TOP

BALENCIAGA CLONES SPRING 22 COLLECTION สะท้อนโลกแห่งการโคลนทางดิจิทัล

ในยุคที่โลกรุดหน้าเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามามีบทบาทกับชีวิตในทุกมิติ แม้แต่ในแวดวงการแฟชั่น Balenciaga แบรนด์แถวหน้าระดับโลก ที่คิดค้นและสร้างสรรค์ความตื่นตาตื่นใจใหม่ๆ มาเขย่ารันเวย์แฟชั่นให้ได้เซอร์ไพรส์อย่างต่อเนื่อง ถ้ายังจำกันได้กับคอลเลกชัน Fall 2021 ที่จำลองบรรยากาศสุดล้ำครีเอตจากนวัตกรรมล้ำสมัย ของการผจญภัยในรูปแบบวิดีโอเกม Afterworld: The Age of Tomorrow ผ่านเหล่านางแบบและนายแบบที่สวมใส่เสื้อผ้าดีไซน์แห่งโลกอนาคต

 

สุดล้ำ…กับการโคลนนางแบบคนเดียวตลอดโชว์

เป็นอีกครั้งที่ Balenciaga ได้ใช้เทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือสื่อสารคอลเลกชันใหม่ของแบรนด์ แนวคิดสร้างสรรค์อันเป็นอัตลักษณ์ในแบบฉบับของ Balenciaga ผ่านการตีความครั้งใหม่ผ่าน คอลเลกชันฤดูใบไม้ผลิปี 2022 สะท้อนโลกแห่งการโคลนทางดิจิทัลได้อย่างน่าสนใจ มันคือสังคมปัจจุบัน การนำเอาความเป็นจริงที่ถูกเปลี่ยนแปลงผ่านเลนส์มาตีความ ทำให้เราได้เห็นโลกผ่านฟิลเตอร์ต่างๆ ที่ถูกเคลือบแต่งโดยโปรแกรมสร้างความสมบูรณ์แบบอย่าง “โฟโต้ชอป” จนเราไม่สามารถแยกออกว่า สิ่งไหนคือเรียลไร้ซึ่งการตัดต่อดัดแปลง อะไรเป็นของแท้ ของปลอม และอะไรคือ ดีฟเฟค (deepfake) 

แนวคิดนี้ สะท้อนถึงสังคมปัจจุบันในยุคดิจิทัลได้อย่างเข้าถึงและลึกซึ้ง ทุกลุคของคอลเลกชันฤดูใบไม้ผลิปี 2022 ถ่ายทอดไอเดียสุดสร้างสรรค์แฟชั่นรันเวย์ในรูปแบบวิดีโอ ที่กำกับโดย Quentin Deronzier พร้อมเพลงประกอบภาพยนตร์แนวไซไฟ ที่แต่งโดย BFRND และเสียงของเอไอ (AI) กับการท่อนเนื้อเพลง “La Vie En Rose” ถ่ายทอดแฟชั่นรันเวย์ด้วยเทคนิคมุมกล้อง ทั้งในแบบแนวระนาบ การหมุนภาพ แมชชีนเลิร์นนิ่ง และการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ เพื่อให้ได้ผลงานที่ออกมาในรูปแบบจริงยิ่งกว่าจริง (hyper-realistic)

ถูกนำเสนอผ่านนางแบบที่เป็นดั่งโลโก้ของแบรนด์ “เอลิซา ดักลาส” (Eliza Douglas) ศิลปินนางแบบที่มักเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดหรือปิดทุกโชว์ของ Balenciaga ซึ่งเอลิซาจะปรากฏตัวในรูปแบบโคลนดิจิทัล บนรันเวย์ในสไตล์มินิมัลลิสต์ ที่ภาพรวมคลุมโทนขาวดำ ด้วยเทคโนโลยีดีพเฟค (deepfake) สื่อให้เห็นถึงการปลอมแปลงขั้นเทพด้วยการคัดลอกใบหน้าของเอลิซาและอัตลักษณ์ตัวตน สวมทับลงบนใบหน้านางแบบร่วมโชว์คนอื่น ราวกับว่าทั้งโชว์มีเธอเดินบนรันเวย์เพียงคนเดียว สะท้อนให้เห็นในมุมของภัยคุกคามที่เรียกว่า deepfake ที่ระบาดหนักบนโลกออนไลน์ขณะนี้

 

The Hacker

สำหรับเสื้อผ้าในฤดูกาลนี้ นำเสนอในรูปทรงแบบใหม่ มาพร้อมแนวความคิดที่สวมใส่ได้ง่าย ตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น จาก “โปรเจกต์ The Hacker” ซึ่งเป็นการสานต่อโปรเจ็กต์คอลแลบระหว่างสองแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง Gucci และ Balenciaga ที่นำเอาความเป็นเอกลักษณ์ของ Gucci อย่างลายโมโนแกรม และแถบสีเขียวแดง น้ำเงินแดง มาผสมผสานโลโก้ Double B ของ Balenciaga ตั้งแต่หมวก เข็มขัด กระเป๋า Tote bag รุ่นลิมิเต็ด และกระเป๋ารุ่นต่างๆ ที่ใช้ลายโมโนแกรมคลาสสิกของ Gucci นอกจากนี้แคปซูลคอลเลกชัน โปรเจกต์ The Hacker ยังมีกระเป๋ารุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่เพ้นท์ประโยค This Is Not a Gucci Bag ซึ่งแพลนจะวางขายในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้!

 

BALENCIAGA Clones Spring 22 Collection 

การหยิบเอาดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มาใช้ แต่ก็ยังผสมผสานลูกเล่นที่สุดโต่งในแบบฉบับของ Balenciaga ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับหัวที่ทำจากโซ่สวมใส่เหมือนวิกผม หรือเทคนิคการ deconstruction งานถนัดของ Demna ที่ปรับบิดรื้อโครงสร้างของเสื้อสูทเทเลอร์ เสื้อแจ็กเก็ตต่างๆ ให้เก๋และล้ำสมัยไปจากแบบเดิมๆ

การตัดเย็บเสื้อผ้าใช้รูปแบบการดีคอนสตรัค และวิศวกรรมการออกแบบเพื่อให้พอดีตัว เดรสใช้การแพตช์เวิร์ก การเดรป และการจับพลีตแบบพิเศษ เพื่อสร้างรูปทรงรังไหมในโทนสีสด ลวดลายดอกไม้ และลายพิมพ์กราฟิก โดยในหลายๆ ไอเทม มีการเลียนแบบไอคอนบนเดสก์ท็อปของคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีโค้ตแบบพันรอบร่างกาย ทำให้นึกถึงรูปทรงรังไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของ Balenciaga โดยใช้เข็มกลัดเป็นตัวยึด และปล่อยชายชุดให้ดูหลุดลุ่ย ในขณะที่เทรนช์โค้ต โค้ตเดรส และบอมเบอร์แจ็กเก็ต ส่วนใหญ่สามารถใส่กลับด้านได้ ทำให้เสื้อผ้าหนึ่งชิ้นสามารถมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สวยงามได้ถึงสองแบบ

นอกจากนั้นยังมีงานออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของแบรนด์ ทั้ง เสื้อปาร์กา และ พัฟเฟอร์แขนสั้น มีคอเสื้อที่ยาวและตั้งขึ้นอันเป็นเอกลักษณ์ของ Balenciaga ที่ถูกนำมาใช้ในงานออกแบบ เพื่อเสริมสร้างแอตติจูดในการสวมใส่ นอกจากนั้นยังมีการสร้างเอกลักษณ์ใหม่ๆ อย่าง แทร็กสูท โดยทำให้เห็นถึงสไตล์ และฟังก์ชั่นที่หลากหลาย กางเกงคาร์โก้ ที่ถูกนำมาดัดแปลงให้เป็นชุดเอี๊ยม, กางเกงทรงเรฟในแบบยุค 90s มาในสไตล์ไซเบอร์-โกธ, กระโปรงผ้าเดนิมประดับด้วยห่วงและหมุด นอกจากนี้ยังมี การประดับเสื้อผ้าด้วยซิป กระเป๋าข้าง และสายรัด

ลายพิมพ์กราฟิกอ้างอิงมาจากธีมความถูกต้อง อาทิ ลายช่องสี่เหลี่ยมว่างเปล่าที่มีตัวอักษรเขียนว่า Your Ad Here ในขณะที่ด้านล่างเป็นหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน ล้อเลียนพื้นที่โฆษณาให้เช่า เสื้อฮูดดี้ ด้านหน้ามีคำว่า Bebe (ซึ่งหมายถึงวิธีการออกเสียงดับเบิลบีโลโก้ของ Balenciaga ในแบบฝรั่งเศส และยังหมายถึงคนรักด้วย) ในขณะที่ เสื้อฮู้ดเขียนคำว่า No Comment หรือ ลวดลายตัวการ์ตูนครอบครัวซิมป์สันสวมใส่เสื้อผ้าของ Balenciaga ในคอลเลกชันที่ผ่านมา 

รองเท้าแซนดัล, รองเท้าส้นสูง และ รองเท้าบู๊ต เผยให้เห็นรูปร่างของนิ้วเท้า โดยใช้วัสดุหนังลูกวัวปั๊มลาย สำหรับรองเท้าไม่มีส้นและรองเท้าส้นเตี้ย เผยให้เห็นถึงรูปทรงของนิ้วเท้า ที่ทำจากวัสดุไฮเทคที่มีความยืดหยุ่นสูงด้วยคาร์บอนเอฟเฟกต์ รองเท้าส้นสูง Blade และ รองเท้าบู๊ตยังคงมาพร้อมเส้นสายที่คมเฉียบ ในส่วนของ รองเท้า Balenciaga Crocs 2.0 นั้น นับเป็นครั้งที่สองในการร่วมงานกันของทั้งสองแบรนด์ โดยใช้รูปทรงรองเท้าคร็อคแบบคลาสสิก มาสร้างสรรค์ใหม่ในรูปแบบรองเท้าส้นสูง รองเท้าบู๊ต และ รองเท้าแตะแบบมีส้น รองเท้าบู๊ตทรูปเปอร์ และ รองเท้าดาร์บี้ มาพร้อมกับส้นที่หนาขึ้น หัวรองเท้ารูปทรงสี่เหลี่ยม และมีเหลี่ยมทุกด้านรอบตัวรองเท้า รองเท้าสนีกเกอร์ Runner ซึ่งมีการแนะนำไปแล้วในคอลเลกชันฤดูหนาวปี 2021 ที่ผ่านมา โดยครั้งนี้มาในรูปแบบดีไอวาย และนำวัสดุที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นรองเท้าวิ่งแบบดั้งเดิมมาประกอบเข้าด้วยกัน

ในส่วนของกระเป๋านั้น ยังคงใช้การนำเอาความดั้งเดิมของแบรนด์มาตีความใหม่ให้มีความทันสมัยมากขึ้น อย่าง กระเป๋า Mag Basket ทำจากหนังเทอร์โมฟอร์ม กระเป๋า Fast Clutch ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีรูปร่างคล้ายบรรจุภัณฑ์ฟาสต์ฟู้ด กระเป๋า Monday Shopper ทำจากหนังลูกวัวอ่อนนุ่มพิมพ์ลาย และ กระเป๋า Hourglass Frame ซึ่งมีการปรับรูปทรงของกระเป๋าอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ให้มีความนุ่มและมีรูปทรงที่กลมมนยิ่งขึ้น

ชุดกลางคืนถูกออกแบบใหม่ในรูปแบบคอร์เซ็ตสูทกางเกงมอลเลตัน เดรสผ้าสแปนเด็กซ์เนื้อด้านจับเดรป และชุดราตรีกำมะหยี่สีแดงซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ และสร้างขึ้นเพื่อเป็นการยกย่อง Divine ศิลปินแดร็กผู้โด่งดังอีกด้วย

 

ชมวิดีโอ

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา