TOP

ถึงวันสิ้นสุดของบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวแล้วหรือยัง?

ในขณะที่เรากำลังนั่งดูมหากาพย์ Netflix อีกเรื่อง หรือเลื่อนดูภาพใน Instagram จากวันเก่าๆ ที่เคยโพสต์ก่อนสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จะมาเยือนนั้น พวกเรานักเล่าเรื่องส่วนใหญ่ต่างคิดว่า ความสุขในรูปแบบของการเดินทางนั้น คงไม่มีวันสิ้นสุด

 

RAINE GRADY

TRAVEL WRITER, VIDEO PRODUCER & VLOGGER

เมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เกิดขึ้น และส่งผลกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างใหญ่หลวง ไม่ว่าจะเป็น ทัวร์ สายการบิน รีสอร์ท รวมทั้งพวกเรานักเล่าเรื่อง ที่อยู่ในโลกแห่งบล็อกท่องเที่ยวที่ดูน่าอิจฉา หรือในกรณีของฉันในฐานะผู้สร้างวิดีโอ และวิดีโอบล็อก ต่างก็กำลังดิ้นรนไปพร้อมๆ กับความสงสัยที่ว่า

 

จากนี้เราจะไปไหน? นี่คือจุดจบของพวกเราแล้วหรือ?

สำหรับตัวฉันเอง เป็นเวลากว่าหนึ่งปี ที่ฉันและทีมงานได้ออกเดินทางไปทั่วประเทศไทยและเอเชีย เพื่อถ่ายทำวิดีโอรีสอร์ทในฝันและสถานที่แปลกใหม่ สำหรับ Luxury Escapes แพลตฟอร์มจองการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย รวมทั้งถ่ายทำรายการ Destination Thailand หรือ Travel Asia & Beyond และอื่นๆ จนเมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้น ฉันรู้สึกว่าโชคดีที่ได้อาศัยและทำงานในประเทศไทย ดังนั้นการสวมหมวกนักเขียนท่องเที่ยวในสวนหลังบ้านจึงไม่ใช่เรื่องยากนัก นอกจากนี้ฉันยังคงสามารถออกไปเยี่ยมชมความงดงามของเกาะ ชายหาดอันเงียบสงบ อุทยานแห่งชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการสวมหน้ากากและมีการเว้นระยะอย่างเหมาะสม

 

และในขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวต่างไม่มีนักท่องเที่ยวคนอื่นเลยนี่เอง กลับเป็นโอกาสให้ฉันได้เก็บภาพอันน่าทึ่งของธรรมชาติอันบริสุทธิ์ไปพร้อมๆ กับความเงียบสงบ ซึ่งสำหรับเรานักเล่าเรื่องแล้ว นี่เป็นช่วงเวลาที่หายาก และก็เป็นครั้งแรกสำหรับฉันเหมือนกันที่ได้เห็นภาพนี้ หลังจากได้เดินทางสำรวจดินแดนแห่งรอยยิ้มแห่งนี้มานานกว่าสองทศวรรษ แล้วสำหรับในมุมมองคนอื่นล่ะ เป็นอย่างไร

———-||———-

 

Bernhard Bohnenberger

หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า คุณ BB ผู้ที่มีใบหน้าเปื้อนยิ้มอยู่เสมอนี้ เป็นอดีตประธานและผู้ก่อตั้งของ Six Senses Hotels Resorts & Spas ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เขาได้ร่วมงานกับ Six Senses มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 จากผลงานอันยอดเยี่ยมทำให้ได้รับการแต่งตั้งให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง President ใน พ.ศ. 2554 และกล่าวลาจากการทำงานอันยาวนานในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2562 หลังจากประสบความสำเร็จในการขายกิจการ Six Senses ให้กับ Intercontinental Hotels Group ในมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้วันนี้เขาอาจกำลังพักผ่อนอยู่บนระเบียงในบ้านพักส่วนตัว แต่เชื่อว่าธุรกิจโรงแรมยังคงอยู่ในใจของเขาเสมอ

 

กับคำถาม ถึงวันสิ้นสุดของบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวแล้วหรือยัง?

“ไม่ครับ” พร้อมกับบอกว่า “สื่อสายท่องเที่ยวที่ได้รับการยอมรับ จะยังคงมีบทบาทสำคัญอย่างมากกับผู้บริโภค ดังนั้นเหล่าธุรกิจโรงแรมที่ยังคงพยายามก้าวผ่านอุปสรรคนี้อยู่ ก็ยังคงต้องการได้รับการสนับสนุนจากสื่อสายท่องเที่ยวอยู่นั่นเอง แม้วิธีการเล่าเรื่องจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่เมื่อการฉีดวัคซีนได้แพร่หลายไปทั่วโลก การเล่าเรื่องก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม แต่ผมพบว่าสิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ มีการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม และผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งผมคิดว่าสถานการณ์ในปีที่ผ่านมานี้เอง ที่ทำให้ ผู้มีความมั่งคั่งสูง (ultra-high-net-worth-individual) ต่างคำนึงถึงเรื่องนี้กันมากขึ้น”

 

ในขณะที่ไม่ได้ออกไปไหน เราจะยังสามารถวางแผนการเดินทางได้หรือไม่?
“แน่นอนครับ ผมเชื่อว่าสิ่งแรกที่ทุกคนอยากจะทำอย่างเร็วที่สุด ก็คือการจัดทริปท่องเที่ยวในวันหยุด ตอนนี้ทุกคนอยู่ระหว่างการตัดสินใจ ว่าวันหยุดที่จะมาถึงนั้นจะเป็นที่ไหน และเมื่อความฝันนั้นมาถึง ผมเชื่อว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนระดับไฮเอนด์จะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ฟื้นตัวครับ”

 

คุณ BB มักจะเป็นแนวหน้าของการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆ เสมอ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากเราจะได้เห็นสิ่งที่แปลกใหม่ และน่าสนใจเกิดขึ้น หลังกลับมาจากการพักผ่อนของเขา ตอนนี้สิ่งที่เราทำได้คือ รอคอยอยู่ที่บ้าน หรืออาจจะออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะใกล้บ้าน แต่อย่างไรก็ดี เชื่อว่านักเล่าเรื่องที่ดีไม่จำเป็นต้องมองไกลเกินไป เพื่อสร้างสรรค์เรื่องราวที่จะสร้างแรงบันดาลใจ เพราะยังมีเรื่องราวอีกมากมายใกล้ตัว สำหรับบอกผู้ติดตามของเราว่าเรายังอยู่ และยังมีเรื่องราวที่อยากจะแบ่งปัน

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด