TOP

รู้ก่อนปาร์ตี้สักนิด! ดื่มยังไงไม่ให้เมาค้าง

ใครๆ ก็รัก “ธันวา” แน่ล่ะ เดือนที่ใครๆ ต่างก็ตั้งตารอคอยให้มาถึงไวๆ เดือนสุดท้ายของปีที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความสุข ส่งท้ายศักราชเก่า ต้อนรับศักราชใหม่ ด้วยความรื่นเริงบันเทิงใจ คลายลมหนาว ด้วยการนัดหมายพบปะสังสรรค์เพื่อนเก่า แต่อย่าลืม! เมาไม่ขับ แม้บรรยากาศจะพาไปภายใต้เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง ยังไงเราก็ควรต้องระมัดระวัง การดื่มหนักมากเกินขนาด ทำให้ขาดสติที่จะสามารถควบคุมตัวเองได้ จะนำมาซึ่งความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งต่อตัวเองและต่อผู้อื่น ดื่มอย่างรู้สติช่วยให้ไม่ทรมานร่างกายจนเกินไปอีกด้วย AROUND นำเคล็บ (ไม่ลับ) สายปาร์ตี้ “ดื่มยังไงไม่ให้เมาค้าง” มาฝากกัน 

 

รู้ก่อนดื่มสักนิด!

ลิสต์เหล่านี้ช่วยคุณได้ ก่อนดื่มแอลกอฮอล์ทุกครั้ง 

 

รับประทานของกินเล่นรองท้องก่อน

ก่อนดื่มควรรับประทานของกินเล่น เมนูอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต หรือไขมันรองท้องก่อน ช่วยได้ให้ร่างกายชะลอการดูดซึมแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มตอนท้องว่าง จะทำให้กระเพาะอาหารดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าร่างกายได้เร็วขึ้น

 

ดื่มน้ำเปล่าสลับดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มน้ำเปล่าสลับระหว่างดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะช่วยให้แอลกอฮอล์ในร่างกายเจือจางลง น้ำเปล่าจะช่วยให้ร่างกายไม่เกิดภาวะขาดน้ำ ดื่มน้ำเปล่าหนึ่งแก้วทุกครั้งหลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งแก้ว หรือจะผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับเครื่องดื่มอื่นๆ ก็จะช่วยให้การดื่มแอลกอฮอล์เพียวได้น้อยลง

ดื่มให้ช้าลง

ดื่มให้ช้าลงอย่างมีสติรู้ตัว ความสนุกสนานจากการสังสรรค์ ไม่ใช่ต้องมุ่งแต่ดื่มอย่างเดียว บรรยากาศแห่งการสังสรรค์ มีกิจกรรมให้ทำมากมาย การพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวสนุกๆ ร้องเพลง หรือเต้นรำ เป็นอีกอรรถรสแห่งความสุข

 

เลือกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสีใส

เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สีเข้มจะดีกว่า เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สีเข้มมีส่วนผสมของคอนจีเนอร์มากไป ส่งผลให้ผู้ที่ดื่มเกิดอาการเมาค้างอย่างรุนแรง ในเครื่องดื่มสีเข้ม ที่มีส่วนผสมของคอนจีเนอร์ในปริมาณมาก อย่าง เตกีลา บรั่นดี เหล้าวิสกี้ เบียร์ที่มีสีเข้มจะมีฤทธิ์แอลกอฮอล์สูง และไวน์แดง ทำให้เมาค้างอย่างรุนแรงได้มากกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สีใสอย่างเบียร์สีใส ไวน์ขาว เหล้ายิน หรือวอดก้า แต่ถึงอย่างไรถ้าดื่มมากไป แอลกอฮอร์ทุกชนิด สามารถทำให้เกิดอาการเมาค้างได้ทั้งนั้น

รับประทานสารสกัดจากกระบองเพชรพริกคลีแพร์ (Prickly Pear)

ก่อนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยบรรเทาอาการเมาค้างให้ทุเลาลงได้ โดยสารสกัดนี้มีโปรตีนที่ช่วยยับยั้งอาการอักเสบจากฤทธิ์แอลกอฮอล์

 

งดสูบบุหรี่ระหว่างดื่ม

การสูบบุหรี่ระหว่างดื่ม ยิ่งทำให้อาการเมาค้างแย่ลง

 

เต้นกระจายออกกำลังกายเบาๆ 

ออกไปเต้นก็ดีนะ กิจกรรมคั่นการดื่มที่สนุกสนานสมานสามัคคี อาจช่วยลดปริมาณการดื่มลงได้บ้าง

ที่มา ; PobPad

Photos Credit : Mitchell Orr | Kelsey Chance | Pontus Ohlsson | https://unsplash.com

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา