TOP

‘URBAN HEALING SPACE’ โดย Ratha Healing เซฟสเปซแนวคิดใหม่ ที่เติมเต็มความสุขสร้างสมดุลร่างกายจากภายใน

ใครมีความทุกข์ ความเครียด ความวิตกกังวล วางลงได้ที่นี่ ท่ามกลางความเร่งรีบของชีวิตคนเมือง รวมไปถึงสภาวะความกดดัน ความเครียดจากการใช้ชีวิต อีกทั้งยังเป็นช่วงที่ผู้คนต้องรับมือกับโรคติดต่อไวรัสโควิด 19 และมลพิษทางอากาศขั้นวิกฤต นับเป็นความเสี่ยงที่กระตุ้นเร้าให้ผู้คนหาทางออก ตามหาพื้นที่ฮิลร่างกายและจิตใจ พื้นที่เล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยพลังงานดี จึงพร้อมให้คุณมาปลดปล่อยตัวตน

และหากใครกำลังมองหาความสุขที่แท้จริงจากภายใน การก้าวเข้ามายังพื้นที่เล็ก ๆ วางความวุ่นวายไว้ชั่วครู่ “URBAN HEALING SPACE” สตูดิโอที่ตั้งอยู่บนชั้น 5 ของ Craft Cafe ใจกลางย่านสุขุมวิทแห่งนี้ เป็นทั้ง Holistic Wellness Studio และ คอมมูนิตี้ Safe Space ดั่งพื้นที่ปลอดภัยเติมเต็มความสุขสงบลึก ๆ ยกระดับการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน ไปพร้อมสร้างสมดุลบาลานซ์ร่างกายและจิตใจในระดับที่เข้าลึกถึงจิตวิญญาณ เป็นอีกมิติที่นำไปสู่การค้นพบพลังงานที่ซ่อนอยู่ในตัวตน และสามารถขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ผ่านศาสตร์ Holistic Wellness ที่นำมาผสมผสานเป็นเครื่องมือสำคัญในการไดรฟพลังบวก อย่าง เรกิ (Reiki), เสียงบําบัด (Sound Healing) และโยคะ (Goddess Yoga)โดยนักบำบัดศาสตร์มากประสบการณ์อย่าง คุณปีเตอร์ – รัฐกานต์ หาเรือนกิจ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ ภายใต้แบรนด์ Ratha Healing นำมาผสมผสานในการบำบัดอันเป็นรูปแบบเฉพาะ

ด้วยความเชื่อที่ว่าสุขภาพที่ดีต้องเกิดจากการเยียวยาเข้าลึกถึงในระดับ ร่างกาย จิตใจ ความคิด และ จิตวิญญาณ ไปพร้อม ๆ กัน ศาสตร์ Holistic Wellness จึงตอบโจทย์แนวคิดนี้ เพราะชีวิตที่ดีต้องมาจากการปรับเปลี่ยนจากภายในร่างกาย นำมาผสมผสานศาสตร์พลังงานและระบบจักระ อันเป็นจุดรวมพลังงานการทำงานของร่างกายส่วนต่าง ๆ ซึ่งจักระในแต่ละตำแหน่งจะควบคุมการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ อย่าง ก้นกบ ท้องน้อย ช่องท้อง หัวใจ คอหอย หน้าผาก กระหม่อมศรีษะ จักระทั้ง 7 นี้ยังมีความสอดคล้องกับตำแหน่งของต่อมไร้ท่อต่าง ๆ อีกด้วย  หากการไหลเวียนของจักระไม่อยู่ในภาวะที่สมดุล อาจส่งผลกับทั้งด้านกายภาพและจิตใจ ที่แสดงออกมาทางอารมณ์ได้  

ภายในคลาสบำบัด จะเลือกใช้อุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ขันหิมาลายัน, ขันคริสตัล และ ฆ้อง ซึ่งแต่ละชิ้นได้รับการคัดสรรค์อย่างมีคุณภาพด้วยวัสดุเฉพาะทางที่หาได้ยากยิ่ง และให้พลังในการบำบัดแตกต่างกันไป นอกจากนี้ยังนำเอาศาสตร์ โยคะ มาผสมผสานในรูปแบบของการจัดการกับอารมณ์และฝึกสมาธิ รวมถึงนำเทคนิคการโค้ชชิ่งมาปรับใช้ ให้ผู้ได้รับการบำบัดนำไปดูแลตัวเองได้แบบยั่งยืน

นอกจากการบำบัดที่แบ่งปันองค์ความรู้เพื่อการเข้าลึกถึงจิตใจสู่ร่างกาย ให้ทุกคนสามารถนำกลับไปใช้ชีวิตปกติในสังคมอย่างมีคุณภาพมากขึ้นแล้ว สิ่งที่เติบโตควบคู่ไปด้วยกันนั่นคือ การสร้างนักบำบัดมืออาชีพ รุ่นใหม่ ๆ โดยในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา Ratha Healing ได้สร้างชุมชนของผู้คนที่สนใจในศาสตร์ Holistic นับจากช่วงสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ได้เห็นว่าผู้คนต้องการทางออก ที่เต็มไปด้วยความเครียดและปัญหาสุขภาพสั่งสม สามารถนำศาสตร์อันลึกซึ้งนี้ไปต่อยอดในการดูแลตัวเอง ดูแลคนที่รักในครอบครัว แล้วจึงพัฒนาไปเป็นงานสร้างอาชีพด้าน Holistic Wellness ได้อย่างจริงจัง ตอบโจทย์การเข้าถึงปัญหาสุขภาพที่มีผลโดยตรงต่อสภาวะทางอารมณ์ และสุขภาพจิตของคนในสังคมไทยยุคปัจจุบันอย่างมาก

การฮีลลิ่งเป็นการดีไซน์โปรแกรมเพื่อตอบโจทย์เฉพาะบุคคล จากการได้เริ่มต้นพูดคุยกับนักบำบัด ในพื้นที่ Urban Healing Space เน้นกิจกรรมการฮีลลิ่งอย่างแท้จริง ให้ทุกคนสามารถสัมผัสได้ถึงพลังงานและสภาวะจิตของตนเอง รับรู้ได้ถึงการเยียวยาจากภายในด้วยตนเอง เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความคิดของตนเอง นั่นจึงเป็นหนทางของการเติมเต็มจากภายในอย่างแท้จริง

เรกิ (Reiki) หนึ่งในเครื่องมือเป็นการนำพลังชีวิตที่มีคลื่นความถี่สูงมาปรับพลังภายในของเรา อย่าง อารมณ์ ความคิด และจิตใจ เป็นการบำบัดอารมณ์ที่คั่งค้างที่เราเลือกกักเก็บไว้แบบไม่รู้ตัวไม่ว่าจะเป็น ความเจ็บปวด หรือบาดแผลลึก ๆ ในใจ เมื่อปรับพลังให้สมดุลแล้ว ผู้รับการบำบัดจะรู้สึกถึงร่างกายที่เบาสบายขึ้น ซึ่งเหมาะมากกับทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่เผชิญความเครียดสม่ำเสมอ หรือตกอยู่ในสภาวะอารมณ์ลบนาน ๆ

 

เสียงบําบัด (Sound Healing) เป็นการใช้คลื่นเสียงจากอุปกรณ์บำบัด อย่างเช่น ขันหิมาลายันฟูลมูน ขันคริสตัล ฆ้อง ความสั่นสะเทือนของพลังงานเสียง เข้าไปทำงานกับกล้ามเนื้อ ของเหลว ต่อมไร้ท่อ ภายในร่างกาย โดยคลื่นเสียงที่กำลังสั่นเข้าไปปรับสมดุลเอาสิ่งที่เป็นพิษขับออกไป เป็นการทำงานกับคลื่นสมองโดยปรับคลื่นสมองให้อยู่ที่ระดับ Theta Level ที่เป็นระดับไม่ต้องใช้ความคิด ทำให้เกิดการพักผ่อนระดับลึก เมื่อเข้าถึงคลื่นสมองระดับนี้ร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลายภายในจิตใต้สำนึก

Goddess Yoga เข้าถึงอารมณ์ตัวเองผ่านท่าโยคะและการกำหนดลมหายใจ การกล่าวประโยคมันตระ และการเข้าถึงสมาธิ เป็นหัวใจของโยคะที่เชื่อมโยงร่างกายและจิตวิญญาณให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นการบำบัดแบบตื่นรู้ เข้าใจตัวเองอย่างลึกซึ้ง รวมถึง Career Compass Coaching เป็นการโค้ชชิ่งสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเป้าหมายชีวิต คุณค่าของตัวเองให้ก้าวไปข้างหน้า โดยสะท้อนมาจากสายอาชีพที่กำลังทำอยู่และต้องการจะไปให้ถึง

การฮีลลิ่งในแบบของ Ratha Healing จึงมอบพื้นที่ปลอดภัย Safe Space ให้กับทุกคนที่มาแบ่งปันเรื่องราว ปลดปล่อยความคิด ความรู้สึกต่าง ๆ ในคลาส โดยมีนักบำบัดหรือโค้ชคอยดูแลในทุกขั้นตอนด้วยความใส่ใจ และมุ่งหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีจากส่วนลึกของจิตวิญญาณกับทุกคน ด้วยแนวคิดที่ตัวเราคือผู้เยียวยาตัวเองที่ดีที่สุด ให้เข้าใจตัวเองด้วยกระบวนการต่าง ๆ อันเป็นเครื่องมือทางการเยียวยาจากนักบำบัด การถ่ายทอดศาสตร์ Holistic Wellness จึงเป็นอีกหนทางที่จะทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น และสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนได้ด้วยตัวเอง คอมมูนิตี้แห่งนี้จึงอยู่บนพื้นฐานของมิตรภาพที่ไม่แสวงหาประโยชน์ ทุกคนที่ก้าวเข้ามาคือเพื่อนที่พร้อมจะให้การสนับสนุนการเติบโตของความสุขจากข้างในอย่างแท้จริง

📌 พิกัด: Ratha Healing & Urban Healing Space BKK สตูดิโออยู่ชั้น 5 ของ Craft Cafe, สุขุมวิท 44/2

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถร่วมคลาส พร้อมชมรายละเอียดได้ที่: 

🌐 เว็บไซต์: https://www.rathahealing.com

🌐 อินสตาแกรม: Urbanhealingspace_bkk Rathahealing

🌐 เฟซบุ๊ก: Ratha Healing & Urban Healing Space

🌐 Line Official: @rathahealing

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด