TOP

รวมลิสต์ 10 หนังดี ที่งัดสารพัดวิธีเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ สร้างกำลังใจ อินสไปร์ไอเดียสู้โควิด-19

Enjoy Home Movie ในภาวะที่ความเครียดแวดล้อมอยู่รอบด้าน การดูหนังเพื่อสร้างความผ่อนคลายถือเป็นตัวช่วยที่ดี ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เราจึงรวมลิสต์หนังดี เกี่ยวกับการเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อสร้างกำลังใจ และอาจหยิบเอาไอเดียจากหนังมาใช้ในวิกฤติครั้งนี้ได้เช่นกัน

 

Contagion

ยกให้เป็นภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวใกล้เคียง กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในปัจจุบันมากที่สุด เพราะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวชาวอเมริกัน ที่กลับมาจากทำธุระที่ฮ่องกง แต่กลับปรากฏว่าเธอมีอาการป่วยประหลาด และภาวะก็เริ่มเลวร้ายลงเรื่อยๆ กระทั่งพบว่าเป็นเชื้อไวรัสโรคระบาดพันธุ์ใหม่ ที่มีชื่อว่า MEV-1 ซึ่งจะแฝงเข้าไปในร่างกายมนุษย์ ก่อนจะเปลี่ยนพฤติกรรมและสร้างความทุกข์ทรมานก่อนสิ้นใจ

 

Cast Away

เรื่องราวของชายหนุ่มผู้รับหน้าที่เป็นพนักงานส่งของให้กับคนทั่วโลก ก่อนที่วันหนึ่งโชคชะตาจะเล่นตลก เมื่อเที่ยวบินที่ควรพาเขาไปส่งของสำคัญ ให้กับคนอีกซีกโลกเกิดอุบัติเหตุ ทำให้เขาตกลงไปบนเกาะร้างไร้ผู้คน ไร้สัญญาณโทรศัพท์ เขาจึงต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว และเรียนรู้การอยู่รอดบนเกาะร้าง ที่ตัดขาดจากโลกภายนอกยาวนานถึง 1,500 วัน โดยมีเพียงลูกวอลเลย์บอลเป็นเพื่อนเพียงหนึ่งเดียว

 

World War Z

เรื่องราวของเหตุความวุ่นวายที่เกิดขึ้นบนโลก เมื่อผู้คนบนโลกต่างติดเชื้อ และเสียชีวิตด้วยโรคระบาดลึกลับ ก่อนที่ภายหลังจะลุกขึ้นมาทำร้ายคนรอบข้าง และแพร่เชื้อจนกระทั่งอดีตทหารลับ ได้ถูกส่งตัวกลับมาทำภารกิจค้นหายาต้านไวรัส ท่ามกลางอุปสรรค และอันตรายที่อาจนำมาซึ่งชีวิต

 

Resident Evil

จากการทดลองที่ผิดพลาดที่เกิดขึ้นในศูนย์วิจัยทางพันธุกรรม องค์กรลึกลับด้านวิศวพันธุกรรม ได้ส่งผลให้ไวรัสที่มีศักยภาพในการฟื้นคืนชีพเซลล์ที่ตายแล้ว แพร่กระจายสู่อากาศ ทำให้เจ้าหน้าที่วิจัยหลายคนกลายเป็นซอมบี้ โดยอลิซนำทีมคอมมานโดเข้าสกัดกั้นไวรัส แต่กลับถูกจับตัวไปเป็นหนูทดลอง ทำให้เธอกลายเป็นสาวนักสู้ ที่มีความสามารถเหนือมนุษย์ และถึงแม้เธอจะพยายามหยุดยั้งเท่าไร สุดท้ายไวรัสมรณะก็ยังแพร่ระบาดหนักไปทั่วโลก

 

Train to Pusan

ภาพยนตร์เกาหลีแนวซอมบี้ระดับตำนาน ที่เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เพราะบอกเล่าเรื่องราวของไวรัสร้าย ที่แพร่ระบาดไปทั่วเกาหลี จนทำให้สองพ่อลูกต้องหนีขึ้นรถไฟอพยพไปยังเขตปลอดเชื้อที่ปูซาน แต่ทว่าหนทางที่จะนำพวกเขาไปนั้นกลับเต็มไปด้วยอันตราย

 

The Flu

อีกหนึ่งภาพยนตร์เกาหลีสุดตื่นเต้น ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเหตุการณ์ ซึ่งเกิดขึ้นจากการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ โดยมากับตู้คอนเทนเนอร์ จนนำมาซึ่งการแพร่เชื้อไข้หวัด พร้อมกับความโกลาหลที่ตามมา ด้วยเชื้อไวรัสตัวนี้ สามารถติดต่อและแพร่เชื้อผ่านทางอากาศที่หายใจเข้าไป และผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตัวนี้จะต้องตายภายใน 36 ชั่วโมง หมอหญิงตัวเอกของเรื่อง จึงต้องค้นหาผู้รอดชีวิตจากกลุ่มผู้ติดเชื้อ แล้วหาทางคิดค้นยาต้านหวัดสายพันธุ์นี้ให้เร็วที่สุด ก่อนที่วิกฤตการณ์ครั้งนี้จะบานปลาย

 

Five Feet Apart

ภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องราวความรักของหนุ่มสาววัย 17 ซึ่งคงจะไม่แตกต่างจากความรักวัยรุ่นทั่วไป หากแต่เขาทั้งคู่ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคซิสติก ไฟโบรซิส หรือโรคปอดเรื้อรังที่มีผลโดยตรงต่อปอด และระบบย่อยอาหาร ทำให้พวกเขาไม่สามารถเข้าใกล้กันได้เกิน 6 ฟุต เพราะจะเสี่ยงต่อการส่งเชื้อโรคติดต่อกัน และเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งเขาและเธอต้องเว้นระยะห่าง เหมือนกับการทำ Social Distancing ในปัจจุบัน

 

The Martian

เล่าเรื่องราวการติดอยู่ในห้วงอวกาศของนักบินอวกาศหนุ่ม ที่เป็นทั้งอดีตนักโบราณคดี นักพฤกษศาสตร์​ วิศวกรเครื่องกล และนักบินอวกาศของนาซ่า ผู้ซึ่งกำลังเดินทางสำรวจดาวอังคาร แต่กลับถูกพายุพัดทำให้หลงกับทีม จนไม่สามารถกลับสู่ยานลำเลียงได้ และถูกสันนิษฐานว่าเสียชีวิตไปแล้ว ระหว่างนั้นเขาจึงจำเป็นต้องงัดทุกความสามารถที่มี เพื่อดำรงชีพอยู่ต่อ พร้อมทั้งพยายามส่งสัญญาณกลับไปบอกทุกคนบนโลกว่า เขายังไม่ตาย

 

A Quiet Place

อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ถูกจำกัดพื้นที่ในการใช้ชีวิต แต่กลับถูกจำกัดอิสระในการส่งเสียง ด้วยเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมืองร้าง ไร้สิ่งมีชีวิต มีเพียงสิ่งลึกลับที่พร้อมจะจู่โจมเหยื่อทันทีที่ได้ยินเสียง พวกเขาจึงต้องใช้ชีวิตอยู่ให้รอดโดยห้ามส่งเสียง

 

The Terminal

เรื่องราวของชายชาวคาโครเชีย ผู้เดินทางมายังสหรัฐอเมริกา ซึ่งในขณะที่เขาเดินทางนั้น ได้เกิดการปฏิวัติยึดอำนาจภายในประเทศ ทำให้วีซ่ากับพาสปอร์ตของเขาถูกยกเลิกทั้งหมด จึงไม่สามารถผ่านเข้าสหรัฐอเมริกาได้ ทั้งยังไม่มีเที่ยวบินกลับประเทศคาโครเชียอีกด้วย เขาจึงต้องติดอยู่ในสนามบินอย่างไม่มีกำหนด ยิ่งกว่านั้นตัวเขาก็แทบจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เขาจึงต้องใช้ชีวิตอยู่ในสนามบิน ด้วยการสังเกตสิ่งต่างๆ และวิธีที่จะทำให้เขามีรายได้ไปซื้ออาหาร เพื่อจะอยู่รอดให้ได้ภายในสนามบินแห่งนี้

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด