TOP

‘ลีวายส์’ ตอกย้ำความเป็นผู้นำแห่งแฟชั่นยั่งยืน ด้วยแคมเปญระดับโลก ‘BUY BETTER. WEAR LONGER.’ 

ลีวายส์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำแห่งแฟชั่นยั่งยืน ผู้ริเริ่มแคมเปญเพื่อสังคมมานานหลายทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นด้านความเท่าเทียมกันในสังคม การทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม รวมถึงแคมเปญที่ทำขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยแคมเปญล่าสุด “Buy Better. Wear Longer.” นั้น ลีวายส์ต้องการสื่อสารไปยังเหล่าเจเนอเรชั่นใหม่ ที่ยึดมั่นในอุดมการณ์และใส่ใจสิ่งแวดล้อม กลุ่มผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง (Changemakers) ได้แก่ Jaden Smith, Xiye Bastida, Melati Wijsen, Xiuhtezcatl, Emma Chamberlain และ Marcus Rashford เผยแพร่แคมเปญไปทั่วโลก พร้อมส่งต่อหัวใจสำคัญไปสู่รุ่นถัดไป เพื่อรณรงค์การสวมใส่แฟชั่นยั่งยืนอย่างแท้จริง เลือกสิ่งที่ดีกว่า เพื่อการสวมใส่เสื้อผ้าตัวโปรดได้นานยิ่งขึ้น และนำไปสู่การลดการซื้อ ลดปริมาณขยะ ลดภาวะโลกร้อน และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดียิ่งขึ้นกับโลกในที่สุด 

 

เฟ้นหาวัตถุดิบพร้อมกับพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ

ด้วยกระบวนการผลิต การฟอก การทำสี รวมถึงขยะจากฟาสแฟชั่นที่มาไวไปไว ก่อให้เกิดเป็นขยะในอนาคตจำนวนมหาศาล ลีวายส์ จึงได้รังสรรค์นวัตกรรมแฟชั่นรักษ์โลก โดยครอบคลุมทั้งสายการผลิต ตั้งแต่การเฟ้นหาวัตถุดิบ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น Cottonized Hemp (ผ้าใยกัญชงผสมฝ้าย), Organic Cotton รวมไปถึงได้ริเริ่มชวนยืดอายุให้กับยีนส์ตัวโปรด เพื่อให้ได้มาซึ่งแฟชั่นที่ยั่งยืน ทั้งนี้ยังมีการกำหนดเป้าหมายในการลดการสร้างมลพิษ และลดภาวะโลกร้อนในปี 2025 อย่างชัดเจน ตั้งแต่การเฟ้นหาวัตถุดิบจวบจนพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อาทิ Water>LessTM ซึ่งเป็นนวัตกรรมผลิตยีนส์น้ำน้อย ที่ลีวายส์คิดค้นและทำขึ้นอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2011 จนปัจจุบัน เพื่อให้ประหยัดน้ำจาก 3.5 เป็น 4.2 พันล้านลิตร และการนำน้ำที่เสียจากการผลิตยีนส์ผ่านกระบวนการบำบัดกลับมารีไซเคิลจาก 5 เป็น 9.6 พันล้านลิตร อีกทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบเพื่อความยั่งยืนกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ มาเป็นวัตถุดิบพื้นฐานในการผลิต และ 65 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์ต้องถูกผลิตขึ้นจากคนงานที่อยู่ในระบบ Worker Well-being ซึ่งได้รับการคุ้มครองที่ดี มีสิทธิขั้นพื้นฐานและความเท่าเทียมในการทำงาน รวมถึงโครงการนี้ยังดูแลครอบคลุมถึงการดูแลสภาพแวดล้อม และสิ่งแวดล้อมนวัตกรรมอีกด้วย 

 

“Buy Better. Wear Longer.” เริ่มต้นจากตัวคุณ

จากสถิติระหว่างปี 2548 ถึง 2563 การบริโภคเสื้อผ้าทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เสื้อผ้าล้นตู้ สวมใส่แต่ละชิ้นไม่กี่ครั้ง และทิ้งมันไปในที่สุด เป็นการผลิตและการบริโภคแฟชั่นอยู่ในระดับที่ไม่ยั่งยืน ทำอย่างไรให้เราสามารถเก็บเสื้อผ้าเกินครึ่งของตู้เสื้อผ้าได้นานเหมือนที่เราเคยทำได้เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ลีวายส์ รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ “Buy Better. Wear Longer.” เริ่มต้นจากตัวคุณ” ซึ่งคุณจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างเสื้อผ้าของลีวายส์ ที่มอบทั้งความทนทานสวมใส่ได้หลายชั่วอายุคน และมีคุณค่าทางจิตใจ เพราะมันคือยีนส์ตัวโปรดที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน เก็บเรื่องราวและความทรงจำดีๆ ผ่านประสบการณ์ต่างๆมากมาย 

 

6 นักเคลื่อนไหว ผู้มีอุดมการณ์

ร่วมแคมเปญ “Buy Better. Wear Longer.”

แคมเปญ “Buy Better. Wear Longer.” ถูกถ่ายทอดผ่านหนังสั้นที่ได้รวบรวมผลงานของ 6 นักเคลื่อนไหว (Changemakers) ผู้มีอุดมการณ์อันแน่วแน่ในการสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นให้กับโลกใบนี้ ไปพร้อมสะท้อนความมุ่งมั่นของลีวายส์ ที่ต้องการสร้างอนาคตอันยั่งยืนของวงการแฟชั่นได้อย่างตรงจุด อาทิ 

 

Jaden Smith นักคิดผู้มีวิสัยทัศน์เดียวกันกับลีวายส์ ซึ่งแบรนด์ได้เคยร่วมงานมาอย่างยาวนาน เขาต้องการกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักรู้เกี่ยวกับทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดบนโลกใบนี้ โดยเฉพาะน้ำ เป้าหมายหลักของเขา คือ ช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น 

Emma Chamberlain หญิงสาว Youtuber ชื่อดัง ผู้ชื่นชอบแฟชั่น และการ DIY เธอชอบนำเสื้อผ้าเก่าๆ มา DIY ให้เป็นของใหม่ ดัดแปลงโดยยึดหลักความยั่งยืน ใช้ในสิ่งที่มีอยู่อย่างประหยัดและสร้างสรรค์ 

Marcus Rashford นักฟุตบอลชาวอังกฤษ ปัจจุบันเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด นักเคลื่อนไหวทางการเมืองผู้ใจบุญ ที่รณรงค์เกี่ยวกับปัญหาการเร่ร่อน และความอดอยากของเด็กๆ ซึ่งเขาเชื่อว่าเด็กทุกคนสมควรได้รับโอกาส 

Melati Wijsen สาวน้อยลูกครึ่งเนเธอร์แลนด์-อินโดนีเซีย วัย 20 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง Bye Bye Plastic Bags องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ขับเคลื่อนโดยเยาวชนที่ไม่ใช้พลาสติก ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในบาหลี ในปี 2018 นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Youthtopia ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีชุมชนเป็นศูนย์กลางสำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 25 ปี ที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนหนุ่มสาว ดำเนินการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จากผลงานของเธอเองแสดงให้เห็นว่าคนรุ่นใหม่สามารถสร้างความแตกต่างได้ ถึงแม้ว่าจะผ่านทางการกระทำเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม

Xiye Bastida เป็นนักเคลื่อนไหวด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เธออธิบายเกี่ยวกับสังคม “วัฒนธรรมที่ถูกทิ้งร้าง” ที่ซึ่งเราชอบซื้อของและโยนทิ้งมันไป แต่ในความเป็นจริง คุณไม่เคยทิ้งอะไรไปอย่างแท้จริง เพียงแค่ย้ายมันออกไปให้พ้นจากสายตาคุณซึ่งจะกลายเป็นขยะ และจะส่งผลกระทบต่อคุณในที่สุด 

Xiuhtezcatl นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม นักเขียน และศิลปินฮิปฮอป ที่ใช้ดนตรีเล่าเรื่องเพื่อเชื่อมโยงกับคนรุ่นใหม่ และสร้างการเปลี่ยนแปลงระหว่างทั้งในด้านสภาพภูมิอากาศ และอธิปไตยของประชาชน โดยก่อนหน้านี้ได้ร่วมพูดในการประชุมสหประชาชาติและใน TED มุ่งเน้นไปที่นโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและผลกระทบของเชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีต่อประชาชนและสภาวะเศรษฐกิจอื่นๆ 

และเพื่อสานต่อแนวคิดความยั่งยืนอย่างไม่หยุดยั้งมาตลอดหลายสิบปี ลีวายส์ ประเทศไทย ยังจัดกิจกรรม Jeans Go Green “รีไซเคิล ยีนส์ยั่งยืน ชวนเหล่าแฟนๆ ร่วมต่อชีวิตกางเกงยีนส์ตัวเก่า สร้างคุณค่าให้กับยีนส์ตัวโปรดให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยสามารถนำยีนส์เก่ามาสร้างคุณค่า พร้อมรับส่วนลด 30 เปอร์เซ็นต์ และมอบ Levi’s Upcycling Tote Bag เมื่อซื้อลีวายส์ครบ 3,500 บาท (สุทธิ) ได้ที่ร้านลีวายส์ทุกสาขา หรือเมื่อช้อปออนไลน์ ซื้อกางเกงยีนส์ 2 ตัว รับฟรีกระเป๋า Upcycling สุดลิมิเต็ด มูลค่า 990 บาท จำนวน 1 ใบ ซึ่งกระเป๋า Upcycling นี้ มีความ Limited และมากด้วยคุณค่าด้วยขบวนการผลิตผ่านกรรมวิธี upcycling ที่ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะใบ ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึง 19 พฤษภาคม 2564 

ลิงค์วีดีโอ LEVI’S BUY BETTER, WEAR LONGER HERO CAMPAIGN FILM HERE

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด