบเนี่ยไม่รู้ ผมชอบวาดภาพด้วยความไม่รู้ ใช้ Illustator วาด ผมมองว่ามันเป็นรูปในประวัติศาสตร์นะ เหมือนล้อมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์” – นวิน หนูทอง

 

วันที่จัดแสดง:  วันนี้ – 21 มีนาคม 2564
สถานที่จัดแสดง: บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่, กรุงเทพฯ

เปิดทำการ: วันพุธ ถึง วันอาทิตย์ เวลา 13:00–19:00 น.

สอบถามเพิ่มเติม: โทร. 083 087 2725 และinfo@bangkokcitycity.com

Photo Credit: บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่


 

นิทรรศการ “สาร”

โดย ชวลิต เสริมปรุงสุข

The Museum of Contemporary Art (MOCA)

ชวลิต เสริมปรุงสุข ศิษย์รุ่นสุดท้ายของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะไทยร่วมสมัย ที่ใช้ชีวิตและสร้างสรรค์งานศิลปะส่วนใหญ่ อยู่ที่อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ได้กลับมาจัดแสดงนิทรรศการในประเทศไทยอยู่เนืองๆ ชวลิตในวัย 70+ เปลี่ยนแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานสู่การทำงานแบบดิจิทัลอาร์ตส์ (Digital Arts) ในปีพ.. 2562 – 2563 ศิลปินผู้เปิดกว้างต่อแนวคิด เทคโนโลยี นิทรรศการ “สาร” ตั้งใจนำเสนอแนวทางการดำเนินชีวิต ปรัชญาในการทำงานของ “ชวลิต เสริมปรุงสุข” โดยใช้ผลงานและข้อเขียนของเขาเป็นตัวเล่าเรื่องจากรุ่นสู่รุ่น เราสามารถเรียนรู้ผ่านจากผู้มีประสบการณ์ได้ เหมือนดั่งที่ศาสตรจารย์ศิลป์ มีอิทธิพลต่อผลงานศิลปะของอาจารย์ชวลิต การดำเนินชีวิตและแนวคิดของชวลิต เสริมปรุงสุข” จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต ก็ส่งผ่านสืบทอดมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับเราทุกคนเฉกเช่นเดียวกัน

วันที่จัดแสดง: 13 มีนาคม – 27 เมษายน 2564
สถานที่จัดแสดง: The Museum of Contemporary Art (MOCA), กรุงเทพฯ

เปิดทำการ: วันอังคาร ถึง วันอาทิตย์ เวลา 10:00–18:00 น.

สอบถามเพิ่มเติม: โทร. 0 2016 5667

Photo Credit: The Museum of Contemporary Art (MOCA)

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา