TOP

มัดรวม ‘8 ท่ารักตัวเอง’ เพียง 8 นาที ห่างไกลโรคหลอดเลือดอุดตัน ง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

การไม่เป็นโรค เป็นลาภอันประเสริฐ แต่การจะหลีกเลี่ยงการเป็นโรคก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะปัจจุบันนี้ทั้งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและอาหารการกิน ก็มีความเสี่ยงให้เกิดโรคได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงโรคที่เป็นภัยเงียบใกล้ตัว อย่าง โรคหลอดเลือดอุดตัน หรือ Thrombosis เป็นภาวะที่ลิ่มเลือดก่อตัวและไปอุดตันในหลอดเลือด ซึ่งหากลิ่มเลือดที่อุดตันหลุดไปตามกระแสเลือด จะเป็นอันตรายต่อร่างกายและโรคร้ายแรงตามมา เช่น โรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมองตีบ และลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ โดยลักษณะของโรคหลอดเลือดอุดตันจะมีอาการเจ็บ มีรอยแดง ลักษณะอุ่น ๆ บริเวณน่องหรือต้นขา และจากรายงานของ ISTH พบว่า 1 ใน 4 ของผู้คนทั่วโลก เสียชีวิตจากภาวะหลอดเลือดอุดตัน 

 

สาเหตุหลัก ๆ ของโรคดังกล่าวเกิดขึ้นจาก ‘พฤติกรรมการใช้ชีวิต’ ของแต่ละคน ประกอบกับลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคลร่วมด้วย ในกลุ่มผู้ป่วยที่นอนโรงพยาบาลเป็นเวลานาน การนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน การขับรถ หรือการนั่งเครื่องบินเป็นเวลาติดต่อกันนาน ล้วนกระตุ้นให้เกิดหลอดเลือดอุดตันที่นำมาซึ่งโรคร้ายทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตาม การป้องกันโรคถือเป็นกุญแจสำคัญในการลดความเสี่ยง AROUND ขอชวนทุกคนมา “ขยับร่างกาย” กับ 8 ท่ากายบริหาร ป้องกัน “หลอดเลือดอุดตัน” ทำได้ทุกที่ เพียง 8 นาทีต่อวัน

 

ท่าที่ 1

“เหยียดแขน กอดตัวเอง”

ยืดแขนตรงขึ้นไปเหนือศีรษะ จากนั้นประสานมือเข้าด้วยกัน โยกมือไปทางซ้ายและขวาสลับกัน 8 ครั้ง เป็นจำนวน 3 ยก เพื่อคลายกล้ามเนื้อและยืดเหยียดกล้ามเนื้อแขน จากนั้นตามด้วย

 

ท่าที่ 2

“หมุนไหล่”

ด้วยการนำมือทั้งสองข้างแตะที่ไหล่ หมุนช้า ๆ ไปด้านหน้า 8 ครั้ง สลับกับหมุนไปด้านหลัง 8 ครั้ง จำนวน 3 ยก เพื่อจะเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนโลหิตมากยิ่งขึ้น 

 

ท่าที่ 3

“สะบัดมือ ไล่ความวุ่นวาย”

ด้วยการยกแขนทั้งสองข้างตั้งฉากกับลำตัว สะบัดข้อมือทั้ง 2 ข้างพร้อม ๆ กัน ประมาณ 10 – 15 วินาที จำนวน 3 ยก

 

ท่าที่ 4

“หมุนคอเป็นวงกลม”

ด้วยการหมุนคออย่างช้า ๆ ไปทางด้านซ้าย 8 ครั้ง ตามด้วยทางด้านขวา 8 ครั้ง จำนวน 3 ยก ก็จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันได้ จากนั้นเริ่มขยับมาบริหารกล้ามเนื้อส่วนล่างกันด้วยท่าที่ 5

 

ท่าที่ 5

“ยกเข่าเคลื่อนไหว”

ด้วยการยืนตรงให้ขาขนานกับสะโพก มือทั้งสองข้างขนานกับลำตัว จากนั้นยกเข่าข้างซ้ายสลับกับข้างขวาสูงระดับเอวไปจนถึงอก ตามแต่ที่ถนัด 8 ครั้ง ต่อยก จำนวน 3 ยก

 

ท่าที่ 6

“หมุนข้อเท้า วอร์มตัวเองให้พร้อมก้าวไปข้างหน้า”

ให้ยืนตรงในท่าสบาย ๆ แล้วยกขาข้างใดข้างหนึ่งให้นิ้วเท้าแตะที่พื้น แล้วหมุนทวนเข็มนาฬิกา 8 ครั้ง หมุนตามเข็มนาฬิกาอีก 8 ครั้ง จากนั้นสลับทำแบบเดียวกันกับขาอีกข้าง ทำแบบนี้ซ้ำจำนวน 3 ยก หากไม่สามารถยืนได้ให้นั่งบนเก้าอี้แล้วทำลักษณะเดียวกัน

 

ท่าที่ 7

“เขย่งเท้า พร้อมหายใจเข้าออก”

ยืนตรงปล่อยมือทั้งสองข้างขนานกับลำตัว จากนั้นเขย่งขาทั้ง 2 ข้าง อย่างช้า ๆ 8 ครั้ง จำนวน 3 ยก และปิดท้ายด้วย ท่าที่ 8

 

ท่าที่ 8

“ลุกเดิน”

ไปพักเป็นรางวัลให้ตัวเองก่อนที่จะลุยต่อ โดยเดินไปมาเป็นเวลา 45 วินาที ถึง 1 นาที เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เพียง 8 นาที ต่อวัน

 

ทั้งนี้ ภาวะหลอดเลือดอุดตัน เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ หากมีความเข้าใจและตระหนักรู้เกี่ยวกับการเกิดลิ่มเลือด โดย สมาคมระหว่างประเทศว่าด้วยหลอดเลือดอุดตันและระบบห้ามเลือด (International Society on Thrombosis and Haemostasis: ISTH องค์กรไม่แสวงผลกำไรชั้นนำระดับโลก ที่ได้ทำการก่อตั้งขึ้นในปี 1969 มุ่งให้ความรู้ความเข้าใจ การป้องกัน วินิจฉัย การรักษาภาวะหลอดเลือดอุดตันและภาวะเลือดออกผิดปกติ เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่มีแพทย์ นักวิจัย และนักการศึกษามากกว่า 7,500 คน ทำงานร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในกว่า 110 ประเทศทั่วโลก โดยสร้างสรรค์กิจกรรมที่สำคัญต่าง ๆ ประกอบด้วย กิจกรรมด้านการศึกษาและการกำหนดมาตรฐาน, กิจกรรมด้านงานวิจัย การประชุมและสัมมนา ประเมินงานวิจัยเพื่อการตีพิมพ์ โดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงกิจกรรมวันหลอดเลือดอุดตันโลก ในวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี

 

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.isth.org

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด