TOP

ปลุกพลังภายใน ด้วย 9 วิธีคิด เปลี่ยนชีวิตให้ดียิ่งขึ้น รับปีใหม่!

เรามารับพลังปีใหม่ ปลุกพลังภายใน เปลี่ยนแปลงตนเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นกว่าที่เคย อะราวด์แนะ 9 วิธีคิดบวกเพื่อตนเอง สามารถลองไปปรับใช้กับชีวิต นำไปสู่ความสุข ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขึ้นไป

 

มองโลกในแง่บวก

ความคิดเป็นต้นทางของการกระทำและการพูด และเป็นตัวกำหนดส่งให้ชีวิตไปในทิศทางที่ดีขึ้น หรือจะดิ่งถดถอยลงได้ การคิดทางลบมีผลเสียต่อการทำงานและชีวิตส่วนตัว บั่นทอนความรู้สึกของตนเองและคนรอบข้าง ทำให้จิตใจอ่อนแอ ร้อนรุ่ม สับสน หดหู่ ท้อแท้ สิ้นหวัง และหมดแรงที่จะสู้ชีวิต เพราะมองเห็นแต่ความยุ่งยากลำบาก และความเป็นไปไม่ได้ ส่วนการคิดทางบวก เป็นการคิดที่สร้างสรรค์เสริมพลังใจให้กับตนเอง และดึงดูดคนดีๆ ส่งผลทำให้การงานดำเนินไปด้วยดีพบแต่ความสำเร็จ การเลือกความคิดบวกหรือลบ จึงเท่ากับเป็นการเลือกชีวิตที่มีคุณภาพให้กับตนเองด้วยเช่นกัน คงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน” ลองหาข้อดีจากอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาเพื่อเป็นแรงผลักดันจะดีที่สุด

——————–||——————–

 

ปลุกพลังภายใน สร้างกำลังใจให้ตนเองเสมอ

ในความเป็นจริงมนุษย์เรามีศักยภาพเยอะมาก แต่กลับไม่ได้นำศักยภาพที่มีอยู่มาใช้ได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ทุกคนปรารถนาความสำเร็จในชีวิตที่มากขึ้น ความสุขที่เพิ่มขึ้น ความมั่งคั่งร่ำรวยที่เพิ่มขึ้น และอยากเห็นตัวเองมีความยอดเยี่ยมมากขึ้น ลอง ‘สำรวจความรู้สึกของตัวเองบ่อยๆ’ คิดอย่างมีสติว่า อะไรก็ตามที่คิดหรือทำ แล้วให้พลังกับชีวิต ให้ความสุขเบิกบานใจ ที่ทำให้เห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น เป็นการยกระดับจิตวิญญาณให้สูงขึ้นตาม นั่นคือการปลุกพลังภายในตนเอง เพราะแท้จริงแล้วความสำเร็จอยู่ที่ตัวเราทั้งสิ้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครเลย

——————–||——————–

 

จัดสรรเวลาให้กับสิ่งที่สำคัญ

กุญแจสำคัญไม่ได้อยู่ที่การจัดลำดับตารางเวลา แต่อยู่ที่การจัดสรรเวลาให้กับสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นลองตั้งเป้าเปลี่ยนตัวเองด้วยการเริ่มวางแผนลงมือทำก่อนล่วงหน้า ถ้ารู้ว่าสิ่งนั้นจะมีผลดีกับชีวิตแน่นอน โดยที่ไม่ต้องรอตัวกระตุ้นใดๆ เพื่อผลลัพธ์ระยะยาว และทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

——————–||——————–

 

ตั้งเป้าหมายเรื่องสุขภาพ ให้เป็นเรื่องสำคัญ

ในขณะที่เราวางเป้าหมายเรื่องการงาน การเงิน ที่จะให้ตนเองประสบความสำเร็จในชีวิต แต่ลืมนึกไปว่าถ้าสุขภาพไม่แข็งแรง จะนำพาตนเองไปสู่เป้าหมายอันยิ่งใหญ่นั้นได้อย่างไร  มันจะดีกว่าไหม ที่เราจะสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีร่างกายที่สมบูรณ์ มีพลังใจที่ยอดยี่ยม มีความคิดที่เป็นบวก บนพื้นฐานความคิดนี้ที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จ พร้อมเดินไปสู่เป้าหมายใหม่ๆ ต่อไป

——————–||——————–

 

ฝึกสติ และสมาธิ รู้อยู่กับปัจจุบัน

สมองคนเรามีเรื่องให้ต้องคิดมากมายในแต่ละวัน ทั้งที่เป็นเรื่องที่ทำให้มีรอยยิ้มด้วยความสุข และในขณะเดียวกันก็สามารถคิดถึงเรื่องราวที่ทำให้จิตตกได้ อารมณ์เครียด อารมณ์แปรปรวน อารมณ์ทุกข์ อารมณ์ไม่พอใจ รวมถึงการขาดสมาธิในการทำสิ่งตรงหน้า ล้วนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับชีวิตคนเมือง ที่มีการแข่งขันสูง ต้องทำมาหาเลี้ยงชีพ และการต้องพบปะทำงานกับผู้คนหลากหลาย ทั้งในและนอกหน่วยงาน นำมาซึ่งความเครียด ความหงุดหงิด แต่หากเรามีสติและสมาธิกำกับ รู้ทันความคิดแง่ลบของตนเอง ก็จะสามารถจัดการกับอารมณ์ ความรู้สึก และปล่อยวางความคิดว้าวุ่น ควบคุมอารมณ์ และการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วยสติรู้อยู่กับปัจจุบันขณะ

——————–||——————–

 

ปล่อยให้อุปสรรคที่เข้ามาเป็นความท้าทาย

การคิดบวก…แม้จะประสบกับปัญหาหรืออุปสรรค ก็มักก้าวข้ามผ่านไปโดยง่ายด้วยมุมมองที่เสริมสร้างพลังใจ แปรเปลี่ยนทุกอุปสรรคที่เข้ามาให้กลายเป็นความท้าทาย การได้ใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ต่างๆ เป็นการชาเลนจ์ตนเองบริหารสมองไปในตัว เกิดความภาคภูมิใจเมื่อสามารถทำให้สถานการณ์ต่างๆ คลี่คลาย พร้อมสร้างความเชื่อมั่นไปทีละสเต็ป และในวันข้างหน้าเมื่อเจอโจทย์ที่ยากขึ้น ความกล้าเผชิญกับอุปสรรค จะเสริมสร้างความเป็นตัวตนที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม 

——————–||——————–

 

อย่าขี้เกียจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่

เพราะชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด จงอย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว แต่จงทำตัวเป็นดั่งน้ำครึ่งแก้วอยู่เสมอ และอย่าปล่อยให้ความไม่กระตือรือร้น มาบดบังไฟแห่งการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ให้ตนเอง เพราะการเรียนรู้ยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเราในทางอ้อม และทำให้เรามีทางเลือกชีวิตมากขึ้น ไม่แน่ปีใหม่ปีนี้อาจเป็นช่วงเวลาดีๆ ในการขยับขยายหรือเติบโตขึ้นไปอีกขั้นก็ย่อมได้

——————–||——————–

 

สร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนรอบข้าง

อย่าปล่อยให้ “อคติ” มาทำลายความสัมพันธ์ที่ดีไม่ว่ากับคนในครอบครัว คนรอบข้าง โดยเฉพาะเพื่อนร่วมงาน เชื่อหรือไม่ว่าถ้าหากเรามีความสัมพันธ์อันดี หรือผูกมิตรกับเพื่อนร่วมงานด้วยการช่วยเหลือเกื้อกูล สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งให้บรรยากาศในการทำงาน รวมไปถึงประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกันดียิ่งขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ!

——————–||——————–

 

ไม่ยึดติดกับอะไรเดิมๆ

การยึดติดกับอะไรเดิมๆ ก็เปรียบเสมือนกับการล่ามโซ่ตัวตนของเราเอาไว้ให้อยู่กับที่ ถ้าอยากเติบโตขึ้นหรือมีชีวิตที่ดี ก็ต้องเริ่มต้นที่จะเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ หารูปแบบแนวทางการทำงานในสิ่งใหม่ๆ หรือเปลี่ยนแปลงพูดคุยแชร์เรื่องราวประสบการณ์ต่างๆ กับผู้คนใหม่ๆ ที่อาจสร้างไอเดียให้กับเราได้โดยไม่รู้ตัว

——————–||——————–

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด