TOP

ทำความสะอาดบ้านใน 9 จุดเสี่ยง เลี่ยงไวรัสตัวร้าย!

ในยามที่ไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนทั่วโลกไปอย่างสิ้นเชิง ทุกคนต้องปรับรูปแบบการใช้ชีวิตแบบ Social Distancing และหลายคนต้องอยู่บ้าน Work From Home ซึ่งหากมองอีกด้าน นี่คือโอกาสที่จะได้มีเวลาหันมาดูแลและใส่ใจ ในสถานที่ที่เราอยู่อาศัย แถมยังได้ใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัวไปในตัว ด้วยการทำความสะอาดบ้านใน 9 จุดเสี่ยง ที่อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ได้!

 

ลูกบิดประตู

ถือเป็นด่านแรก ที่เราต้องสัมผัสทุกครั้งก่อนเข้าบ้าน ซึ่งมีโอกาสที่เราจะเผลอไปสัมผัสเชื้อจากนอกบ้านมาโดยไม่รู้ตัว ก่อนมาจับลูกบิด เราสามารถทำความสะอาดง่ายๆ โดยนำผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อมาเช็ดเป็นประจำทุกวัน 

 

สวิตซ์ไฟ

ถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคที่เยอะที่สุด โดยเฉพาะสวิตซ์ไฟในห้องน้ำ ควรทำความสะอาดด้วยการฉีดแอลกอฮอล์ลงไปบนผ้าสะอาด แล้วเช็ดสวิตช์ไฟให้ทั่ว ก่อนจะเช็ดด้วยผ้าแห้งซ้ำอีกรอบ

 

ก๊อกน้ำ

จุดที่ทุกคนต้องสัมผัส เนื่องจากจำเป็นต้องล้างมือบ่อยเป็นพิเศษในช่วงนี้ ควรนำผ้าชุบน้ำร้อนหรือน้ำสบู่ มาเช็ดให้ทั่ว แล้วล้างน้ำออกอย่างสม่ำเสมอ

 

ใต้โต๊ะ ตู้ เตียงต่างๆ

บริเวณพวกนี้ถือเป็นมุมหรือจุดที่มองไม่เห็นและเข้าถึงยาก จึงมักจะเป็นที่สะสมเชื้อโรคได้อย่างไม่ตั้งใจ ควรหมั่นทำความสะอาดด้วยไม้ม็อบ ที่จุ่มน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อความสะอาดไร้กังวลทุกซอกทุกมุม

 

ราวจับบันได

ถึงแม้ว่าโดยปกติ เราอาจจะไม่ได้จับราวบันไดบ่อยนัก แต่จุดนี้ก็ถือเป็นจุดรวมเชื้อโรคได้เช่นกัน หากไม่หมั่นทำความสะอาด ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อผสมน้ำ หรือน้ำร้อนผสมน้ำส้มสายชู แล้วเอาผ้ามาชุบบิดให้หมาดๆ จากนั้นเช็ดให้ทั่วราวบันได จึงใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้ง

 

ต้นไม้ในบ้าน

ช่วงนี้ต้นไม้ฟอกอากาศกำลังเป็นที่นิยม ในหลายๆ บ้านหรือคอนโด จึงเป็นอีกส่วนที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจเป็นแหล่งรวมฝุ่นและเชื้อโรคได้ง่าย แต่การทำความสะอาดต้นไม้ อาจต้องทำอย่างระมัดระวังด้วยวิธีเฉพาะ เช่น การฉีดน้ำตั้งแต่ใบไม้ลงมา หรือใช้ผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดที่ใบ นอกจากเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยให้ใบไม้เงางามดูสดชื่นตลอดเวลา

 

กระจก

เป็นจุดที่เรามักจะเผลอเอาหัวไปพิง เอาหน้าไปแนบ หรือเอามือไปแตะอยู่บ่อยๆ ควรพ่นสเปรย์น้ำยาฆ่าเชื้อลงไปก่อนเป็นอันดับแรก แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งสนิทจนขึ้นเงา 

 

เฟอร์นิเจอร์ โซฟา หัวเตียง ตู้ โต๊ะ

เป็นจุดที่หลายคนเคยมองข้าม แต่ช่วงนี้คงต้องเพิ่มความใส่ใจขึ้นมากกว่าเก่า เพราะถือเป็นบริเวณที่เรามีโอกาสได้สัมผัส และใช้เวลามากที่สุดในแต่ละวัน

 

เครื่องปรับอากาศ

ยิ่งเย็น ยิ่งชื้น ยิ่งสะสมเชื้อโรค ในเครื่องปรับอากาศคือแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ที่อาจหลุดลอยออกมาในอากาศให้เราสูดดมโดยไม่รู้ตัว วิธีการทำความสะอาดก็ง่ายๆ เพียงแค่ล้างแผ่นกรองอากาศด้วยน้ำสบู่ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค อย่างน้อยเดือนละครั้ง และควรที่จะหาโอกาสล้างครั้งใหญ่ทั้งระบบ โดยช่างที่ชำนาญอย่างน้อย 6 เดือนครั้ง เพราะนอกจากจะเป็นการทำความสะอาดเชื้อโรคอย่างหมดจดแล้ว ยังช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

โควิด-19 อาจจะเป็นเชื้อโรคที่น่ากลัว แต่การใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังและหมั่นทำความสะอาดบริเวณต่างๆ ภายในบ้านด้วยหลักการที่ถูกต้อง เพื่อให้บ้านเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับคุณ และคนที่คุณรัก ก็เป็นอีกหนทางง่ายๆ ที่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อนี้ได้เช่นกัน

 

เรื่อง: กนกวรรณ พานทอง

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด