TOP

‘โอริส’ เปิดตัวประดิษฐกรรมนาฬิการุ่น “New York Harbor Limited Edition” เพื่อการฟื้นฟูหอยนางรมหนึ่งร้อยล้านตัวให้กับนิวยอร์กฮาร์เบอร์

ประดิษฐกรรมนาฬิกา โอริส ลิมิเต็ด อิดิชั่น รุ่นล่าสุด เพื่อให้การสนับสนุน Billion Oyster Project องค์กรไม่แสวงหาผลกาไรที่มีความมุ่งมั่นในการฟื้นฟูหอยนางรมหนึ่งพันล้านตัวให้กับนิวยอร์กฮาร์เบอร์

⌚️

 

พวกเราร่วมมือกัน

จากความร่วมมือล่าสุดของโอริส แสดงให้เห็นถึงพันธกิจในการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น (Change for theBetter) ได้ข้ามทวีปเชื่อมโยงผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน และส่งต่อข้อความง่าย ๆ ที่เราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ซึ่งโอริสให้ความสำคัญกับแหล่งน้ำของโลกอันเป็นทรัพยากรแห่งชีวิต มุ่งมั่นในการทำความสะอาด ฟื้นฟูและปกป้องแหล่งน้ำมาโดยตลอด ผ่านการนำเสนอเรื่องราวและนาฬิการุ่นต่าง ๆ ทั้งที่เกี่ยวข้องกับสรรพชีวิตที่อาศัยอยู่รอบสถานีตรวจวัดน้ำในทะเลสาบไบคาล, โครงการฟื้นฟูปลูกปะการังในออสเตรเลียและฟลอริดา และโครงการริเริ่มในการการจัดการขยะพลาสติกในมหาสมุทร นอกจากนี้ ในปี 2021 องค์กร Climate Partner ได้ให้การรับรองว่าเราเป็นบริษัทที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศ สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อทุกผลิตภัณฑ์ที่โอริสทำการเปิดตัว และยังคงดำเนินต่อไป

 

โอริสก้าวสู่ความร่วมมือครั้งใหม่กับ Billion Oyster Project ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรเพื่อการฟื้นฟูนิวยอร์กฮาร์เบอร์ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก เพื่อให้การสนับสนุนงานของโครงการผู้บุกเบิกนี้ โอริสได้เปิดตัวประดิษฐกรรม “นาฬิการุ่น New York Harbor Limited Edition” ซึ่งผลิตจำนวนจำกัด 2,000 เรือน รังสรรค์ขึ้นบนฐานตัวเรือน Aquis นาฬิกาไดฟ์เวอร์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของหน้าปัดเปลือกหอยมุกสีเขียว ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสีของน้ำบริเวณอ่าวนิวยอร์กที่มีชื่อเสียง และเปลือกหอยนางรม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อันเปี่ยมด้วยพลังของเรื่องราวที่น่าทึ่ง

⌚️

เหตุผลนับพันล้าน

Billion Oyster Project องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อการฟื้นฟูประชากรหอยนางรมในนิวยอร์กฮาร์เบอร์ ร่วมกับโอริสในการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นนี้ เป็นการฟื้นฟูประชากรหอยนางรมหนึ่งพันล้านตัวสู่แหล่งน้ำ ที่เมื่อหลายศตวรรษก่อนนิวยอร์กฮาร์เบอร์ เคยเป็นที่ตั้งของแนวประการังหอยนางรมขนาด 220,000 เอเคอร์ ซึ่งหอยนางรมที่โตเต็มวัยสามารถกรองน้ำได้มากถึง 50 แกลลอนต่อวัน ในขณะที่หอยนางรมที่เกาะรวมอยู่กันเป็นกลุ่มก็มีความสำคัญต่อระบบนิเวศสำหรับสัตว์ทะเลอื่น ๆ และยังก่อตัวเป็นแนวกั้นพายุตามธรรมชาติ แนวปะการังหอยนางรมในมหาสมุทรก็เปรียบได้กับแนวต้นไม้ในผืนป่า

เมื่อมหานครนิวยอร์กกลายเป็นศูนย์กลางทางการค้าและการขนส่งของโลก ความนิยมในการบริโภคหอยนางรมก็มีเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันอ่าวนิวยอร์กได้กลายเป็นพื้นที่ทิ้งสิ่งปฏิกูลของเสียจากอุตสาหกรรม และมลพิษอื่น ๆ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 น้ำในอ่าวเกิดความสกปรกและเกิดโรค ทำให้จำนวนสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใต้น้ำหายไปจนเกือบหมด จนกระทั่งปี 1972 พระราชบัญญัติน้ำสะอาดของนิวยอร์กได้ผ่านการรับรองซึ่งห้ามมิให้มีการทิ้งขยะและน้ำเสียที่ยังไม่ผ่านการบำบัดลงสู่อ่าว ไม่ช้าคุณภาพน้ำก็เริ่มฟื้นฟูดีขึ้น เมื่อเข้าสู่ยุคมิลเลนเนียมสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลก็เริ่มคืนกลับมา และในปี 2010 มีการพบวาฬในบริเวณอ่าวนิวยอร์ก

และ Billion Oyster Project เริ่มต้นในปี 2014 ก่อตั้งขึ้นโดยนักการศึกษา Murray Fisher และ Pete Malinowski ซึ่งตระหนักดีว่าหากปราศจากการให้ความรู้แก่คนรุ่นปัจจุบันและรุ่นต่อ ๆ ไป ในอนาคตความพยายามในการอนุรักษ์ก็จะไร้ประโยชน์ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโครงการนี้ได้นำพาอาสาสมัคร 11,000 คน นักเรียน 8,000 คน โรงเรียนในนิวยอร์ก 100 แห่ง และร้านอาหารกว่า 50 แห่ง มารวมตัวกันเพื่อช่วยกันวางหอยนางรมสร้างแนวปะการัง และทำให้เรื่องราวดำเนินต่อไป และด้วยความร่วมมือกันพวกเรากำลังนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น โครงการ Billion Oyster Project ได้นำตัวอ่อนหอยนางรม 75 ล้านตัวไปยังแหล่งฟื้นฟู 18 แห่ง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 14.5 เอเคอร์ของนิวยอร์กฮาร์เบอร์ และประชากรหอยนางรมในขณะนี้ ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยตัวเอง

⌚️

มุกงามแห่งความคิด

Pete Malinowski กรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Billion Oyster Project อธิบายถึงเหตุผลที่ทำให้เขาเชื่อถึงความเป็นไปได้ ที่จะฟื้นฟูหอยนางรมหนึ่งพันล้านตัวส่ทู่าเรือนิวยอร์กภายในปี 2035

“ผมเติบโตมาในฟาร์มหอยนางรมและทำงานที่นั่นหลังเลิกเรียน และช่วงปิดเทอมหลังจบวิทยาลัย ผมย้ายไปที่นิวยอร์กเพื่อเป็นครูในโรงเรียนของรัฐ ที่ผมได้พบกับ Murray Fisher ผู้ก่อตั้ง New York Harbor School และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Billion Oyster Project เราได้พูดคุยกันเกี่ยวกับการก่อตั้งโครงการฟื้นฟูหอยนางรมสำหรับนักเรียนของ Harbor School เพื่อให้เด็ก ๆ ฝึกฝนด้านการค้าทางทะเลและพัฒนาห้องเรียนของ Harbor School ที่นิวยอร์กฮาร์เบอร์ ผมเริ่มสอนเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ การอนุบาลและฟื้นฟูหอยนางรมร่วมกับนักเรียนในปี 2008 และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่พัฒนานำไปสู่ Billion Oyster Project”

 

Billion Oyster Project คืออะไร?

“เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่มีเป้าหมายในการฟื้นฟูหอยนางรมหนึ่งพันล้านตัวให้กลับสู่นิวยอร์กฮาร์เบอร์ ผ่านโครงการริเริ่มด้านการศึกษาของรัฐ ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นแนวคิดที่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุงผลลัพธ์สำหรับนักเรียนในโรงเรียนของรัฐ และสำหรับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ นั่นคือการฝึกอบรมนักเรียนให้ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม เราเชื่อว่านักเรียนจะเจริญเติบโตเมื่อได้รู้จักรับผิดชอบในการดูแลและปรับปรุงธรรมชาติของโลก”

 

เหตุใดจึงมีความสำคัญอย่างมากในการฟื้นฟูประชากรหอยนางรมของนิวยอร์กฮาร์เบอร์?

“คุณจะไม่ถามอย่างนั้นถ้าเรากำลังพูดถึงป่า 200,000 เอเคอร์หอยนางรมก็เหมือนกับต้นไม้ที่เป็นวิศวกรรมทางนิเวศวิทยา พวกมันสร้างโครงสร้างสามมิติและเป็นถิ่นที่อยู่ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ ในอดีตแนวปะการังหอยนางรมในนิวยอร์กฮาร์เบอร์เป็นแหล่งอาหารและถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์อื่น ๆ หลายร้อยชนิด ทั้งยังช่วยกรองน้ำและปกป้องชายฝั่งจากคลื่นและพายุ การฟื้นฟูแนวปะการังหอยนางรมทำให้เราสามารถสร้างระบบนิเวศที่เคยสูญเสียนั้นให้กลับคืนขึ้นมาใหม่”

 

คุณจะฟื้นฟูประชากรหอยนางรมได้อย่างไร?

“ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยเปลือกหอยนางรมที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเรารวบรวมมาจากร้านอาหารมากกว่า 50 แห่ง ในเมืองนิวยอร์กราว ๆ 6,000 ปอนด์ ของเปลือกหอยนางรมที่เก็บรวบรวมได้ในแต่ละสัปดาห์ จะถูกขนส่งต่อไปยังเกาะ Governors ซึ่งพวกเขาใช้เวลาหนึ่งปีเพื่อกองให้เป็นเนินขนาดใหญ่เพื่อตากแดดปรับสภาพ อีกหนึ่งปีถัดมาจึงพร้อมที่จะนำมาล้างและนำไปวางไว้ในโครงสร้างแนวปะการังที่สร้างขึ้นโดยเหล่าอาสาสมัคร จากนั้นนำไปแช่ลงในแท็งค์ที่เติมเต็มด้วยน้ำจากอ่าว จากนั้นจึงปล่อยตัวอ่อนหอยนางรมที่ว่ายน้ำอย่างอิสระลงในน้ำ สองสามวันพวกมันจะหาจุดที่จะฟักตัวและเจริญเติบโตภายในเปลือกของตัวเอง ในขั้นตอนนี้หอยนางรมจะเติบโตเต็มวัย จนมีขนาดใหญ่พอที่จะนับได้ก่อนที่โครงสร้างแนวปะการังเหล่านี้ จะถูกนำไปวางลงสู่หนึ่งในแหล่งฟื้นฟู 18 แห่งภายในอ่าว ซึ่งแหล่งฟื้นฟูส่วนใหญ่จะถูกเฝ้าสังเกตโดยเด็กนักเรียน หรือกลุ่มชุมชนและทีมงานของเราในการติดตามความคืบหน้าในระยะยาว”

 

อะไรคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของคุณจนถึงตอนนี้?

“การที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดถึงความแตกต่างของคุณภาพและความใสของน้ำ เมื่อคุณเข้าใกล้แนวปะการังและเรือนเพาะเลี้ยงหอยนางรมของเรา นอกจากนี้เรายังได้เห็นตัวอย่างสัตว์ทะเลในฮาร์เบอร์ที่มีจำนวนมากขึ้น ตั้งแต่วาฬและแมวน้ำไปจนถึงม้าน้ำและไปป์ฟิช”

และอะไรคือเป้าหมายของคุณ?

“เราต้องการมีส่วนร่วมกับผู้คนนับล้าน ในการฟื้นฟูหอยนางรมหนึ่งพันล้านตัวภายในปี 2035 และเราต้องการให้ชาวนิวยอร์กสามารถเดินไปริมน้ำที่ใกล้ที่สุด เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติมากกว่าที่จะต้องเดินทางออกนอกเมือง ถึงจะเพลิดเพลินกับธรรมชาติได้”

 

คนที่อ่านเรื่องราวนี้จะสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมได้หรือไม่?

“ได้! หากพวกเขาอยู่ในเมืองนิวยอร์ก พวกเขาสามารถร่วมเป็นอาสาสมัครกับเรา และส่งเสริมให้โรงเรียนและร้านอาหารเข้าร่วมในโครงการของเรา นอกจากนี้คุณยังสามารถเป็นสมาชิกเพื่อสนับสนุนงานของเราได้ และสมาชิกยังจะได้รับบัตรกำนัลหอยนางรมจากร้านอาหารพันธมิตรที่ร่วมเข้าโครงการอีกด้วย”

 

ความร่วมมือของโอริสเข้ามีมาบทบาทในเรื่องนี้อย่างไร?

“Billion Oyster Project ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับโอริสผ่านทาง Xander Fong สมาชิกบอร์ด เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจกัน โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายนาฬิการุ่น New York Harbor Limited Edition จะนำไปสนับสนุนการปฏิบัติงานทั่วไปในช่วงเวลาสำคัญนี้ โดยปีนี้เราจะดำเนินการฟื้นฟูหอยนางรมหนึ่งร้อยล้านตัวให้กับนิวยอร์กฮาร์เบอร์”

 

การที่แบรนด์ลักชัวรีเข้ามามีบทบาทในโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญอย่างไร?

“แบรนด์ลักชัวรีดังอย่าง โอริส มีคุณค่าต่อองค์กรอย่าง Billion Oyster Project ที่นอกเหนือจากการสนับสนุนทางด้านการเงินแล้ว โอกาสในการที่จะแบ่งปันเรื่องราวความอุตสาหะในท้องถิ่นต่อผู้คนทั่วโลก ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการที่จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมาย”

⌚️

New York Harbor Limited Edition

โอริสขอแนะนำนาฬิกาลิมิเต็ด อิดิชั่น 2,000 เรือน ที่รังสรรค์ขึ้นบนฐานตัวเรือนนาฬิกาไดฟ์เวอร์รุ่น Aquis เพื่อสนับสนุนโครงการ Billion Oyster Project โดดเด่นด้วยหน้าปัดเปลือกหอยมุกสีเขียว มาพร้อมสายรับเบอร์ สายสเตนเลสสตีล และอุปกรณ์ในการเปลี่ยนสาย

⌚️

รายละเอียดนาฬิกา

ตัวเรือน สเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้นวงแหวนขอบหน้าปัดสเตนเลสสตีลหมุนได้ทิศทางเดียวพร้อมสลักมาตรเวลานาทีแบบนูน

ขนาด 41.50 มม. (1.634 นิ้ว)

หน้าปัด เปลือกหอยมุกสีเขียว

วัสดุเรืองแสง เข็มนาฬิกาและขีดบอกเวลาเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova®

กระจกหน้าปัด แซฟไฟร์ โค้งรูปโดมทั้งสองด้านเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนด้านใน

ฝาหลัง สเตนเลสสตีล ขันสกรู สลักสัญลักษณ์พิเศษ

ปุ่มปรับตั้งเวลา เม็ดมะยมนิรภัยสเตนเลสสตีลแบบขันเกลียว

สายนาฬิกา สายรับเบอร์สีเขียว มาพร้อมสายสเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้น เฟืองล็อคสายแบบบานพับพร้อมส่วนขยายความยาวสายได้อีกหนึ่งเส้นและอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนสาย

การกันน้ำ 30บาร์ (300เมตร)

⌚️

กลไกนาฬิกา

หมายเลขเครื่อง Oris733
ฟังก์ชั่น เข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาที จากจุดศูนย์กลางเดินแบบกวาด ปรับตั้งวันที่ได้อย่างรวดเร็วหยุดเข็มวินาทีหน้าต่างแสดงวันที่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา
การขึ้นลาน อัตโนมัติ
พลังงานสำรอง 38 ชั่วโมง
ลิมิเต็ด อิดิชั่น 2,000 เรือน พร้อมหมายเลขประจำตัวเรือนบรรจุในกล่องแบบพิเศษ
📍 สัมผัสนาฬิกาเรือนจริง ได้ที่งาน Siam Paragon Watch & Jewelry Expo 2020 ตั้งแต่วันที่ 1-18 กรกฎาคม 2565
📞 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่: โทรคาเดโร ไทม์ โทร. 0 2163 0555

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา