TOP

สัมผัสพิธีกรรมระบำหน้ากากวัชระโบราณอันศักดิ์สิทธิ์ ผ่านภาพถ่ายของศิลปิน JKboy วันนี้ – 5 ธ.ค. 66

อะราวด์ได้มีโอกาสเข้าร่วมชมนิทรรศการภาพถ่ายของศิลปินชื่อดัง เจตนิพัทธ์ เกษประดิษฐ์ (JKboy) ครั้งนี้ ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ภายใต้บรรยากาศภายในห้องจัดแสดงที่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง เวลคัมทูดินแดนมองโกเลีย ห้องนิทรรศการภาพถ่ายที่ได้สัมผัสพิธีกรรมระบำหน้ากากวัชระโบราณลับอันศักดิ์สิทธิ์ ผลงานที่มีการอัญเชิญเทพเจ้าลงมาร่ายรำยังโลกมนุษย์ท่ามกลางจังหวะของบทสวดและกลิ่นกำยาน เพื่อขจัดสิ่งชั่วร้ายให้หมดไป

JKboy ศิลปินช่างภาพชาวไทยผู้หลงใหลในเรื่องราวของกลุ่มชาติพันธุ์และวัฒนธรรม ดีกรีรางวัลชนะเลิศระดับโลกมาแล้วมากมาย นิทรรศการครั้งนี้เขาจะพาผู้ชมเปิดประตูเข้าสู่อารามหลวงโบราณอายุกว่า 300 ปี ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาลึกของประเทศมองโกเลีย ดินแดนที่เปี่ยมไปด้วยศรัทธา

ระบำหน้ากากวัชระ (Tsam) ถือเป็นหนึ่งในพิธีกรรมที่สำคัญของพุทธศาสนานิกายวัชรยาน ซึ่งมีต้นกำเนิดในภูมิภาคของจีนทิเบต ในช่วงศตวรรษที่ 8 และมีวิวัฒนาการไปตามการเปลี่ยนแปลงของทางภูมิศาสตร์และผู้คน หลายศตวรรษต่อมา ระบำหน้ากากเข้าสู่มองโกเลียพร้อมกับการเผยแพร่ศาสนาพุทธ และได้มีการผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมมองโกล ทำให้ ระบำหน้ากากวัชระของมองโกเลีย (Khuree Tsam) มีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว

ภาพถ่ายชุดนี้ JKboy ช่างภาพและนักผจญภัยผู้ออกเดินทางแสวงหาความงดงามทางชาติพันธุ์ และวัฒนธรรมอันหลากหลายที่หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่อันห่างไกลรอบโลก ได้บันทึกไว้ในช่วงกลางฤดูร้อนปี 2022 และ 2023 เรื่องราวในอารามอมาบายาสกาลันท์ (Amarbayasgalant), พิพิธภัณฑ์หน้ากาก และแหล่งวัฒนธรรมสำคัญหลายแห่งในประเทศมองโกเลีย ที่เผยให้เห็นเรื่องราวของพิธีกรรมระบำหน้ากากอันศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างสรรค์ การอนุรักษ์หน้ากากและเครื่องทรง ไปจนถึงพิธีกรรมที่สวมใส่ร่ายรำโดยเหล่าลามะ และพระสงฆ์ระดับสูงในอารามโบราณ เพื่อขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ

พิธีกรรมสำคัญนี้จะจัดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น เป็นพิธีกรรมใหญ่ที่ชาวมองโกเลียจะรวมตัวกันภายในอารามวัด เพื่อฟังการสวดมนต์และร่วมพิธีระบำหน้ากากต่อเนื่องกันถึงสามวันสามคืน ด้วยความรู้สึกอันลึกซึ้งและศรัทธาอันแน่วแน่

หน้ากากอันประณีตและเครื่องแต่งกายอันวิจิตร ได้รับการสร้างสรรค์โดยศิลปินเฉพาะทางหลายแขนง สวมใส่และร่ายรำโดยพระลามะที่ได้รับการฝึกตนเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและอุปสรรคต่าง ๆ ให้หมดไป ซึ่งในการร่ายรำทุกการเคลื่อนไหวมีความหมาย ทุกอิริยาบถมีสัญลักษณ์ ผสานเข้ากับจังหวะของบทสวดและเครื่องดนตรี ผู้ชมจึงคล้ายถูกดึงดูดเข้าสู่ขอบเขตระหว่างโลกและสวรรค์ ในช่วงเวลาอันเหนือธรรมชาตินี้ แก่นแท้ของระบำหน้ากากวัชระจะตื่นขึ้น เปิดประตูให้ผู้รับชมเข้าถึงความงดงามอันลึกซึ้งและความสำคัญทางจิตวิญญาณของระบำหน้ากากวัชระ

JKboy ได้เข้าไปคลุกคลีและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับพวกเขาเพื่อทำความเข้าใจถึงความเชื่อและวิถีชีวิต ให้ผู้คนเปิดใจและถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และได้ก่อตั้ง People and Their World โครงการภาพถ่ายที่ใช้เป็นหลักฐานทางมานุษยวิทยา เพื่อเก็บบันทึกประวัติศาสตร์และบอกเล่าความงดงามของวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นกระบอกเสียงส่งต่อข้อความที่ชนเผ่าต่าง ๆ ต้องการสื่อสารออกไปสู่โลกภายนอกอีกด้วย

และเรื่องราวความเชื่อและความศรัทธาของชนชาวมองโกเลีย รวมถึงพิธีกรรมโบราณอันศักดิ์สิทธิ์ ได้เดินทางมาสู่ประเทศไทย ยังห้องนิทรรศการที่รวมความยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมผ่านภาพถ่าย รวมถึงหุ่นที่สวมใส่เครื่องแต่งกายที่ใช้ในพิธีจริง ด้วยหน้ากากประเภทต่าง ๆ และอีกหลายชีวิตชาวมองโกเลียที่ได้ร่วมเดินทางนำความงดงามของประเพณีดั้งเดิมมาเปิดโลกให้พวกเราชาวไทยได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

📍 พบกับความยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมผ่านภาพถ่าย ได้ในนิทรรศการ “People and Their World: Tsam – The Dance of Gods” เปิดให้เข้าชมฟรี! ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม – 5 ธันวาคม 2566 ที่ RCB Galleria 3 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด