TOP

ลุดล้ำ! H&M ผสานไฮแฟชั่นเข้ากับจินตนาการแห่งโลกเสมือนจริง ในคอลเลกชันล่าสุด INNOVATION METAVERSE DESIGN STORY

H&M คอลเลกชันเรดี้ทูแวร์ล่าสุด สะดุดตาสีสันอันฉูดฉาด งานปักตกแต่งที่ดูมีมิติ และเส้นสายถ่ายทอดเส้นแบ่งที่เลือนลางระหว่างโลกออนไลน์และออฟไลน์ ผสมผสานความประณีตของไฮแฟชั่นเข้ากับจินตนาการแห่งเสื้อผ้าในโลกเสมือนจริง ในคอลเลกชัน Innovation Metaverse Design Story ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความเป็นไปได้อันไร้ขีดจำกัดของโลกออนไลน์ และความสวยงามของโลกแห่งความจริง คอลเลกชันนี้เชิญชวนให้ทุกคนแสดงความเป็นตัวตน และสำรวจความหมายของความยั่งยืนในแบบสามมิติ

มิติแรก คือเสื้อผ้าและแอ็กเซสซอรีที่ออกแบบโดยมีการหมุนเวียนนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ อันเป็นหัวใจสำคัญของความยั่งยืน มิติที่สอง คือการที่เสื้อผ้าและแอ็กเซสซอรีหลายชิ้นสามารถเช่าได้ที่ร้าน H&M บางสาขา และ มิติที่สาม คือคอลเลกชันดิจิทัลที่ร่วมออกแบบและรังสรรค์โดย H&M และ Institute of Digital Fashion สถาบันออกแบบและคิดค้นเสื้อผ้าดิจิทัลชั้นสูงจากลอนดอน

แอน-โซฟี โจฮานสัน (Ann-Sofie Johansson) ที่ปรึกษาด้านครีเอทีฟของ H&M กล่าวว่า “แฟชั่นได้เข้าสู่มิติแห่งโลกเสมือนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นโอกาสที่น่าตื่นเต้นสำหรับ H&M เพราะสิ่งนี้ช่วยให้เรารังสรรค์คอลเลกชันที่มีชีวิตชีวา แปลกใหม่ และท้าทาย ควบคู่ไปกับคอลเลกชันปกติ โลกเสมือนที่เต็มไปด้วยความเป็นไปได้ไม่รู้จบ”  

 

คอลเลกชั่นเรดี้ทูแวร์ (The ready-to-wear collection)

เสื้อผ้าชิ้นสำคัญที่วางขายจริงในโลกออฟไลน์ของคอลเลกชันนี้ ผสมผสานรูปทรงที่สะดุดตาเข้ากับการปักตกแต่งที่ดูมีมิติ และสีสันอันฉูดฉาดราวกับหลุดออกมาจากโลกออนไลน์ อย่าง เดรสสีเหลืองนีออน ดีไซน์ช่วงเอวแบบคอร์เซ็ต ประดับผ้าทูลล์ที่โดนเด่น พร้อมครอบครองทุกสปอตไลท์ และเสื้อบอมเบอร์แจ็คเก็ตทรงโอเวอร์ไซซ์สีดำประดับลูกปัด

และโค้ทขนสัตว์เทียมมีหมวกฮู้ดสีเขียว ใส่คู่กับกางเกงรูดเชือกสุดเท่ สำหรับแอ็กเซสซอรี มีทั้งรองเท้าแตะสีออฟไวท์เมทัลลิก ประดับด้วยสายพันสูงถึงต้นขา ส่วนเครื่องประดับนั้นได้แรงบันดาลใจจากโลหะเหลวที่ดูเหมือนแตกเป็นพิกเซล ที่ออกแบบโดย Ibrahim Kamara ผู้รับหน้าที่ที่ปรึกษาด้านศิลป์ของ H&M สำหรับโปรเจกต์นี้

 

นวัตกรรม (The innovations)

คอลเลกชั่นนี้ให้ความสำคัญเรื่องแฟชั่นแบบหมุนเวียน  หลายชิ้นทำจากใยโพลิเอสเตอร์รีไซเคิลซึ่งมาจากเสื้อผ้าเก่าและเศษผ้าเหลือทิ้ง ซึ่งรวบรวมผ่านพันธมิตรโปรแกรม H&M’s garment-collection ที่ร้าน เดรสเข้ารูปรุ่นหนึ่งในคอลเลกชันนี้มาจากกระบวนการวาดแพทเทิร์นและตัดเย็บที่ไม่ก่อให้เกิดเศษวัสดุเหลือทิ้งและมีนวัตกรรมเนื้อผ้าใหม่ ๆ อย่างเช่น REPREVE Our Ocean ที่เป็นโพลิเอสเตอร์รีไซเคิลจากขวดพลาสติกในมหาสมุทร นำมาผลิตเป็นโค้ทขนสัตว์เทียมและแจ็คเก็ต ส่วนเลื่อมที่ใช้ก็ทำมาจากขวดพลาสติกรีไซเคิล 100% ซึ่งเป็นกระบวนการที่อาศัยเวลาคิดค้นหลายปี เลื่อมชนิดนี้นำมาประดับเดรส 2 สไตล์ เลกกิ้ง ชุดเบลเซอร์และกระโปรง

 

คอลเลกชันดิจิทัล (The digital collection)

Innovation Metaverse Design Story จะมีฟิลเตอร์ AR ทั้งหมด 5 แบบ โดยมีให้เลือกผ่านทางแอป H&M ซึ่งเป็นการออกแบบร่วมกับ Institute of Digital Fashion เทคโนโลยี AR นี้ใช้ Snapchat เพื่อให้ลูกค้าสามารถลองเสื้อผ้าได้ทางออนไลน์ ผสมผสานโลกแห่งความจริงและโลกดิจิทัลเข้าด้วยกัน พร้อมเปิดโอกาสให้ลูกค้าแสดงออกความเป็นตัวตนได้ทั้งในโลกแห่งความจริงและออนไลน์  

Leanne Elliott Young และ Cattytay ผู้ก่อตั้ง Institute of Digital Fashion กล่าวว่า “Institute of Digital Fashion ตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมงานกับ H&M ในคอลเลกชันดิจิทัลที่จะเปิดโลกแฟชั่นให้ไปไกลกว่าที่เราคุ้นเคย ก้าวข้ามข้อจำกัดต่าง ๆ และเปิดโอกาสให้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ เสื้อผ้าดิจิทัลเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อทุกคน ไม่จำกัดด้วยฤดูกาล เพศ หรือโลกแห่งความจริง รวมถึงยังช่วยให้เรารักษ์โลกอีกด้วย” 

 

เกี่ยวกับ H&M Innovation Stories  

H&M Innovation Stories เปิดตัวเมื่อต้นปี 2021 ประกอบไปด้วยคอลเลกชันต่าง ๆ ที่ส่งเสริมวัสดุ เทคโนโลยี และกระบวนการผลิตที่ยั่งยืนมากขึ้น คอลเลกชันที่ผ่านมาได้นำเสนอแฟชั่นที่เป็นมิตรต่อสัตว์ และเลือกใช้วัสดุทดแทนวัสดุที่มาจากสัตว์ รวมถึงออกแบบโดยใช้วัสดุหมุนเวียน และเนื้อผ้าที่นำของเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ นอกจากนี้ยังย้อมสีด้วยวิธีที่ยั่งยืนมากขึ้นอีกด้วย โครงการนี้ก้าวไปพร้อม ๆ กับบริการให้เช่าสินค้าแฟชั่นของ H&M ซึ่งริเริ่มเมื่อปี 2019 ที่ร้านแฟลกชิปในสต็อกโฮล์ม โดยมีเสื้อผ้าสำหรับโอกาสพิเศษจากคอลเลกชัน Conscious Exclusive ให้เลือกมากมาย ปัจจุบันบริการให้เช่าสินค้ามีให้บริการ 3 สาขา ได้แก่ สต็อกโฮล์ม เบอร์ลิน และอัมสเตอร์ดัม 

คอลเลกชัน Innovation Metaverse Design Story จะวางจำหน่ายทางออนไลน์ผ่าน th.hm.com

ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม เป็นต้นไป!!

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด