TOP

Oris x Trocadero Time จัดงาน ‘The Oris Film Experience’ สัมผัสประสบการณ์พิเศษผ่านการชมภาพยนตร์สั้นในการอนุรักษ์พะยูน

เต็ม มหาดำรงค์กุล ผู้บริหารแห่ง โทรคาเดโร ไทม์ ผู้แทนจำหน่าย นาฬิกา ORIS ประเทศไทย จัดงาน The Oris Film Experience เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าระดับเอ-ลิสต์ ได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์พิเศษผ่านการชมภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าเรื่องราวและความสำคัญในการอนุรักษ์พะยูน สัตว์ทะเลหายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และเป็นที่มาแห่งแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษ Oris Payoon Limited Edition เมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ โรงภาพยนตร์ Honda Ultimate Screen @Paragon Cineplex โดยมี คุณชิน-ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลและช่างภาพใต้น้ำรางวัลระดับโลก มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวของพะยูน และความร่วมมือครั้งใหม่ในการสร้างสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษภายใต้ โครงการ Thailand Special Project

พะยูน ถูกจัดให้เป็นสัตว์สงวนของไทย ที่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายในระดับสูงสุด แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากมองย้อนไปตลอดช่วง 15 ปี ที่ผ่านมา ประชากรพะยูนในธรรมชาติแทบไม่ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเลย โดยที่จากรายงานล่าสุดจากการบินสำรวจโดยกรมทรัพยากรและชายฝั่ง พะยูนในน่านน้ำไทยน่าจะมีอยู่เพียง 255 ตัวเท่านั้นเอง โดยที่จังหวัดตรังมีการประเมินจำนวนไว้ที่ 177 ตัว ทำให้ทะเลตรังเป็นฐานที่มั่นสำคัญของประชากรพะยูนในประเทศไทย

คุณชิน เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว มีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เรื่องของพะยูนเป็นที่สนใจขึ้นมา ซึ่งก็คือเรื่องของมาเรียม ตอนนั้นผมได้รับข้อมูลถึงเรื่องของลูกพะยูนตัวหนึ่งที่พลัดหลงจากแม่มาเกยตื้น ทำให้มีการดูแลเลี้ยงดูอนุบาลพะยูนน้อยตัวนี้ที่เกาะลิบง จังหวัดตรัง การได้อยู่ใกล้ชิดกับพะยูน “มาเรียม” ที่ยังมีชิวิต เป็นประสบการณ์ที่พิเศษและความตั้งใจในการทำงานของผู้คนที่เกี่ยวข้อง ทั้งทีมสัตวแพทย์และผู้คนในชุมชนเกาะลิบงก็เป็นสิ่งที่ผมประทับใจ ความทรงจำต่าง ๆ ที่นั่นไม่ว่าจะเป็นตอนที่มาเรียมว่ายวนเวียนมุดอยู่รอบ ๆ ขาจนถ่ายรูปไม่ได้ หรือเสียงกรนฟรี้ ๆ ของมาเรียม หลังจากกินนมจนอิ่มแล้วนอนหลับกลางวันในอ้อมกอดของพี่เลี้ยง ตอนที่ผมอยู่ที่นั่นมันเป็นช่วงเวลาที่มีความสุข ได้เห็นเรื่องราวที่สวยงามของความผูกพันระหว่างสัตว์ทะเลกับมนุษย์ และผมเองดีใจที่ภาพถ่ายจากงานนั้นได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้คน แต่สุดท้ายแล้วก็อย่างที่รู้กันว่ามาเรียมตายในเวลาสี่เดือนถัดมา”

ด้วยการที่พะยูนแพร่พันธุ์ได้ช้า ออกลูกน้อย การที่ประชากรของพะยูนจะเพิ่มขึ้นได้ต้องใช้เวลานาน สวนทางกับภัยคุกคามต่าง ๆ ในทะเล เช่น การติดเครื่องมือประมง การถูกเรือชน หรือการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยหากิน โดยเฉพาะเมื่อแนวหญ้าทะเลของเกาะลิบงได้เสียหายไปเป็นพื้นที่กว้างในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะรักษาคุ้มครองดูแลพื้นที่แหล่งหญ้าทะเลที่สำคัญเหล่านี้ ให้พะยูนสามารถอยู่รอดต่อไปได้ในทะเลไทย

Oris x Trocadero Time ได้ร่วมกันสร้างสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษ Payoon Limited Edition เพื่อสื่อถึงข้อความสำคัญในการอนุรักษ์พะยูนและฟื้นฟูธรรมชาติตามแนวทาง Change for the Better ของ Oris ที่มุ่งหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นให้กับโลกของเรา 

  • หน้าปัดสีเขียวกราเดียนท์ ได้รับแรงบันดาลใจจากสีสันของน้ำทะเลบริเวณเกาะลิบง ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติที่สำคัญของประชากรพะยูนเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ในประเทศไทย 
  • ขอบตัวเรือนแบบนูนสวยงาม ซึ่งสะท้อนถึงสีเทาของผิวพะยูน 
  • ฝาหลังสลักรูปพะยูนสองตัว แสดงให้เห็นถึงสายสัมพันธ์และการอยู่ร่วมกันเป็นฝูง และเป็นสัญลักษณ์เพื่อเป้าหมายในการเพิ่มจำนวนประชากรพะยูนให้มากขึ้น โดยเฉพาะในน่านน้ำทะเลไทย ผลิตเพียง 250 เรือน และมีเพียง 100 เรือนในประเทศไทย เท่านั้น 

สำหรับรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายนาฬิการุ่นพิเศษนี้ จะนำไปสนับสนุนการทำงานของกลุ่มผู้พิทักษ์ดุหยง กลุ่มอาสาสมัครชุมชนของเกาะลิบงในการสำรวจติดตามดูแลแหล่งหญ้าทะเล และเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจตราพื้นที่และช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากเกยตื้น ในบริเวณเกาะลิบง จ.ตรัง

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด