TOP

ตามรอยพ่อหลวง ร.9

วันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแม้ประชาชนชาวไทยจะผ่านช่วงเวลาแห่งการสูญเสียมาแล้วกว่า 3 ปี แต่ทุกคนต่างยังรำลึกและแสดงความคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 กันมากมาย เช่นเดียวกับ นักแสดง-ผู้ประกาศ ในเครือ โมโม กรุ๊ป ก็ได้น้อมรำลึกถึงคำสอนต่างๆ ของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยเช่นกัน

 

เบนซ์-ณัฐธิดา ตรีชัยยะ

นักแสดง สังกัด โมโน ทาเลนท์ สตูดิโอ

“การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ทุกอย่างอำนวยความสะดวกให้เรามากขึ้น สิ่งล่อตาล่อใจยั่วยุมากมาย แต่ถ้าหากเราได้ยึดหลักการใช้ชีวิตที่ พ่อเคยสอนไว้ ในเรื่องของ ‘ความพอเพียง’ รู้คุณค่าในสิ่งที่มีอยู่ ไม่ใช้ชีวิตตามใจตน ก็จะทำให้ไม่เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา สุดท้ายนี้ เบนซ์รู้สึกว่าสิ่งที่พ่อเคยบอกเคยสอน เป็นเพราะพ่อหวังดีเป็นห่วงและรักประชาชนคนไทย พ่อเห็นถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น นี่จึงเป็นความห่วงใยของพ่อ แม้ว่าพ่อจากไปแล้ว เบนซ์เชื่อว่าเพราะความรักของพ่อ ทำให้คำสอนของพ่อยังอยู่ในดวงใจของคนไทยหลายๆ คนค่ะ”

 

-||-

 

ฟลุ๊ค-พงศกร วงศ์เพียร

นักแสดง สังกัด โมโน ทาเลนท์ สตูดิโอ

“ในยุคที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ และฟลุ๊คเองก็เริ่มต้นทำงาน ดูแลตัวเอง มาใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ ก็ทำให้ ฟลุ๊คได้เข้าใจถึง ‘ความพอเพียง’ ที่พ่อหลวง ร.9 เคยบอกเล่าอยู่บ่อยๆ การเห็นคุณค่า-รู้จักใช้เงิน รู้จักอดออม จะทำให้ชีวิตเราได้รู้จักการวางแผน เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในวันข้างหน้า เมื่อเรามีความสุข เราก็พร้อมที่จะแบ่งปัน ความรัก ความสามัคคีก็จะเกิดขึ้น ให้เราสามารถผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ครับ”

 

 -||-

 

เฟรนส์ฟราย-ธัญชนก มูลนิลตา

ผู้ประกาศ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)

“คำสอนของพ่อที่เคยพระราชทานให้แก่ประชาชนชาวไทย ในโอกาสขึ้นปีใหม่ ในปี 2559 ที่ เฟรนส์ฟรายประทับใจและนำมาใช้ถึงทุกวันนี้ คือการใช้ชีวิตอย่างมีสติ’ ค่ะ การไม่หลงระเริงไปกับความสุข กับความสำเร็จที่ได้รับ  และหากเวลาที่เราทุกข์ใจ เราก็อย่าเสียใจมากเกินไป เพราะคนเราย่อมต้องเจอกับความสุขและความทุกข์เป็นเรื่องปกติ เพราะฉะนั้นทุกคนจะต้องเผชิญโลกความเป็นจริง และมีสติในการกระทำให้มากที่สุด ซึ่งเฟรนส์ฟรายก็คอยบอกตัวเองอยู่เสมอค่ะ ให้สู้และประคองตัวเองในทุกๆ เรื่องราวในชีวิตไปให้ได้”

 

 -||-

 

แบงค์-พบเอก พรพงเมตตา

ผู้ประกาศ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)

“ผมคิดถึงพระองค์ในมุมมองที่พระองค์เป็นคนที่มีความคิด-มองโลกในแง่ดีครับ คำสอนของพ่อในเรื่องของความสบายใจของคนเป็นของที่หายาก” คนเราต้องมีความสบายใจ จึงจะมีชีวิตที่ราบรื่นได้ เป็นคำสอนที่ช่วยทำให้ผมมีมุมมองความคิดที่ดี เวลาเจอปัญหาหรืออุปสรรคต่างๆ จะทำให้เราแก้ปัญหาและเผชิญหน้ากับทุกๆ อย่างด้วยความสบายใจ-มองโลกในแง่ดี มันทำให้เราได้เห็นปัญหานั้นได้ชัดขึ้น และสามารถแก้ไขปัญหานั้นๆ ได้โดยง่าย จากเรื่องใหญ่กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ครับ”

 

 -||-

 

กุ่กกุ๊ก-อัมภิกา ชวนปรีชา

ผู้ประกาศ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)

“สิ่งที่เห็นพระองค์ท่านมาโดยตลอด สำหรับกุ๊กคือ ‘ความเพียร’ ค่ะ พระองค์ท่านเป็นคนมุ่งมั่นตั้งใจทำทุกอย่าง แม้ไม่ใช่เรื่องที่เชี่ยวชาญแต่พระองค์ก็พยายามฝึกฝนและตั้งใจทำทุกอย่าง ศึกษาความรู้ด้วยตัวพระองค์เอง นอกเหนือจากการกระทำต่างๆ ของพระองค์ กุ๊กได้เรียนรู้จากพระราชนิพนธ์เรื่อง ‘พระมหาชนก’ ของพระองค์ท่านด้วยค่ะ ซึ่งกุ๊กนำมาเป็นแบบอย่างในการทำงานและทุกๆ อย่าง โดยมีมุมมองว่า ทุกอย่างสำเร็จได้ ถ้าเรามีความเพียร ความพยายาม ไม่ย่อท้อ อุปสรรคต่างๆ ย่อมมีเข้ามาหาเรา แต่กุ๊กไม่ได้มองแค่ว่า…มันท้าทายความสามารถของเรา แต่มองเพิ่มเติมว่า มันเป็นสิ่งที่ท้าทายความเพียรพยายามของเราอีกด้วยเช่นกัน ดังนั้นกุ๊กขอทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุดค่ะ”

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด