TOP

ฮ่องกงชวนชม 10 นิทรรศการศิลปะผ่านออนไลน์ ในแคมเปญ “Arts in Hong Kong” ตลอดเดือนพฤษภาคมนี้!

เมื่อสถานที่จัดงานทั่วโลกต่างต้องปิดให้บริการจากการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่องทางออนไลน์ได้กลายมาเป็นแหล่งเสพงานศิลป์ และแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมที่ผู้คนจำนวนมากหันมาให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่โลกค่อยๆ ก้าวเข้าสู่การฟื้นตัว ฮ่องกง ขออาสาเป็นผู้เบิกทางในการจัดงานอีเวนต์ครั้งใหญ่ได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง เพื่อนำศิลปะมาช่วยเป็นแรงผลักสำคัญ ให้โลกสามารถกลับคืนสู่วิถีชีวิตปกติได้อย่างสมบูรณ์

โดย คณะกรรมการการท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board: HKTB) ได้เปิดตัวแคมเปญ “Arts in Hong Kong” เพื่อโปรโมทงานศิลปะกว่า 10 งาน ตลอดเดือนพฤษภาคมนี้ ที่จัดขึ้นในรูปแบบให้ผู้ชมสามารถเสพงานศิลป์ได้ทั้งสองทาง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่จัดงาน และผ่านช่องทางดิจิทัล เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถเพลิดเพลินไปกับงานศิลปะ และสัมผัสกับความมีชีวิตชีวาของฮ่องกงได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกก็ตาม โดยสามารถชมบรรยากาศภายในงาน Arts in Hong Kong ได้ผ่านทาง https://www.discoverhongkong.com/eng/explore/arts.html

 

“Art Basel Live: Hong Kong”

งาน: วันที่ 21 ถึง 23 พฤษภาคม 2564

สถานที่: HKCEC

ช่องทางออนไลน์: www.artbasel.com/hong-kong 

งานจัดแสดงศิลปะชั้นนำของโลก Art Basel เป็นการผสมผสานระหว่างการจัดแสดงแบบกายภาพ และแบบเสมือนจริง ด้วยการยกแกลอรีชื่อดัง จำนวน 104 แห่งจาก 23 ประเทศ และเขตการปกครอง มาไว้ในที่เดียว นอกจากนี้ “Art Basel Live: Hong Kong” ยังพร้อมทำการถ่ายทอดบรรยากาศของงานจัดแสดงในครั้งนี้ให้กับผู้ชมทั่วโลก ผ่านช่องทางออนไลน์เป็นครั้งแรกอีกด้วย 

———-||———-

 

Art Central

งาน: วันที่ 20 ถึง 23 พฤษภาคม 2564

สถานที่: HKCEC

ช่องทางออนไลน์: http://artcentralhongkong.com

เป็นครั้งแรกที่จะมีการถ่ายทอดบรรยากาศงาน Art Central ผ่านดาวเทียม ควบคู่ไปกับ Art Basel และสามารถเลือกช้อปผลงานศิลปะผ่านช่องทางออนไลน์ได้อีกด้วย รวมถึงร่วมรับฟังการเสวนาออนไลน์ที่จัดขึ้น โดย Asia Society Hong Kong Center 

———-||———-

 

West Kowloon Cultural District

งาน: วันที่ 6 ถึง 16 พฤษภาคม 2564

สถานที่: พิพิธภัณฑ์ M+ ของ WKCD

ช่องทางออนไลน์: https://www.westkowloon.hk/en/mplus/whats-on-51/m-screenings-online-cinema-disrupted

พิพิธภัณฑ์ M+ ของ WKCD ที่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้วนี้ ได้ให้บริการฉายภาพยนตร์สารคดีที่ผู้ชมสามารถเลือกรับชมได้ ภายใต้โปรแกรมที่แบ่งเป็นสองส่วน นั่นคือ Cinema และ Disrupted โดยมีภาพยนตร์และการเสวนาในส่วนที่สองภายใต้ธีม Interrupted Legacies อีกด้วย

———-||———-

 

French May

งาน: วันที่ 1 พฤษภาคม ถึง 30 มิถุนายน 2564

ช่องทางออนไลน์: www.frenchmay.com/th/home

งาน French May ปีนี้ รังสรรค์ความบันเทิงทางวัฒนธรรมมากมาย อันประกอบด้วยการจัดแสดงผลงานศิลปะหลากหลายแขนง การออกแบบ คอนเสิร์ตเพลงคลาสสิกและเพลงป๊อป การเต้นรำ ภาพยนตร์ และอีกมากมายกว่าร้อยผลงาน

———-||———-

  

French GourMay

งาน: วันที่ 1 -31 พฤษภาคม 2564

ช่องทางออนไลน์: www.frenchgourmay.com

งาน French GourMay อิ่ม ฟิน และสัมผัสความงดงามของวัฒนธรรมอาหารฝรั่งเศสได้อย่างใกล้ชิด

———-||———-

 

Hong Kong Museum of Art

ประกอบด้วย 2 งาน นั่นคือ พลังแห่งการสร้างสรรค์ “Art For Everyone” ของ HKMoA จัดขึ้น ภายใน วันที่ 23 พฤษภาคม 2564 เปิดโอกาสให้ผู้คนได้สัมผัสกับผลงานศิลปะจำนวน 100 ผลงาน ซึ่งเป็นคอลเลกชันส่งตรงจากพิพิธภัณฑ์ เพื่อการจัดแสดงในฮ่องกง ในรูปแบบประสบการณ์ AR (Augmented Reality) ผ่านช่องทาง www.artforeveryone.hk นอกจากนี้ยังมีงานนิทรรศการสำคัญอย่าง Surrealist ซึ่งจัดแสดงผลงานศิลปะจำนวน 100 ผลงาน จาก Centre Pompidou แห่งกรุงปารีส ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ไปจนถึง กันยายน 2564 ผ่านช่องทาง https://hk.art.museum

———-||———-

 

Tai Kwun

งาน: วันนี้ – 16 พฤษภาคม 2564

ช่องทางออนไลน์: https://www.taikwun.hk/en/programme/detail/tai-kwun-performing-arts-season-spotlight/757

ในช่วงของเทศกาลแห่งศิลปะการแสดงนี้ สถานีตำรวจกลางเดิม ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนไปเป็นศูนย์จัดแสดงมรดกและงานศิลปะ จะเปิดให้รับชมการแสดงสดและการเต้นรำ ภายใต้ธีม “SPOTLIGHT” ซึ่งนำแสดงโดยศิลปินท้องถิ่น

———-||———-

 

Yim Tin Tsai Arts Festival 2021

งาน: วันนี้ – 16 กรกฎาคม 2564

ช่องทางออนไลน์: www.yimtintsaiartsfestival.hk/index.php?lang=th

เทศกาลแห่งชุมชนศิลปะนี้ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวโรมันคาทอลิกและจีนแคะ การจัดแสดงขึ้นเป็นครั้งที่สาม ได้นำเสนอผลงานศิลปะจำนวน 31 ชิ้น รวมถึงผลงานใหม่ 14 ชิ้น 

———-||———-

 

HKwalls

งาน: วันที่ 8 – 16 พฤษภาคม 2564

สถานที่: Soho House

ช่องทางออนไลน์: https://hkwalls.org

เทศกาลสตรีทอาร์ต และภาพจิตรกรรมฝาผนังประจำปีของฮ่องกง ที่กลับมาพร้อมการสาดลวดลายบนผนัง ในย่านริมทะเลอย่างไซกุง และจะมีการจัดแสดงนิทรรศการภายใต้ธีม “Tools of the Trade” ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับที่มาที่ไปของสตรีทอาร์ต

———-||———-

 

Hong Kong Arts Festival

ช่องทางออนไลน์: https://www.hk.artsfestival.org/en/programmes/index-plus.html#All

โปรแกรม PLUS ของเทศกาลประจำปีในปีนี้ จะสอดรับการจัดแสดงผลงานแบบดิจิทัล เพื่อเชื่อมต่อกับผู้ชมทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยจะมีการจัดแสดงงานมากมายแบบผสมผสานผ่านโปรแกรมดังกล่าว บนช่องทางออนไลน์ รวมถึงการเข้ารับชมงานด้วยตนเอง พร้อมกับนิทรรศการออนไลน์แบบอินเตอร์แอคทีฟ และการฉายภาพยนตร์ รวมถึงสารคดีออนไลน์

———-||———-

 

เว็บไซต์แคมเปญ “Arts in Hong Kong”

ช่องทางออนไลน์: www.discoverhongkong.com/Arts

HKTB พร้อมถ่ายทอดงานศิลปะไปสู่ผู้ชมทั่วโลก ผ่านเว็บไซต์ที่รังสรรค์มาเพื่อแคมเปญ “Arts in Hong Kong” โดยเฉพาะ แพลตฟอร์มนี้ถือเป็นช่องทางแบบครบวงจร ที่นำเสนอผลงานออนไลน์ รายการงานศิลปะ ปฏิทินกิจกรรม ข้อเสนอสุดอาร์ต การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะ และอื่นๆ อีกมากมาย

———-||———-

หากไม่จุใจยังสามารถเลือกเปิดประสบการณ์ที่หลากหลายไปกับ Hong Kong Arts Festival ผ่านโปรแกรม PLUS ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเยี่ยมชมสถานที่จริง หรือผ่านช่องทางออนไลน์ รับชมนิทรรศการออนไลน์แบบอินเตอร์แอคทีฟ และ รับชมภาพยนตร์และสารคดีออนไลน์ ทาง https://www.hk.artsfestival.org/en/programmes/index-plus.html#All

ทั้งนี้ เพื่อความมั่นใจคลายความกังวล เรื่องความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงาน โดยยึดถือแนวปฏิบัติและความปลอดภัยด้านสุขอนามัย อันได้แก่ การสวมหน้ากากอนามัย การกำหนดเวลาเข้าชม การลดจำนวนผู้เข้าชมในแต่ละรอบ การขยายพื้นที่ทางเดิน และการทำความสะอาดเป็นประจำ และในการจัดแสดงผลงานออนไลน์นั้น ไม่ว่าผู้ชมจะอยู่ที่ไหน ก็จะสามารถดำดิ่งสู่ประสบการณ์เสมือนจริง ที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส ด้วยเทคโนโลยีอินเตอร์แอคทีฟสุดล้ำ ไม่ว่าจะเป็นงานจัดแสดงในระดับนานาชาติหรืองานอีเวนต์ภายในประเทศ นอกจากนี้ยังมีไมโครฟิล์มแบบอินเตอร์แอคทีฟ นำเสนอโดยเซเลปชาวฮ่องกงอย่าง Ivana Wong ศิลปินสหสาขาวิชา และ Kearen Pang ผู้กำกับมากความสามารถ ซึ่งจะพาทุกคนไปดื่มด่ำกับสถานที่ยอดนิยม และห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง อย่าง ต่ายกู๋น (Tai Kwun), เดอะ มิลส์ (The Mills) และเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Cultural District) ในช่วงที่เรากำลังรอคอยให้สถานการณ์คลี่คลาย เพื่อจะสามารถเดินทางข้ามประเทศกันได้อีกครั้ง ประสบการณ์เสมือนจริงที่ทุกคนจะได้รับในครั้งนี้ ถือเป็นการชูความโดดเด่นในฐานะที่ “ฮ่องกง” เป็นดั่งขุมทรัพย์ทางวัฒนธรรมอันหลากหลาย แถมยังตอกย้ำถึงความสามารถของเมือง ในการรักษาความคล่องตัว เมื่อต้องประสบกับการชะงักงันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่นนี้

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา