TOP

สมาคมสวนสนุกโลก (IAAPA) แต่งตั้ง ‘นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ’ เป็นรองประธานคนที่ 2 พร้อมเลือกกรรมการใหม่วาระปี 2565

คณะกรรมการสมาคมสวนสนุกโลก (International Association of Amusement Parks and Attractions – IAAPA) สมาคมด้านอุตสาหกรรมแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ได้ลงมติเลือกกรรมการใหม่ 5 คน สำหรับวาระปี 2565 รวมถึง แต่งตั้ง “นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ” เป็นรองประธานคนที่สอง ในระหว่างการประชุมเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ณ กรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน “นายวุฒิชัย” เป็นกรรมการผู้จัดการ บจก. สยามพาร์ค บางกอก ผู้ประกอบการสวนน้ำและสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ทั้งนี้เขาจะดำรงตำแหน่งรองประธานคนที่หนึ่ง ของ IAAPA ในปี พ.ศ. 2566 และเป็นผู้นำสมาคมในฐานะประธานคณะกรรมการในปี พ.ศ. 2567 ลำดับต่อไป

นายเกร็ก เฮล ประธานกรรมการกำกับดูแล IAAPA และรองประธาน และหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของวอลต์ดิสนีย์พาร์คแอนด์รีสอร์ท กล่าวว่า นายวุฒิชัยเติบโตมาในอุตสาหกรรมแหล่งท่องเที่ยว เขาเข้าร่วมงานแสดงสินค้าของ IAAPA ครั้งแรกกับบิดาในช่วงกลางทศวรรษ 1980 และมีส่วนร่วมในกิจกรรมของ IAAPA นับตั้งแต่นั้นมา นอกจากนี้เขายังนำประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และมุมมองใหม่ๆ มากมายมาสู่บทบาทในฐานะผู้นำที่ IAAPA และผมรู้ว่าเขาจะทำให้สมาคมสามารถจัดหากิจกรรม ผลิตภัณฑ์ และบริการที่จำเป็นต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งใหญ่นี้ และเติบโตต่อไปได้อย่างแน่นอน”

นายวุฒิชัย มีประสบการณ์มากกว่า 25 ปี ในอุตสาหกรรมสวนน้ำและสวนสนุก นอกจากนั้น เขายังเคยดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการของ IAAPA หลายคณะ อาทิ คณะกรรมการที่ปรึกษาประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คณะกรรมการกำกับดูแล คณะอนุกรรมการการศึกษาประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคณะกรรมการสวนน้ำ และเป็นสมาชิกในคณะทำงาน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการย้ายสำนักงานใหญ่ของสมาคม จากเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ไปยังเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ทั้งยังเป็นสมาชิกในคณะกรรมการของ IAAPA ตั้งแต่ปี 2016 ถึง 2018

และดำรงตำแหน่งนายกสมาคมสวนสนุกและสวนพักผ่อนหย่อนใจแห่งประเทศไทย มาตั้งแต่ปี 2010 และมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการจัดทำมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องเล่นสวนสนุกของไทย (กฎกระทรวงว่าด้วยการควบคุมเครื่องเล่น พ.ศ. 2558) เขายังเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารในหลายองค์กร อาทิ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อีกทั้งยังมีประวัติส่วนตัวที่น่าสนใจ โดยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ปริญญาโท สาขาการเงิน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาตรี (เกียรตินิยม) สาขาธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร อีกด้วย

นอกเหนือจากการลงมติเลือกนายวุฒิชัย เป็นรองประธานคนที่สองแล้ว คณะกรรมการยังได้ลงมติเลือกสมาชิก IAAPA เพื่อเข้ารับตำแหน่งในคณะกรรมการของสมาคมวาระปี 2565

 

กรรมการประเภทสมาชิกสถานประกอบการ

(Facility Member Director)

  • Corrine Brindley รองประธานบริษัทฝ่ายกิจการของรัฐจาก SeaWorld Parks & Entertainment ประเทศสหรัฐอเมริกา
  • Bonnie Weber รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการสวนสนุกจาก Six Flags Entertainment Corporation ประเทศสหรัฐอเมริกา


กรรมการประเภทสมาชิกผู้ผลิตและผู้จัดหา (Manufacturer and Supplier Member Director)

  • Har Kupers จาก Vekoma Rides Manufacturing ประเทศเนเธอร์แลนด์


กรรมการที่ปรึกษา (Advisory Board Director)

  • John McReynolds รองประธานอาวุโสฝ่ายกิจการภายนอกจาก Universal Parks & Resorts ประเทศสหรัฐอเมริกา

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา