TOP

‘Blossom Bodies’ นิทรรศการศิลปะครั้งยิ่งใหญ่เฉลิมฉลอง Pride Month

“Blossom Bodies: A Group Art Exhibition Curated by Oat Montien in collaboration with Avani+ Riverside Bangkok Hotel” นิทรรศการศิลปะครั้งยิ่งใหญ่ ความร่วมมือระหว่าง ‘โรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ’ กับ ‘โอ๊ต มณเฑียร’ และ 12 สุดยอดศิลปิน LGBTQIA+ ที่มีชื่อเสียงของไทย เพื่อเฉลิมฉลอง Pride Month ตลอดเดือนมิถุนายน 2566   

ส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนในด้านความเท่าเทียม และสนับสนุนสิทธิเสรีภาพของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) และเพื่อสื่อถึงการยอมรับความแตกต่างของคนในสังคมปัจจุบัน ผ่านนิทรรศการศิลปะในครั้งนี้

โดยได้เนรมิตรบรรยากาศภายในโรงแรมให้กลายเป็นอาร์ตแกลเลอรี่ขนาดย่อม สำหรับจัดแสดงนิทรรศการของศิลปินทั้ง 12 ศิลปิน ในบริเวณต่าง ๆ ภายในโรงแรม เพื่อสร้างสีสันและเติมเต็มความพิเศษ มุ่งหวังให้ โรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ เป็นแลนด์มาร์กของโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เปิดกว้างสำหรับกลุ่ม “LGBTQIA+ Friendly” นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติอีกด้วย 

 

และ โอ๊ตพัฒน์พงศ์ มณเฑียร ศิลปินและนักเขียนที่มีชื่อเสียงของไทย ในฐานะ Curator ของงานได้รวมตัวกับศิลปินกลุ่ม LGBTQIA+ นำเสนอผลงานเพื่อฉลองเทศกาล Pride Month ปีนี้ด้วยกันเป็นครั้งแรก เป็นการจัดแสดงผลงานสร้างสรรค์ในหลากหลายแขนง อาทิ ศิลปะสื่อผสม, จิตรกรรม, ศิลปะการจัดวาง, การถ่ายภาพ, แฟชั่นและสิ่งทอ ฯลฯ ที่ล้วนถ่ายทอดผ่านนิยามของคำว่า Blossom Bodies” สะท้อนถึงความงามและความหลากหลายของร่างกายมนุษย์ในบริบทต่าง ๆ ตามแนวคิดของศิลปินแต่ละท่าน ที่ผู้รับชมจะสามารถสัมผัสได้ถึงความพิเศษ ความงดงาม ที่มาพร้อมกับมุมมอง และคำถามในเชิงสัญลักษณ์ต่าง ๆ เพื่อจุดประกายทางความคิดและมอบแรงบันดาลใจ โดยงานนิทรรศการจะจัดขึ้นตลอดทั้งเดือนมิถุนายนนี้

 

ไฮไลท์ผลงานของศิลปินทั้ง 12 ท่าน จะจัดเป็นนิทรรศการอยู่ภายในบริเวณต่าง ๆ ของ โรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ รอบบริเวณตั้งแต่ชั้น 11, โถงล็อบบี้ชั้น 1, SEEN Rooftop Bar & Restaurant ชั้น 26, Lost & Found และชั้น G ศูนย์การค้าริเวอร์ไซด์ พลาซา โดยเปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน 2566 

 

ผลงานและแรงบันดาลใจของ 12 ศิลปิน

ภายใต้คอนเซ็ปต์ “BLOSSOM BODIES”

🔻

 

ศิลปิน: ณัตสุพล พรมสวัสดิ์

ชื่อผลงาน: We are Beautiful

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: “ดอกไม้หลากสี ตัวแทนของความหลากหลาย” งานศิลปะในรูปแบบ Wall Art ชิ้นนี้สื่อสารถึงความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพศ เชื้อชาติ ศาสนา หรือวัฒนธรรม ที่ต่างกันของผู้คนบนโลกใบนี้ โดยศิลปินตีความผ่านงานดอกไม้กระดาษหลากสี ที่ผลิบานจับกลุ่มรวมกันเรียงตัวเป็นรูปร่างของดินแดนต่าง ๆ เหมือนแผนที่ขนาดใหญ่ ให้ผู้พบเห็นได้รับรู้ถึงความสวยงามของการอยู่ร่วมกัน

🔻


ศิลปิน: ภาวิต ประวัติ

ชื่อผลงาน: Ready to love

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: ธีสิสคอลเลกชันแฟชั่นจาก ‘หวีด – ภาวิต ประวัติ’ ที่นำประเด็นของสังคมไทยมาออกแบบ ให้กลายเป็นชุดที่ชวนตั้งคำถามต่อประเด็นสังคมในด้านต่าง ๆ อาทิ ทำไมต้องตื่นเช้าไปเคารพธงชาติ, ทำไมผู้ชายต้องบวช, ทำไมถ้าอ้วนแล้วจะต้องโดนล้อเลียน, ทำไมเป็นโสดมันเสียชาติเกิด ไปจนถึงความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นทางที่อยู่อาศัย และการแต่งงาน ดังนั้น ผลงานชิ้นนี้ศิลปินจึงเลือกนำเสนอในรูปแบบของชุดแต่งงาน วาดรูปอดัมกับอดัมที่สะพายกระเป๋าแบรนด์เนม และเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการกำเนิดในพระคัมภีร์เวอร์ชันของเขาเอง ด้วยสีสันที่สดใสและลวดลายร่วมสมัย ซึ่งล้วนสะท้อนเรื่องราวและเชื่อมโยงไปยังชุมชน LGBTQIA+ ที่ต่อสู้เพื่อการแต่งงาน และการสมรสที่เท่าเทียม

🔻

 

ศิลปิน: ฐากร ถาวรโชติวงศ์

ชื่อผลงาน: Spiritual Eternity

 แนวคิดและแรงบันดาลใจ:  ผลงานสิ่งทอขนาดความยาว 30 เมตร หน้ากว้าง 1 เมตร ที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยเทคนิคเฉพาะของศิลปิน ที่เรียกว่า Interknit เป็นการผสานโครงสร้างผ้าถักและผ้าทอไว้ด้วยกัน ผลงานสื่อถึงจิตวิญญาณที่รักในการทำสิ่งทอ และคิดว่าไม่สามารถสร้างสรรค์สิ่งใดให้ได้ดีเทียบเท่ากับสิ่งทอ จึงใช้ความเพียรในการสร้างสรรค์ผลงานให้มีขนาดความยาวเท่ากับอายุของตัวเอง เวลาขณะที่กำลังสร้างสรรค์ นั่นคืออายุ 30 ปี ผลงานนี้เลือกที่จะถ่ายทอดสุนทรียะผ่านวัสดุที่แวววาว อย่าง แผ่นพลาสติก Vinyl Hologram และเส้นด้าย Metallic หลากสี เปรียบได้กับสีรุ้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความหลากหลายทางเพศ นอกจากนี้ ยังสื่อถึงท้องทะเลเวลาที่แสงแดดสาดส่อง เป็นช่วงเวลาที่ชวนให้มองออกไปที่ผิวน้ำ และสร้างความจรรโลงใจ  

🔻

 

ศิลปิน: เมธัส แก้วดำ

ชื่อผลงาน: Cerebrum_art.original

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: ศิลปินได้แรงบันดาลใจมาจากเซรีบรัม (Cerebrum) หรือสมองส่วนหน้าขนาดใหญ่ ที่ทำหน้าที่หลายประการ ทั้งการเคลื่อนไหว ความคิด ความจำ อารมณ์ การตอบสนอง และการรับรู้ เหมือนกับศิลปะแบบคอลลาจที่รวมเอาความหลากหลายและแตกต่างเข้ามาอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว ดังนั้น ผลงานที่เมธัสสร้างสรรค์ขึ้น จึงมักเกี่ยวข้องกับความเชื่อ ทวยเทพ ศรัทธา และความเป็นมนุษย์ โดยศิลปินเชื่อว่า เราทุกคนต่างมีคำถามเกี่ยวกับความหมายของชีวิตที่ไม่สามารถตอบได้ เช่น เรามีตัวตนจริงหรือไม่ ตายแล้วไปไหน และเกิดมาทำไม ฯลฯ ซึ่งแนวคิดเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาให้ปรากฎชัดในผลงานของเขา  

🔻

 

ศิลปิน: สุรชัย แสงสุวรรณ

ชื่อผลงาน: Love Blossom

แนวคิดและแรงบันดาลใจ:  สุรชัย หรือที่รู้จักกันในวงการว่า ‘สุรปุย’ ช่างภาพแฟชั่นแนวหน้าของไทย ที่มีความหลงไหลในสไตล์และศิลปะ ได้ถ่ายทอดผลงานชุดภาพถ่ายครั้งนี้ ผ่านสไตล์แฟชั่นที่เย้ายวนใจ โดยผสมผสานร่างเปลือยของมนุษย์และดอกไม้เข้าด้วยกัน ซึ่งภาพชุดนี้สะท้อนให้เห็นว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความหลากหลาย และงดงามเช่นเดียวกับธรรมชาติ ทุกคนมีความพิเศษและความแตกต่างเฉกเช่นเดียวกับดอกไม้ ที่พร้อมจะเบ่งบานเมื่อได้รับความรักและการดูแล หรือการแบ่งปันความรู้สึกต่อกัน เปรียบเสมือนกับการลิ้มรสเกสรดอกไม้อันหอมหวาน และเย้ายวนใจ 

🔻

 

ศิลปิน: ชญานิษฐ์  ม่วงไทย

             ชื่อผลงาน: ก้อนสีที่ไม่มีชื่อ               

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: ชญานิษฐ์มีความสนใจในกระบวนการสร้างผลงานจากหลายเทคนิค เช่น ภาพพิมพ์ จิตรกรรมสีน้ำมัน จิตรกรรมสีอะครีลิค จิตรกรรมสื่อผสม เธอชื่นชอบที่ได้ทดลองเทคนิคต่าง ๆ อาทิ ปั้นสี, บีบอัด หรือปาดสี เพื่อสร้างให้เกิดภาพและหาความสัมพันธ์ของปรากฎการณ์จากการทดลองนั้น ๆ ซึ่งผลงานในครั้งนี้ ศิลปินค่อย ๆ สะสมสีหลาย ๆ สี ในแต่ละช่วงเวลาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2022 อาทิ สีชมพูเรืองแสงจากดอกไม้ริมทาง, สีเหลืองจากสีของผ้าม่านในบ้านตอนสี่โมงเย็น เป็นต้น เธอสะสมหลายสีจนกลายเป็นก้อนสี โดยหวังว่าจะให้ก้อนสีเหล่านั้นพาเธอไปในพื้นที่ที่ปรารถนาและลุ่มหลง จากนั้นเธอจะค่อย ๆกลายเป็นก้อนสีเหล่านั้นที่ตั้งวางอยู่ ว่างเปล่า และเอ่อล้น สับสนแต่กระจ่างชัด ซึ่งผลงานของชญานิษฐ์ ได้ถูกนำมาเสิร์ฟในรูปของถ้วยไอศกรีม ณ บริเวณ Sugar Babies ชั้น 11 ของโรงแรม เพื่อมอบสีสันของความสุขให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมผลงานของเธอ พร้อมกับชิมไอศกรีมถ้วยพิเศษอีกด้วย 

🔻

 

ศิลปิน: นรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ 

ชื่อผลงาน: The Garden of Impermanence 

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: ศิลปินได้บอกเล่าถึงห้วงความทรงจำใน 3 ช่วงวัยที่เป็นจุดพลิกผันของชีวิตตนเอง คือ วัยเด็ก (การค้นหาตัวเองในช่วงวันหยุดหน้าร้อนที่บ้านคุณป้า จ.สุรินทร์), วัยรุ่น (วัยที่ต้องปกปิดซ่อนเร้นเรื่องเพศสภาพ เพื่อให้อยู่รอดได้ในสังคม ช่วงชีวิตที่ผกผันที่สุดจากปัญหาครอบครัว) และ วัยผู้ใหญ่ (เป็นช่วงของการใช้ชีวิตอิสระเสรีในยุโรป ฐานะคนแปลกหน้าที่มีสิทธิเสรีภาพมากที่สุดในการเป็นตัวของตัวเอง) โดยได้แรงบันดาลใจจากการเจริญเติบโตของดอกไม้ (The stages of flowers) ในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งศิลปินมองว่าดอกไม้ที่เจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย นำมาซึ่งรสชาติชีวิตที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับชีวิตของคนเรา จึงเป็นที่มาของการรังสรรค์ความพิเศษของเมนูเครื่องดื่มค็อกเทล 3 รสชาติ ที่มีส่วนผสมของดอกไม้ ได้แก่ Bursting Petals จากดอกกุหลาบขาว, The Hidden Pollen จากดอกไม้แห้ง และ Flower Bloom after the Storm จากดอกอัญชัญ ที่พร้อมให้คุณได้สัมผัสรสชาติ พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุดไปพร้อม ๆ กัน ณ SEEN Restaurant & Rooftop Bar ชั้น 26   

🔻

 

ศิลปิน: วิพุธ อัศวเวทวุฒิ

ชื่อผลงาน: Rainbowtopia

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: ผลงาน Installation ของวิพุธ ร่วมกับ Ground Control Agency ที่สุดแสน Creative และ Playful โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของศิลปิน ด้วยขนาดความสูงกว่า 3 เมตร ที่นำเสนอในรูปแบบของภาพวาดตัวละครที่มีความแตกต่างทั้งอายุ, เชื้อชาติ, สีผิว, วิถีชีวิต,รสนิยมทางเพศ ฯลฯ ซึ่งสื่อให้เห็นถึงความหลากหลายในมุมมองที่แตกต่างกันไป ในเฉดสีสันสดใสของสายรุ้ง โดยผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมสนุกกับผลงานด้วยการหมุนเลือกรูปในแต่ละบล็อก เพื่สะท้อนถึงความชอบ สไตล์ และตัวตน ณ บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าริเวอร์ไซด์ พลาซ่า

🔻

 

  ศิลปิน: จูน-วรรษมน ไตรยศักดา 

ชื่อผลงาน: Our Trans Life Journey Photo Exhibition

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: นิทรรศการภาพถ่าย Self Portrait ของกลุ่มคน Transgender หรือคนข้ามเพศ โดยได้ จูน-วรรษมน ไตรยศักดา ช่างภาพที่ใช้ภาพถ่ายวิพากษ์และเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ และเป็นผู้ริเริ่มโปรเจค “Trans Life Journey” เป็นผู้คัดเลือกภาพถ่ายของแต่ละบุคคล เพื่อมานำเสนอในนิทรรศการครั้งนี้ จำนวนทั้งสิ้น 5 ภาพ พร้อมกับข้อความที่พวกเขาต้องการจะสื่อสารให้กับสังคมไทยได้เข้าใจถึงความหลากหลายทางเพศ การค้นพบตัวเอง ความรัก หรือความเจ็บปวด และความยากลำบากที่เกิดขึ้น ผ่านรูปถ่ายตัวตนของเขาและเธอ

🔻

 

ศิลปิน: ญาศิณี แซ่อึ๊ง 

ชื่อผลงาน: Unconscious Photography

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: เกิดจากความหลงใหลและสงสัยในร่างกายเปลือยเปล่าของตัวเอง เธอจึงได้เริ่มถ่ายภาพเก็บไว้ ญาสิณีบันทึกภาพร่างกายตัวเองผ่านห้วงความรู้สึกของภาวะซึมเศร้า เพื่อบอกเล่ากระบวนการฟื้นฟูจิตใจและการปลอบโยนตนเอง ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่เธอได้ชื่นชมภาพจากคลังรูปภาพเหล่านั้น มักทำให้เกิดความรู้สึกดีขึ้นเป็นพิเศษ สำหรับผลงานภาพถ่ายร่างกายนี้ ศิลปินได้เลือกนำภาพส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เฉดสีที่แตกต่างกันไปรวมทั้งสิ้น 50 ภาพ มาตกแต่งในสไตล์คอลลาจ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในผลงานศิลปะที่เธอถนัด 

🔻

 

ศิลปิน: กฤตณัฐชา (คริสตัล) 

ชื่อผลงาน: Embroidered

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: กฤตณัชชา จบจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาขาออกแบบ วิชาเอก ออกแบบสิ่งทอ มีความหลงใหลในการเย็บปักถักร้อยตั้งแต่เด็ก โดยได้พื้นฐานการปักผ้ามาจากคุณแม่และคุณน้า ผลงานการปักผ้าของเขาจึงสะท้อนถึงตัวตนภายนอก ความต้องการส่วนลึกในจิตใจ และความอ่อนโยนที่แท้จริงจากภายใน

🔻

 

ศิลปิน: บุรินทร์ พันธ์มา

ชื่อผลงาน: BKKBOI

แนวคิดและแรงบันดาลใจ: ปองบุรินทร์ ศิลปิน นักวาดภาพประกอบแฟชั่น และศิลปิน NFT ปองจบการศึกษาจาก ภาควิชาออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผลงานการออกแบบส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละครในวีดีโอเกมเช่น Street Fighters, The King of Fighters, Darkstalkers, และ Capcom VS SNK มาสื่อสารผ่านผลงานศิลปะของเขา และพัฒนามาเป็นแนว Homoerotic ที่มุ่งถ่ายทอดมุมมองของศิลปินที่มีต่อความหลงใหลต่อเพศเดียวกันผ่านผลงานในปัจจุบัน

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด