TOP

จิมมี่ เนลสัน (Jimmy Nelson) ช่างภาพมือโปรระดับโลก เผยภาพถ่าย 21 ชนเผ่าทั่วโลก ที่กำลังจะหายสาบสูญ

โลกกลมๆ ดาวเคราะห์ลำดับที่สามจากดวงอาทิตย์ และเป็นวัตถุทางดาราศาสตร์เพียงหนึ่งเดียว ที่มีสิ่งมีชีวิต หลักฐานธรณีวิทยาบางส่วนชี้ว่าชีวิตอาจกำเนิดขึ้นเร็วสุดเมื่อ 4.1 พันล้านปีก่อน ในประวัติศาสตร์ของโลก ความหลากหลายทางชีวภาพผ่านระยะการขยายพันธ์ุมายาวนาน กว่าร้อยละ 99 ของสปีชีส์ทั้งหมดที่เคยอยู่อาศัยบนโลกนั้นสูญพันธุ์ไปแล้ว ประมาณการจำนวนสปีชีส์บนโลกปัจจุบันมีหลากหลาย และสปีชีส์ส่วนใหญ่ยังไม่มีผู้อธิบาย มนุษย์กว่า 7.6 ล้านคน อาศัยอยู่บนโลกและอาศัยทรัพยากรธรรมชาติของโลกเพื่อการอยู่รอด มนุษย์พัฒนาสังคมและวัฒนธรรมหลากหลายมาก และน่าเชื่อว่าในโลกไซเบอร์ในยุคปัจจุบัน ที่ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้ แต่ก็ยังมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งจากหลายมุมโลก ที่เลือกจะไม่สื่อสารกับผู้คนภายนอก และยังคงใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ ชนเผ่าที่สืบทอดบรรพบุรุษเมื่อหลายร้อยปีก่อน 

พวกเขาเหล่านี้มีวัฒนธรรม ความเชื่อ และประเพณีที่มีเอกลักษณ์และความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป แบบที่พวกเราไม่ค่อยจะได้พบเห็นเท่าไหร่นักในสังคมเมือง เหตุที่พวกเขาปิดกั้นตัวเองอย่างโดดเดี่ยว เป็นเหตุผลที่แตกต่างกันไปตามชนเผ่า แต่เชื่อกันว่าบรรพบุรุษของพวกเขาหลบหนีเอาชีวิตรอดจากความทารุณโหดร้าย เมื่อในอดีต Robert S. Walker นักมนุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยมิสซูรีชี้ว่า “ความกลัว” คือแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้ชนเผ่า ไม่ต้องการติดต่อโลกภายนอก ซึ่งยิ่งพวกเขาตัดขาดจากโลกภายนอกนานวันเข้า จะยิ่งส่งผลต่อภูมิคุ้มกันในร่างกายทำให้พวกเขาไม่อาจต้านทานเชื้อโรค หรือโรคระบาดใหม่ๆ ได้ และไม่อาจมีชีวิตที่ยืนยาวได้

จิมมี่ เนลสัน (Jimmy Nelson) ช่างภาพจาก National Geographic ใช้เวลากว่า 31 ปีในชีวิตของเขา เดินทางรอบโลกเพื่อค้นหาและเก็บภาพผู้คนมากมาย  และส่วนหนึ่งเป็นภาพชนเผ่า โดยที่ Jimmy ได้เข้าไปใช้ชีวิตคลุกคลีเป็นเวลาสองอาทิตย์ในแต่ละชนเผ่า จนคุ้นเคยกับประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา รวมถึงได้มีส่วนร่วมในพิธีกรรมต่างๆ แล้วถ่ายภาพวิถีชีวิตเหล่านั้นออกมาได้อย่างน่าทึ่ง! 

 

ด้วยความที่ชนเผ่าเหล่านี้เหลืออยู่บนโลกเพียงไม่มาก จึงทำให้ Jimmy Nelson คิดโปรเจกต์ภาพถ่ายถ่ายทอดชนเผ่ามากกว่า 30 ชนเผ่าอันโดดเดี่ยวทั่วโลก ที่กำลังจะสาบสูญไปอย่างช้าๆ ภายใต้โปรเจกต์ที่มีชื่อว่า “Before They Pass Away” และ “Homage to Humanity” ในรูปเล่มสวยงาม

Jimmy ยังได้กล่าวอีกด้วยว่า ภารกิจของเขาคือ การย้ำเตือนให้โลกไม่ลืมถึงอดีตที่เราเคยเป็น “สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ผมอยากจะสร้างงานภาพถ่ายที่สุนทรีย์และมีพลังที่จะอยู่คู่กาลเวลาไปอีกนาน อยากจะให้เป็นผลงานที่บันทึกทุกสิ่งเกี่ยวกับชนเผ่า ที่ยังหลงเหลืออยู่บนโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วใบนี้ ซึ่งภาพถ่ายเหล่านี้อาจหาสิ่งใดอื่นมาแทนไม่ได้อีกแล้วในอนาคต”

และนี่เป็นเสน่ห์ส่วนหนึ่งของผลงานภาพ จำนวน 21 ชนเผ่าจาก 5 ทวีปทั่วโลก มาแบ่งปันให้พวกเราได้มีโอกาสรู้จักเรียนรู้เพื่อนร่วมโลก ภาพหาชมยากที่ผ่านความตั้งใจ เพียงพยายามของการเข้าถึงคนชนเผ่าที่ต่างวัฒนธรรมอันอาจมีความเสี่ยงต่อชีวิตในบางครั้ง ผ่านการเดินทางอันน่าทึ่ง เขาได้ถ่ายทอดความมีเอกลักษณ์และความงดงามของแต่ละชนเผ่าผ่านเลนส์ อันเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ให้พวกเราได้มีโอกาสสัมผัสบางส่วนของชีวิตอันหลากหลายชนเผ่าจากทั่วโลก ผ่านมุมมองภาพจากช่างภาพมืออาชีพระดับโลก Jimmy Nelson คนนี้ และเหล่านี้คือตัวอย่างของบรรดาชนเผ่าผู้ไม่สังคมโลกในปัจุบัน

 

<1> ชนเผ่า Hakamou’i บนเกาะอัว พู ในหมู่เกาะมาร์เคซัส ดินแดนเฟรนช์พอลินีเชีย

<2> ชนเผ่านกกาน้ำ Yang Shuo ประเทศจีน

 

<3> ชนเผ่าหน้ากาก Mask Dancers เมืองพาโร ประเทศภูฏาน

 

<4> ชนเผ่า Samburu ประเทศเคนยา

 

<5> กลุ่ม หญิงสวม Perak (เครื่องประดับศีรษะ) ในอาราม Thikse ดินแดน Ladakh ประเทศอินเดีย

 

<6> ชนเผ่า Vaioa River บนอ่าว Atuona เกาะฮีวาอัว ในหมู่เกาะมาร์เคซัส ดินแดนเฟรนช์พอลินีเชีย

 

<7> ชนเผ่า Khoyor Tolgoi Hill เคาน์ตี Altan Tsogts จังหวัดบายัน-เอิลกี ประเทศมองโกเลีย

 

<8> ชนเผ่า Huli Wigmen บริเวณน้ำตก Ambua หุบเขา Tari ประเทศปาปัวนิวกินี

 

<9> กลุ่ม นักพรตบูชาพระศิวะ ลุ่มแม่น้ำคงคา เมืองหริทวาระ ประเทศอินเดีย

 

<10> ชนเผ่าหนึ่งบริเวณรอยแยกหุบเขาในดินแดน Tarangire ประเทศแทนซาเนีย

 

<11> ชนเผ่า Ni Vanuatu บนเกาะ Rah Lava จังหวัด Torba หมู่เกาะวานูอาตู

 

<12> ชนเผ่าหนึ่งบนเทือกเขา Ndoto ประเทศเคนยา

 

<13> ชนเผ่า Likekaipia ของหมู่บ้าน Ponowi ภูเขา Jalibu บริเวณที่ราบสูงตะวันตกของประเทศปาปัวนิวกินี

 

<14> หมู่บ้าน Angge ดินแดน Upper Mustang ประเทศเนปาล

 

<15> ชนเผ่า Paro Pass ประเทศภูฏาน

 

<16> ชนเผ่า Uramana เขต Amuioan เมือง Tufi ประเทศปาปัวนิวกินี

 

<17> หมู่บ้าน Miao เมืองหลิวผานซุย มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน

 

<18> ชนเผ่าหนึ่งใน Te Aroha Mikaka และอ่าว Sky Bay บริเวณน้ำตก Haruru เกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์

 

<19> ชนเผ่าหนึ่งแถวน้ำตกของภูเขา Bosavi ประเทศปาปัวนิวกินี

 

<20> ชนเผ่าหนึ่งในบริเวณทะเลสาบ Argentino และเทือกเขา Cerro Christal ในภูมิภาค Patagonia ประเทศอาร์เจนตินา

 

<21> ชนเผ่าจากหมูบ้าน Korcho หุบเขา Omo ประเทศเอธิโอเปีย


ขอบคุณที่มา https://www.jimmynelson.com/

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด