TOP

ททท. สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ชวนเกิร์ลแก๊งค์ Woman Over 50’s ปาร์ตี้รียูเนี่ยน ท่องเที่ยวในแคมเปญ Girl Gang ลั้นลา

เป็นอีกแคมเปญทอล์คออฟเดอะทาวน์ เมื่อ เว็บไซต์ www.AlwaysForeverYoung.com ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), สายการบินไทยสมายล์, AIA และ VIZ Card จัด แคมเปญ Girl Gang ลั้นลา #ยิ่งเที่ยวยิ่งแซ่บ ชวนแก๊งค์สาวแซ่บรุ่นใหญ่ Woman Over 50’s ออกเดินทางท่องเที่ยวในเมืองไทย เติมเต็มความสุขให้ชีวิต

 

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ททท. ร่วมกับพันธมิตร จัดแคมเปญท่องเที่ยว Girl Gang ลั้นลา เพื่อตอบโจทย์ insight กลุ่มนักท่องเที่ยวผู้หญิงที่อายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งมีความแอคทีฟ, young at heart ไฟแรง สนุกสนาน กับการใช้ชีวิต ชอบท่องเที่ยว และทำกิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้ชีวิตมีสีสันอยู่เสมอ คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ เป็นผู้บริหารระดับสูง ชีวิตมั่นคงอยู่ในช่วง Prime Time มีศักยภาพในการเดินทางท่องเที่ยว ใช้ชีวิตได้ตามใจปรารถนา และติดโซเชียลไม่ต่างกับเจนวาย กลุ่ม Woman Over 50’s จะมองข้ามอายุที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นคำว่า “แก่” จึงไม่อยู่ในพจนานุกรมของชีวิตพวกเธอ”

“เพราะคนวัยนี้มีความพร้อมในด้านกำลังการใช้จ่ายที่สูงได้ เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายให้ชีวิต หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมานาน และเริ่มมองหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน ซึ่งส่วนใหญ่ได้เคยผ่านการท่องเที่ยวกันมาบ้างแล้ว ทำให้รู้ว่าจะเลือกโรงแรมที่พักแบบไหนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ทาง ททท.เราได้ออกแบบเส้นทางให้เหมาะสมกับกลุ่ม Woman Over 50’s ด้วยการทำรีเซิร์ชอย่างจริงจัง ทำให้เข้าถึงความชอบ ความต้องการอย่างแท้จริง ของสาวใหญ่สายแซ่บในแต่ละสไตล์ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยจะดีไซน์เส้นทางและโปรแกรมท่องเที่ยวแบบพิเศษขึ้นมา เพื่อให้ตรงกับความชอบและไลฟ์สไตล์ของสาวๆ ในทุกสาย อย่างสายปาร์ตี้ Re-Union Girl Gang ลั้นลา เที่ยวเฮฮากับก๊วนเพื่อนสนิททริปนี้ นำมาซึ่งการเลือกจุดหมายท่องเที่ยว โรงแรมมีระดับ และการเดินทางให้แมชท์กับความต้องการเฉพาะ จึงคัดสรรที่พักบ้านหลังใหญ่สไตล์วิลล่าริมทะเลที่มีหลายห้อง เมื่อจองหนึ่งคืนก็สามารถแชร์ห้องพักกับเพื่อนไนแก๊งค์ได้ ดังนั้นสไตล์ของที่พักโรงแรมที่ร่วมแคมเปญ จึงสอดรับไปกับไลฟ์สไตล์ของสาวๆ ในแต่ละธีมด้วยเช่นกัน”

 

ดังนั้น ททท. จึงได้ออกแบบทริปพิเศษนี้ ร่วมกับเวปต์ไซด์ชื่อดัง www. AlwaysForeverYoung.com เพื่อรองรับความต้องการในแบบเฉพาะ ของกลุ่มนักท่องเที่ยวหญิง อายุ 50+ (Woman Over 50’s) ที่มีรสนิยมในการท่องเที่ยว และมีกำลังในการซื้อสูง ทั้งหมด 10 เดสทิเนชั่น 7 ธีม ดังนี้

 1. สายปาร์ตี้ re-union ยกก๊วนปาร์ตี้ ที่ทะเลปราณฯ
 2. สายเฮลธี ชีวิตดี๊ดี ที่ปราจีนบุรี
 3. สาย Peace & Play หยุดเวลาพักใจ ไปเมืองจันท์ จันทบุรี
 4. สายแฟชั่นไทยสไตล์ชิค ของดีเมืองสกล สกลนคร
 5. สายสตรอง กาญจนบุรี แอดเวนเจอร์ และเชียงราย แอดเวนเจอร์
 6. สายฟินกินตัวแตก
  • กินแซ่บ สุราษฎร์ธานี บนวิถีแห่งสายน้ำ
  • Gastronomy City เมืองนี้มีแต่ของอร่อย ภูเก็ต
  • ปลายทางอร่อยที่เบตง ยะลา
 1. สายบุญมูเตลู เก็บแต้มบุญ บนเส้นทางสายมูเตลู อุดรธานี

ซึ่งคอนเซ็ปต์ทั้ง 7 ธีม นำมาแมชท์เข้ากับแต่ละจังหวัดนั้น มาจากภาพจำของช่วงวัยที่ไม่เหมือนกัน อย่างเช่น จังหวัดอุดรธานี ถ้าถามวัยรุ่นก็คงจะคิดถึงเคาเจอร์ ทุ่งบัวแดง ซึ่งถ้าเป็นกลุ่มนี้เป็นสายที่สาวแซ่บจะชวนเพื่อนซี้ไปตระเวนทำบุญ บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราอยากที่จะให้ Brand positioning ของแต่ละจังหวัดตอบโจทย์จริตของแต่ละกลุ่มนักท่องเที่ยว ดังนั้นวัยหรืออายุ จึงไม่ใช่ตัวชี้วัด แต่เป็นสไตล์ความชอบมากกว่า

 

ผอ.อภิชัย ยังเชิญชวน สาวแซ่บรุ่นใหญ่ Woman Over 50’s แพ็กกระเป๋ายกแก๊งค์ออกไปลั้นลากับทริปเร้าใจใหม่ๆ 10 เดสติเนชั่นทั่วไทย ที่ออกแบบรองรับสาวรุ่นใหญ่ทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะไปผจญภัยให้หัวใจสูบฉีด กรีดกรายใส่ผ้าไทยเซลฟี ไปปาร์ตี้ reunion ริมทะเล หรือจะนัดเพื่อนซี้ ตระเวนทำบุญให้สุขใจ โดยในส่วนของพันธมิตรที่เข้าร่วมแคมเปญ มีทั้งที่พักชั้นนำระดับ 4 ดาว และ 5 ดาว, สายการบินไทยสมายล์ อีกทั้ง ททท.ยังได้คัดเลือกบริษัททัวร์แบบไพรเวทกรุ๊ป ไว้รองรับบริการกรุ๊ปนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวตามเส้นทางดังกล่าวอีกด้วย

 

ดีลดีๆ โปรโมชั่นสุดพิเศษ ที่ทางแคมเปญร่วมกับพันธมิตร มอบข้อเสนอสุดว้าว ให้สาวแซ่บรุ่นใหญ่ จองโรงแรมกว่า 100 แห่ง การันตีราคาพิเศษที่สุด ด้วยส่วนลดถึง 30-40% สำหรับที่พัก และบัตรโดยสารราคาพิเศษจากสายการบินไทยสมายล์ ได้ที่เว็บไซต์ของแคมเปญ www.GirlGangLunLa.com และนอกจากนี้ VIZ Card และ AIA จัดคอลเลกชันโรงแรม สุด Exclusive ให้สมาชิกสาวแซ่บ อายุ 50 ปีขึ้นไป ที่ถือบัตร VIZ Card และเป็นลูกค้าหรือตัวแทน AIA สามารถรับสิทธิ์จองโรงแรมได้ ราคาสุด Exclusive ภายในเดือนกันยายนนี้อีกด้วย

 

ประเดิมทริปแรก Girl Gang ลั้นลา

สายปาร์ตี้ Re-Union ยกก๊วนปาร์ตี้ ที่ทะเลปราณฯ

 

ลันซ์สวยๆ ที่ Little Tree Garden Cafe 

อ.สามพราน จ.นครปฐม 

สาวๆ ออกเดินทางจากกรุงเทพสู่จุดหมาย ร้าน Little Tree Garden Cafe คาเฟ่ท่ามกลางสวนสวยสไตล์อังกฤษ ทีรายล้อมด้วยแมกไม้นานาพันธ์ุบนพื้นที่สีเขียวกว่า 4 ไร่ ให้บรรยากาศร่มรื่นสดชื่น อันเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ ราวกับอยู่ในป่าใหญ่ ด้านในเป็น Glass House หลังคาทรงสูง มีโครงสร้างเป็นเหล็กสีขาวบุด้วยกระจกใสรอบด้าน มองทะลุเห็นความกรีนของบรรยากาศภายนอก ตกแต่งภายในด้วยต้นไม้กระถางหลายชนิดพันธ์ุ เสริมอรรถรสในการนั่งรับประทานอาหารเป็นอย่างมาก โซนคาเฟ่แบ่งออกเป็น Indoor และ Outdoor มีทั้งอาหารคาว หวาน เมนูผักสุขภาพ และเครื่องดื่ม เตรียมพร้อมบริการ Little Tree Garden เป็นจุดหมายแรกของทริปที่เราเดินทางมาฝากท้อง ชิม ชม และฟินกับบรรยากาศยามสาย รับแดดอ่อนๆ ช่างเหมาะกับเดรสโค้ด Vintage Glamour ที่สาวๆ บรรจงแต่งมาเข้ากันกับสไตล์สาวผู้ดีอังกฤษ

 

อาฟเตอร์นูนที ที่ เดอะ มิวเซียม คอฟฟี่ แอนด์ ที คอร์เนอร์

The Museum Coffee & Tea Corner, Hua Hin

บรรยากาศคลาสสิค ของอาคารสถาปัตย์สไตล์โคโลเนียลที่ “ริกาซโซ” สถาปนิกประจำการรถไฟออกแบบไว้ มีอายุร่วม 100 ปี ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ทำให้แขกผู้มาเยือนตกหลุมรักได้ไม่ยาก ปัจจุบันได้กลายมาเป็น “เดอะ มิวเซียม คอฟฟี่ แอนด์ ที คอร์เนอร์” (The Museum Coffee & Tea Corner) ที่นั่งชิลจิบชา กาแฟ ดื่มด่ำกับบรรยากาศสวนไม้ดัดอันเลื่องลือ ของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ บีช รีสอร์ท และ วิลลา หัวหิน โครงสร้างอาคารอันโปร่งโล่งสบาย ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้เดิมๆ ที่เคยใช้จริงจากเมื่อครั้งให้บริการในฐานะโรงแรมรถไฟคงไว้ เมื่อเหล่าสาวใหญ่สายแซ่บลุกขึ้นมาประชันแต่งองค์ทรงเครื่องจัดเต็ม เสื้อผ้า หน้าผม ในคอนเซ็ปต์ Vintage Glamour ควงก๊วนแก๊งค์เพื่อนสนิทมานั่งกรีดกรายสบายๆ เม้าท์มอยชิทแชท จิบเครื่องดื่มแก้วโปรด พร้อมเบเกอรี่เซ็ตพิเศษ หามุมถ่ายรูปเช็คอิน เสริมสีสันให้วันสบาย นี่ล่ะความสุขสนุกสนานในสไตล์สาวแซ่บแบบ #ยิ่งเที่ยวยิ่งyoung

 

ลั้นลา ปาร์ตี้โบฮีเมี้ยน สะบัดผ้า ท้าแดด

ที่ “วิลล่า มาร็อค”, ปราณบุรี 

เหนือกว่าวิตะมินเสริมใดๆ ก็คือการได้ท่องเที่ยวสูดโอโซนธรรมชาติให้เต็มปอด พักผ่อนในสถานที่สวยๆ จรรโลงใจ ทางแคมเปญได้คัดสรรค์รีสอร์ทที่พักหรูริมทะเลสไตล์วิลล่า ที่สามารถรองรับการเข้าพักของนักพักผ่อนเกิร์ลแก๊งค์ Villa Maroc Resort รีสอร์ทหรูที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโมร็อกโก ตัวอาคารให้สีสันสะดุดตา ชมพู เหลือง ตั้งตระหง่านตัดกับสีท้องฟ้าคราม หน้ารีสอร์ทรับวิวทะเล ตัวอาคารทอดตัวยาวตามแนวชายหาดปราณบุรีอันเงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัวสูง มนต์ขลังที่ทำให้พวกเราคณะ Girl Gang ลั้นลา ต่างพากันหลงใหลตั้งแต่แรกพบ จนอยากหลบพักเร้นกายยาวๆ ไป กลิ่นอายความงดงามแห่งอารยธรรมอาหรับโบราณ ส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์รีสอร์ทสวย อันมีเอกลักษณ์เฉพาะโดดเด่น จนได้รับรางวัลการันตีมากมายจากหลายสถาบัน เหล่าเกิร์ลแก๊งค์สาวแซ่บไม่รอช้า พากันจัดเซลฟี่แบบรัวๆ เรียกได้ว่าสวยทุกมุม ตั้งแต่โถงทางเข้า สถาปัตยกรรมที่มีลักษณะเฉพาะของตัวอาคารผนังปูนฉาบสี ที่เลือกโทนสีสันดึงดูดสายตาด้วย ชมพู ส้ม เหลือง น้ำเงิน และขาว รวมไปถึงดีเทลโมเสกลวดลายเฉพาะวิจิตร ที่เรียกว่า “กระเบื้องซิลลิจ” บานไม้ฉลุลาย และงานปูนแกะลายที่ทำให้อาคารสะท้อนกลิ่นอายวัฒนธรรมอาหรับได้อย่างชัดเจน อาคารที่พักแต่ละหลังมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไปทั้ง 11 หลัง 15 ห้องพัก โดยใช้สีอาคารที่แตกต่างเป็นตัวแบ่งประเภทของห้องพัก ภายในห้องพักกว้างขวาง เหมาะสำหรับเกิร์ลแก๊งค์เพื่อนสนิท ที่คิดจะมาปาร์ตี้รียูเนี่ยนแบบเป็นส่วนตัว

บริเวณริมสระว่ายน้ำผืนกว้างส่วนกลางของรีสอร์ท เป็นแลนมาร์คจุดชมวิวซันเซ็ทที่สวยที่สุด ถูกเนรมิตบรรยากาศสุดโรแมนติก ด้วย Long Table ประดับไฟระยิบทั่วบริเวณเสริมบรรยากาศ สามารถเปลือยเท้าสัมผัสความนุ่มของผืนหญ้าเขียว ดื่มด่ำเอ็นจอยช่วงเวลาสุดพิเศษของค่ำคืน Bohemian Hot & Crazy Party โดยมี ผอ.อภิชัย กล่าวให้การต้อนรับเหล่าสาวแซ่บ Woman Over 50’s ที่ตบเท้าร่วมเป็นแขกพิเศษในเดรสโค้ด Bohemian Sexy อันได้แก่ คุณประภาวัลย์ เวลาดีวงณ์, คุณอนิวรรณ อรุโณรัตน์, คุณพัชรีภรณ์ ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์, คุณเกศกาญจน์ เบญจฤทธิ์, คุณเพ็ญศิริ คัมภิรานนท์, คุณปราศัย นิธิไพศาลกุล, คุณศรีสุภา มอริส, คุณอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ, คุณณิชยา ชัยวิสุทธิ์, คุณธัชสลวย โอสถานนท์, คุณอัธยา ปีตะวนิก, คุณอรวรรณ กิจเชวงกุล สู่แคมเปญ Girl Gang ลั้นลา อย่างเป็นทางการ เป็นค่ำคืนพิเศษแห่งความสุขและมีสีสัน ที่เหล่าเกิร์ลแก๊งค์ได้ประชันชุดสวยโชว์ไอเดียในธีมคอนเซ็ปต์ เต้นรำ และเอ็นจอยอาหาร เครื่องดื่มภายใต้ค่ำคืนแห่งเงาจันทร์

มาถึงไฮไลท์ของทริป เมื่อสาวๆ มาพักผ่อนเที่ยวทะเล ไอเท็มฮอตที่ขาดไม่ได้ คือชุดว่ายน้ำสีสันเจ็บจัดจ้าน ดีไซน์เก๋ไก๋ ให้สาวรุ่นใหญ่อวดเรือนร่างให้ได้ว้าว ใครจะเชื่อว่านี่คือสาวๆ Woman Over 50’s คุณเธอทั้งหลายรักษาทรวดทรงองค์เอวได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นแรงบันดาลใจให้กับสาวน้อยที่ต่างขอเคล็ดลับ รักษาความงาม ความสดใสแบบนี้ไปอย่างยาวนาน แก๊งค์สาวแซ่บชวนเพื่อนซี้สะบัดผ้าท้าแดดจ้า งัดบีชแวร์ตัวเก่งมาประชัน เพราะทุกที่เป็นดั่งรันเวย์สำหรับพวกเธอ แดดที่ว่าร้อนยังร้อนแรงไม่เท่าความฮอตของสาวๆ เพราะแม่สะดวกแบบนี้! ขอติดแฮชแท็กแบบรัวๆ #ยิ่งเที่ยวยิ่งyoung เลยทีเดียว

เที่ยวไร่ ชมดอกไม้ ไร่พลิศา

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ไร่พลิศา ฟาร์มออแกนิกน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน โดย “คุณตุ๋ย – อมรรัตน์ จันต๊ะ” เจ้าของร้านอาหาร “ชาติไทย” ที่ซิดนี่ย์ และทำไร่ออแกนิก Boon Luck Farm ที่ประเทศออสเตรเลีย จนได้ใบรับรองเป็นไร่ปลอดสารพิษ100% ได้กลับมาพลิกฟื้นผืนดินที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำการเกษตรปลอดสารเคมี ให้คนไทยได้มีทางเลือกกินพืชผักสวนครัวและผลไม้ปลอดสารพิษอย่างแท้จริง และยังรังสรรค์กิจกรรม workshop ทำอาหารเมนูง่ายๆ ที่สาวๆ จะได้เรียนรู้สูตรเด็ด ไปลองทำให้คนรู้ใจที่บ้านชิมด้วยตัวเอง นาทีนี้สาวๆ จะได้โชว์เสน่ห์ปลายจวักกันบ้างแล้ว เป็นที่สนุกสนานกับการชั่งตวงวัดวัตถุดิบในการปรุงรสชาติ คลุกเคล้าอาหารจานเด็ด แข่งขันแต่งหน้าเชิญชวนชิม จบทริปด้วยการรับประทานอาหารสดใหม่จากผลผลิตในฟาร์ม เอ็นจอยช้อปปิ้งผักสด ผลไม้สดปลอดสารพิษกลับบ้าน

 

 

3 แรงบันดาลใจ จาก 3 สาว Woman Over 50’s

กาลเวลาทำอะไรพวกเธอไม่ได้ เพราะเธอมีคติในใจ #ยิ่งเที่ยวยิ่งแซ่บ 

 

 

คุณต่าย – นิทรา  กิติยากร ณ อยุธยา

อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร ELLE, นิตยสารสุขภาพ และเจ้าของหนังสือโยคะที่ติดอันดับเบสเซลเลอร์

คุณต่ายรักการเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ

 

“ต่ายเป็นคนชอบเที่ยวมาก องค์ดาไลลามะบอกว่าให้ Go everywhere ไปในที่ที่ไม่เคยไปในโลกนี้ อย่างน้อยปีละหนึ่งที่ มันจะช่วยด้านจิตใจ ให้เราเห็นอะไรใหม่ๆ เป็นแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนชีวิตและการทำงาน และทำให้เราหันมาใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวมากขึ้น ทริปนี้ได้มาเจอก๊วนเพื่อนได้ใช้เวลาด้วยกัน แชร์เตียงนอนกัน เกิดความคิดย้อนกลับไปนึกถึงสมัยเด็ก ที่ได้แชร์เตียงนอนกันแบบนี้ ทำอะไรสนุกๆ ด้วยกัน พอมาเจอกับแก๊งค์เพื่อนรุ่นพี่ที่เค้าอายุมากกว่าเรา เค้าลัลลามีความสุขดูดีกันมากๆ พอชีวิตเราเดินทางมาถึงวัยหนึ่ง เราจะไม่ตัดสินคนง่ายๆ เลย กลับต่างยิ่งเปิดรับซึ่งกันมากขึ้น และมันทำให้รู้สึกอิสระ สนุกมากเมื่อเกิร์ลแก๊งค์ได้มารวมตัวกัน พวกผู้ชายเค้าคงไม่เข้าใจอ่ะนะ เค้าคงรำคาญพวกเรา (ยิ้ม) ที่เมื่อผู้หญิงมารวมตัวเจอกัน จะเสียงดังพูดคุยหัวเราะ ชอบกิน แล้วก็ชอบเที่ยว แต่งตัวชื่นชมกันและกัน อายุไม่ใช่อุปสรรคหรือกำแพงให้พวกเราได้ทะลุทะลวงมันออกไปจากกรอบ เราชอบลุกขึ้นมาแต่งตัวให้ชีวิตมีสีสัน และทำให้เราต้องหันกลับมาใส่ใจดูแลรูปร่าง สุขภาพของเราไปในตัว เมืองไทยสวยงามสถานที่เที่ยวเยอะมาก ที่ใช้เงินไม่แพงโดยเฉพาะอาหารการกิน ต่ายว่าคนไทยควรรักและภูมิใจในความเป็นไทยของเราให้มากๆ ส่วนตัวต่ายชอบไปปฎิบัติธรรมต่างจังหวัดอยู่แล้ว และไปช่วยเค้าทำครัวบ้าง ต่ายชอบกินอาหารท้องถิ่นที่เป็นดั้งเดิม และต่ายรักเมืองไทยค่ะ คนไทยจิตใจดี น่ารัก อยากให้ทุกคนหันมาเที่ยวเมืองไทยกันให้มากขึ้น มันมีครบทุกรสชาติเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเล ฟาร์มผัก มีกิจกรรมหลายสิ่งที่ให้เลือกทำ แต่ละฤดูกาลก็สวยกันคนละแบบ ยิ่งอาหารไทยเราเด่นเรื่องนี้มากๆ อาหารแต่ละภาคอร่อยต่างไป แถมหาของกินได้ง่ายในราคาประหยัดอีกด้วย ต่ายชอบที่จะหาข้อมูลนะค่ะ ก็กูลเกิลเสิร์ชหาสถานที่ท่องเที่ยว นี่เร็วๆ นี้ต่ายก็กำลังจะมีโปรแกรมเที่ยวในประเทศอีกด้วยค่า” 

 

นาวาอากาศโท แพทย์หญิง อรวรรณ กิจเชวงกุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านศาสตร์การแพทย์ชะลอวัย และการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

 

“เมื่อถึงวัยนี้เราต่างผ่านการทำงานหนักกันมาพอสมควร และถึงจุดที่หลังอายุ 50 เราเริ่มมั่นคงขึ้นแล้ว และถึงเวลาที่เราควรจะต้องฟื้นฟูสุขภาพตัวเองทั้งกายและใจ ให้รางวัลชีวิตที่เหน็ดเหนื่อยมา การได้ออกมาท่องเที่ยว หลายๆ คนตอนวัยทำงานเราต่างเป็นคล้ายๆ กัน คือทำงานหนักจนมีเวลาท่องเที่ยว ทั้งที่เราควรให้เวลากับตัวเองได้มาเปิดโลกกว้าง ดูโลกภายนอกพักผ่อนกันบ้าง ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ออกกำลังกาย และสนุกมีความสุขเมื่อได้ออกมาเที่ยวกับเพื่อนๆ ทำให้ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ แบ่งปัน และทำกิจกรรมร่วมกัน เมื่อเราต่างผ่านโลกกันมาเยอะ ผ่านเรื่องราวหนักๆ ในชีวิต สำหรับเพื่อนเราแค่มองตาก็รู้ใจกัน เมื่อเราอายุหลัง 50 แล้วเราพร้อมที่จะเป็นผู้ให้ นั่นคือ ให้ความรัก แบ่งปัน และรวมไปถีงการให้อภัยกัน มันปลดเปลื้องหมดเลย เพราะรู้ว่าชีวิตคนเราไม่ได้ยืนยาว ไม่เหมือนตอนที่เราอายุยังน้อยที่เราต่างมีภาระ ทุกอย่างในวัย 50+ ก็จะวางลง เปิดโลกทัศน์ปรับตัวให้เข้ากับคนยุคใหม่ ที่เราจะต้องมีลูกมีหลาน และถ้าเค้าเห็นเราแอคทีฟ ยังท่องเที่ยวอยู่ ยังเปิดหูเปิดตาเข้าใจโลก เข้าใจคนมากขึ้น คิดบวก ทำให้ตัวเองและคนรอบข้างมีความสุข คืดถึงคนอื่นมากกว่าตัวเอง แต่อย่าลืมนะค่ะอย่างไรก็ตาม หมอว่าเราต้องหันมาดูแลเรื่องสุขภาพให้แข็งแรงกันก่อน เพราะคนที่เราไปเที่ยวด้วย เค้าจะได้ไม่รู้สึกเป็นภาระ นี่เป็นเคล็ดลับง่ายๆ คนที่อารมณ์ดี มีแต่รอยยิ้ม มีเมตตา ใครๆ ก็อยากเข้าใกล้มากกว่าคนแก่ขี้บ่น ที่ไปไหนมาไหนก็เจ็บออดแอด ร่างกายเราอะไรที่ซ่อมได้ก็รีบซ่อมซะก่อน จะได้เดินทางท่องเที่ยวได้อย่างยาวๆ สบายใจ เรื่องสุขภาพสำคัญที่สุดนะค่ะ เราควรไปเช็คสุขภาพเป็นประจำสม่ำเสมอ การมีสุขภาพที่ดีเป็นลาภอันประเสริฐ บางทีใจเราเข้มแข็งแต่ร่างกายเราเจ็บป่วย มันก็ทำให้เรายิ้มไม่ออก เมื่อร่างกายไม่โอเคต้องรีบซ่อม และต้องมีวินัยกับ 4 (อ.) นะค่ะ (อ.)ที่หนึ่ง คือ (อ. อาหาร) พยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ งดแป้ง งดน้ำตาล เพื่อไม่ให้น้ำหนักเกิน เพราะโรคที่ตามมาจากน้ำหนักเกินมันเยอะ และทำให้ปวดเข่าเดินเที่ยวก็ไม่สนุก (อ. ที่สอง) ตือการออกกำลังกาย เอาตามที่เราสะดวกและถูกกับจริตของเราเอง (อ.ที่สาม) คือ (อ.อากาศ) ควรพาตัวเองมาสัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ การที่จะได้ออกมารับโอโซนอากาศบริสุทธิ์ คืออการได้ออกมาท่องเที่ยวพักผ่อน และสิ่งที่สำคัญ เราต้องรู้สึกสุขสงบ และอยู่กับปัจจุบัน ปล่อยวาง และให้อภัย มองโลกในแง่บวก เพราะทุกอย่างมันมี 2 ด้านเสมอ ให้เราพยายามมองด้านที่บวก เราก็จะมีความสุขขึ้น เท่านี้ก็จะลัลล้าใช้ชีวิตแซ่บๆ ยิ่งเที่ยวยิ่ง Young ไปได้นานๆ”

 

คุณปาย – ธัชสลวย โอสถานนท์

มุมมองที่เป็นแรงจูงใจในการออกเดินทาง

 

สิ่งสำคัญที่สุดที่เป็นแรงจูงใจสำหรับพี่ปาย คือ คนที่ไปด้วยกัน ต้องเป็นคนที่รู้ใจกัน ชอบในแบบเดียวกัน สไตล์การแต่งตัวที่ชอบคล้ายๆ กัน พูดคุยกันถูกคอ เที่ยวด้วยกันได้สนุก รสนิยมคล้ายๆ กัน เพราะเราถึงวัยที่เราเลือกได้ ถ้าต้องไปเที่ยวหลายวัน แล้วต้องทนกับคนที่เราไม่รู้สึกดีมันจะทำให้เสียบรรยากาศ ถึงแม้จะเป็นญาติก็ต้องเลือกเหมือนกัน ส่วนจุดหมายท่องเที่ยวจะไปที่ไหนนั้นได้หมด ขอเพียงไปกับเพื่อนสนิทที่รู้ใจ ซึ่งเดี๋ยวนี้พอเป็นสาวใหญ่อายุเลขหลัก 5 เริ่มอยากเที่ยวเมืองไทยนะ เพราะว่าเราสามารถเรื่องมากได้ สามารถขนกระเป๋าใบใหญ่ๆ จะกี่ใบก็ได้ พาหนะรถเราจะเดินทางกี่คัน เพื่อความสะดวกสบายของเราก็ทำได้ แต่ถ้าเป็นต่างประเทศมันจะทำแบบนั้นไม่ได้มีข้อจำกัด และเมืองไทยมีสถานที่เที่ยวน่าค้นหาอีกเยอะ อย่างเช่นทริปนี้ในบางสถานที่ที่เราไม่เคยไปมาก่อน ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ตื่นเต้นเมื่อได้รู้ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวแบบนี้ด้วยเหรอ สถานที่พักผ่อนในสไตล์ที่เราชอบอีกมากสวยๆ บรรยากาศดีๆ นี่ถ้าไม่มีโครงการดีๆ ที่ ททท. แนะนำเส้นทางสำหรับเกิร์ลแก๊งค์ได้ลั้นลาแบบนี้ พี่ปายเองก็ไม่รู้ว่าเมืองไทยไม่ไกลกรุงเทพฯ มีที่แฮงค์เอ้าท์ชิลๆ ถูกใจแบบนี้ด้วย ได้รู้มากกว่าที่เราเคยรู้ เพราะในเพื่อนวัยเดียวกัน เราจะชอบไปเที่ยวในสถานที่สบายๆ ไม่ต้องสมบุกสมบันมากๆ มีที่สวยๆ ให้ถ่ายรูป และความสุขของพวกเราคือการได้นั่งคุยกันกับเพื่อนรู้ใจเพลินๆ แค่ได้จัดกระเป๋าคิดถึงว่าไปที่ไหนจะใส่ชุดอะไร แค่นี้ก็มีความสุขแล้วอ่ะ แต่ถึงอย่างไรอยากขอฝากหนุ่มใหญ่สาวใหญ่ ให้ลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในสถานที่ท่องเที่ยวเมืองไทย ที่มีมากมายหลากหลาย ให้เราได้เลือกลองออกไปสัมผัสความสุขแบบนี้ด้วยตัวเองกันค่ะ” 

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา