TOP

3 การแสดงบัลเลต์สุดคลาสสิกระดับโลก ชมกันอย่างใกล้ชิดที่ไทย คอศิลปะการแสดงไม่ควรพลาด!

‘บัลเลต์’ ‘เป็นความบันเทิงที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ด้วยท่าเต้นที่ต้องฝึกซ้อม จนกลายมาเป็นความสวยงามพร้อมเพรียงอันเป็นเอกลักษณ์ พลิ้วไหวแต่ทว่าแข็งแรง เครื่องแต่งกายสุดวิจิตร ฉากที่แสนประณีต แสงสีละมุนละไม ดนตรีรื่นหู ที่ล้วนผสานกันเพื่อสื่อสารเรื่องราวโดยไร้คำพูด นั่นทำให้บัลเลต์มีความคลาสสิก และเปิดจินตนาการของผู้ชมอย่างไร้ขอบเขต

 

งานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21 คัดสรรบัลเลต์คลาสสิกสุดอลังการ 3 เรื่องดัง ได้แก่ แอสเมรัลดา (คนค่อมแห่งนอเทรอดาม)Esmeralda (The Hunchback of Notre Dame), พันหนึ่งราตรีThe Thousand and One Nights และ สวอนเลค Swan Lake โดย คณะเครมลิน บัลเลต์ (Kremlin Ballet) หนึ่งในคณะบัลเลต์แนวหน้าของรัสเซีย ซึ่งมีส่วนสำคัญในความสำเร็จสุดสร้างสรรค์ของบัลเลต์รัสเซีย มี เปทรอฟ ผู้กำกับศิลป์และหัวหน้าคณะ เป็นเสาหลักสำคัญในการทำให้คณะ กลายเป็นแหล่งรวมของศิลปินที่มากพรสวรรค์ ไม่ว่าจะเป็นนักบัลเลต์ระดับท็อปของรัสเซีย นักเต้น และนักออกแบบเต้นชั้นแนวหน้า เช่น Vladimir Vasiliev, Yury Grigorovich, Ekaterina Maximova, Galina Ulanova, Marina Semyonova, Sofia Golovkina และ Boris Pokrovsky ทั้งหมดนี้ล้วนได้ร่วมงานกับคณะบัลเลต์อย่างสม่ำเสมอ ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

 

การแสดงบัลเลต์ชุดแรก วันที่ 15 ตุลาคม 2562

เรื่อง ‘แอสเมรัลดา’ (Esmeralda)

หรือ ‘คนค่อมแห่งนอเทรอดาม’ (The Hunchback of Notre Dame)

บัลเลต์ 2 องก์นี้ มีเค้าโครงเรื่องมาจาก นวนิยายแสนโรแมนติกของวิกตอร์ อูโก “The Hunchback of Notre Dame” (Notre Dame de Paris) ผลงานที่สุดคลาสสิกซึ่งยังคงพล็อตเรื่องดั้งเดิม กำลังจะมีชีวิตด้วยลีลาบัลเลต์โดยนักบัลเลต์มากพรสวรรค์ ผลงานการออกแบบท่าเต้นโดย อังเดร เปทรอฟ ฉากของเรื่องเป็น กรุงปารีส ในช่วงศตวรรษที่ 15 โดยมี ดนตรีประกอบของ ริคาโด ดรีโก และ ที. ปูนิ เรื่องราวประกอบด้วยชาย 3 คนจากอาชีพที่แตกต่างกัน ควอซิโมโด ผู้ตีระฆังหลังค่อม บาทหลวงโกล็ด ฟร็อลโล และฟีบัส กัปตันกองธนูของกษัตริย์ ทั้งหมดนี้ต่างช่วงชิงกันเพื่อเอาชนะใจของ แอสเมรัลดา สาวยิปซีผู้เลอโฉม บัลเลต์ถ่ายทอดเรื่องราวของแอสเมรัลดา ที่โดนบาทหลวงฟร็อลโลใจปีศาจตามติด ถูกชายที่เธอรักทรยศ (กัปตันฟีบัสที่แต่งงานไปกับหญิงอื่น) และได้รับความรักจากคนค่อมควอซิโมโด ชวนให้ผู้ชมอยากค้นหาคำตอบของเรื่องราว ที่พร้อมจะหักมุมได้ตลอดเวลา เป็นบัลเลต์คลาสสิกที่ทำให้ผู้ชมลุ้นจนแทบจะนั่งไม่ติด

 

การแสดงบัลเลต์ชุดที่สอง วันที่ 17 ตุลาคม 2562

เตรียมตัวหลงใหลไปกับ ‘พันหนึ่งราตรี’ (The Thousand and One Nights)

ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องเล่าพื้นบ้าน คณะนักเต้นหลักแถวหน้าของคณะเครมลิน บัลเลต์โชว์ลีลาปลายเท้าซึ่ง ออกแบบท่าเต้นโดยปรมาจารย์ อังเดร เปทรอฟ ทำให้การแสดงนี้แสนทรงพลัง ประกอบดนตรีสดของ ฟิเกร็ต เอมิรอฟ

เรื่องเล่ามหัศจรรย์นี้แบ่งเป็น 2 องค์ มาพร้อมกับฉากวังสุดอลังการของ สุลต่านชาร์ยาร์ ชาวซาซาเนียน ซึ่งพบว่ามเหสีนอกใจให้กับทาส จึงสั่งประหารคนทั้งสอง สุลต่านสาบานว่า จะแก้แค้นและแต่งงานกับสาวพรหมจารี เพียงเพื่อจะสังหารในเช้าวันรุ่งขึ้น ก่อนที่จะมีโอกาสทรยศ องคมนตรีผู้มีหน้าที่จัดหาเจ้าสาวผู้บริสุทธิ์ ไม่สามารถหาผู้หญิงมาได้อีกแล้ว ไม่มีหญิงใดที่อยู่ในวัยเหมาะสมที่จะแต่งงานเหลืออีกในอาณาจักร เซเฮราซาด ผู้เป็นบุตรสาวขององคมนตรีจึงเสนอตัวเป็นเจ้าสาวคนต่อไป ในคืนวันแต่งงาน เซเฮราซาดเริ่มเล่านิทานให้สุลต่านฟัง แต่เล่าไม่จบ ด้วยความสงสัยต้องการรู้ว่าเรื่องราวจะจบอย่างไร สุลต่านจำเป็นต้องเลื่อนการประหารเธอออกไป ในคืนต่อมาทันทีที่เซเฮราซาดเล่านิทานจบ เธอเริ่มเล่าต่ออีกเรื่อง การทิ้งปมไว้ให้ชวนติดตาม เรื่องราวที่เธอเล่าดำเนินไปหนึ่งพันหนึ่งคืน จนกระทั่งความกระหายที่จะแก้แค้นของสุลต่านลดลง นักแสดงบัลเลต์ได้ถักทอเวทมนตร์ด้วยกลเม็ดในนิทานที่แปลกมหัศจรรย์ ร่วมด้วยฉากและเครื่องแต่งกายอันตระการตาชวนให้ติดตามไม่รู้จบ

 

การแสดงบัลเลต์ชุดที่สาม วันที่ 19 ตุลาคม 2562

จากคณะเครมลิน บัลเลต์ เป็นเรื่องโปรดตลอดกาล ‘สวอน เลค’ (Swan Lake)

บัลเลต์คลาสสิก 2 องค์ เป็นบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของ ไชคอฟสกี (Tchaikovsky) จัดเป็นสัญลักษณ์แห่งบัลเลต์รัสเซีย ได้รับการกำกับและออกแบบท่าเต้นโดย อังเดร เปทรอฟ จัดเป็นผลงานชิ้นเอกด้านเพลง

การแสดงบัลเลต์แสนโรแมนติกที่จะสร้างมนต์สะกดนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเจ้าชายซิกฟรีด ที่มีโชคชะตาอาภัพ และเจ้าหญิงหงส์โอเดตต์ ผู้น่ารัก การแสดงชุดนี้ส่วนใหญ่ยังคงเวอร์ชั่นแบบดั้งเดิมของ Lev Ivanov/Maruis Petipa แต่ มีการสร้างสรรค์ท่าทางขึ้นใหม่โดย Alexander Gorsky และ ผู้กำกับศิลป์ อังเดร เปทรอฟ หากต้องการเริ่มชมบัลเลต์สักครั้ง ขอแนะนำสวอน เลค เป็นเรื่องแรกของครอบครัว มาสัมผัสพรหมลิขิตระหว่างเจ้าชายและเจ้าหญิงหงส์ ผ่านท่วงท่าบัลเลต์ที่งดงามที่สุดด้วยกัน

บัลเล่ต์ทั้ง 3 เรื่อง แสดงพร้อมวงออร์เคสตราบรรเลงสด ควบคุมวงโดย เยฟจินี โวลินสกี ผู้ที่ได้รับรางวัลทรงเกียรติ Golden Mask ถึง 2 ครั้งในฐานะวาทยกรที่ดีที่สุดในรัสเซีย โวลินสกี วาทยกร ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เคยเป็นผู้ควบคุมวงออร์เคสตราที่ Novosibirsk State Opera and Ballet Theatre, The Polish National Opera, Lodz Opera House, Opole Philharmonic Symphony Orchestra, Krakow Opera และ Chelyabinsk State Academic Opera and Ballet Theatre เป็นต้น

 

ทั้ง 3 ชุดการแสดง เหมาะสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย เชิญมาร่วมกันพิสูจน์ว่า ‘บัลเลต์’ ดูง่ายและเพลินกว่าที่คิด ในงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บีกริมม์, บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน), บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย, โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค, บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน), เมเจอร์ซินีเพล็กซ์ กรุ๊ป, เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล, บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, ไทย ยูเนี่ยน กรุ๊ป, บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกระทรวงวัฒนธรรม

 

บัตรเข้าชมทุกการแสดง จำหน่ายแล้วที่ Thai Ticket Major: www.thaiticketmajor.com  สายด่วนโทร​ 02 262 3456 และเคาน์เตอร์ Thai Ticket Major ทุกสาขา

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.bangkokfestivals.com; https://www.facebook.com/bangkoksInternationalFestivalofDanceMusic/

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด