TOP

ปั่นจักรยานดื่มด่ำธรรมชาติ เพลินใจกับวิถีชาวประมง เที่ยวทะเลกรุงเทพฯ บางขุนเทียน

เป็นความจริงที่ว่า กรุงเทพฯ นั้นเป็นจังหวัดชายทะเลมีอาณาเขตติดต่อกับอ่าวไทย แต่พื้นที่ริมทะเลเพียงแห่งเดียวของกรุงเทพฯ กลับไม่ใช่หาดทรายขาวเหมือนจังหวัดอื่น แต่เป็นพื้นที่ของ ‘ชายทะเลบางขุนเทียน’ ที่เดินหน้าสร้างพื้นที่สีเขียวเย็นตา ด้วยพืชพรรณป่าชายเลนที่ได้รับการฟื้นฟู และบำรุงรักษาให้คืนสู่ความสมดุลของระบบนิเวศ เป็นแหล่งอาหารตามธรรมชาติอย่างยั่งยืน และส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศด้วยบรรยากาศดีๆ และมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้ได้ทำกัน

 

ชวนชาวกรุงเทพฯ ไปออกทริปปั่นยามเช้า

เริ่มต้นเช้าอันยอดเยี่ยมด้วยการปั่นจักรยานคู่ใจ ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ชายทะเลบางขุนเทียน กับเส้นทางปั่นจักรยานบนสะพานคอนกรีตความยาว 4 กิโลเมตรที่แข็งแรง ปลอดภัย โอบล้อมไปด้วยต้นโกงกาง และพืชพรรณที่เติบโตในป่าชายเลน ช่วงกิโลเมตรที่หนึ่ง เพลินตากับอุโมงค์ต้นไม้ธรรมชาติความยาว 1 กิโลเมตร ผ่านเข้าสู่กิโลเมตรที่สอง รื่นรมย์กับบ้านเรือนและวิถีชีวิตชาวประมง ก่อนเข้าสู่กิโลเมตรที่สาม เพื่อพบกับศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน ซึ่งดำเนินงานตามนโยบายคณะผู้บริหาร กทม. เพื่อสร้างแหล่งเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา ด้านการอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีชีวิต และเมื่อสิ้นสุดกิโลเมตรที่สี่ ก็ได้สูดโอโซนเต็มปอด ณ จุดชมวิวทะเลกรุงเทพ ซึ่งปั่นจักรยานไปกลับจะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง แนะนำให้มาเช้าๆ ที่แดดยังไม่ร้อนเกินไป

 

ศึกษามรดกทางภูมิปัญญาของบางขุนเทียน

จากนั้นปั่นจักรยานกลับไปที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน ซึ่งตั้งอยู่ในโรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ เพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เพื่อการเรียนรู้เรื่องราวของท้องถิ่นในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ภูมิปัญญา วิถีชีวิตชาวบางขุนเทียน รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ ซึ่งส่วนใหญ่ได้จากชาวบ้านที่เล็งเห็นถึงคุณค่าทางวัฒนธรรม นำมาบริจาคเรื่องราวของสัณฐานกรุงเทพฯ เส้นทางเดินทางของพระเจ้าตากสินมหาราช บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเขตบางขุนเทียน รวมทั้งวัดวาอารามก็สวยงามไม่แพ้ที่อื่น และหากใครไม่มีจักรยานไปเอง สามารถไปเช่าที่จุดจอดจักรยานในพิพิธภัณฑ์นี้ได้เช่นกัน

เวลาเปิดทำการ : พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นฯ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 09.00 – 16.00 น.
ส่วนเช่าจักรยาน : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 06.00 – 18.00 น.
เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

 

ล่องเรือไปหลักเขตกลางน้ำชมวิถีประมงพื้นบ้าน

กิจกรรมห้ามพลาดสำหรับคนที่ชอบพักผ่อนหย่อนใจ คือการนั่งเรือยนต์ลำเล็กไปชมวิวทะเลกรุงเทพอีกมุมหนึ่ง ที่พร้อมพาเราลัดเลาะไปตามคลองเล็กๆ ทอดยาวออกสู่ทะเล ที่เต็มไปด้วยต้นแสมและต้นโกงกาง ผ่านบ้านเรือนและผู้คนที่อาศัยลำน้ำแห่งนี้ ได้เห็นทั้งความเป็นอยู่และวิถีชีวิตแบบชาวประมง ก่อนจะออกสู่ปากอ่าวไทยให้ได้ชมวิวทิวทัศน์ และวนอ้อมไปสิ้นสุดบริเวณหลักเขตกรุงเทพมหานครหลักที่ 28 ซึ่งแบ่งระหว่างกรุงเทพฯ กับจังหวัดสมุทรปราการ อันเป็นจุดไฮไลต์ของการล่องเรือชมธรรมชาติที่บางขุนเทียน รวมเวลานั่งเรือประมาณรอบละ 45 นาที ในราคาคนละ 50 บาทเท่านั้น คุ้มค่าที่จะได้มาใช้เวลาวันหยุดกับครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนในบรรยากาศธรรมชาติจนไม่น่าเชื่อว่า อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงนิดเดียว

เรื่องโดย : จารุวรรณ ทิมินกุล

ช่างภาพ: พุฒิพัฒน์ ศุภวิบูลย์ผล

ที่มา : BKK NEWS (กทม.สาร) issue 272

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด