TOP

ย้อนเวลาที่น่าจดจำ ดื่มด่ำความสุขที่เต็มไปด้วยของสะสม 4 ร้าน 4 สไตล์

เติมเต็มความทรงจำไปกับการเดินทางเข้าสู่โลกแห่งของสะสม กับ 4 ร้าน 4 สไตล์

 

Puritan

ซอยอารีย์ 5 ถนนพหลโยธิน สามเสนใน

โทร. 0 2357 1099

คาเฟ่กลิ่นอายบ้านยุโรปเก่า กับสไตล์การตกแต่งร้านอย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยการประดับประดาของสะสมสไตล์วินเทจทรงคุณค่า ที่คนชอบถ่ายรูปจะต้องหลงรัก ด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ และน้ำพุขนาดย่อมที่อยู่ด้านหน้า ให้ความรู้สึกเหมือนสวนสไตล์อังกฤษดั้งเดิม ผสานเข้ากับเสน่ห์จากของสะสมของตกแต่งแบบ antique สุดรักสุดหวง ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูป โคมไฟ เก้าอี้ โซฟา สัตว์สต๊าฟ ตุ๊กตา นาฬิกา และบรรดารูปปั้นสไตล์ยุโรปที่รายล้อมไปทั่วบริเวณ เสมือนได้หลุดเข้ามาในดินแดนลึกลับอีกโลกหนึ่ง ที่กาลเวลาหยุดหมุน เมนูของร้านก็โดดเด่นด้วยเบเกอรี่แบบโฮมเมด ที่คัดสรรวัตถุดิบอย่างดี เมื่อมาแล้วต้องลอง Blueberry & Blackberry Vanilla Roulade ที่ประโคมบลูเบอร์รี่ลูกโตมาอย่างจุใจ ตามด้วย Banana Marble Cheesecake และ Honey Bale Fruit Cake อีกสักอย่างละชิ้น เมื่อรับประทานคู่กับเครื่องดื่ม ที่ผ่านการรังสรรค์จากสูตรสุดพิเศษของทางร้านอย่าง Iced Puritan Blend Coffee หรือชาร้อนๆ ที่ทางร้านผสมและคิดค้นขึ้นมาเอง ยิ่งช่วยเพิ่มความพิเศษลงตัว เข้ากับคาเฟ่ที่มีเอกลักษณ์ และเติมเต็มยามบ่ายของคุณได้เป็นอย่างดี


 

Joe’s Vintage

งามวงศ์วาน ซอย 4 นนทบุรี

โทร. 095 706 0498

ความเท่สไตล์ลอฟท์ที่โดดเด่นด้วยของสะสมวินเทจ ซึ่งเกิดจากความตั้งใจของคุณโจ้ นักสะสมของเก่าตัวยง ที่อยากแบ่งปันของสะสมที่ทรงคุณค่าทางใจ และเปี่ยมไปด้วยมูลค่า ให้คนอื่นได้ร่วมชื่นชมความสวยงาม จึงเกิดเป็นร้านกาแฟสุดเท่ย่านงามวงศ์วาน ที่ภายในสะดุดตาไปด้วยเหล่าของสะสมหายาก อย่าง กล้องถ่ายรูปวินเทจ, เครื่องพิมพ์ดีดโบราณ, ตู้โค้ก, โทรศัพท์เก่า, รถมอเตอร์ไซค์เวสป้าสุดคลาสสิก ไปจนถึง เสื้อผ้าและรองเท้าพร้อมลายเซ็นของนักฟุตบอลระดับโลก ที่นำมาให้ชมแบบไม่มีหวง เมื่อผสานเข้ากับการอินทีเรียดีไซน์ในสไตล์ลอฟท์ ก็ยิ่งทำให้คาเฟ่แห่งนี้กลายเป็นสถานที่แฮงก์เอาท์เท่ๆ ที่ถูกใจใครหลายคน นอกจากบรรยากาศที่มีเอกลักษณ์แล้ว ทางร้านยังใส่ใจเรื่องขนมและเครื่องดื่มไม่แพ้กัน โดยที่นี่เลือกเสิร์ฟเมนูคลาสสิก ที่เลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี ซึ่งมีเครื่องดื่มให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งกาแฟที่เข้มข้นเป็นพิเศษของทางร้าน หรือจะเพิ่มความสดชื่นด้วย Mix Berry Smoothie ที่ช่วยเติมความเปรี้ยวหวานได้อย่างลงตัว กินคู่กับเมนูรองท้องก่อนมื้อหนัก อย่าง แซนด์วิช และ วาฟเฟิล ที่ทางร้านทำเสิร์ฟแบบจานต่อจาน ก็สามารถนั่งเพลินได้ทั้งวันจนลืมเวลา


 

Retrociety

ซอยพระยาประเสริฐ ถนนศรีวรา ทาวน์อินทาวน์

โทร. 098 559 5593

ร้านที่เป็นมากกว่าร้านอาหาร เพราะที่นี่เสมือนตู้โชว์ หรือห้องแห่งความทรงจำที่เก็บเรื่องราวของคนที่เกิดในยุค 80-90 เอาไว้มากมายชนิดที่ว่า หากเป็นใครที่เกิดในช่วงยุคนั้นมาเห็นเป็นต้องตาลุกวาว ด้วยของสะสมที่สะกิดเตือนความทรงจำในวัยเยาว์ อย่าง ตู้เกมอาเขต โมเดลไอ้มดแดง ดราก้อนบอล โรโบค่อน หน้ากากเสือ เป็นต้น ที่ทางร้านได้นำมาโชว์เพื่อแชร์เรื่องราวในวัยเด็ก และเป็นการแบ่งปันความทรงจำอันแสนสุข ให้กับกลุ่มคนที่เป็นคอเดียวกันได้ชื่นชม ไปพร้อมๆ กับการลิ้มลองความอร่อยของอาหารแนวยูโรเปี้ยนฟิวชั่น ที่แต่ละเมนูถูกรังสรรค์ขึ้นโดยเชฟตู่ ที่สั่งสมประสบการณ์จากการเป็นเชฟในโรงแรม และร้านอาหารมาหลายแห่ง จึงได้หยิบเอาข้อดีของแต่ละเมนู มาผสมผสานและสร้างสรรค์ขึ้นเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ดึงเอาจุดเด่นของความเป็นไทยและยุโรป มาผสมเข้ากันอย่างลงตัวและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมีเมนูน่าสนใจในแบบเฉพาะของ Retrociety อาทิ ราดหน้าสเต็กเนื้อริบอาย, ข้าวกะเพราเนื้อไข่ออนเซ็น, ซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิว, สเต็กเนื้อวากิวซอสไวน์แดง, ซี่โครงแกะขุนย่าง (นิวซีแลนด์) มิ้นท์ซอส, สเต็กหอยเชลล์ฮอกไกโด, สตูลิ้นวัว, บัฟฟาโล่วิงซอสสูตรเฉพาะ และพิซซ่าหน้าต่างๆ ที่มีแป้งบางกรอบไม่เหมือนใคร พร้อมเสิร์ฟเพื่อมอบช่วงเวลาดีๆ ให้คุณและกลุ่มเพื่อนที่รู้ใจ


 

Sombat Bar

ชั้น 1 MeStyle Museum Hotel

ซ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 18 ห้วยขวาง

โทร. 0 2690 8899

Thai Cocktail Bar ที่เป็นเหมือนเพนท์เฮาส์ของนักเดินทาง ที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ เสมือนอยู่ในพื้นที่ของกรุสมบัติเก่าแก่ ทั้งหนังสือ เฟอร์นิเจอร์ ภาพวาด โมเดลรถ และของสะสมอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นของสะสมส่วนตัวที่หาดูยาก จัดวางไว้ตามมุมต่างๆ ทั่วร้านและโรงแรม ด้วยความตั้งใจให้เป็นพื้นที่นั่งดื่ม เพื่อให้เหล่านักเดินทางมาพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์อันล้ำค่ากัน ได้ตั้งแต่กลางวันจนถึงกลางคืน โดยนำเสนอค็อกเทลสไตล์ไทยที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยทีมจากนพบุรีบาร์ บาร์ค็อกเทลชื่อดังจากเชียงใหม่ มีค็อกเทลแก้วซิกเนเจอร์อย่าง สมบัติ (treasure) ที่รสชาติค่อนข้างแรง แต่จะมีรสหวานที่ปลายลิ้น ละมุนกันต่อกับ หอมกรุ่น (honeymoon) ที่โดดเด่นด้วยไข่ขาวเบิร์นเป็นเลเยอร์บนสุด ได้กลิ่นหอมจากไฟที่แผดเผาลงบนไข่ขาว จนได้รสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีสัมผัสจากไข่ขาวเบิร์นนุ่มๆ ปิดท้ายด้วยอีกแก้วที่มาในชื่ออาหารไทยคุ้นหู อย่าง ต้มยำ (tom-yum) ที่ให้รสชาติเปรี้ยวนำ เผ็ดร้อน ควบคู่กับรสและกลิ่นสมุนไพร ได้ความจัดจ้านเข้มข้นถึงใจ เสิร์ฟพร้อมถาดเครื่องเคียงต้มยำ กุ้ง พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด และอีกหลากหลายแก้ว ที่รสชาติโดดเด่นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เคล้าคลอไปกับเสียงดนตรีเพราะๆ ที่ประกอบกันขึ้นเป็นโมเม้นต์สุดพิเศษ ให้เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้

 

*************************

เรื่อง : กนกรรณ พานทอง

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา