TOP

เสียงจากชาวกรุง…อยากให้ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ พัฒนาอะไร เพื่อสร้างกรุงเทพฯ ที่ดีกว่า!

การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 นับเป็นการเลือกตั้งครั้งสำคัญของคนกรุงเทพฯ ที่ไม่เพียงเป็นการเลือกผู้ว่าฯ กทม. ในรอบ 9 ปี และการเลือก ส.ก. ในรอบ 12 ปี แต่ยังเป็นการใช้สิทธิครั้งแรกของเยาวชนประมาณ 700,000 คน

สิ่งที่ประชาชนต้องการจากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่และ ส.ก. คณะใหม่ คือการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของกรุงเทพฯ ในหลากหลายด้าน และนี่คือส่วนหนึ่งของเสียงสะท้อนจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งนี้

 

นัฐมล วัฒนวาณิชย์
บัณฑิตด้านการท่องเที่ยว

“เพิ่งมีสิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ครั้งแรกค่ะ ค่อนข้างตื่นเต้น อยากให้ถึงวันที่ 22 พฤษภาคม อยากลุ้นว่าคนที่เรา
เข้าคูหาเลือกตั้งจะได้ไหม สำหรับตัวเองอยากเห็นกรุงเทพฯ มีทัศนียภาพที่ดีขึ้นมีการเก็บสายไฟฟ้า สายสื่อสารลงใต้ดิน
ทั้งหมดจริง ๆ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดความสวยงาม ยังมีประโยชน์ในด้านความปลอดภัย เพราะหลายครั้งที่มีเหตุการณ์
ไฟไหม้จากสาเหตุหม้อแปลงระเบิด แล้วเพลิงลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชน ก็เพราะสายไฟพันกับต้นไม้ อีกอย่างที่ยังเป็นปัญหามาอย่างต่อเนื่อง คือพื้นผิวจราจรไม่เรียบ ซึ่งเกิดจากการซ่อมถนนที่ไม่เรียบร้อย ถ้าได้รับการปรับปรุง จะช่วย
ลดปัญหาการจราจรและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนลงได้”

“สำหรับเทคโนโลยีที่อยากให้นำมาใช้มากขึ้นคือ โซลาร์เซลล์ ถ้าเสาไฟฟ้าในกรุงเทพฯ เปลี่ยนมาใช้ระบบโซลาร์เซลล์
ทั้งหมด น่าจะช่วยประหยัดพลังงานและแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม”

-||-

 

ตรีพล เกิดนาค
อาจารย์มหาวิทยาลัย

“ในฐานะคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด สิ่งที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับกรุงเทพฯ ได้อย่างชัดเจน คือระบบขนส่งมวลชน ทุกวันนี้เรามีรถไฟฟ้าที่ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าค่าใช้จ่ายยังเป็นอุปสรรคสำคัญในการเลือกใช้ เนื่องจากประชากรในกรุงเทพฯ มีความหลากหลายสูงมาก ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถจ่ายค่าเดินทางที่สูงได้ ส่วนที่ทำได้ดีอยู่แล้ว
และอยากให้พัฒนาต่อไป คือการเชื่อมต่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่าง BMA Feeder แล้วก็เรือไฟฟ้าคลองแสนแสบส่วนต่อขยาย ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ยังมีส่วนช่วยในเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย”

“ถ้าผู้บริหารชุดใหม่สามารถพัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้ตอบโจทย์ได้ในทุกมิติ กรุงเทพฯ จะไม่ใช่แค่เมืองสำหรับหาเลี้ยงชีพ แต่เป็นเมืองที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ว่าจะมีรายได้อยู่ในระดับใด ทุกคนสามารถมีความสุขในเมืองหลวงแห่งนี้ได้”

-||-

 

ณัฏฐ์ชญามนต์ ดินรมรัมย์
แม่ค้าออนไลน์

“ตัวเองเลือกทำธุรกิจออนไลน์เพราะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 สิ่งที่อยากให้ กทม. ให้ความสำคัญคือ การส่งเสริมการค้าออนไลน์ อยากให้มีการจัดงานเพื่อส่งเสริมการขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในรูปแบบออนไลน์ให้มากขึ้นอีก รวมทั้งพื้นที่จัดสรร เช่น ตลาดคนเดินให้มากขึ้น แม่ค้าออนไลน์จะได้สามารถลงพื้นที่เพื่อแนะนำสินค้าตัวเองให้คนทั่วไปได้รู้จัก ส่วนตลาดออนไลน์มองว่าเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่นิยมซื้อของผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ดังนั้น ถ้าหากมีช่องทางที่เป็นทางการให้คนค้าขายในกรุงเทพฯ ได้ลงทะเบียนและเปิดการซื้อขายอย่างเป็นระบบ จะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นยอดขาย และยังช่วยป้องกันมิจฉาชีพที่จะเข้ามาหลอกลวงผู้ซื้อในตลาดออนไลน์

จากที่เห็นว่ามีการจัดระเบียบย่านการค้า ตลาดหลายแห่งในกรุงเทพฯ ก็อยากให้มีการจัดระเบียบการค้าในโลกออนไลน์
ด้วยเหมือนกัน”

———————————————————————–

เรื่องโดย: กองบรรณาธิการ BANGKOK NEWS (กทม.สาร)

ที่มา: ฺBANGKOK NEWS (กทม.สาร) Issue 281 (3/2565)

คลิกอ่าน https://link.bookkurry.com/bkk_news_issue_281

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา