TOP

‘เชฟแพม-พิชญา’ แจกสูตรเด็ด ‘แกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง’ ฉลองวันแม่ ที่คุณลูกทำตามได้ง่ายๆ

“วันแม่” ปีนี้ สถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่เอื้ออำนวยให้ออกนอกบ้านไปเลี้ยงฉลอง “เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม” ชวนคุณมาเข้าครัวทำอาหารมื้อพิเศษให้คุณแม่ทานกันดีกว่า แถมยังถือว่าได้สร้างช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัวอีกด้วยเชฟอาหารชื่อดังผู้เจนจัดในเรื่องศาสตร์ของเนื้อ และยังเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ True Aussie Beef คนแรกของประเทศไทย จะมาแนะนำเมนูเด็ดที่ลูกๆ ทำเองได้ง่ายๆ แถมยังเป็นเมนูแสนอร่อยที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร และสื่อถึงความรักของเราที่มีต่อคุณแม่คนเก่งได้ดีสุดๆ

“แกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง” เมนูง่ายๆ ที่ใช้เวลาปรุงค่อนข้างนานและต้องพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ชวนให้เราระลึกถึงรสมือคุณแม่ที่ทุ่มเททำอาหารให้เราได้รับประทานกันตั้งแต่เด็กจนโต ความใส่ใจดูแลลูกๆ ทุกคนให้เติบโต โดยเฉพาะเมื่อเราใช้เวลาตุ๋นจนได้ที่แล้ว เนื้อซี่โครงที่ได้จะนุ่มละมุนจนละลายในปาก มอบรสชาติที่หอมกลมกล่อม คุ้มค่ากับการรอคอย จนได้มาซึ่งเมนูที่คุณลูกลงมือปรุงอาหารด้วยตัวเอง ตอบแทนพระคุณให้กับสุดยอดคุณแม่ของเราในวันนี้

 

เตรียมวัตถุดิบ

เมนู ‘แกงมัสมั่นเนื้อซี่โครง’

  • ซี่โครงเนื้อออสเตรเลีย 500 กรัม
  • พริกแกงมัสมั่น 120 กรัม (ถ้าไม่มีพริกแกงมัสมั่น ใช้พริกแกงเผ็ดธรรมดาได้)
  • มันฝรั่ง 300 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
  • กะทิ 500 กรัม
  • มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ข้อนโต๊ะ
  • ใบกระวาน 1-2 ใบ

-||-

 

วิธีปรุงเมนูแกงมัสมั่นซี่โครงเนื้อ

ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 : ตุ๋นเนื้อซี่โครงออสเตรเลียในน้ำกะทิ 45 นาที หรือจนกว่าเนื้อจะนุ่มตามต้องการ

ขั้นตอนที่ 2 : เมื่อตุ๋นเนื้อซี่โครงออสเตรเลียจนเกือบเปื่อย เตรียมกระทะอีกใบ ผัดพริกแกงมัสมั่นจนหอม แล้วนำพริกแกงผัดใส่ลงในหม้อที่กำลังตุ๋นเนื้อ จากนั้นใส่มันฝรั่ง ใบกระวาน และถั่วลิสงคั่ว ต้มต่อไปจนมันฝรั่งนิ่ม

ขั้นตอนที่ 3 : ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ พร้อมตักเสิร์ฟ

 

เชฟแพม แนะว่า “ถ้าชอบเมนูประเภทแกงเผ็ด คุณจะรักแกงมัสมั่นสูตรนี้แน่นอน เพราะเป็นแกงเผ็ดพื้นฐานยอดนิยมของคนไทยส่วนใหญ่ หากคุณทำอาหารไม่เก่งแบบมืออาชีพ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะเมนูนี้ปรุงง่ายมาก เพียงแต่เราต้องใช้เวลากับมันนานหน่อยเท่านั้นเอง แพมขอแอบบอกเคล็ดลับอย่างหนึ่ง คือถ้าเราเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพในการปรุงอาหาร ก็จะส่งผลให้รสชาติของเมนูนั้นอร่อยขึ้นมากๆ สำหรับเมนูมัสมั่นจานนี้แพมเลือกเนื้อส่วนซี่โครง (Short Ribs) ของ True Aussie Beef ค่ะ เพราะเหมาะกับการตุ๋นนานๆ เพื่อให้ได้รสสัมผัสเนื้อนุ่มๆ แบบละลายบนลิ้นมากที่สุด โดยการเลือกคัตเนื้อแต่ละส่วนก็จะเหมาะกับประเภทเมนูที่แตกต่างกันไป เพราะเนื้อวัว เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าต่อร่างกายอย่างมาก ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรง กระตุ้นระบบการเผาผลาญ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและอาการบาดเจ็บ ทั้งช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสุขภาพแข็งแรงแม้จะมีอายุมากแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี เราควรบริโภคเนื้อวัวในปริมาณที่พอเหมาะเช่นเดียวกับอาหารทุกประเภท สำหรับวันแม่ปีนี้ แพมขอให้คุณแม่และคุณลูกทุกท่าน ได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขกับเมนูอาหารที่แพมแนะนำ และมีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ”

 

นอกจากเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนและรสชาติที่อร่อยเข้มข้น เนื้อวัวยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง เพราะอุดมด้วยกรดอะมิโน รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งทำให้เนื้อวัวถูกจัดเป็นอาหารที่มีโปรตีนสมบูรณ์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เนื้อแดงจากออสเตรเลีย ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่าเป็นเนื้อวัวคุณภาพระดับพรีเมียม เพราะผลิตจากวัวที่เลี้ยงในฟาร์มปศุสัตว์โดยกลุ่มเกษตรกรที่มีความซื่อสัตย์ และมีมาตรฐานการแปรรูปที่เข้มงวด จึงได้ผลิตภัณฑ์เนื้อที่มีรสชาติดีสม่ำเสมอ และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ยอมรับของทุกประเทศ

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา