TOP

8 วิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ ที่ได้ผลไว ใครๆ ก็ทำได้!

เพราะความเครียดจากการทำงานภายใต้แรงกดดัน การจราจรแน่นขนัด หรือสภาพเศรษฐกิจที่มีความผันผวน ล้วนเป็นสิ่งที่ส่งผลต่ออารมณ์ และเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายๆ คนสะสมความเครียดเอาไว้โดยไม่รู้ตัว ยิ่งนานวันก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ วันนี้เรามี 8 วิธีบรรเทาความเครียดแบบง่ายๆ จากสิ่งรอบๆ ตัว ที่ได้ผลทันใจมาฝากกัน

 

ยิ้มสู้กับปัญหา

เชื่อหรือไม่ว่า รอยยิ้มสามารถทำให้หายเครียดได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากกำลังตกอยู่ท่ามกลางความเครียด ก็เพียงยิ้มรับทุกสถานการณ์ จะทำให้เราสามารถผ่านความเครียดไปได้ฉลุย ลองยิ้มสู้กับปัญหา แล้วจะพบว่าจริงๆ แล้วความเครียดที่มีอยู่ไม่ได้หนักหนาจนต้องแบกไว้

 

ทำให้มืออุ่น

นักประสาทวิทยาเปิดเผยว่า เมื่อมือของเราอุ่น ระบบประสาทก็จะทำการหยุดการตอบสนองของร่างกายในโหมดสู้หรือหนี (fight-or-flight response) ซึ่งเวลาที่เรารู้สึกกลัวหรือวิตกกังวล ระบบประสาทจะทำให้เลือดไหลเวียนไปยังกล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่ เพื่อตอบสนองสัญชาตญาณการเอาตัวรอด แต่การไหลเวียนของเลือดที่เปลี่ยนแปลงไป ก็ได้ทำให้มือเย็นลงด้วย ซึ่งการหมั่นนวดมือ การทำให้มืออุ่น หรือแม้แต่การเอามือไปแช่น้ำอุ่น จะทำให้คุณสงบลง และช่วยลดความเครียดที่มีอยู่ให้ลดลงได้

 

การกอด

ไม่ว่าจะกอดตัวเอง หรือกอดกับใคร ก็เปรียบเสมือนเป็นยาทางใจที่ช่วยทำให้รู้สึกว่ามีคนเข้าใจ อบอุ่น ปลอดภัยได้ทุกครั้ง เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกในแง่ลบกับตัวเอง สมองในส่วน Amydala จะส่งสัญญาณทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น รวมถึงเพิ่มระดับอะดรีนาลีน และฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายให้เพิ่มขึ้น ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ได้เปิดเผยว่า การกอดตัวเองแน่นๆ จะช่วยทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข โดยร่างกายจะหลั่งสารออกซิโทซินและสารเคมีต่างๆ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเครียด สร้างความสุข ที่จะช่วยให้คลายความกังวล และทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ ทำให้อาการเครียดดูเบาบางลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

คลุกดิน ปลูกต้นไม้

มีการศึกษาของประเทศเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า การทำสวนเพียงไม่กี่นาที สามารถช่วยลดระดับความเครียด ได้มีประสิทธิภาพมากกว่าการนั่งอ่านหนังสือเงียบๆ ภายในห้อง และยังมีการศึกษาอื่นๆ แสดงให้เห็นว่า แบคทีเรียบางชนิดที่อยู่ในดินภายในสวน สามารถช่วยเพิ่มปริมาณเซโรโทนินในร่างกาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มสมาธิและลดความวิตกกังวลได้

 

กินช็อกโกแลต

นอกจากความอร่อยที่หลายคนชื่นชอบแล้ว ยังมีข้อมูลระบุว่า สาร Flavonoid ที่อยู่ในดาร์กช็อกโกแลตนั้น จะช่วยทำให้อารมณ์และความคิดต่างๆ ดีขึ้นได้ จากการไปกระตุ้นสมองให้หลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน การกินดาร์กช็อกโกแลตประมาณ 40 กรัม เป็นประจำทุกวัน สามารถทำให้ฮอร์โมนความเครียดลดลง และช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ แต่ก็อย่ากินเยอะเกินไป เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดความเครียดจากน้ำหนักตัว และรูปร่างที่เปลี่ยนไปได้เช่นกัน

 

ดมกลิ่นหอมของกาแฟ

กลิ่นของกาแฟ สามารถช่วยลดระดับของฮอร์โมนความเครียดได้ เพียงแค่สูดดมกลิ่นหอมของกาแฟร้อนๆ เข้าไป ความขมุกขมัวที่มีอยู่ภายในหัวจะค่อยๆ จางหายไป

 

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเพียงแค่ 2 นาที ก็สามารถทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ แถมยังช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้อีกด้วย เพราะการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายนั้น จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขถึง 3 ชนิด ได้แก่ Norepinephrine, Dopamine และ Serotonin ซึ่งสารทั้งสามชนิดนี้ มีผลต่อการช่วยลดความเครียด แล้วยังได้ของแถมเป็นหุ่นที่เฟิร์มกระชับขึ้น ซึ่งส่งผลไปถึงความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง รวมถึงการนอนหลับที่ง่ายขึ้น ซึ่งจะส่งผลบวกให้กับร่างกายในหลายๆ ด้าน

 

สูดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหยหลายชนิด มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยผ่อนคลายความเครียด โดยเฉพาะน้ำมันหอมระเหยกลิ่นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อย่างส้มและมะนาว ที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่น และฟื้นฟูจิตใจจากความเหน็ดเหนื่อยได้ในทันที

ความเครียดไม่ใช่เรื่องไกลตัว และถือเป็นปัญหาที่ร้ายแรงไม่แพ้โรคอื่นๆ ซึ่งก็มีวิธีคลายเครียดมากมายให้เลือกนำไปปรับใช้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การยอมรับและหยุดสร้างความกดดันให้กับตนเอง แล้วปรับมุมมองพร้อมยิ้มรับสิ่งต่างๆ ด้วยจิตใจที่สดใส คือหนทางแห่งการดูแลสุขภาพจิตได้อย่างยั่งยืน

 

***************************

เรื่อง : กนกวรรณ พานทอง

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา